Làm sao để “sinh tồn” ở Trung Quốc? Dành cho người đi Trung Quốc lần đầu

Lần đầu đến với “đất nước tỷ dân”, bạn làm sao để “sinh tồn” ở Trung Quốc một cách ổn áp nhất? Nếu bạn chuẩn bị du lịch Trung Quốc theo tour, bạn nên tham khảo; nếu du lịch Trung Quốc tự túc, bạn càng phải đọc gấp bài viết này.

Tổng hợp các kinh nghiệm/lưu ý du lịch Trung Quốc chân thật và hữu ích nhất cho người mới đến lần đầu. Mời bạn cùng Tourhot24h.vn khám phá xem nhé!

1. Làm sao để “sinh tồn” ở Trung Quốc?

Danh sách các bí kíp “sinh tồn” ở Trung Quốc dưới đây, mời cả nhà xem qua!

1.1. Luôn mang hộ chiếu

Không riêng gì Trung Quốc mà khi du lịch đến bất kỳ quốc gia nào trừ Việt Nam, bạn luôn hãy nhớ hộ chiếu là “vật bất ly thân” nhé! Hộ chiếu là loại giấy tờ quan trọng sẽ quyết định việc bạn xuất nhập cảnh được hay không. Bên cạnh đó, đây cũng là giấy tờ “chứng minh thân phận” của bạn khi đi nước ngoài.

ho-chieu-lam-sao-de-sinh-ton-o-trung-quoc
Luôn mang theo hộ chiếu

Một số trường hợp hoặc một số vùng ở Trung Quốc, cảnh sát sẽ có thể kiểm tra đột xuất hộ chiếu nên lúc nào bạn cũng cần hộ chiếu bên mình để tránh rắc rối. 

1.2. Điện thoại và tiền mặt

Bên cạnh hộ chiếu, điện thoại và tiền mặt (Nhân Dân Tệ) cũng nên bên cạnh bạn 24/24. Dù ở đâu, bạn cũng cần một ít tiền mặt và một chiếc điện thoại đầy pin (có sẵn 4G, 5G càng tốt). 

dien-thoai-bi-kip-sinh-ton-o-trung-quoc
Điện thoại luôn có sẵn bên mình

Điện thoại có các ứng dụng giúp bạn xem đường xá, dịch ngôn ngữ, mua sắm trực tuyến, thanh toán điện tử,…rất tiện lợi. Một số khu vực không nhận thanh toán qua thẻ, bạn chỉ cần mang sẵn tiền mặt để tiện cho việc ăn uống hay mua sắm lặt vặt. Kiểu gì thì kiểu, cảm giác trong túi có tiền và điện thoại bên cạnh vẫn an tâm hơn hẳn.

1.3. Lên trước lịch trình cụ thể

Tỷ lệ mọi chuyện sẽ đạt mức hoàn hảo cao hơn nếu bạn lên kế hoạch chi tiết và hợp lý. Trung Quốc đông người nhưng cũng là một trong những quốc gia khá rộng lớn, các điểm tham quan chính thường cách xa nhau.

len-ke-hoach-tham-quan
Lên trước lịch trình tránh lúc cao điểm

Vì vậy, việc coi kỹ cung đường, lên lịch trình và sắp xếp thời gian sao cho hợp lý là điều cần thiết. Bên cạnh đó, bạn hãy tránh các khung thời gian cao điểm để hạn chế tình trạng chen lấn đông đúc ở các điểm du lịch nổi tiếng.

1.4. Tự chuẩn bị đồ ăn

Một trong những bí kíp quan trọng để “sinh tồn” ở Trung Quốc là bạn phải chuẩn bị đồ ăn riêng cho mình. Tại sao vậy? Thật sự mà nói, các món ăn Trung Hoa bày trí và phần nhìn vô cùng bắt mắt. Chỉ cần nhìn, bạn đã muốn cầm đũa thưởng thức ngay. Tuy nhiên, ẩm thực mỗi nơi mỗi khác. Hương vị của các món Trung Hoa đa phần rất mặn hoặc rất nhạt, hay nhiều ớt và rất nhiều dầu mỡ. Tùy từng vùng mà các món ăn sẽ được gia giảm gia vị dễ hay khó ăn với người Việt Nam nhưng nhìn chung, đa số không dễ ăn như mình nghĩ. 

thuc-an-trung-quoc
Ẩm thực Trung Hoa hấp dẫn nhưng không dễ ăn

Vì vậy nếu bạn là người khó ăn, bạn chỉ ăn trải nghiệm thì sẽ không no nên việc mang theo ít mì ly (hoặc thử mì Trung cũng khá lạ miệng), chà bông, cá bống, tôm rim,…để ăn kèm lúc du lịch là cần thiết.

Tham khảo “Top 5 thành phố ẩm thực nổi danh của Trung Hoa

1.5. Có vốn tiếng Anh chưa chắc ổn áp

Tại các thành phố lớn như: Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Thiên Tân,…bạn có thể giao tiếp tiếng Anh với phần lớn người địa phương một cách dễ dàng. Tuy vậy vẫn có một số vùng, các tỉnh thành xa và hoang sơ, tiếng Anh vẫn là một ngôn ngữ xa lạ.

Vì vậy để an toàn, bạn tốt nhất nên học vài câu tiếng Trung cơ bản để mua sắm, ăn uống, hỏi đường,…Ra nước ngoài mới thất, bất đồng ngôn ngữ cũng là một vấn đề. Và nếu không biết ngôn ngữ nước bạn, chúng ta thật sự rất khó để giao tiếp, thậm chí đã tích cực khua chân múa tay.

1.6. Trả giá – Bí quyết “sinh tồn” ở Trung Quốc

Trung Quốc phát triển du lịch phải gọi là quá mạnh rồi nên hầu như việc “du lịch hóa” sẽ diễn ra hầu hết các địa điểm. Khi mua hàng ở các khu chợ hoặc các sạp dọc đường, bạn có thể trả giá một chút nếu thấy chưa hợp lý. Trên quy tắc thuận mua vừa bán và thái độ lịch sự thì việc trả giá nhẹ nhàng chắc chắn có lợi.

thanh-toan-alipay
Ngoài tiền mặt, bạn có thể thanh toán qua Alipay

Một số khu vực, đồ ăn hay các món quà lưu niệm đều được đẩy giá khá cao. Đặc biệt nếu bạn là khách du lịch, mức giá người bán đưa ra sẽ càng cao hơn nữa nên biết cách trả giá mềm mỏng là một lợi thế. Cứ mạnh dạn trả giá nhưng trước hết, bạn hãy tìm hiểu các địa điểm mua hàng chất lượng kèm giá tốt đã nhé!

Tham khảo “Kinh nghiệm mua sắm ở Trung Quốc hữu ích nhất

1.7. Sử dụng các ứng dụng (app)

Sẽ là một thế mạnh nếu bạn biết cách dùng các ứng dụng của Trung Quốc như:

ung-dung-lam-sao-sinh-ton-o-trung-quoc
Am hiểu sử dụng các app cần thiết
  • Alipay: tương tự như Momo bên mình. Ứng dụng thanh toán này được sử dụng rất phổ biến, thuận tiện và dùng nhiều hơn cả tiền mặt.
  • Xiaohongshu: giống như douyin hay tiktok, ứng dụng giúp bạn tìm được địa điểm ăn uống và check in đẹp khi ghé thăm xứ Trung.
  • Hanzi Dict: dùng dịch tiếng Trung, sát nghĩa và dễ hiểu.
  • Gaode Zitu: ứng dụng bản đồ hoặc bạn có thể dùng Apple Maps nếu là iphone.

1.8. Di chuyển quanh các điểm tham quan

Với các điểm tham quan gần, bạn có thể ra đường lớn và gọi taxi. Nếu bạn lưu trú ở khách sạn, bạn có thể nhờ lễ tân gọi giúp mình. 

Trường hợp bạn không hiểu một điều gì đó, bạn có thể thử dùng tiếng Anh để giao tiếp với người trẻ tuổi để được thêm gợi ý.

1.9. Cẩn thận bảo vệ tài sản cá nhân

Là một quốc gia phát triển mạnh về du lịch, bạn sẽ không tránh khỏi việc gặp phải các thành phần xấu “lượn lờ” và rình mò tài sản của du khách. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị tư tưởng và bảo vệ thật tốt tài sản của mình.

bao-quan-tu-trang-bi-kip-sinh-ton-o-trung-quoc
Tự bảo vệ tài sản cá nhân

Mỗi khi ra ngoài tham quan, bạn nên cho giấy tờ và phụ kiện quan trọng vào một túi đeo nhỏ để dễ quản lý. Nếu bỏ đồ trong túi áo khoác, hãy đảm bảo túi áo có khóa kéo và được kiểm tra thường xuyên nhé!

1.10. Luôn có khăn giấy trong người

Bí quyết “sinh tồn” ở Trung Quốc quan trọng và không được quên là phải luôn mang theo khăn giấy. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị cả khăn ướt và khăn khô. Đa số các nhà vệ sinh ở đây đều dùng bồn cầu ngồi xổm, không vòi xịt cũng không có giấy (trừ các khách sạn).

chuan-bi-khan-giay
Luôn có khăn giấy trong người

Bên cạnh đó, quá trình tham quan, di chuyển ăn uống cũng sẽ có nhiều lúc cần đến giấy. Vậy nên, đây sẽ là vật dụng cần thiết mà bạn nên luôn mang theo bên mình.

2. Lưu ý quan trọng nên tránh khi du lịch Trung Quốc

Ngoài những bí quyết “sinh tồn” ở Trung Quốc, bạn cũng cần biết thêm những điều kiêng kỵ cần tránh khi du lịch đến đây.

ton-trong-vna-hoa-dia-phuong
Hãy tôn trọng văn hóa địa phương
  • Không nên nói chuyện chính trị, biên giới, lịch sử, chiến tranh.
  • Không nên tặng người Trung Quốc đồng hồ và hạn chế dùng số “4” vì 2 hình ảnh này đều mang ý nghĩa xấu theo quan niệm văn hóa Trung Hoa.
  • Không khạc nhổ, bỏ rác xuống đường hay tại các khu vực du lịch như chùa chiền, đền tưởng niệm.
  • Không đeo mũ màu lá xanh, sẽ dễ bị trêu chọc vì theo quan niệm Trung Hoa, người đội mũ xanh lá là người đang bị cắm sừng.
  • Tôn trọng văn hóa địa phương, không cười cợt hay chỉ trỏ một cách thiếu lịch sự.

Làm sao để “sinh tồn” ở Trung Quốc? Bây giờ bạn đã có câu trả lời cho mình rồi phải không? Liên hệ ngay với Tourhot24h.vn nếu muốn tìm tour Trung Quốc ưng ý và trở thành khách hàng may mắn nhận ưu đãi riêng hấp dẫn nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *