Kinh nghiệm du lịch A Pa Chải từ A – Z (cập nhật tháng 1/2024)

Bạn đã chinh phục được bao nhiêu cực của tổ quốc trong 4 cực rồi? Trong 4 cực Đông, Tây, Nam, Bắc thì cực Tây A Pa Chải là điểm ít được biết đến nhất vì nó nằm ở miền biên viễn xa xôi và một phần trước kia đường xá lên A Pa Chải thật sự không dễ đi. 

Tuy nhiên hiện nay, bạn đã có thể thuận lợi đặt chân lên cột mốc biên giới này với giao thông được cải thiện và những kinh nghiệm du lịch A Pa Chải cũng như chinh phục cực Tây A Pa Chải mà Tourhot24h.vn chia sẻ dưới đây!

1.A Pa Chải thuộc tỉnh nào? Giới thiệu về A Pa Chải?

A Pa Chải thuộc tỉnh nào? A Pa Chải là một bản thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé của tỉnh Điện Biên. Trước đây, cực Tây A Pa Chải là một bản ở trên đất liền của miền bắc Việt Nam.

chinh-phuc-cuc-tay-a-pa-chai-anh-nguyen-ba-bac
Cực Tây A Pa Chải (Ảnh: Nguyễn Bá Bắc)

Nằm ở phía Tây Bắc, bản A Pa Chải đi khoảng 8km theo đường thẳng là đỉnh Khoan La San cao 1864 m so với mực nước biển. Đây đồng thời cũng là điểm đặt cột mốc biên giới của 3 nước Việt Nam, Trung Quốc và Lào (cột mốc số 0). Nơi này được mệnh danh là “nơi một con gà gáy cả ba nước đều nghe“. Cột mốc này cách tỉnh Điện Biên Phủ khoảng 250km

Nơi đây chủ yếu là người Hà Nhì (hay còn gọi là Ha Ni, U Ní, Xá U Ní) – một dân tộc sống ở Đông Nam Á và lân cận bên Trung Quốc. Họ cùng chung sống với các  dân tộc thiểu số khác ở A Pa Chải. Cái tên A Pa Chải trong tiếng Hà Nhì có nghĩa là vùng đất bằng phẳng và rộng lớn.

Hiện nay, bản A Pa Chải đã tách ra và lập thành bản Tá Miếu thuộc xã Sín Thầu, và đây cũng là bản cực Tây thật sự ở miền Bắc Việt Nam. Tuy vậy nhưng tên gọi “Mốc ngã ba biên giới A Pa Chải” vẫn được lưu truyền trong các thông tin giới thiệu về cực Tây Việt Nam và là một trong những điểm du lịch hấp dẫn hiện nay.

cuc-tay-a-pa-chai-anh-Dang-Cine
Cung đường đi A Pa Chải (Ảnh: Dang Cine)

Để đến được điểm cực Tây này, bạn cần phải vượt qua ít nhất 500km từ Hà Nội lên thành phố Ðiện Biên Phủ, rồi tiếp tục chặng đường núi gập ghềnh, quanh co thêm chừng 260km nữa thì mới vào đến xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, nơi có đường biên giới tiếp giáp giữa ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc. Từ đây, chúng ta tiếp tục xuôi theo con đường nhựa xuyên Mường Nhé là đến A Pa Chải.

Tuy nhiên nếu bạn xuất phát từ HCM thì việc di chuyển đến thành phố Điện Biên Phủ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều bởi hiện tại, Bamboo Airways đã khai thác chuyến bay thẳng từ Tân Sơn Nhất đi Điện Biên Phủ chỉ trong khoảng hơn 2 tiếng. Mỗi tuần, các chuyến bay sẽ mở chuyến vào các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6 nên việc bay thẳng đến Điện Biên sẽ rất tiết kiệm thời gian cũng như thuận lợi khi bạn muốn tham gia tour du lịch A Pa Chải.

A Pa Chải là địa danh gắn liền với cột mốc số 0 (không số) có tọa độ 22°23’53″N 102°8’51″E, nằm trên đỉnh núi Khoan La San. Cột mốc hoàn thành ngày 27/6/2005 được làm bằng đá granit, cắm giữa một hình lục giác, bên ngoài cùng là khối vuông diện tích 5x5m, cột cao 2 mét có 3 mặt quay về 3 hướng, mỗi mặt có khắc tên nước bằng tiếng quốc ngữ riêng và quốc huy của mỗi quốc gia.

2.Thời tiết A Pa Chải như thế nào? Thời gian tốt nhất để du lịch A Pa Chải?

Trước khi lên đường đến với cực Tây A Pa Chải, chúng ta chắc chắn phải tìm hiểu thời tiết A Pa Chải cũng như “thời điểm vàng” để du lịch đến đây. Theo kinh nghiệm du lịch A Pa Chải, A Pa Chải có 2 mùa rõ rệt đó là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa tại nơi đây thường kéo dài từ tháng 4 – 10 và mùa khô thì kéo dài từ tháng 11 – 3 năm sau. Nhiệt độ tại A Pa Chải tương đối ôn hòa, trung bình rơi vào khoảng 21 – 23 độ C. 

kham-pha-canh-sac-tren-cung-duong-du-lich-apachai-Lường-Sơn-Lâm
Thời tiết A Pa Chải (Ảnh: Lường Sơn Lâm)

Nếu bạn muốn khám phá “điểm cực Tây của Tổ quốc” thì nên đi du lịch vào những tháng mùa khô. Trong khoảng thời gian này, đường đến A Pa Chải sẽ tương đối dễ đi và sẽ không gặp tình trạng sạt lở hay đường bị trơn ngã. Ngoài ra vào thời gian này cũng là lúc cây cối, hoa cỏ nơi đây xanh tươi, xuân sắc nhất. Vào mùa mưa, du lịch A Pa Chải trở nên khó khăn hơn, thậm chí rất nguy hiểm khi có những ảnh hưởng về giao thông và cảnh quan cũng không đặc sắc như mùa khô.

Một số gợi ý về thời gian lý tưởng để đến đây theo kinh nghiệm du lịch A Pa Chải:

 • Thời  điểm cấy mạ với sắc xanh bạt ngàn: từ tháng 1 đến đầu tháng 2.
 • Thời điểm hoa ban nở rực tạo nên một bức tranh tươi mát: tháng 3.
 • Thời điểm mùa lúa chín với những cánh đồng vàng nên thơ: tháng 9.
 • Thời điểm hoa mận nở tuyệt đẹp tạo nên cảnh sắc ngọt ngào lãng mạn: tháng 11.
 • Thời điểm hoa dã quy nở rộ với những bông hoa vàng rực rỡ phủ kín mọi nẻo đường: từ tháng 11 đến tháng 12. Đây cũng là thời gian diễn ra lễ hội Ga Tho Tho hay còn gọi là Tết cổ truyền của người Hà Nhì.
cuc-tay-a-pa-chai-anh-nguyen-ba-bac
Chú ý thời tiết để du lịch A Pa Chải thuận lợi hơn (Ảnh: Nguyễn Bá Bắc)

Như vậy, bạn có thể dựa vào những khung thời gian lý tưởng này để chọn cho mình hành trình khám phá cực Tây A Pa Chải cho phù hợp, chú ý thời tiết A Pa Chải để lên kế hoạch cho một chuyến đi chất lượng.

Tham khảo “Tour du lịch A Pa Chải từ HCM

3.Đi A Pa Chải bằng phương tiện gì? Cách đi A Pa Chải?

Muốn đi đến điểm cực tây A Pa Chải, chúng ta trước tiên cần đến được TP. Điện Biên Phủ của tỉnh Điện Biên.

3.1.Đi từ Hà Nội tới Điện Biên Phủ

Thành phố Điện Biên Phủ nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 500km, bạn có thể đến đây bằng đường bộ hoặc đường hàng không.

Đường bộ

Ở bến xe Mỹ Đình hiện tại có rất nhiều xe đi thẳng từ Hà Nội đến Điện Biên, các xe hiện nay đều là xe giường nằm đời mới và tiện nghi đầy đủ. Tuy nhiên do thời gian di chuyển dài (khoảng 12 – 13 tiếng) và đường đi có nhiều khúc cua nên những bạn đi xe chưa quen có thể bị say xe. Giá vé xe đi từ Hà Nội lên Điện Biên là 350k, các bạn có thể bắt xe Hải Vân xuất phát từ bến xe Mỹ Đình để đi lên Điện Biên.

Hoặc các bạn có thể chọn di chuyển lên Điện Biên bằng xe ô tô và xe máy theo cung đường sau: Đại lộ Thăng Long – Cao tốc Hòa Bình – Hòa Lạc – Tp. Hòa Bình – Quốc lộ 6 – Tp. Sơn La – Đèo Pha Đin – Tuần Giáo – Tp. Điện Biên Phủ.

Đường hàng không

Hiện nay, đường bay từ Hà Nội đến Điện Biên chỉ có một hãng hàng không duy nhất là Vietnam Airlines Vasco khai thác, do sân bay ở đây không có đèn nên chỉ có thể khai thác vào ban ngày. Chính vì vậy mà các chuyến bay từ Hà Nội đến Điện Biên không nhiều chỉ với tần suất 1 – 2 chuyến một ngày. 

hang-khong-vietnam-airlines-vasco
Hàng không Vietnam Airlines Vasco

Thời gian bay là chỉ khoảng 1 tiếng, nếu bạn nào không có thời gian nhiều và sức khỏe thì có thể lựa chọn phương tiện vận chuyển hàng không đến đây. Phương tiện này để tiết kiệm thời gian và không bị say xe như đi xe khách, đây cũng là cách đi A Pa Chải được lựa chọn khá nhiều. Tuy nhiên do đường bay hạn chế nên chỉ khai thác được những loại máy bay cỡ nhỏ, thế nên khi di chuyển cũng hơi sóc, các bạn nên trang bị cho mình thêm thuốc say tàu, xe, máy bay.

3.2.Đi từ HCM tới Điện Biên Phủ

Nếu như là trước đây từ HCM muốn đến thăm “thành phố lịch sử” Điện Biên Phủ, bạn buộc phải chọn máy bay ra Hà Nội hoặc bắt xe khách đến Hà Nội, rồi sau đó có thể lựa chọn các phương án di chuyển khác đến Điện Biên. Từ HCM bay ra Hà Nội thì mất khoảng 2h10p, bạn sẽ tiếp tục chọn phương án đi xe khách giường nằm lên Điện Biên hoặc bay tiếp một chặng từ Hà Nội.

Tham khảo thêm: tour A Pa Chải trọn gói từ HCM

Tuy nhiên hiện tại, cung đường di chuyển đã trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Bạn có thể chọn bay thẳng từ HCM đến thành phố Điện Biên Phủ chỉ trong khoảng hơn 2h với tàu bay phản lực Embraer của hãng hàng không Bamboo Airways. Các chuyến bay khai thác vào các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6 trong tuần nên việc du lịch đến A Pa Chải đối với các bạn từ HCM sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

3.3. Từ Điện Biên Phủ đi Mường Nhé

Khi đến được thành phố Điện Biên Phủ, các bạn có thể tiếp tục di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy để đến được điểm cực Tây của tổ quốc. Đoạn đường từ thành phố Điện Biên Phủ đến điểm cực tây A Pa Chải khoảng 300km. Từ Điện Biên, bạn có thể bắt đầu hành trình chinh phục điểm cực Tây được rồi.

Nếu bạn đi từ Điện Biên lên Mường Nhé bằng xe ô tô thì chỉ đến được trung tâm xã Sín Thầu thôi vì đường chỉ rải nhựa đến đây. Nhưng nếu đi bằng xe máy thì bạn có thể vừa được trải nghiệm những cảm giác mạnh khi chạy xe trên những cung đường quanh co nơi đây, vừa có thể chạy lên được đến tận đỉnh núi Khoan La San theo đường cấp phối (đường pha trộn giữa cát, đá, sỏi dăm,…), tiết kiệm được gần 2 tiếng leo bộ so với trước kia. Cách đi A Pa Chải này là được ưa chuộng nhất.

Cung đường đi từ tp. Điện Biên Phủ lên A Pa Chải phổ biến nhất là đi theo quốc lộ 12, hướng Mường Chà – Si Sa Phìn – Chà Cang –  Mường Nhé – Chung Chải – Sín Thầu.

Bản đồ cực tây Việt Nam (cột mốc số 0 – A Pa Chải)

4.Thủ tục và quy định xin leo A Pa Chải?

Như đã giới thiệu ở trên, A Pa Chải thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, đồng thời là ngã 3 biên giới. Vì nằm trong khu vực quân sự biên giới nên bạn muốn tham quan khám phá A Pa Chải phải hoàn thành những thủ tục xin phép trước khi vào.

Đơn vị nào cấp phép để chinh phục cực Tây A Pa Chải?

Nếu như là trước đây, bạn sẽ phải trải qua quá trình xin giấy phép và làm những thủ tục khá phức tạp nếu muốn chinh phục A Pa Chải. Bạn buộc phải thông qua Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Điện Biên để xin phép. Sau đó, họ sẽ đưa giấy giới thiệu cho bạn mang xuống đồn 317. Từ đồn 317, mình sẽ được cấp phép leo lên cột mốc số 0.

don-bien-phong-apachai-Mai-Tong
Đồn biên phòng A Pa Chải (Ảnh: Mai Tong)

Nhưng thời gian hiện tại, lượng khách du lịch đến A Pa Chải ngày càng đông. Ngày càng có nhiều người muốn tự mình chinh phục cực Tây nên không những con đường leo núi mà cả thủ tục cũng được tối giản sao cho phù hợp hơn với du khách. Vì vậy, việc của bạn chỉ cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân đầy đủ, sau đó trực tiếp đến đồn 317 đăng ký. Như vậy, đồn sẽ cử các chiến sĩ hướng dẫn bạn đến khu vực chinh phục A Pa Chải.

Tuy nhiên, những quy định bắt buộc phải thực hiện ở biên giới là không thay đổi nên các bạn lưu ý nhé!

a-pa-chai-o-dau-Phương-Nguyễn
Từng bước chinh phục cực Tây A Pa Chải (Ảnh: Phương Nguyễn)

Một số quy định phải nhớ tuân thủ

 • Công dân Việt Nam luôn mang theo giấy tờ  tùy thân (CMND/passport/bằng lái xe) xuyên suốt hành trình.
 • Người nước ngoài kèm theo giấy thường trú, tạm trú của công an địa phương nơi ở hoặc công an biên giới cấp.
 • Trường hợp ở lại đêm ở vùng vành đai biên giới, bạn phải thông báo bằng văn bản cho đồn biên sở tại.
 • Trong hành trình tham quan, bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh, không xả rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến môi trường.
 • Không hủy hoại hoặc xê dịch mốc quốc giới, bảng hiệu nhận biết “khu vực biên giới”, “vùng cấm”, “vành đai biên giới”.
 • Không được vượt biên hoặc vận chuyển hàng hóa qua biên giới.
 • Cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm khu vực có biển hiệu cấm.
 • Cấm hành vi buôn lậu.
 • Cấm cư trú bất hợp pháp, khai thác lâm sản, khoáng sản, thủy sản.

5.Nhà nghỉ A Pa Chải? Lưu trú ở đâu khi du lịch A Pa Chải?

A Pa Chải Điện Biên là một nơi chưa phát triển về du lịch và đường xá đi lại còn khó khăn. Vì vậy, dịch vụ lưu trú còn chưa được phát triển nên chưa có các khách sạn cũng như nhà hàng. Tuy nhiên, bạn có thể chọn ở lại các nhà nghỉ A Pa Chải để tái tạo năng lượng trước một hành trình dài. Theo kinh nghiệm du lịch A Pa Chải, bạn có thể tham khảo một số hình thức lưu trú sau:

 • Xin ở lại nhà của người dân: nếu bạn muốn trải nghiệm và tìm hiểu cuộc sống của người dân tộc thiểu số thì đây sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn.
 • Nghỉ tại đồn 317: hiện tại đồn 317 đã có xây riêng một khu nhà sàn cho khách du lịch lưu trú, các bạn chỉ cần gọi trước thông báo số người để lưu trú lại.
don-bien-phong-apachai-Minh-Hạnh-Phan
Bạn có thể xin nghỉ lại ở đồn biên phòng A Pa Chải (Ảnh: Minh Hạnh Phan)
 • Lưu trú tại các nhà nghỉ A Pa Chải: các bạn có thể lựa chọn các nhà nghỉ ở Mường Nhé, Sín Thầu. Nếu ở bản Sín Thầu thì bạn phải đăng ký tạm trú để được ở lại.

Gợi ý các nhà nghỉ A Pa Chải:

1/Nhà nghỉ Bưu Điện

 • Địa chỉ: Thị trấn Mường Nhé, Mường Nhé, Điện Biên.
 • Điện thoại: 0215 3740789.

2/Nhà nghỉ Huy Hải

 • Địa chỉ: Đường vào bến xe Mường Nhé, Mường Nhé, Điện Biên
 • Điện thoại: 0982 855951.

3/Nhà nghỉ Tùng Nhàn

 • Địa chỉ: Tổ 1, Thị trấn Mường Nhé, Mường Nhé, Điện Biên
 • Điện thoại: 0982 745604.

Hoặc nếu mới đi lần đầu, việc lựa chọn tour du lịch A Pa Chải để được hỗ trợ từ A – Z các dịch vụ trọn gói cũng là một gợi ý tốt cho bạn.

6.Ăn gì khi du lịch A Pa Chải?

Bạn đang muốn chinh phục cực Tây của tổ quốc A Pa Chải nhưng lại băn khoăn về việc nên ăn gì và mang theo thức ăn gì để có thể leo núi? Về cơ bản, A Pa Chải là vùng biên giới xa xôi nên sẽ không có nhiều sự lựa chọn ăn uống danh cho bạn. Tuy nhiên, bạn có thể ra khu vực Điện Biên để thưởng thức một số ẩm thực Tây Bắc nói chung hay tỉnh Điện Biên nói chung. Một vài lựa chọn dành cho bạn như: thịt trâu gác bếp, măng rừng, pa pỉnh tộp, gà đen Tủa Chùa, rượu sâu chít,….

an-gi-o-apachai-Minh-Hạnh-Phan
Một số món ăn tự túc khi đi A Pa Chải (Ảnh: Minh Hạnh Phan)

Phía trên là một số món đặc sản bạn nhất định phải thử khi du lịch A Pa Chải nhé. Và do du lịch A Pa Chải mang đặc trưng là núi rừng nên nơi đây hầu như không có dịch vụ ăn uống, mà bạn phải đến các nhà hàng, nhà nghỉ hay khách sạn mới có thể dùng bữa. Tourhot24h.vn xin giới thiệu một số nhà hàng mà bạn có thể nghỉ chân:

 • Nhà hàng Liên Tươi: 023824919 tọa lạc tại đường Hoàng Văn Thái với giá chỉ 100.000/suất, món ăn nơi đây có sự kết hợp món Việt và Trung Hoa.
 • Tại Mường Chà có một số quán ăn dọc theo bên đường từ bưu điện đến hết thị trấn khoảng 1km với giá tầm khoảng 100.000/suất.

Hoặc bạn cũng có thể mang theo thức ăn dự phòng để ăn giữa đường trong chuyến hành trình xuyên rừng của mình, đảm bảo sức khỏe tốt mới có thể chinh phục cực Tây tổ quốc. Bạn có thể mang theo xôi nếp nương, bánh mì hay các loại thức ăn nhẹ để ăn dọc đường để tránh kiệt sức. Nếu bạn không đăng ký tại đồn biên phòng thì nên mang theo cơm trưa để không bị đói. Nếu muốn thuận tiện, bạn có thể đặt thức ăn trong đồn biên phòng với giá 100.000/suất cho một mâm cơm khá đầy đủ.

an-gi-khi-di-apachai-Minh-Hạnh-Phan
Một số món ăn khi du lịch A Pa Chải (Ảnh: Minh Hạnh Phan)

Ngoài ra theo kinh nghiệm du lịch A Pa Chải, bạn đừng quên mang theo nước nhé, mỗi người nên trang bị cho bản thân 1,5l nước để không bị khát vì leo núi rất mệt và ra nhiều mồ hôi. Thêm nữa, bạn nhớ mang theo một số loại đồ uống ngọt cung cấp đường hoặc mang theo đường glucozo hòa vào nước uống nhằm tăng cường sức khỏe, phục hồi thể lực và chống mỏi cơ trong suốt quá trình chinh phục A Pa Chải. Mách bạn một mẹo nhỏ để tránh mất nước khi leo núi, đó là trang bị cho mình một chai nước muối nhạt và chỉ uống mỗi lần một ngụm nhỏ sau đó ngậm ở cổ họng trước khi nuốt, không nên uống liên tục sẽ gây khát. 

7.Lịch trình du lịch A Pa Chải mới nhất (cập nhật 2022)

Cung  đường 1: Hà Nội – Điện Biên – A Pa Chải

Vì cung đường từ Hà Nội lên Điện Biên Phủ khá xa (500 km) nên nếu lần đầu tiên đi, bạn nên cân nhắc phương tiện di chuyển, thời gian xuất phát sao cho phù hợp và an toàn.

 • Bạn có thể di chuyển xe giường nằm từ Hà Nội lên Điện Biên (gửi xe honda theo cùng) để khi tới Điện Biên có xe sử dụng, hoặc có thể thuê xe honda trực tiếp khi bạn đến Điện Biên. Di chuyển xe giường nằm từ Hà Nội lên Điện Biên mất khoảng 12 tiếng (xe khởi hành liên tục từ bến Mỹ Đình). Nếu muốn ngắm cảnh dọc đường, bạn có thể lựa chọn chuyến xe sớm nhất, dự kiến tới Điện Biên vào buổi tối, bạn nghỉ lại dưỡng sức cho ngày hôm sau chinh phục A Pa Chải. Hành trình di chuyển đi ĐIện Biên sẽ theo quốc lộ 6 qua Hòa Bình, Mộc Châu, Sơn La, trước khi đổ vào quốc lộ 279 dẫn tới thủ phủ Điện Biên. Hành trình này khá gian nan với nhiều đèo: Thung Khe, Thung Nhuối, Pha Đin… tuy nhiên cảnh đẹp hai bên đường sẽ bù đắp lại cho bạn thật xứng đáng để mãn nhãn, nhất là những du khách tới từ phương Nam.
deo-da-trang-thung-khe
Đèo đá trắng Thung Khe (Ảnh: Hà Thu Phương)
 • Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể sử dụng đường hàng không từ Hà Nội đi Điện Biên. Hiện nay, đường bay này do Vietnam Airlines khai thác và đang sử dụng tàu bay ATR 72 (bình quân 2 chuyến/ngày), thời gian bay 50 phút. Một hãng hàng không khác mà bạn cũng có thể lựa chọn đó chính là Bamboo Airways. 
 • Ngày 19/8/2021 là một ngày đáng nhớ đối với rất nhiều người, một cột mốc trong lịch sử của sân bay Điện Biên Phủ khi đón chào chuyến bay đầu tiên của hãng Bamboo Airways hạ cánh. Hãng sử dụng tàu bay thương mại phản lực thân hẹp Embraer (sức chứa 110 khách). Đây là cột mốc mở ra sự lựa chọn đa dạng cho du khách muốn tới Điện Biên, A Pa Chải nhưng không muốn mất quá nhiều thời gian di chuyển bằng xe. Đường bay HCM – Điện Biên đã chính thức được khai thác từ tháng 09/2021, vậy là để chinh phục A Pa Chải (cực tây của Việt Nam) ngày càng dễ dàng hơn.
 • Tuy nhiên dù di chuyển bằng xe hay máy bay thì ngày đầu tiên bạn cũng nên nghỉ lại Điện Biên, cùng khám phá các danh thắng lịch sử, thưởng thức những món ăn đặc trưng nơi đây và trải nghiệm sự hiếu khách của người dân ĐIện Biên bạn nhé!
 • Từ Điện Biên di chuyển lên A Pa Chải (khoảng gần 300km), bạn có thể di chuyển bằng honda theo quốc lộ 12 theo cung đường: Điện Biên – Mường Chà – Si Sả Phìn – Chà Cang – Mường Nhé – Sín Thầu. Tại Sín Thầu sẽ là điểm xuất phát chính cho hành trình chinh phục cực tây A Pa Chải. Nếu bạn di chuyển bằng ô tô từ Điện Biên tới Sìn Thầu, bạn cũng phải để xe lại, tiếp tục lựa chọn honda là phương tiện di chuyển lên đỉnh Khoan La San.
 • Tới Sín Thầu, việc đầu tiên bạn cần làm là liên hệ hoàn tất các thủ tục với đồn biên phòng 317 cho hành trình chinh phục cực tây Việt nam. Một đêm nghỉ lại đồn biên phòng hay tại Mường Nhé cũng đều rất thích hợp (bạn có thời gian nghỉ ngơi, khám phá những điều giản dị nơi miền sơn cước) trước khi chinh phục A Pa Chải.
don-bien-phong-a-pa-chai-anh-nguyen-ba-bac
Bạn có thể chọn nghỉ chân tại đồn 317 (Ảnh: Nguyễn Bá Bắc)

Cung đường 2:  Hà Nội – Lào Cai – Lai Châu – A Pa Chải

Một sự lựa chọn khác bạn có thể đi là từ Hà Nội di chuyển đi Lào Cai (xe giường nằm) của rất nhiều hãng: interbuslines, Sao Việt, Hải Vân…Bạn có thể lựa chọn chuyến đêm để tiết kiệm thời gian.

Sau khoảng 6 -7 tiếng trên xe giường nằm tiện nghi, thoải mái, bạn đã tới Lào Cai. Tới đây, bạn có thể lựa chọn đi xe honda theo đường 4D đến Sapa. Sau đó tiếp tục di chuyển qua đèo Ô Quy Hồ đến Tam Đường – huyện Lỵ Lai Châu – thành phố Phong Thổ. Tiếp tục đi hướng đường quốc lộ 12 để qua Sìn Hồ – Mường Lay – Mường Chà – Mường Nhé. Tổng quãng đường sẽ mất cũng khoảng 500km.

deo-o-quy-ho-Đinh-Hồng-Quân
Vẻ đẹp đèo Ô Quy Hồ – Đinh Hồng Quân

Với cung đường này, ngoài chuyện chinh phục cực tây tại A Pa Chải, ở lượt về, bạn có thể ghé nghỉ ngơi và tham quan Sapa. Cung đường này cũng đầy thú vị và đáng để khám phá.

Ngoài ra trên đường đi, tại Mường Lay, bạn có thể di chuyển về đồn biên phòng Kẻng Mỏ, ghé tham quan và mục sở thị nơi con sông Đà chảy vào đất Việt – nơi được coi là xa xôi nhất của vùng Tây Bắc, nơi mà chỉ có những người thực sự yêu mảnh đất này, yêu cái chất tây bắc ghé đến mà thôi.

Cung đường thứ 3: 

Bạn cũng có thể bắt đầu hành trình chinh phục cực tây A Pa Chải Điện Biên của mình, nhưng lựa chọn một hướng đi khác theo quốc lộ 32 qua Yên Bái. Dọc đường, bạn có thể dừng chân qua một số địa danh: đồi chè Tân Cương, suối nước nóng Trạm Tấu, và đặc biệt là Mù Cang Chải nơi có những ruộng bậc thang trứ danh, nổi tiếng toàn cầu như: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha với rất nhiều thửa ruộng bậc thang được tạo hình đẹp: hình móng ngựa, hình vành khăn… Và một điều thú vị chắc chắn không thể bỏ qua đó là bạn được chinh phục đèo Khau Phạ – một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, trước khi theo quốc lộ 12 để qua Sìn Hồ – Mường Lay – Mường Chà – Mường Nhé. Tổng quãng đường cũng sẽ mất cũng khoảng 500km.

ruong-bac-thang-tu-le-mua-nuoc-do-2
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Mù Cang Chải

8.Hành trình chinh phục cực Tây A Pa Chải

Để đến được A Pa Chải, bạn trước hết cần di chuyển tới thành phố Điện Biên Phủ, sau đó di chuyển tiếp vào Mường Nhé, Sín Thầu, đồn biên phòng 317. Bạn có thể tham khảo cách di chuyển đến vị trí đồn 317 ở phần thông tin trên.

Địa hình cảnh quan trên đoạn đường chinh phục cột mốc số 0

Từ đồn biên phòng A Pa Chải lên mốc tam giác số 0, bạn phải vượt qua chặng đường gần 10km. Cuộc hành trình ban đầu trải qua những con đường quanh co uốn lượn, mở ra khung cảnh kỳ vĩ, khoáng đạt và hoàn toàn có thể đi bằng xe máy.

Đến chân núi Khoan La San, bạn phải để xe máy tại điểm tập trung, bắt đầu hành trình đi bộ khoảng 3km. Chặng đường này có một số đoạn đã đổ bê tông nhưng phần lớn vẫn là đường đất, xuyên những cánh rừng nguyên sinh. Ngày nắng có thể cũng khá dễ đi dù có hơi dốc nhưng ngày mưa thì đường vô cùng trơn trượt, di chuyển khó khăn, vất vả. 

Trước khi chui vào rừng, các bạn sẽ phải đi bộ qua những đoạn đường sát núi, men theo tuyến tuần tra biên giới.Những đoạn quá dốc thì cũng cần sự trợ giúp của dây thì mới lên được. Những đoạn dốc xuyên qua khu rừng nguyên sinh, mốc 0, cực Tây A Pa Chải sẽ hiện ra sau một hành trình dài chinh phục.

cung-duong-chinh-phuc-apachai-Minh-Hạnh-Phan
Đường đi lên A Pa Chải (Ảnh: Minh Hạnh Phan)
cuc-tay-a-pa-chai-Minh-Hạnh-Phan
Đường đi lên A Pa Chải (Ảnh: Minh Hạnh Phan)

Sau chặng đường đi bộ gian nan để tới cột mốc số 0, bạn có thể thấy cột mốc số 0 là cột mốc hình tam giác đánh dấu ngã ba biên giới của ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc, mỗi mặt được đánh dấu bằng một thứ tiếng tương ứng. Mốc này nằm trên đỉnh núi Khoan La San được xây dựng bằng đá hoa cương. Hiện nay, đoạn đường cuối cùng được xây dựng thành vài trăm bậc đá tam cấp nên di chuyển lên mốc 0 khá dễ. Đúng từ đây, bạn có thể nhìn thấy khung cảnh của cả các nước láng giềng.

cuc-tay-a-pa-chai
Cột mốc cực Tây A Pa Chải (Ảnh: Nguyễn Bá Bắc)

9.Tổng hợp chi phí theo kinh nghiệm du lịch A Pa Chải?

Dưới đây là dự trù một số chi phí theo kinh nghiệm chinh phục cực Tây A Pa Chải, bạn có thể tham khảo trước để chuẩn bị cho hành trình của mình.

a-pa-chai-co-kho-di-khong-Phương-Nguyễn
Chi phí bỏ ra cho một chuyến đi A Pa Chải là xứng đáng (Ảnh: Phương Nguyễn)
 • Vé máy bay khứ hồi HCM – Điện Biên: ~ 2.000.000 VNĐ.
 • Thuê xe máy: ~ 150.000 – 200.000 VNĐ.
 • Chi phí xăng xe cho 100km: ~ 50.000 VNĐ.
 • Chi phí lưu trú đồn 317: ~ 70.000 VNĐ/người.
 • Khách sạn: ~ 400.000 VNĐ/ngày.
 • Chi phí ăn uống: ~ 100.000 – 200.000 VNĐ/người/ngày.
 • Chi phí hướng dẫn đoàn: ~ 400.000 VNĐ/đoàn.

10.Lưu ý cần nhớ khi du lịch A Pa Chải

 • Nên mang giày dành cho người leo núi, chọn giày êm chân, vừa chân vì quãng đường đi bộ khá dài.
 • Mặc quần áo tay dài không quá nặng nề nhiều lớp cũng không quá mỏng, đeo khẩu trang  găng tay, bọc cá chân khớp gối khi leo núi tránh bị cỏ cây làm trầy xước.
 • Mang theo thuốc chống côn trùng và bông băng, cồn rửa vết thương dự phòng (mang theo thuốc cá nhân để chỗ dễ lấy đối với người có bệnh).
 • Mang theo nước uống chai khoảng 1,5 lít và những món ăn nhẹ dễ xử lý (mang theo đồ ngọt để tăng năng lượng).
 • Mang theo áo mưa cá nhân sử dụng 1 lần để tránh bị ngấm lạnh (nếu vào mùa mưa).
 • Nên mang theo nước nóng hoặc bình giữ nhiệt có thể giữ ấm cho bản thân.
 • Mang theo tư trang cá nhân đựng trong balo gọn nhẹ, không mang theo nhiều đồ cồng kềnh không cần thiết.
 • Hạn chế mang theo tư trang, trang sức có giá trị .
 • Giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi.
 • Sắp xếp thời gian bắt đầu và kết thúc hành trình hợp lý cho việc nghỉ ngơi.
 • Luôn mang theo giấy tờ tùy thân (CMND, passport,..) đối với khách nước ngoài mang theo giấy thường trú, tạm trú cấp tại phương.
 • Khách đi theo đoàn cần mang theo giấy giới thiệu của công ty.
 • Đi tham quan theo sự hướng dẫn của các chiến sĩ biên phòng.
 • Tuân thủ các quy định nguyên tắc nơi đây.

11.Nên du lịch A Pa Chải tự túc hay theo tour? Có nên chọn tour A Pa Chải trọn gói?

Du lịch tự túc hay đi theo tour đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Trước khi so sánh xem điểm cực tây tổ quốc A Pa Chải nên đi tự túc hay là đi theo tour du lịch thì chúng ta hãy cùng điểm sơ qua một vài ưu, khuyết điểm của các hình thức đi du lịch này nhé!

kinh-nghiem-chinh-phuc-cuc-tay-a-pa-chai-anh-chiến-chè
Nên đi tour A Pa Chải trọn gói hay tự túc (Ảnh: Chiến Chè)

Du lịch A Pa Chải tự túc

Ưu điểm:

 • Nếu bạn là một người ưa mạo hiểm, khám phá, có sức khỏe, đam mê chinh phục những nơi ít người tới, xa xôi, hiểm trở thì có thể chọn vài người bạn để cùng khám phá cực tây A Pa Chải. 
 • Khi du lịch tự túc đến A Pa Chải, bạn có thể tự do tham quan, khám phá điểm cực Tây mà không bị bó buộc bởi lịch trình tour. 
 • Bạn cũng có thể tự tìm kiếm, liên hệ những nơi lưu trú và ăn uống phù hợp với điều kiện tài chính và sở thích của bản thân.
 • Có thể kết hợp đi thăm quan thêm nhiều địa điểm mới lạ mà không thể có trong chương trình tour.
 • Phương thức di chuyển cũng linh hoạt hơn, có thể kết hợp nhiều phương tiện di chuyển theo sở thích của bạn. Đặc biệt đối với những bạn có sở thích chạy xe máy đi phượt thì cung đường lên điểm cực tây A Pa Chải cũng là một cung đường lý tưởng để vừa ngắm khung cảnh tuyệt đẹp, đồi núi chập chùng cùng cảnh sắc vùng núi Tây Bắc nên thơ.
a-pa-chai-o-dau-anh-nguyen-ba-bac
Cảnh sắc vùng Tây Bắc nên thơ (Ảnh: Nguyễn Bá Bắc)

Hạn chế:

Bên cạnh đó, đây là hình thức du lịch tự phát của mỗi cá nhân, chính vì vậy nó cũng có những rủi ro nhất định:

 • Khó khăn đầu tiên là nếu bạn chưa bao giờ đi A Pa Chải thì việc tìm đường đến đây cũng là một thách thức không nhỏ, bởi bạn có thể bị lạc, gặp đường xấu, chưa kể những trục trặc máy móc nếu xe của bạn chẳng may bị hỏng hóc hay hết xăng dọc đường, bởi vì nhiều đoạn đường ở đây ít dân cư và không có nhiều cây xăng.
 • Ngoài ra, bạn phải tìm hiểu về thủ tục để leo lên A Pa Chải trước chuyến đi, đồng thời tìm hiểu nơi lưu trú và ăn uống cho bản thân.

Du lịch A Pa Chải theo tour – Chọn tour A Pa Chải trọn gói

Ưu điểm:

 • Nếu bạn là người yêu thích A Pa Chải và muốn chinh phục điểm cực tây này, nhưng bạn chưa biết gì về nơi đây thì đi tour A Pa Chải trọn gói là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Khi đi du lịch theo tour trọn gói, bạn không cần chuẩn bị bất cứ gì ngoài việc xách vali và leo lên xe cả. 
 • Đồng thời thông qua những hoạt động thuyết minh của HDV trên suốt tuyến, bạn còn có thể tăng thêm vốn kiến thức và mở mang thêm tầm hiểu biết của bạn trên những cung đường mà bạn đi qua. Và không thể thiếu đó là vùng cực Tây của tổ quốc, nơi được ví như là “một con gà gáy, cả 3 nước đều nghe”.
 • Ngoài ra khi mua tour du lịch trọn gói, các bạn sẽ được sắp xếp nơi ăn uống, ngủ nghỉ, không phải lo lắng bất cứ điều gì cả.
 • Công ty du lịch cũng sẽ mua bảo hiểm du lịch cho bạn, đảm bảo quyền lợi và an toàn tính mạng cho du khách.
 • Nếu mua tour du lịch trọn gói, bạn sẽ được đi cùng nhiều người hơn, giúp bạn tăng thêm cảm giác náo nhiệt, đông vui hơn, tăng cơ hội được làm quen với nhiều người bạn mới. 
 • Được hướng dẫn viên, những người hỗ trợ chăm sóc chu đáo hơn và dễ dàng tìm người trợ giúp ngay bên cạnh khi có thắc mắc hay một vấn đề nào đó phát sinh.

Hạn chế:

 • Khi đi du lịch theo tour thì bạn sẽ bị bó buộc bởi lịch trình đi tour.
 • Sẽ có nhiều lúc bạn muốn tham quan một địa điểm nhiều hơn, hay muốn có thêm thời gian ngắn phong cảnh, chụp hình cột mốc cũng là một việc hơi hạn chế khi chọn đi du lịch A Pa Chải theo tour du lịch.
 • Bạn không thể chủ động thời gian cho hành trình của mình.
chinh-phuc-cuc-tay-apachai-Lường-Sơn-Lâm
Chinh phục cực Tây A Pa Chải (Ảnh: Lường Sơn Lâm)

=> Tóm lại: du lịch theo tour A Pa Chải trọn gói hay đi tự túc đều có những điểm nổi bật, và những hạn chế nhất định. Tùy từng đối tượng, sở thích, sức khỏe,… mà chúng ta nên lựa chọn hình thức du lịch phù hợp. Nhưng nhìn chung, bạn nên chọn đi tour du lịch nếu như đó là lần đầu bạn đến thăm A Pa Chải, sau đó nếu đam mê khám phá các bạn có thể đi tự túc hoặc nếu lần đầu muốn đi tự túc thì nên thuê hoặc đi cùng 1 người hướng dẫn. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn và giúp cho hành trình khám phá điểm cực tây của tổ quốc thú vị và đáng nhớ hơn.

Hy vọng bài chia sẻ kinh nghiệm chinh phục cực Tây A Pa Chải mới nhất 2022 trên đây sẽ giúp bạn có một chuyến đi hoàn hảo và đáng nhớ hơn.

Bài viết khác

One thought on “Kinh nghiệm du lịch A Pa Chải từ A – Z (cập nhật tháng 1/2024)

 1. Pingback: A Pa Chải ở đâu? Top 5 lý do phải đến A Pa Chải một lần | Tourhot24h.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *