Văn hóa Bhutan là bức tranh huyền bí đầy sắc màu

Bhutan được biết đến với hình ảnh “vương quốc hạnh phúc” và văn hóa Bhutan cũng một phần làm nên vẻ đẹp của đất nước này. Văn hóa của Bhutan có sức mê hoặc đặc biệt với những ai một lần nhìn thấy nó.

Đây cũng là quốc gia thanh bình với những tu viện linh thiêng, những thung lũng tươi tốt, những ngọn núi đá và những dòng sông hoang sơ thơ mộng. Một trong những điều tạo nên sức hút của Bhutan là văn hóa đa sắc màu. Mời bạn cùng Tourhot24h.vn tìm hiểu về văn hóa Bhutan qua bài viết hôm nay nhé!

1. Văn hóa Bhutan qua tôn giáo 

Tôn giáo chiếm phần lớn ở Bhutan là Phật giáo, tiếp theo là Ấn Độ giáo. Vì vậy, văn hóa Bhutan chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi những giá trị thiêng liêng của Phật giáo. Người Bhutan sống theo các giá trị tôn giáo của họ và rất tôn trọng các vị thần. Do đó, bạn có thể tìm thấy rất nhiều tu viện, những lá cờ cầu nguyện đầy màu sắc và các dzong (sự kết hợp độc đáo giữa pháo đài và tu viện) ở đất nước này.

ton-giao-van-hoa-bhutan
Phật giáo là tôn giáo chính ở Bhutan

Các tu sĩ Phật giáo cư trú trong các tu viện nằm trên núi cao. Họ có một cuộc sống rất đơn giản và bình dị. Một tu sĩ thường được nhận vào tu viện ở độ tuổi từ 6 – 9 tuổi và học dưới sự hướng dẫn của một hiệu trưởng. Trong các gia đình bình dân, một miếng bánh nhỏ được bày trên sàn để cúng thần linh trước khi ăn. Vì vậy, tôn giáo có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định lối sống của người dân Bhutan.

2. Văn hóa Bhutan về sinh – tử – kết hôn

Bhutan là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới không phân biệt đối xử giữa nam và nữ. Và chuyện mỗi một sinh linh chào đời là một điều quan trọng trong văn hóa Bhutan. Khi một em bé được sinh ra đời, ngôi nhà đó sẽ không cho phép người ngoài vào trong vòng 3 ngày. Chỉ sau nghi lễ thanh tẩy, khách mới có thể vào. Tên của đứa bé sẽ được một Lạt ma địa phương lưu giữ và cái tên được sử dụng chính là tên thứ 2. Đó là sự kết hợp của tên truyền thống và giới tính của em bé.

sinh-tu-van-hoa-bhutan
Một em bé được sinh ra từ điều đặc biệt ở Bhutan

Ở Bhutan, hôn nhân thường không phải là vấn đề lớn nên lễ cưới được tổ chức đơn giản. Việc kết hôn giữa anh em họ hàng là rất phổ biến. Điều này đã diễn ra trong nhiều năm nhưng hiện tại, nhiều người có thẩm quyền ý thức được và ngăn cản nó. Ở một số vùng của Bhutan, chú rể sẽ về nhà vợ thay vì ngược lại.

Với văn hóa Bhutan, cái chết của một người là truyền từ đời này sang đời khác, tức là tái sinh. Những lá cờ cầu nguyện được dựng lên để tưởng nhớ người đã khuất và người thân. Hàng xóm đến dự đám tang, tham dự các nghi lễ với một bữa ăn đơn giản.

3. Lễ hội – Văn hóa Bhutan không thể thiếu

Với người dân Bhutan, lễ hội là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần. Lễ hội quan trọng nhất của người Bhutan là tshechu . Mỗi thành phố đều có lễ tshechu riêng, thường kéo dài trong 3 – 5 ngày. Lễ hội này rơi vào một ngày cụ thể của tháng âm lịch, không cố định. Lễ hội thường được tổ chức tại một dzong (tu viện kết hợp pháo đài), mọi người trong khu vực sẽ tụ tập cùng nhau để trở thành một phần của lễ hội.

le-hoi-van-hoa-bhutan
Lễ hội cũng là nét văn hóa Bhutan đặc trưng

Các điệu nhảy đeo mặt nạ và múa Chăm là điểm thu hút chính của lễ hội tshechu. Các tu sĩ, cư sĩ mặc áo choàng lụa và đeo mặt nạ động vật sẽ tái hiện lại những khoảnh khắc trong cuộc đời của Guru Rinpoche dưới hình thức các điệu múa. 

4. Trang phục truyền thống của Bhutan

Văn hóa Bhutan quy định trang phục truyền thống phải được mặc trong những dịp đặc biệt và trong các văn phòng chính phủ. Đàn ông Bhutan mặc “Gho” và phụ nữ mặc “Kira”. Gho là một chiếc áo choàng dài đến đầu gối, được buộc bằng thắt lưng. Kira là một chiếc váy dài đến mắt cá chân, có thể mặc áo khoác ngắn bên ngoài. Những bộ trang phục truyền thống này đã không ngừng phát triển và hoàn thiện theo thời gian. Ví dụ, những chiếc túi nhỏ ở mặt trước của trang phục ban đầu được dùng để đựng bát thức ăn và dao găm nhỏ. Sau đó, chúng được cải tiến để đựng điện thoại di động,…

trang-phuc-truyen-thong
Người Bhutan mặc trang phục truyền thống trong các dịp quan trọng

Trang phục truyền thống của người Bhutan thường được làm từ cotton hoặc len, cao cấp hơn là chất liệu lụa được dùng cho những dịp rất đặc biệt. Theo quy định, người dân cần phải mang khăn quàng cổ khi đến các dzong hoặc trung tâm hành chính. Khăn quàng cổ của nam giới được gọi là “kabney” và khăn quàng cổ của phụ nữ được gọi là “rachu”.

Tham khảo “Những điều chỉ có ở Bhutan

5. Văn hóa Bhutan trong ẩm thực

Một trong những điều tinh túy nhất về văn hóa Bhutan là sự đơn giản. Do đó, bạn đừng ngạc nhiên khi ẩm thực của đất nước này cũng phản ánh điều tương tự. Theo truyền thống, thức ăn được nấu bằng đất nung, được ăn bằng tay và khi ăn sẽ ngồi xếp bằng trên sàn. Tuy nhiên, ở các thành phố, dao kéo và bàn ăn hiện nay đã được sử dụng và thức ăn được nấu trong những dụng cụ hiện đại. Thông thường, người phụ nữ trong gia đình sẽ phục vụ thức ăn cho các thành viên khác và thành viên lớn tuổi nhất là người được phục vụ đầu tiên.

ema-datshi-mon-an-quoc-dan-bhutan
Ema Datshi là món ăn quốc dân ở Bhutan

Ema Datshi là món ăn quốc gia của Bhutan. Nó được ăn trên khắp đất nước và trong hầu hết các bữa ăn. Nó thường bao gồm ớt cay và phô mai. Momos là một món ngon khác của Bhutan, chúng giống như món bánh bao với phần nhân được làm từ thịt lợn, thịt bò hoặc bắp cải.

6. Văn học Bhutan 

Ở Bhutan, văn học truyền miệng là cái chính so với văn học viết. Trong nhiều năm, người Bhutan truyền đạt kiến ​​thức về tôn giáo, học thuật và văn hóa cho thế hệ trẻ thông qua phương tiện truyền miệng.

van-hoc-bhutan-qua-truyen-mieng
Văn học Bhutan chủ yếu qua truyền miệng

Tuy nhiên trong văn học viết, thông tin phần lớn được viết bằng tiếng Nepal. Lý do cho điều này là trước những năm 1960, tiếng Nepal được sử dụng rộng rãi ở Bhutan.

7. Âm nhạc và vũ điệu Bhutan

Các hình thức âm nhạc và khiêu vũ của Bhutan chủ yếu lấy cảm hứng từ tôn giáo. Đây cũng là một phần của mọi lễ hội và lễ kỷ niệm ở đất nước này. Trong các sự kiện hàng năm như lễ: tshechu, ngày sinh nhật của nhà vua,…cả nước sẽ kỷ niệm bằng cách nhảy múa và ca hát. Các điệu múa Chăm hay các điệu múa đeo mặt nạ là hình thức múa dân tộc và chúng chủ yếu tái hiện những cảnh trong cuộc đời của Guru Rinpoche.

dieu-mua-mang-mat-na
Những điệu múa mang mặt nạ đặc trưng

Trong khi khiêu vũ, một người trong nhóm chơi một nhạc cụ gọi là symbal. Joenpa Legso, Drametse Nga Cham, Pa Cham,…là một số điệu múa Chăm phổ biến nhất được biểu diễn. Trong giới hoàng tộc, Zhungdra là người nổi tiếng nhất. Âm nhạc trải dài từ dân gian, tôn giáo đến hiện đại.

Tham khảo “Tại sao gọi Bhutan là vương quốc hạnh phúc

8. Tranh tường và tác phẩm điêu khắc mô tả lịch sử của Bhutan

Nhiều loại hình nghệ thuật ở Bhutan được lấy cảm hứng từ tôn giáo Phật giáo. Thơ ca, khiêu vũ, âm nhạc, hội họa và sân khấu trong nước đều có nguồn gốc sâu xa từ tôn giáo. 

tranh-tuong-bhutan
Tranh tường là một nét nghệ thuật của Bhutan

Các bức tranh bao gồm: thangkas, tranh treo tường và tác phẩm điêu khắc. Các điệu múa đeo mặt nạ là đặc sản tinh thần chính, chủ yếu tái hiện cuộc đời của Guru Rinpoche.

9.  Kiến trúc – Văn hóa Bhutan khác biệt

Kiến trúc là một đặc điểm khác làm nên sự khác biệt của văn hóa Bhutan. Phù hợp với địa lý và khí hậu của đất nước, kiến ​​trúc truyền thống Bhutan bao gồm: mái dốc, tường đất và các công trình bằng gỗ tinh xảo. Dương vật trên tường được coi là thiêng liêng (ở Bhutan bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều biểu tượng hình dườg vật) và không sử dụng đinh sắt trong thi công.

kien-truc-bhutan
Kiến trúc Bhutan

Văn hóa Bhutan là một trong số rất ít nền văn hóa trên thế giới được tôn vinh và là nguồn tự hào của mỗi người dân. Mỗi ngày, người dân nơi đây đều tôn trọng và đón nhận nền văn hóa độc đáo của mình. Song song đó, họ cũng làm việc chăm chỉ để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đã đề ra. 

Văn hóa Bhutan là một bức tranh tổng thể đầy huyền bí và sắc màu. Những ai yêu nét đẹp văn hóa sẽ như bị cuốn vào bức tranh này mà khó dứt ra được. Nếu bạn yêu văn hóa, yêu cảnh sắc, con người và mọi thứ nơi đây thì hãy tham khảo tour Bhutan bay thẳng từ HCM nhé! Tourhot24h.vn tự tin là đơn vị du lịch uy tín sẽ mang đến cho bạn một chuyến ghé thăm Bhutan nhiều trải nghiệm đáng nhớ!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *