Trung Quốc đất nước trải dài trên 5 múi giờ

Trung Quốc với chiều dài lãnh thổ rộng lớn lên đến 5200 km từ đông sang tây, điều đặc biệt là quốc gia này còn trải dài trên 5 múi giờ địa lý. Vậy thì liệu sẽ có sự khác biệt về múi giờ giữa các thành phố ở Trung Quốc không? Hãy cùng Tourhot24h.vn tìm hiểu nhé!

1. Độc đáo múi giờ tại Trung Quốc

Dữ liệu chính thức chỉ ra rằng, phần cực Đông của Trung Quốc nằm tại điểm tiếp giáp giữa sông Hắc Long và sông Ussuri, và kéo dài tới cao nguyên Pamir ở Tân Cương, với tổng chiều dài lên đến hơn 5000 km. Trung Quốc có sự chênh lệch múi giờ đáng kể, từ múi giờ 9 ở phía Đông đến múi giờ 5 ở phía Tây, tạo ra sự chênh lệch thời gian lên đến 4 giờ. Điều này có nghĩa là khi người dân ở múi giờ 5 phía Tây đang thưởng thức bữa trưa, thì những người ở múi giờ 9 phía Đông có thể vẫn đang trong giấc ngủ. 

van-ly-truong-thanh-trung-quoc
Độc đáo múi giờ tại Trung Quốc

Các quốc gia có diện tích lớn như Hoa Kỳ, Canada, và Nga thường áp dụng các múi giờ khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý, do đó trong tin tức thường xuất hiện các thuật ngữ như “Giờ Bờ Đông Hoa Kỳ”. Mặc dù có sự phân chia múi giờ rõ ràng, nhưng nhiều người vẫn tin rằng toàn bộ Trung Quốc tuân theo “giờ Bắc Kinh”, tức là múi giờ thứ 8 của miền Đông, nhanh hơn 8 giờ so với “múi giờ số 0” được đặt theo giờ chuẩn tại Đài thiên văn Greenwich ở London, Anh.

2. Thời Trung Hoa Dân Quốc, đất nước được chia thành 5 múi giờ

Trong thời kì Trung Hoa Dân Quốc, Trung Quốc được chia thành 5 múi giờ khác nhau để phản ánh đặc điểm địa lý và thời gian mặt trời địa phương. Các múi giờ này bao gồm Trường Bạch ở phía Đông Bắc, vùng đồng bằng miền Trung, Longshu tại Cam Túc và Tứ Xuyên, Huizang ở Tân Cương và Tây Tạng, và Kunlun trên Cao nguyên Pamir. Mỗi múi giờ này có thời gian riêng biệt. 

trung-quoc-trai-dai-tren-5-mui-gio
Fuyuan ở tỉnh Hắc Long Giang là nơi có mặt trời mọc mùa hè vào lúc 3g00 sáng

Tuy nhiên, sau sự ra đời của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, một hệ thống giờ chuẩn mới đã được thiết lập để đơn giản hóa quản lý. Quận 8 phía Đông, nơi có thủ đô Bắc Kinh và cả Hồng Kông, đã được chọn làm giờ chuẩn cho toàn quốc. Điều này đã thay đổi sau cải cách dân chủ năm 1959, khi Tân Cương, với vị trí địa lý hướng về phía tây và bắc, đã quyết định không tuân theo giờ chuẩn này do không phản ánh chính xác giờ nắng địa phương. 

tan-cuong-trung-quoc
Vùng đất xinh đẹp Tân Cương Trung Quốc

Cuối cùng, việc sử dụng nhiều múi giờ địa phương đã được khôi phục. Đến năm 1977, ngay trước khi cải cách mở cửa diễn ra, chính quyền Tân Cương thông báo rằng tất cả các hoạt động, cuộc họp và công việc trong khu vực sẽ chỉ sử dụng giờ Urumqi, tức là giờ của quận 6 phía Đông, lệch 2 giờ so với giờ Bắc Kinh.

Tham khảo: Có gì ở 4 thành phố trung ương Trung Quốc

3. Giờ Bắc Kinh và giờ Urumqi được sử dụng đồng thời

Sau nhiều năm, chính quyền Tân Cương đã đưa ra quyết định toàn vùng Tân Cương sẽ chuyển sang sử dụng múi giờ Urumqi. Những ai cần tuân theo múi giờ Bắc Kinh, như các cơ quan liên quan đến giao thông vận tải quốc gia, vẫn phải ghi nhận theo giờ Bắc Kinh.

co-cung-trung-quoc
Cố Cung Bắc Kinh

Với quy định này, Tân Cương có sự chênh lệch 2 giờ so với múi giờ của các thành phố thuộc các tỉnh khác, và cả “giờ Bắc Kinh” lẫn “giờ Urumqi” đều được áp dụng song song tại đây. Điều này đã tạo ra một số khó khăn trong việc nhận biết múi giờ chính xác, đặc biệt là đối với những du khách đến Tân Cương vào những năm 1980, khi họ cần phải xác định rõ ràng liệu họ đang sử dụng múi giờ nào khi mua vé.

trung-quoc-tau-cao-toc-tang-cuong
Tàu cao tốc tại Tân Cương

4. Tân Cương điều chỉnh giờ làm việc và nghỉ ngơi

Sự biến mất dần của giờ Urumqi khỏi cuộc sống hàng ngày có thể được quy cho sự tiến bộ không ngừng của quốc gia, với sự mở rộng của hệ thống giao thông công cộng hiện đại như máy bay và tàu cao tốc, cùng với sự lan tỏa rộng rãi của Internet. Những yếu tố này đã thúc đẩy Tân Cương và các khu vực lân cận trở nên kết nối mật thiết hơn, dẫn đến việc áp dụng giờ Bắc Kinh một cách rộng rãi. Dần dần, việc sử dụng giờ Urumqi đã giảm bớt, đặc biệt là trong cộng đồng cư dân thành thị, theo như người dân địa phương. 

trung-quoc-ve-dep-tan-cuong
Tân Cương điều chỉnh giờ làm việc và nghỉ ngơi

Ngày nay, có lẽ chỉ còn những cư dân ở các vùng nông thôn xa xôi phía nam Tân Cương vẫn duy trì việc sử dụng này. Một số người có thể tự hỏi liệu việc sinh hoạt theo giờ Bắc Kinh có gây ra bất kỳ bất tiện nào cho người dân Tân Cương hay không. Thực tế cho thấy, mặc dù người dân địa phương tuân theo giờ Bắc Kinh, họ đã linh hoạt điều chỉnh lịch trình sinh hoạt của mình để phù hợp hơn, chẳng hạn như bắt đầu làm việc muộn hơn vào buổi sáng và kéo dài thời gian nghỉ ngơi vào buổi chiều.

trung-quoc-tan-cuong
Tân Cương – Vùng đất đáng đi nhất Trung Quốc

Trên đây là những chia sẻ cũng Tourhot24h.vn về Trung Quốc – đất nước trải dài trên 5 múi giờ. Chúc bạn sẽ có những chuyến vi vu Trung Quốc với thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *