Wat Sisaket – ngôi chùa cổ độc đáo nhất Viêng Chăn Lào với hơn 6800 tượng Phật

Tọa lạc tại Viêng Chăn, thủ đô của Lào, Wat Sisaket là ngôi chùa có nhiều tượng Phật nhất và là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất tại xứ sở “triệu voi” này. Chùa Sisaket là ngôi chùa thu hút hầu hết mọi du khách khi tham gia tour du lịch Lào bay thẳng từ HCM đều phải ghé thăm. 

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Tourhot24h.vn tìm hiểu xem chùa Wat Sisaket có những điều gì độc đáo khác biệt với những ngôi chùa khác tại Lào nhé!

1. Giới thiệu về chùa Sisaket

Tọa lạc tại đường Setthathirath, Viêng Chăn, Lào, trước đây chùa Sisaket là nơi tổ chức lễ hội Phật Ngọc. Wat Sisaket được xây dựng bởi vua Chao Anouvong vào năm 1818. Chùa nằm gần chùa Phra Keo, nơi tọa lạc bức tượng Phật Ngọc nổi tiếng. Lúc đó Lào mới trở thành nước chư hầu của Xiêm nên ngôi chùa này có cấu trúc Bangkok. Đó cũng có thể là lý do khiến Wat Sisaket không bị phá hủy khi quân Xiêm tấn công Viêng Chăn năm 1828 và chỉ có tượng Phật Ngọc bị cướp. Vì vậy, Wat Sisaket được mệnh danh là ngôi chùa cổ nhất ở Viêng Chăn. Ngoài lời giải thích này, còn có một truyền thuyết khác về chùa là khi quân Xiêm tấn công chùa, bầu trời bị mây đen che phủ. Quân đội khiếp sợ và rút lui ngay lập tức vì cho rằng đó là sự giận dữ của ông trời. Như vậy, chỉ có Wat Sisaket còn tồn tại, tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong sinh hoạt tâm linh của người dân Viêng Chăn từ thế kỷ 19 cho đến ngày nay.

chinh-dien-chua-wat-sisaket
Chùa Sisaket – ngôi chùa cổ linh thiêng nhất Viêng Chăn

* Một số thông tin về chùa Sisaket:

  • Vị trí : Ave Lane Xang, Viêng Chăn, Lào
  • Giờ mở cửa : Thứ Hai đến Chủ Nhật, 8:00 – 12:00 và 13:00 – 16:00
  • Phí vào cửa : 5.000 Kip/người

2. Lịch sử xây dựng chùa Sisaket

Chùa Wat Sisaket được xây dựng bởi vua Chao Anouvong, vị vua cuối cùng của vương quốc Lan Xang, vào năm 1818. Ngôi chùa Sisaket được xem là một biểu tượng của Phật giáo và kiến trúc cổ xưa của Lào. Chùa Sisaket được biết đến với hai tên gọi là Sisket và Sahasra nhưng người dân Lào thường gọi là Sisaket.

ben-ngoai-chua-wat-sisaket
Chùa Sisaket – ngôi chùa cổ trăm năm tuổi

Nằm ở trung tâm quận Padi và gần khu vực Cung điện Hoàng gia, chùa Sisaket đã chứng kiến nhiều biến cố lịch sử quan trọng. Mặc dù đã trải qua hàng trăm năm lịch sử, chùa Sisaket vẫn tồn tại và tiếp tục hoạt động tôn giáo một cách vững chắc. Trong thời kỳ mà thành phố chịu nhiều cuộc tàn phá của chiến tranh xâm lược, Wat Sisaket vẫn giữ được hình dáng ngôi chùa ban đầu, trở thành một biểu tượng văn hóa và tôn giáo của Vương quốc Lan Xang. 

Tham khảo: Wat Xieng Thong – Ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng nhất cố đô Luang Prabang

3. Kiến trúc chùa Sisaket

Wat Sisaket là ngôi chùa cổ mang lối kiến trúc đặc trưng của xứ sở “triệu voi” xưa, bất kỳ du khách nào đến tham quan chùa đều có cảm giác như đang quay trở lại với lịch sử. Chùa Wat Sisaket đã được trùng tu vào những năm 19241930 dưới sự giúp đỡ của Pháp. Nhờ đó, mà ngày nay du khách có cơ hội ngắm nhìn tổng thể không gian và kiến trúc đặc biệt của ngôi chùa cổ này.

chua-wat-sisaket-lao
Kiến trúc độc đáo của chùa Sisaket – Lào

Kiến trúc của chùa bao gồm mái 5 tầng và hành lang bao quanh chính điện. Trên tường trong hành lang, có hơn 2000 tượng phật lớn nhỏ từ thế kỷ 16 – 19 được trưng bày. Ngoài ra, hơn 300 tượng phật theo phong cách điêu khắc Lào cũng được đặt xung quanh hành lang. 

ben-trong-chua-wat-sisaket
Bên trong chính điện chùa Sisaket

Đi dọc theo dãy hành lang phía Tây, bạn sẽ bắt gặp một loạt các bức tượng bị vỡ, kết quả của cuộc tấn công của quân Xiêm vào năm 1828. Điều đặc biệt là trong các gian chính điện và các gian xung quanh, bạn sẽ thấy nhiều pho tượng cổ bằng đồng mạ vàng, đính kèm với sự quý hiếm và lịch sử độc đáo.

tuong-phat-chua-wat-sisaket
Hành lang với hơn 2000 tượng Phật

Bên trái của chính điện chùa, còn có một gian thờ mà bất cứ du khách nào khi đến với Wat Sisaket đều phải chú ý. Bên sau một cánh cửa nhỏ được làm từ gỗ thưa, hàng trăm bức tượng Phật được thờ trong đó, và mỗi tượng tờ đều mang một câu chuyện riêng biệt. 

4. Chùa Sisaket có gì đặc biệt

Wat Sisaket ở Lào là một ngôi chùa cổ kính độc đáo vẫn tồn tại với hơn 2000 bức tượng phật không đầu. Đây không chỉ là một nơi linh thiêng mà còn là một viện bảo tàng đầy ấn tượng với nhiều di tích cổ hấp dẫn đang chờ đợi bạn khám phá trong chuyến du lịch Lào từ HCM

kien-truc-chua-wat-sisaket
Hành lang tượng Phật bên trái chính điện

Xung quanh hành lang của chùa, bạn sẽ được ngắm nhìn hơn 2000 tượng phật từ thế kỷ 16 đến 19, trong đó có 300 tượng phật được điêu khắc theo phong cách đặc trưng của nghệ thuật Lào, từ gỗ, đá đến thiếc, tất cả đều tạo nên một bức tranh văn hóa độc đáo.

chua-wat-sisaket-co-gi
Các tượng Phật tại chùa Sisaket

Tuy nhiên, điều làm nên sự đặc biệt và ấn tượng của chùa Wat Sisaket chính là những bức tượng phật nơi đây, mỗi bức tượng đều bị mất một phần tay, chân hay thậm chí là đầu. Đây là kết quả của nhiều cuộc tấn công trong chiến tranh, nhưng chính lòng tin vào Phật giáo mãnh liệt và sự đồng lòng của cộng đồng đã giữ cho ngôi đền vững vàng qua thời gian, trở thành một kho tàng của văn hóa và lịch sử Lào.

ve-dep-chua-wat-sisaket
Chùa Sisaket linh thiêng

Ngoài ra, chùa còn là một bảo tàng với hơn 8000 cuốn sách có giá trị và hơn 6840 tượng phật được làm từ đồng, đá, gỗ và bạc. Bên trong chính điện, hàng ngàn hốc nhỏ chứa đựng các bức tượng phật, tạo ra một không gian linh thiêng và yên bình cho bất cứ ai đến đây.

5. Câu chuyện đằng sau những bức tượng không đầu

Đầu tượng Phật được coi là bộ phận quan trọng nhất và là thước đo chính xác nhất về tay nghề của các nhà điêu khắc, điêu khắc Phật giáo. Ngoài ra, trong Phật giáo, phần đầu được coi là phần linh thiêng và quan trọng nhất của bức tượng. Phật giáo được xem là quốc giáo và được người dân Lào rất tôn kính, vì vậy, trong các cuộc xâm lược Lào, kẻ thù không chỉ phá hủy các ngôi chùa mà còn tấn công đời sống tâm linh của người dân bằng cách chặt đầu các bức tượng, nung chảy thành từng mảnh rồi mang đi.

chua-wat-sisaket-tuong-phat-khong-dau
Những bức tượng mất đầu tại chùa Sisaket – Lào

Để nhắc nhở các thế hệ tương lai về sự tàn phá và vô nhân đạo của chiến tranh cũng như những ký ức đau thương trong lịch sử dân tộc, người dân Lào quyết định giữ lại toàn bộ những bức tượng bị hư hại, tập hợp lại và trưng bày. Đây cũng chính là lý do tại sao Wat Sisaket với việc trưng bày những bức tượng không đầu và linh thiêng đã trở thành một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất ở thủ đô Viêng Chăn.

cac-tuong-phat-mat-dau-o-chua-wat-sisaket
Những bức tượng Phật không đầu còn lại sau chiến tranh

Bằng việc lưu giữ và trưng bày những bức tượng bị hư hại này, người dân Lào đã thể hiện quyết tâm bảo tồn di sản văn hóa và thúc đẩy hòa bình. Ngôi đền đóng vai trò như một lời nhắc nhở về sự tàn bạo của chiến tranh và tầm quan trọng của việc bảo tồn các kho tàng văn hóa và tinh thần.

Tham khảo: Tour du lịch Lào – Viêng Chăn – Luang Prabang – Văng Viêng (5N4Đ)

6. Lưu ý khi tham quan chùa Sisaket

Khi tham gia tour du lịch Lào bay thẳng từ HCM, có ghé thăm chùa Wat Sisaket thì bạn nên lưu ý một số điều sau đây nhé:

luu-y-khi-di-chua-wat-sisaket
Những lưu ý khi tham quan chùa Sisaket

– Chọn trang phục lịch sự, vì Phật giáo luôn đề cao sự tôn trọng và trang trọng nên bạn nên ăn mặc lịch sự, mặc áo dài, tránh áo ba lỗ hoặc quần short.

– Hãy nhớ để giày ở bên ngoài trước khi vào chùa.

– Không được chạm và thân thể của tăng, ni trong chùa. 

– Không được làm ồn, gây mất trật tự trong khuôn viên chùa. 

– Không được chụp ảnh, quay phim ở những nơi có bảng quy định “No camera”

Wat Sisaket là điểm đến hấp dẫn không nên bỏ qua trong chuyến du lịch Lào từ HCM. Tourhot24h.vn hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có một chuyến vi vu xứ sở “triệu voi” thật thú vị và ý nghĩa. 

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *