Top 4 con sông lớn của Bhutan – Huyết mạch của đất nước

Sông nước là một trong những yếu tố rất được xem trọng ở vương quốc hạnh phúc. Top 4 con sông lớn ở Bhutan chiếm 10% diện tích đất nước, liên tục được nuôi dưỡng bởi các sông băng Himalaya.

Ngoài việc tìm hiểu các thông tin về cảnh sắc, ẩm thực hay con người, những yếu tố gắn liền với đời sống ở Bhutan cũng rất đặc biệt. Bài viết hôm nay, Tourhot24h.vn mời bạn khám phá 4 con sông lớn của Bhutan và những điều chưa biết về mối quan hệ giữa sông nước với con người nơi đây nhé!

1. Sông Drangme Chhu – Con sông lớn của Bhutan

Drangme Chhu là tên tiếng Bhutan của sông Manas linh thiêng. Con sông dài 376 km chảy qua Bhutan với chiều dài 272 km và bao phủ 104 km còn lại bằng cách đi qua bang Assam của Ấn Độ. Cuối cùng, con sông này chảy vào sông Brahmaputra trước khi chảy vào vịnh Bengal.

song-Drangme-Chhu
Sông Drangme Chhu

Sông Drangme Chhu có ý nghĩa kinh tế to lớn đối với vương quốc hạnh phúc. Nó phục vụ mục đích tưới tiêu của nông dân và là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Ngoài ra, dòng sông còn làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên của môi trường xung quanh. 

song-Drangme-Chhu-con-song-lon-cua-bhutan
Sông Drangme Chhu với vẻ đẹp hùng vĩ

2. Sông Wang Chhu

Có nguồn gốc từ sông băng Himalaya ở Tây Tạng, sông Wang Chhu chảy qua một số thung lũng lớn của Bhutan như: Paro, Thimpu và Haa. Là huyết mạch của vùng trung tâm phía tây Bhutan, sông Wang Chhu đi vào Bhutan qua biên giới cực tây.

song-Wang-Chhu
Sông Wang Chhu hiền hòa

Con sông lớn của Bhutan này khá nổi tiếng với các hoạt động chèo thuyền kayak và đi bè. Mọi người thích tham gia các môn thể thao mạo hiểm này ở Paro hoặc Thimphu. Đến đây, du khách sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn về trò chơi và cơ sở vật chất. Sông Wang Chhu cũng là một trong những điểm nhấn để giúp phát triển du lịch của đất nước trở nên mạnh mẽ hơn.

song-Wang-Chhu-tro-choi
Du khách tham gia trò chơi ở sông Wang Chhu

3. Sông Mo Chhu

Mo Chhu hay còn gọi là sông Sankosh nằm ở Assam. Đây là một trong những con sông lớn của Bhutan với vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên. Đây cũng chính là con sông để cầu treo Punakha Dzong bắt ngang qua. Du khách từ vị trí cầu treo Punakha Dzong có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên.

song-Mo-Chhu
Sông Mo Chhu

Xung quanh hai bên bờ sông Mo Chhu, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng sắc hoa nở rộ và một vài loài động vật đáng yêu. Tất cả tạo nên một bức tranh đầy màu sắc nhưng vô cùng hài hòa.

song-Mo-Chhu-cau-treo-punakha
Cầu treo bắt qua sông Mo Chhu

Tham khảo “Khám phá cầu treo Punakha dài nhất Bhutan

4. Sông Torsa Chhu

Bắt nguồn từ thung lũng Chumbi ở Tây Tạng, Torsa Chhu là hệ thống sông nhỏ nhất ở Bhutan. Sông có tổng chiều dài 358 km, trong đó 145 km nằm ở Bhutan. Sông Torsa Chhu len lỏi vào Bhutan ở các vị trí phía tây của đất nước.

song-Torsa-Chhu
Torsa Chhu

Sông Torsa Chhu cũng chảy qua khu bảo tồn thiên nhiên Torsa Strict, đây là khu bảo tồn thiên nhiên duy nhất ở Bhutan. Cảnh quan của khu vực này vô cùng đẹp, đó là lý do tại sao dù nhỏ nhưng sông Torsa Chhu nổi tiếng không riêng ở Bhutan mà còn trên khắp thế giới.

song-Torsa-Chhu-hien-hoa
Sông Torsa Chhu thơ mộng

5. Niềm tin với các con sông lớn của Bhutan

Những con sông của Bhutan được người dân đối xử rất sức tôn trọng, gắn liền với nhiều tín ngưỡng. Một vài ví dụ điển hình như:

y-nghia-con-song-lon-cua-bhutan
Ý nghĩa các con sông lớn của Bhutan
  • Sông Mo Chhu được biết đã cuốn trôi ít nhất 2 người mỗi năm nên mọi người có xu hướng tránh đi bơi ở khu vực sông này.
  • Các bậc phụ huynh dạy bảo con cái rằng, Chúa sẽ trừng phạt chúng nếu chúng xả rác hoặc ném sỏi vào các con sông một cách tùy tiện.
  • Người dân Bhutan tích cực bảo vệ môi trường, nhất là nguồn nước và các con sông lớn. Họ nói không với hóa chất độc hại, tận dụng tối đa mọi thứ từ thiên nhiên.
  • Quá trình công nghiệp hóa ngày càng tăng và các hoạt động du lịch tăng cường, chất thải và rác thải bằng cách nào đó cuối cùng sẽ trôi ra sông. Đây là lý do tại sao nước sông chính không được sử dụng để trồng trọt. Thay vào đó, các dòng suối phụ được nông dân sử dụng cho mục đích tưới tiêu.

Các con sông lớn của Bhutan luôn giữ vai trò quan trọng với đất nước và mang giá trị tinh thần nhất định trong lòng người dân. Bhutan là một trong những nơi đẹp nhất trên trái đất và các dòng sông ở Bhutan cũng góp phần nâng cao vẻ đẹp này. Vì vậy, trong tour Bhutan bay thẳng từ HCM sắp tới, bạn hãy dành thời gian khám phá vẻ đẹp của các dòng sông nhé! Chúc các bạn có một chuyến đi nhiều thú vị!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *