Wat Xieng Thong – Ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng nhất cố đô Luang Prabang

Có ý nghĩa là “ngôi đền của thành phố vàng”, Wat Xieng Thong là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất ở Luang Phabang – Lào. Cố đô Luang Prabang là di sản văn hóa thế giới và chùa Xieng Thong cũng là một phần quan trọng của di sản văn hóa thế giới này.

Hãy theo dõi hết bài viết của Tourhot24h.vn để xem chùa Xieng Thong có những giá trị tôn giáo, văn hóa gì mà trở thành điểm tham quan nổi bật nhất tour du lịch Lào bay thẳng từ HCM nhé!

1. Giới thiệu về chùa Xieng Thong

Wat Xieng Thong là một trong những ngôi chùa lớn nhất và được xem là biểu tượng lịch sử quan trọng của cố đô Luang Prabang. Bên canh đó Wat Xieng Thong còn mang cho mình kiến trúc đặc trưng của Lào vào thế kỷ 16, với các hoa văn được chạm khắc tinh xảo trên tường. 

chinh-dien-chua-xieng-thong
Wat Xieng Thong – ngôi chùa linh thiêng nhất cố đô Luang Prabang

Lúc xưa, chùa Xieng Thong từng là nơi để tổ chức buổi lễ đăng quang của các vị vua Lào, còn ngày nay, chùa là nơi để tổ chức lễ hội quan trọng hàng năm ở Luang Prabang. Chùa Xieng Thong là một trong những ngôi chùa mà bất kỳ tour du lịch Lào bay thẳng từ HCM nào cũng không thể bỏ qua, nếu có dịp khám phá xứ “triệu voi” thì đừng quên viếng thăm ngôi chùa cổ Wat Xieng Thong này nhé! 

2. Lịch sử xây dựng chùa Xieng Thong

Chùa Xieng Thong được vua Setthathirath cho xây dựng vào thế kỷ 16 (từ năm 1559 đến năm 1560) để tưởng nhớ vị vua huyền thoại Chanthaphanith. Wat Xieng Thong thuộc quyền quản lý của gia đình hoàng gia cho đến năm 1975, khi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào được thành lập. Các vị vua Lào đã sử dụng địa điểm này để đăng quang và cũng là trung tâm của nhiều lễ hội Phật giáo lớn hàng năm.

chua-xieng-thong-o-lao
Chùa Xieng Thong là điểm đến thu hút rất nhiều khi khách khi đến Lào

Kể từ khi được xây dựng cho đến nay, một số cuộc trùng tu đã diễn ra, đặc biệt là vào thế kỷ XX người Pháp đã cho trùng tu lại ngôi chùa lớn hơn so với khi mới xây dựng. Năm 1928, khi toàn quyền Pháp đến thăm Luang Prabang, vua Sisavangvong đã thành công trong việc yêu cầu người Pháp chia sẻ chi phí trùng tu vì Lào là nước bảo hộ của Pháp từ năm 1893 đến năm 1953. Các công trình được trùng tu đáng chú ý bao gồm:

  • Vào những năm 19501960, nhà xe tang được xây dựng.
  • Vào năm 20122013 cải tạo toàn bộ ngôi chùa, sơn lại các giấy nến vàng, khôi phục gạch, cửa ra vào và cửa sổ bị hư hỏng cũng như sơn lại các bức tường.
  • Năm 1880, thư viện Tam tạng được bổ sung
  • Năm 1961, tháp trống được xây thêm.

Tham khảo: Tháp Thạt Luổng (Pha That Luang) – công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Phật giáo Lào

3. Kiến trúc chùa Xieng Thong

Wat Xieng Thong tọa lạc trong một khung cảnh yên bình giữa những cây đa cổ thụ, những cây cọ, hoa đại, hoa phượng đỏ và hoa giấy tím. Mái nhà hai tầng rộng thấp với lối trang trí nội thất và ngoại thất phong phú tạo nên một ngôi chùa mang đậm phong cách Luang Prabang cổ điển. Có hơn hai mươi công trình kiến ​​trúc trong khuôn viên, nổi bậc nhất là chính điện to lớn trông rất uy nghiêm. 

kien-truc-ben-ngoai-chua-xieng-thong
Chính điện chùa Xieng Thong

Chính điện của Wat Xieng Thong bao gồm chín mái xếp tầng và được trang trí rất hoành tráng. Các mái nhà là điểm nhấn chính của công trình, tạo ra sự khác biệt với những ngôi chùa khác. Bên trong chính điện cũng được trang trí thật tỉ mỉ bằng giấy nến vàng. Ngoài ra, trên tường chính điện còn có một số bức phù điêu bằng vàng lá mô tả câu chuyện về Vua Chanthaphanith và những câu chuyện về Jataka trong vũ trụ học Phật giáo.

chua-xieng-thong-cay-su-song
Cây sự sống phía sau chính điện chùa Xieng Thong

Một di sản nổi tiếng khác của Wat Xieng Thong là “Cây Sự Sống” tượng trưng cho truyền thuyết xây dựng ngôi chùa. Được dán ở mặt sau của bức tường chính của ngôi đền, cây khảm thủy tinh là tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp của một nghệ nhân bậc thầy người Lào vào năm 1960.

Trong khuôn viên của chùa Xieng Thong còn có một là gian nhà thờ tượng Phật nằm, một trong những tác phẩm điêu khắc bằng đồng vĩ đại nhất của Lào. Đây là một trong những tòa nhà đẹp và quan trọng nhất của Wat Xieng Thong mà bạn không nên bỏ lỡ. 

chua-xieng-thong-nha-nguyen-do
Tượng Phật nằm ở chùa Xieng Thong

Tượng Phật nằm dài khoảng 2 mét, được tạc theo phong cách Lào cổ điển, khoác y bên ngoài, Đức Phật nằm nghiêng bên phải, tay phải đỡ đầu. Tượng Phật được tạc vào năm 1569 theo lệnh của vua Sai Setthathirat. 

Phía đông của ngôi chùa còn có “nhà xe tang lễ” – được xây dựng để làm nơi lưu giữ và bảo quản xe tang lễ của vua Sisavang Vong và các thành viên trong hoàng gia. Tòa nhà cao 12 mét với mái đôi theo phong cách Xiengkhuang. 

wat-xieng-thong-lao
“nhà xe tang lễ” ở chùa Xieng Thong

Khuôn viên chùa còn có thư viện Triptaka (được xây dựng năm 1880), tháp trống (năm 1961) và phòng truyền chức có từ năm 1560

4. Giá vé và giờ mở cửa chùa Xieng Thong

Chùa Xieng Thong là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua khi khám phá xứ sở “triệu voi” này. Chính vì thế, bạn cần biết quy định về giờ mở cửa và giá vé để sắp xếp lịch trình tham quan phù hợp hơn. 

ve-dep-cua-chua-xieng-thong
Chùa Xieng Thong đẹp và linh thiêng

Giờ mở cửa tham quan Wat Xieng Thong: từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày. 

Giá vé tham quan chùa Xieng Thong: 20.000 kip mỗi người (2,5 USD)

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Lào chi tiết và đầy đủ nhất 

5. Lưu ý khi tham quan chùa Xieng Thong

Chùa Xieng Thong linh thiêng luôn được người dân Lào và du khách tôn kính, nên khi tham gia du lịch Lào từ HCM bạn nên tìm hiểu và lưu ý những điều sau đây: 

chua-xieng-thong-kien-truc-chua
Kiến trúc độc đáo chùa Xieng Thong

– Trang phục lịch sự, bỏ mũ, giày trước khi vào chính điện

– Hãy tôn trọng chư tăng ni và không được phép chạm vào cơ thể của chư tăng ni.

– Không thể hiện tình cảm ở nơi công cộng như nắm tay, hôn, ôm.

– Đừng mua bất kỳ đồ cổ nào vì chúng bị cấm và bạn sẽ bị phạt.

Chùa Xieng Thong là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất không thể bỏ qua khi tham gia tour du lịch Lào bay thẳng từ HCM. Với những chia sẻ trong bài viết, Tourhot24h.vn hy vọng bạn có một chuyến tham quan Wat Xieng Thong thật thú vị và hấp dẫn nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *