Top 7 điều cần biết khi du lịch khu thắng cảnh Hoàng Sơn

Khu thắng cảnh Hoàng Sơn là địa điểm du lịch vô cùng “hot” trong thời gian gần đây. Dự đoán là đến năm 2020, Hoàng Sơn vẫn là cái tên được nhiều người quan tâm và muốn khám phá.

Bài viết hôm nay, Tourhot24h.vn xin chia sẻ với tất cả các bạn về những kinh nghiệm du lịch Hoàng Sơn khi đến tham quan khu thắng cảnh này. Hy vọng rằng nó sẽ là những thông tin hữu ích dành cho những ai đang và chuẩn bị đi Hoàng Sơn nhé!

1. Phương tiện đi đến khu danh lam thắng cảnh Hoàng Sơn?

Du khách ở các khu vực lân cận có thể di chuyển bằng máy bay, tàu hoặc xe ô tô,… Cho dù bạn chọn phương thức di chuyển nào thì bạn cũng chỉ có thể dừng ngay ở lối vào của núi Hoàng Sơn. 

1.1 Di chuyển bằng đường hàng không

Hành trình từ sân bay quốc tế Tunxi (tên phiên âm: Tún xī, tên gốc: 屯溪) đến phố cổ Tunxi mất khoảng 10 km, du khách có thể thuê xe khoảng 25-30 NDT/chiều (NDT: Nhân Dân Tệ). Trong khi đó, hành trình từ sân bay quốc tế Tunxi đến khu thắng cảnh Hoàng Sơn không cung cấp dịch vụ xe buýt đến trực tiếp điểm ngắm cảnh.

1.2 Di chuyển bằng tàu

Có 2 ga đường sắt ở Hoàng Sơn: ga Hoàng Sơn (ga xe lửa cũ) và ga bắc Hoàng Sơn (ga xe lửa tốc độ cao).

 • Ga xe lửa Hoàng Sơn (khu vực trung tâm thành phố) với giá vé thường nằm trong khoảng 200-250 NDT.
 • Ga xe lửa Hoàng Sơn – Phố cổ Tunxi: di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng hoặc đi taxi, khoảng 3 km.
 • Ga xe lửa Hoàng Sơn – Khu thắng cảnh Hoàng Sơn: thuê xe khách hoặc đi xe buýt, khoảng 60 km.
xe-lua-hoang-son
Xe lửa di chuyển đến Hoàng Sơn
 • Xe đưa đón: nhà ga xe lửa của ga Hoàng Sơn có xe buýt đưa đón trực tiếp đến Khu thắng cảnh Hoàng Sơn, tức là xe buýt đưa đón của Hoàng Chiềng – Đường Khẩu, hoặc Cangxi-Taiping (đi xuống tại Đường Khẩu). Thời gian khởi hành là 5:30-17:30, cứ sau 30 phút lại có 1 chuyến, chi phí khoảng 20 NDT.
 • Ga xe lửa phía bắc Hoàng Sơn (Ga tàu cao tốc)
 • Ga phía bắc Hoàng Sơn – Phố cổ Tunxi: chọn phương tiện giao thông công cộng hoặc đi taxi. Hành trình dài khoảng 16 km, khoảng 45 NDT.
 • Ga Bắc Hoàng Sơn – Khu thắng cảnh Hoàng Sơn: thuê xe khách hoặc đi xe buýt, khoảng 50 km.
 • Xe đưa đón: từ lối ra của nhà ga dọc theo hướng xe buýt đi bộ đến trung tâm hành khách du lịch Hoàng Sơn trong khoảng 5 phút, bạn có thể bắt xe buýt tuyến Xinguo (tên phiên âm: Xīn guó, tên gốc: 新国) đến Cổng phía Nam (thị trấn Đường Khẩu) của Khu thắng cảnh Hoàng Sơn. Giá vé xe buýt là 20 NDT/người, thời gian đưa đón là 08:30 – 19:30 (đôi khi ca tối có thể được điều chỉnh thành 20:10), hành trình mất khoảng 50 phút đến chân núi Hoàng Sơn, giá vé là 20 NDT/người.

1.3 Di chuyển bằng xe buýt

Di chuyển bằng xe buýt bằng các tuyến xe buýt tại thành phố Hoàng Sơn.

 • Trạm xe buýt thành phố Hoàng Sơn – Phố cổ Tunxi: chọn phương tiện giao thông công cộng hoặc taxi, khoảng 3 km.
xe-buyt-hoang-son
Xe buýt ở Hoàng Sơn
 • Trạm xe buýt thành phố Hoàng Sơn – Khu thắng cảnh Hoàng Sơn: Chọn xe buýt thuê hoặc xe buýt đưa đón, khoảng 60 km.
 • Thời gian xe buýt đưa đón là khoảng 5:30 – 17:00 và xe buýt đưa đón chung là khoảng 20 phút. Trạm xe buýt Đường Khẩu nằm dưới chân núi Hoàng Sơn, là trung tâm trung chuyển của tuyến đường quốc tế mới Hoàng Sơn – Đường Khẩu.

1.4 Tự lái xe đến khu thắng cảnh Hoàng Sơn

Các xe tự lái không được phép đi trực tiếp vào khu thắng cảnh mà cần đỗ xe tại trung tâm trung chuyển Đường Khẩu rồi sau đó đi xe tham quan lên núi. Phí đậu xe 30 NDT/ 6 giờ tại bãi đậu xe đối diện trung tâm trung chuyển hoặc 40 NDT/6 giờ nếu đỗ trong khách sạn gần đó. Một số khách sạn như Tangquan (tên phiên âm: Táng quán, tên gốc: 唐泉) hợp tác với kiểm lâm miễn phí đỗ xe cho du khách đến du lịch Hoàng Sơn.

2. Một số điểm tham quan nổi tiếng tại Hoàng Sơn

Đến du lịch Hoàng Sơn, du khách thường thích thú khi tham quan những cảnh đẹp ở Hoàng Sơn. Nó thu hút một lượng đông đảo khách du lịch ghé thăm mỗi năm nên bạn sẽ không thể nào bỏ qua những địa điểm hấp dẫn này đâu nhé!

2.1 Thị trấn Đường Khẩu

Đường Khẩu là thị trấn gần chân núi Hoàng Sơn nhất, tọa lạc tại cổng phía nam của núi Hoàng Sơn. Khu thắng cảnh Hoàng Sơn có tổng cộng 4 cổng ra vào, bao gồm các cổng phía đông, phía tây, phía nam và phía bắc. Tuy nhiên, lối vào chính nằm ở phía nam Hoàng Sơn. Với khoảng 99% du khách thường bắt đầu hành trình khám phá của mình tại nơi này.

thi-tran-duong-khau
Thị trấn Đường Khẩu thuộc Hoàng Sơn

Vì vậy, họ sẽ tập trung đông đúc tại thị trấn Đường Khẩu để chờ xe đến khu thắng cảnh. Bạn sẽ chỉ mất khoảng 20 phút để di chuyển từ thị trấn đến khu vực leo núi.

2.2 Đền Ciguang và đền Yungu

Vì dãy Hoàng Sơn tương đối lớn nên nó được chia thành núi trước và núi sau. Do đó, nơi đây cũng có hai tuyến đường leo núi tương ứng: leo núi trước – xuống núi sau, leo núi sau – xuống núi sau.

gian-hang-ciguang
Gian hàng Ciguang tại khu thắng cảnh Hoàng Sơn

Trong đó, Đền Ciguang (tên phiên âm: Cíguāng, tên gốc: 慈光) là lối vào ngọn núi trước và đền Yungu (tên phiên âm: Yún gǔ, tên gốc: 云谷) là lối vào ngọn núi phía sau. Đây là nơi bạn có thể khám phá những nét độc đáo trong kiến trúc Trung Hoa cũng như là nơi nghỉ chân thích hợp sau những giây phút ngắm cảnh mỏi mệt.

2.3 Đỉnh Thiên Đô, đỉnh Liên Hoa và đỉnh Quang Minh

Đây là 3 đỉnh chính của dãy núi Hoàng Sơn với chiều cao hơn 1800m so với mực nước biển. Trong đó, đỉnh Liên Hoa là đỉnh núi cao nhất với chiều cao 1864m so với mực nước biển. Đỉnh Liên Hoa và đỉnh Thiên Đô được mở cửa luân phiên để phục vụ cho khách du lịch.

ba-dinh-nui-hoang-son
Ba đỉnh núi chính của dãy Hoàng Sơn

Đặc biệt, đỉnh Quang Minh là nơi tuyệt vời nhất để bạn có thể đón bình minh buổi sớm. Người ta gọi là đỉnh Quang Minh vì nơi đây có địa hình cao và có thể nhìn thấy mặt trời rõ nhất cả sáng và chiều. 

Tóm lại, nếu đến Hoàng Sơn thì nhất định bạn phải ghé thăm 3 đỉnh núi cao nhất này.

3. Gợi ý một số khu nghỉ dưỡng tại khu thắng cảnh Hoàng Sơn

Các địa điểm nghỉ ngơi trên núi Hoàng Sơn chủ yếu là các khách sạn trên đỉnh Quang Minh, khách sạn Baiyun, Beihai, khách sạn Shilin, Paiyunlou, Xihai,… đây đều là những khách sạn rất nổi tiếng tại Hoàng Sơn nên bạn phải đặt trước phòng nếu muốn đến lưu trú.

3.1 Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Hoàng Sơn

Đây là một địa điểm nổi tiếng nằm trong khu thắng cảnh Hoàng Sơn. Nếu bạn có nhu cầu tắm suối nước nóng thì khách sạn này chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. 

khu-nghi-duong-suoi-nuoc-nong-hoang-son
Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng ở Hoàng Sơn

Sau một ngày khám phá thiên nhiên hùng vĩ, buổi tối ngâm mình thư giãn trong suối nước nóng đúng là một trải nghiệm không thể tuyệt vời hơn.

3.2 Khách sạn Tangquan

Khách sạn Tangquan (tên phiên âm: Táng quán, tên gốc: 唐泉) nằm ở cổng phía nam của núi Hoàng Sơn. Điều tuyệt vời của khách sạn này là dịch vụ cáp treo VIP, rất thiết thực trong các ngày lễ. Điều này giúp du khách tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua vé tắm suối nước nóng Hoàng Sơn và có xe buýt đưa đón tại khách sạn.

3.3 Khách sạn Beihai

Khách sạn Beihai (tên phiên âm: Běihǎi, tên gốc: 北海) một khách sạn 4 sao trên đỉnh núi Hoàng Sơn. Nó nằm cách cáp treo Yungu (tên phiên âm: Yún gǔ, tên gốc: 云谷) khoảng 30 phút, cách đỉnh Shixin (tên phiên âm: Shí xīn, tên gốc: 时新) 45 phút và cách quái thạch “Khỉ ngắm biển” 20 phút

khach-san-bac-hai-hoang-son
Khách sạn Beihai Hoàng Sơn

Đây là một nơi lý tưởng dành cho những ai thích ngắm bình minh. Ngoài ra, tại khách sạn còn có phục vụ bữa tối tự chọn với giá 140 NDT/người.

3.4 Khách sạn Baiyun

Khách sạn Baiyun (tên phiên âm: Báiyún, tên gốc: 白云) là một khách sạn trên đỉnh núi Hoàng Sơn với vị trí rất gần đỉnh Quang Minh. Khách sạn này chỉ cách cáp treo ngắm cảnh Xian Grand Canyon khoảng 5 phút. 

khach-san-baiyun-hoang-son
Khách sạn Baiyun ở Hoàng Sơn

Đặc biệt, phòng ngủ tại đây còn có giường tầng và là chỗ ở tương đối tiết kiệm tại Hoàng Sơn. Những bạn trẻ du lịch Hoàng Sơn tự túc thường thường chọn lưu trú tại khách sạn này.

3.5 Khách sạn Xihai

Khách sạn Xihai (tên phiên âm: Xīhǎi, tên gốc: 西海) nằm ở khu vực đắc địa trên đỉnh núi Hoàng Sơn. Nó chỉ cách nhà thờ Paiyun khoảng 500m ở lối vào phía bắc của cáp treo Xian Grand Canyon. 

khach-san-xihai-hoang-son
Khách sạn Xihai Hoàng Sơn

Bạn chỉ mất khoảng 30 phút để đi bộ đến nơi ngắm hoàng hôn nếu chọn nghỉ ngơi ở khách sạn này.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải tự lên plan tìm khách sạn, thì đây…

Tour Hoàng Sơn của Tourhot24h.vn giá cực tốt, bay thẳng từ HCM, trọn gói giá chỉ 8,9 triệu, ở luôn khách sạn 4 sao toàn chặng.

4. Tham khảo chi phí đi cáp treo tại Hoàng Sơn

Cáp treo ở Hoàng Sơn không trực tiếp đưa du khách lên đỉnh núi. Vì vậy bạn không phải lo lắng về việc bỏ lỡ một số cảnh đẹp trên đường đi. Hãy chọn di chuyển bằng cáp treo nếu bạn muốn tiết kiệm năng lượng để ngắm bình minh vào ngày hôm sau.

Nếu du lịch Hoàng Sơn tự túc, bạn chắc chắn phải mất thêm một khoảng tiền cho việc di chuyển bằng cáp treo. Còn trường hợp đăng ký tour Hoàng Sơn – Thượng Hải – Hàng Châu của Tourhot24h.vn, chúng tôi sẽ bao vé đi cáp treo cho bạn.

4.1 Cáp treo Yuping

Giá vé: 90 NDT/vé một chiều.

Cáp treo Yuping (tên phiên âm: Yùpíng, tên gốc: 玉屏) có đường cáp treo có tổng chiều dài 2176m. Nhà ga trên của cáp treo cách nhà ga dưới khoảng 752m và thời gian di chuyển là 6 – 10 phút. Cáp treo Yuping nối dài từ gian hàng Ciguang đến tòa nhà Yuping, đi qua các suối nước nóng.

cap-treo-yuping-hoang-son
Cáp treo Yuping ở Hoàng Sơn

Hai đỉnh núi Thiên Đô và đỉnh Liên Hoa nằm ngay ở phía bên trái như đang chào đón sự ghé thăm của du khách.

4.2 Cáp treo Taiping

Giá vé: 80 NDT/vé một chiều.

Hệ thống cáp treo này có chiều dài 3709m. Hai nhà ga trên – dưới cách nhau 1014,5m. Thời gian di chuyển nhanh nhất trong mỗi lượt đi của nó mất khoảng 8 phút.

cap-treo-taiping-hoang-son
Cáp treo Taiping Hoàng Sơn

Nhà ga cáp treo được đặt tại đỉnh Songlin (tên phiên âm: Sōnglín, tên gốc: 松林) nằm phía bên phải gian hàng Paiyun của khu vực Tây Hải. 

4.3 Cáp treo Yungu

Giá vé: 80 NDT/vé một chiều.

Cáp treo Yungu (tên phiên âm: Yún gǔ, tên gốc: 云谷) có đường cáp treo với tổng chiều dài 2600m và độ cao chênh lệch giữa hai nhà ga là 750m. Thời gian để đi hết đoạn đường này mất khoảng 10 phút. Từ Yungu, du khách sẽ đi cáp treo lên núi để tham quan các quái thạch nổi tiếng tại Hoàng sơn. 

cap-treo-yungu-hoang-son
Cáp treo Yungu ở Hoàng Sơn

Đồng thời, bạn cũng có thể ghé thăm biển Tây Hải, gian hàng Paiyun, đỉnh Danxia,… và các địa điểm tham quan khác.

4. Cáp treo Xihai Grand Canyon

Giá: 100 NDT/vé một chiều.

Đường cáp dài 2709m và có chiều cao chênh lệch giữa hai nhà ga trên – dưới là 2014,5m. Thời gian nhanh nhất để hoàn thành một lượt đi là 12 phút.

Cabin cáp treo nghiêng 75 độ so với mặt phẳng. Ngồi trong cabin, bạn có thể nhìn cận cảnh bức tường thiên niên kỷ của Grand Sea Canyon (tên phiên âm: Dàhǎi xiágǔ, tên gốc: 大海峡谷) và hẻm núi phía tây tráng lệ.

Hãy đọc thêm kinh nghiệm đi cáp treo Hoàng Sơn nhé:

5. Cách ăn uống khi tham quan núi Hoàng Sơn

Có một vài nhà hàng trên núi Hoàng Sơn với giá cả khá hợp lý. Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức ẩm thực đa dạng và phong phú thì nên chọn các địa điểm dưới chân núi. Bạn có thể nếm thử một số món ăn đặc sản của người dân Huệ Châu như: cá thối, đậu phụ lông, bồ câu hầm, rùa om giăm bông, đá đôi Hoàng Sơn,…

am-thuc-hoang-son
Ẩm thực đặc sắc ở Hoàng Sơn

Trường hợp không quen ăn các món lạ, bạn có thể mang thức ăn khô hoặc thức ăn yêu thích của riêng mình. Nếu bạn chọn leo núi, bạn nhớ chuẩn bị thức ăn khô, nước uống,…để nạp thêm năng lượng trong quá trình chinh phục các đỉnh núi cao nhé!

6. Địa điểm tốt nhất để ngắm bình minh tại khu thắng cảnh Hoàng Sơn?

Đến Hoàng Sơn, bạn nhất định phải thưởng thức bình minh buổi sớm mai. Đây cũng được xem là “đặc sản” của Hoàng Sơn mà bất kỳ du khách nào cũng không thể bỏ lỡ.

Đỉnh Quang Minh là nơi tốt nhất để bạn ngắm bình minh ở Hoàng Sơn. Đứng trên đài quan sát của Đỉnh Quang Minh, bạn có thể chiêm ngưỡng những khung cảnh ngoạn mục nhất của tạo hóa.

Bên trái là đỉnh Liên Hoa và bên phải là hẻm núi lớn Tây Hải với phong cảnh vô cùng tuyệt vời.

Đỉnh Liên Hoa là đỉnh núi cao nhất Hoàng Sơn, trong khi đỉnh Thiên Đô được xem là đỉnh núi nguy hiểm nhất. Vị trí ngắm bình minh đẹp nhất chắc chắn nằm ở 3 ngọn núi cao nhất này.

binh-minh-hoang-son-2
Bình minh Hoàng Sơn đẹp như tranh vẽ

Trường hợp du lịch Hoàng Sơn tự túc, bạn cũng có thể thuê lều ở trên đỉnh núi để vừa trải nghiệm cảm giác “hoang dã” vừa tiết kiệm thời gian ngắm bình minh. Chỉ cần đi bộ thêm khoảng 15 – 20 phút, bạn đã có thể thưởng thức khung cảnh tuyệt vời này rồi.

Hãy liên hệ đặt tour du lịch Hoàng Sơn của Tourhot24h.vn ngay nhé:

7. Điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất tại khu thắng cảnh Hoàng Sơn?

Bên cạnh đó, hoàng hôn cũng là một khung cảnh rất đáng chiêm ngưỡng ở khu thắng cảnh Hoàng Sơn. Để ngắm hoàng hôn, bạn không phải cần phải ở trong các khách sạn trên núi bởi vì bạn có thể chọn điểm ngắm gần nhất trong lộ trình du lịch của mình. 

hoang-hon
Hoàng hôn ở Hoàng Sơn mang vẻ đẹp lãng mạn

Bạn có thể chọn ngắm hoàng hôn tại các vị trí như: đỉnh Danxia (tên phiên âm: Dān xiá, tên gốc: 丹霞), quái thạch đá bay, cầu Buxian (tên phiên âm: Bù xiàn, tên gốc: 布县), đỉnh Liên Hoa, đỉnh Quang Minh, núi Gongyang (tên phiên âm: Gōng yáng, tên gốc: 公阳),… 

Qua tips nhỏ chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng hành trình khám phá Hoàng Sơn của bạn sẽ càng được trọn vẹn hơn nữa. Chúc các bạn có một chuyến đi tràn đầy niềm vui và sự thú vị nhé!

Thông tin tour du lịch Hoàng Sơn:


Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *