Những cột mốc biên giới tiêu biểu và nổi tiếng nhất Việt Nam

Cột mốc biên giới Việt Nam – những địa điểm đánh dấu quan trọng về ranh giới quốc gia, những biểu tượng lịch sử, văn hóa và địa lý đặc biệt của đất nước. Việt Nam, với hình dạng hữu tình và đa dạng về địa hình, đã tạo nên những cột mốc độc đáo, từng bước chứng minh sức mạnh và những liên kết văn hóa mà nước ta đã xây dựng qua thời gian. 

Hãy cùng Tourhot24.vn khám phá về những câu chuyện thú vị đằng sau những cột mốc biên giới này, từ cách chúng được xây dựng, quản lý, cho đến những điều kỳ diệu mà những cột mốc đã mang lại nhé!

1. Cột mốc biên giới số 0 A Pa Chải

Cột mốc biên giới A Pa Chải là một biểu tượng địa lý quan trọng, khi là điểm giao nhau của ba quốc gia Việt Nam, Trung Quốc và Lào, tạo nên một “ngã ba biên giới” độc đáo. Nằm ở độ cao 1864 m so với mực nước biển, A Pa Chải không chỉ là một đỉnh núi imposant mà còn là nguồn cảm hứng không ngừng cho những người đam mê thử thách bản thân, đặc biệt là đối với các phượt thủ mà mục tiêu chinh phục cột mốc số 0 trở thành thách thức đầy hấp dẫn. 

cot-moc-bien-gioi-a-pa-chai
Cột mốc biên giới số 0 A Pa Chải

Nơi đây không chỉ là “1 con gà gáy cả 3 nước đều nghe thấy,” mà còn là cuộc hội ngộ của ba văn hóa, ba dân tộc, là sự giao thoa độc đáo của con người và thiên nhiên. 

Hơn nữa, A Pa Chải còn là nơi sinh sống của người dân tộc Hà Nhì và nhiều dân tộc thiểu số khác. Theo ngôn ngữ Hà Nhì, A Pa Chải mang ý nghĩa của “vùng đất bằng phẳng, rộng lớn,” mô tả chính xác vẻ đẹp hùng vĩ của vùng núi này. Cảm giác hòa mình vào không gian rộng lớn và tự nhiên tại đây là trải nghiệm khó quên, làm nổi bật thêm giá trị văn hóa và thiên nhiên đặc biệt của A Pa Chải. 

cot-moc-bien-gioi-so-0
Cột mốc biên giới số 0

Đừng chờ đợi! Hãy ít nhất một lần trong đời đến A Pa Chải và tự mình chinh phục “cực Tây của Tổ Quốc” nhé!

Tham khảo: Tour chinh phục cực Tây A Pa Chải – Sì Thâu Chải – Mường Nhé – Mai Châu – Mộc Châu – Fansipan (5N4Đ) 

2. Cột mốc biên giới số 1378

Nếu cột mốc biên giới số 0 A Pa Chải là điểm xuất phát của hành trình theo dõi đường biên giới Việt – Trung, thì cột mốc số 1378 là điểm kết thúc của đường biên giới này. Cột mốc 1378 nằm tại cửa sông Bắc Luân trên hòn Dậu Gót, trong chuỗi đảo nhỏ thuộc mũi Sa Vĩ tại phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. 

cot-moc-bien-gioi-1378
Cột mốc biên giới số 1378

Để đặt chân đến cột mốc 1378, hành trình không hề đơn giản. Trước hết, bạn cần phải có phép của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh. Sau đó, đồn biên phòng trực tiếp quản lý Cột mốc sẽ sắp xếp thời gian và chỉ đạo cán bộ để bạn có thể bắt đầu hành trình khám phá.

chinh-phuc-cot-moc-bien-gioi-1378
Chinh phục cột mốc biên giới số 1378

Vượt qua đê Tràng Vỹ và một chuyến đò máy kéo dài khoảng nửa giờ, du khách sẽ đặt chân đến cột mốc với hình dáng tròn to và độc đáo, với ba vạch sơn màu đen, vàng, đỏ rực trên nền trắng. Mỗi đường vạch đều mang theo một câu chuyện lịch sử, và sự hiện diện của nó trở thành biểu tượng của sự kết nối và giao thoa giữa hai quốc gia láng giềng. Đây không chỉ là điểm cuối cùng của đường biên giới, mà còn là dấu vết của sự hòa quyện và hiểu biết giữa hai cộng đồng với nền văn hóa độc đáo riêng biệt. 

3. Cột mốc biên giới số 428

Nằm cách cột cờ Lũng Cú chừng 4-5 km về phía Bắc, cột mốc biên giới 428 cũng là một điểm đánh dấu biên giới quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây là nơi con sông Nho Quế bắt đầu chảy vào lãnh thổ Việt Nam, thuộc địa phận bản Xéo Lủng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

cot-moc-bien-gioi-428
Cột mốc biên giới số 428

Hành trình lên đến cột mốc 428 có vẻ ngắn gọn với khoảng 2 km, nhưng lại trở thành thách thức khó khăn khi đối mặt với địa hình đồi núi hiểm trở. Đoạn đường này đòi hỏi hơn 3 tiếng đi bộ, với những đoạn dốc thẳng đứng và địa hình ngoằn ngoèo. Mất đến 2 năm để hoàn thành cột mốc này càng làm nổi bật sự khó khăn và cam go của công tác xây dựng. 

cot-moc-bien-gioi-so-428
Cột mốc biên giới số 428

Từ cột mốc 428, bạn có thể nhìn ra cảnh đẹp hùng vĩ của con sông Nho Quế. Đây không chỉ là một điểm ngắm cảnh tuyệt vời mà còn là cơ hội để hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của vùng biên giới này. 

4. Cột mốc biên giới số 79

Cột mốc biên giới 79 – cột mốc cao nhất của biên giới Việt Nam, tọa lạc tại xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Cột mốc 79 luôn mang đến cho những người tò mò và khám phá không gian biên giới một trải nghiệm độc đáo. Được cài đặt vào ngày 24/10/2004, ở độ cao gần 3.000m, trên vùng yên ngựa của đỉnh núi Phàn Liên San.

Cột mốc biên giới 79 còn được biết đến với cái tên “Nóc nhà biên cương” nằm trong khu vực được xem là thách thức đặc biệt trên đường biên giới Việt – Trung. Nhiệm vụ chính của cột mốc 79 là phân chia ranh giới giữa tỉnh Lai Châu, Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Điều này đặt ra những thách thức không nhỏ với những người làm nhiệm vụ an ninh và giữ biên giới tại đây. 

Cot-moc-bien-gioi-79
Cột mốc biên giới số 79

Để đặt chân tới “Nóc nhà biên cương” bạn phải có được giấy phép của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu và thông báo với đồn biên phòng Vàng Ma Chải. Hành trình không chỉ là sự đối mặt với độ cao ấn tượng, mà còn là cuộc hành trình khám phá đầy thách thức, đòi hỏi sự chuẩn bị và tinh thần quyết tâm cao cho những ai muốn chinh phục “Nóc nhà biên cương”

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch A Pa Chải từ A – Z

5. Cột mốc biên giới số 42

Cột mốc biên giới 42, hiên ngang đứng trên đỉnh Phu Xi Lùng với độ cao ấn tượng là 3.083m, tạo nên một bức tranh hùng vĩ bởi những ngọn núi cao và bầu trời xanh kết hợp với những lớp mây mỏng manh. Đây chính là cột mốc biên giới cao thứ hai tại Việt Nam, vị trí nằm tại xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và thuộc sự quản lý của đồn biên phòng Pa Vệ Sủ.

cot-moc-bien-gioi-42
Cột mốc biên giới số 42

Hành trình đến với cột mốc 42 không chỉ là một chuyến đi, mà là một thách thức đầy cam go và mạo hiểm. Bắt đầu từ trung tâm xã Pa Vệ Sủ, bạn sẽ di chuyển bằng xe máy khoảng 3 giờ đồng hồ qua những con đường mòn chênh vênh trên sườn núi. Đến bản Sín Chải A, bạn sẽ tiếp tục đi bộ băng qua qua rừng già, lội qua những suối sâu, vượt qua những đỉnh núi cao ngất ngưởng. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ những người dũng cảm muốn khám phá vùng đất huyền bí này. Đi bộ mất khoảng 2 ngày, bạn sẽ thấy cột mốc 42 hiện ra trước mắt như một biểu tượng kiên cường giữa vùng đất hoang sơ. 

6. Cột mốc biên giới số 92

Từ trung tâm thành phố Lào Cai, di chuyển khoảng một giờ đồng hồ bằng xe ô tô vượt qua thị trấn Bát Xát và ngược dòng sông Hồng, bạn sẽ đến được xã A Mú Sung, một địa điểm đậm chất văn hóa và lịch sử cùng với cột mốc biên giới 92. Đến với cột mốc 92 bạn sẽ được chứng kiến vẻ đẹp hùng vĩ của những ruộng bậc thang bát ngát và dòng nước đỏ nặng phù sa của sông Hồng.

cot-moc-bien-gioi-so-92
Cột mốc biên giới số 92

Nằm cách trung tâm xã A Mú Sung gần 20km, cột mốc số 92 tọa lạc tại ngã ba nơi sông Hồng và suối Lũng Pô gặp nhau. Phía bên kia của sông là đất Trung Quốc, và đây chính là điểm đánh dấu con sông Hồng bắt đầu chảy vào lãnh thổ Việt Nam.

Cột mốc biên giới 92 được xây dựng bằng đá hoa cương và cắm vào ngày 7/12/2004 tại độ cao 114m. Cột mốc 92 hiện nay đang do đồn Biên phòng Lũng Pô quản lý.

7. Cột mốc biên giới ngã 3 Đông Dương

Cột mốc ngã ba Đông Dương không chỉ là địa danh lịch sử nổi tiếng trong kháng chiến chống Mỹ mà ngày nay đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách khi du lịch Kon Tum. 

cot-moc-bien-gioi-nga-ba-dong-duong
Cột mốc biên giới ngã 3 Đông Dương

Cột mốc không số tại Ngã ba Đông Dương nằm gần cửa khẩu Bờ Y, thuộc huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Nơi đây giáp ranh với tỉnh Ratanakari của Campuchia và tỉnh Attapeu của Lào. Đây không chỉ là điểm khởi đầu của biên giới Việt Nam – Campuchia mà còn là điểm kết thúc của biên giới Việt Nam – Lào. 

cot-moc-nga-ba-dong-duong
Cột mốc ngã 3 Đông Dương

Cột mốc, được chế tác từ đá hoa cương vững chãi đứng trên đỉnh núi có độ cao 1.086m so với mực nước biển, là một trong hai cột mốc biên giới đánh dấu ba quốc gia của Việt Nam. Với hình trụ tam giác, mỗi mặt của cột mốc hướng về một quốc gia cụ thể, trang trí bằng tên nước và quốc huy trang trọng.

Đến Ngã ba Đông Dương, du khách sẽ trải nghiệm cảm giác hứng khởi sau một hành trình dài, đồng thời được thưởng thức tầm nhìn bao quát về vùng biên trù phú, tạo nên một ký ức đáng nhớ và tràn đầy ấn tượng.

8. Cột mốc biên giới số 240

Cột mốc biên giới 240 tọa lạc tại cửa khẩu Thường Phước, tỉnh Đồng Tháp. Cột mốc 240 không chỉ là điểm đánh dấu ranh giới của hai quốc gia mà còn là nơi đánh dấu điểm xuất phát của dòng Mekong khi nó chảy vào Việt Nam. 

cot-moc-bien-gioi-240
Cột mốc biên giới số 240

Từ cột mốc, bạn sẽ nhìn thấy được sự vĩ đại của dòng Mekong, một con sông đã hòa mình vào văn hóa và lịch sử của nhiều quốc gia. Khởi nguồn từ Tây Tạng Trung Quốc, rồi chảy qua Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, và cuối cùng là Việt Nam. Tại đây, dòng sông chia thành 9 nhánh tạo nên dòng Cửu Long huyền thoại, vun đắp phù sa và làm cho miền Tây Nam Bộ trở nên trù phú và đầy sức sống. Điều này là minh chứng cho sức mạnh kết nối và tầm ảnh hưởng của con sông Mekong trong việc hình thành và phát triển vùng đất này.

Bạn đã đến được bao nhiêu trong số những cột mốc biên giới mà Tourhot24h.vn đã giới thiệu trong bài viết này rồi. Nhất định phải ít nhật một lần chinh phục tất cả những cột mốc biên giới hùng vĩ và đầy ý nghĩa này nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *