Tháp Thạt Luổng (Pha That Luang) – công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Phật giáo Lào

Tháp Thạt Luổng (Pha That Luang) là ngôi bảo tháp cổ với kiến trúc độc đáo được người dân xứ sở “triệu voi” tôn kính và gìn giữ qua bao thế kỷ. Được xem là biểu tượng của Phật giáo Lào, tháp Thạt Luổng là điểm đến không thể bỏ qua khi tham gia tour Lào bay thẳng từ HCM.

Hãy cùng theo dõi hết bài viết để tourhot24h.vn giới thiệu đến bạn những thông đặc sắc về tháp Thạt Luổng này nhé!

1. Giới thiệu về tháp thạt luổng

Tháp Thạt Luổng (Pha That Luang) là một điểm tham quan không thể bỏ qua của Lào nằm ở thủ đô Viêng Chăn. Đây là di tích Phật giáo linh thiêng ở Viêng Chăn và được mệnh danh là công trình kiến ​​trúc tôn giáo ấn tượng nhất của Lào. 

thap-that-luong-co-dep-khong
Tháp Thạt Luổng linh thiêng tại Lào

Bảo tháp khổng lồ phủ vàng này được cho là nơi lưu giữ xá lợi của Đức Phật. Kiến trúc độc đáo, vẻ đẹp ấn tượng và ý nghĩa đặc biệt đã giúp tháp Thạt Luổng trở thành điểm đến không thể thiếu trong tour du lịch Lào bay thẳng từ HCM

2. Lịch sử tháp Thạt Luổng

Truyền thuyết địa phương kể rằng các nhà sư truyền giáo của Hoàng đế Ashoka từ Ấn Độ đã đến Viêng Chăn vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Khi đến Lào, các nhà sư đã mang theo xá lợi của Đức Phật. Các nhà sư đã dựng lên một bảo tháp để cất giữ xá lợi nhưng đến thời điểm hiện tại, ngôi tháp cổ đã không còn nữa. Tuy nhiên, người ta tin rằng nơi Pha That Luang được xây dựng chính là tàn tích của ngôi tháp cổ ngày xưa.

gioi-thieu-thap-that-luong
Vẻ đẹp cổ xưa của tháp Thạt Luổng

Hiện tại, khi tham gia tour Lào bay thẳng từ HCM bạn có thể dễ dàng đến tham quan ngôi bảo tháp That Luang, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 4km. Tháp Thạt Luổng được xây dựng vào năm 1566, sau khi dời thủ đô về Viêng Chăn, vua Setthathirath đã cho xây dựng lại ngôi bảo tháp. Người Lào tôn vinh những đóng góp, công đức của đức vua bằng cách xây dựng một bức tượng nhà vua đứng trước lối vào bảo tháp. 

vua-Setthathirath-thap-that-luong
Tượng đức vua Setthathirath phía trước tháp Thạt Luổng

Nhưng ngày nay, tháp Thạt Luổng mà chúng ta tham quan không phải là ngôi tháp ban đầu do vua Setthathirath xây dựng. Năm 1827, quân Xiêm đến thành phố Viêng Chăn, phá hủy và cướp bóc thành phố, ngôi tháp từ đó cũng bị hư hại nặng nề và cuối cùng bị bỏ hoang. Phải đến những năm 1930, tháp Thạt Luổng mới được người Pháp xây dựng lại theo thiết kế ban đầu. Nhưng trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Thái Lan chống Pháp năm 1940, một lần nữa Pha That Luang bị phá hủy hoàn toàn và phải đợi đến cuối thế chiến thứ hai mới được xây dựng lại như ngày nay. Tháp Thạt Luổng mang nhiều giá trị văn hóa sâu sắc nên vào năm 1085 đã được UNESCO chính thức công nhận là di sản văn hóa Thế Giới. 

3. Kiến trúc tháp Thạt Luổng

Pha That Luang nổi bậc với tháp chính cao 45m, là trung tâm của toàn bộ khuôn viên. Được xây dựng với sự kỳ công và tâm huyết, tháp chính không chỉ là nơi thờ phụng linh thiêng mà còn là biểu tượng kiến trúc độc đáo. Trung tâm tháp là một khối chóp nhọn trang nhã vươn lên như một mũi tên oai nghi. 

tha-that-luang-linh-thieng-tai-lao
Tháp Thạt Luổng mang kiến trúc độc đáo tại Lào

Phần chân tháp rộng 90m2 mang đến ấn tượng mạnh mẽ ngay từ cái nhìn đầu tiên với mỗi du khách. Bệ tháp được thiết kế như một đài sen vuông, tượng trưng cho sự bừng nở của tâm hồn. Chân bệ với những nấc vuông xếp tầng, thu nhỏ dần khi lên cao rồi lại phình ra ở giữa thành một gờ nổi lớn, làm điểm tựa cân bằng cho thân bầu tháp bên trên.

le-hoi-that-tha-luang-laos
Tháp Thạt Luổng lung linh về đêm

Thiết kế của tháp chính không chỉ đơn thuần là nghệ thuật, mà còn chứa đựng sâu sắc triết lý Phật giáo. Ba cấp độ dục giới, sắc giới và vô sắc giới được biểu thị rõ ràng qua kiến trúc  phân chia tháp thành 3 phần chồng lên nhau. 

thap-that-luong-o-lao
Kiến trúc 3 lớp khác nhau tại tháp Thạt Luổng

Xung quanh tháp chính, bạn sẽ bắt gặp 332 hình lá bồ đề cách điệu, tạo nên một không gian trang trí tràn ngập sắc xanh tươi mới. 30 tháp nhỏ xung quanh tái hiện hình ảnh Đức Phật Thích Ca trải qua 30 năm tu hành gian khổ, mỗi tháp nhỏ là một câu chuyện huyền bí được kể qua ngôn ngữ chữ Bali nổi.

thap-that-luong-tren-tien-kip-lao
Tháp Thạt Luổng được in trên tiền KIP Lào

Tháp Thạt Luông không chỉ là chỗ dựa tâm linh mà còn là biểu tượng kiến trúc và văn hóa của đất nước Lào. Hình ảnh tháp Thạt Luổng cũng được in trên tờ tiền KIP của Lào, cho thấy người dân xứ sở “triệu voi” này rất tôn trọng và yêu quý ngôi bảo tháp này. 

Tham khảo: 5 thành phố đáng ghé thăm nhất nước Lào

4. Lễ hội Pha That Luang

Là một ngôi chùa Phật giáo mang tính biểu tượng ở Lào, tháp Thạt Luổng chịu trách nhiệm tổ chức nhiều sự kiện tôn giáo quan trọng của đất nước, bao gồm lễ hội Phật giáo quan trọng nhất của đất nước, Boun That Luang. Lễ hội được tổ chức vào rằm tháng 12 âm lịch, thu hút hàng ngàn người tham dự. Lễ hội Pha That Luang kéo dài ba ngày để tỏ lòng thành kính với bảo tháp vàng và tổ chức nghi lễ Tak Bat cho hàng trăm nhà sư. Lễ hội rất thú vị vì có các hoạt động bao gồm cưỡi ngựa trong lễ hội, trò chơi dành cho trẻ em, biểu diễn âm nhạc, diễu hành của những người mặc trang phục truyền thống chơi nhạc truyền thống, rước nến và bắn pháo hoa.

toan-canh-thap-that-luong-lao
Tháp Thạt Luổng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế Giới

5. Những lưu ý khi tham quan tháp Thạt Luổng

Hiện tại, từ HCM và Hà Nội đều có những chuyến bay đến Lào, rất thuận tiện cho bạn khám phá xứ sở “triệu voi”. Tuy nhiên, bạn nên tham gia tour du lịch Lào từ HCM cùng tourhot24h.vn để có những trải nghiệm cực kỳ thú vị với chi phí ưu đãi hơn. 

xung-quanh-thap-that-luong
Tượng Phật nằm ở ngôi chùa bên cạnh tháp Thạt Luổng Lào

Bên cạnh đó, khi vào tham quan tháp Thạt Luổng, bạn phải lưu ý trang phục lịch sự, nói chuyện nhỏ nhẹ, để dép phía ngoài tháp và tuân thủ các quy định tại đây nhé!

Lào là đất nước mà đa số người dân theo Phật giáo, nên các đền chùa tại Lào luôn được người dân tôn kính và gìn giữ. Tháp Thạt Luổng cũng là một trong những ngôi tháp cổ được bảo tồn và linh thiêng nhất xứ sở “triệu voi” này. Tham gia ngay tour du lịch Lào bay thẳng cùng Tourhot24h.vn để có những trải nghiệm thú vị và hoàn hảo nhất tại đất nước Lào xinh đẹp này nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *