Lạc Dương cố đô vàng son một thời của Trung Hoa

Lạc Dương cố đô một thời của 13 triều đại Trung Hoa, nổi danh với những biến động thăng trầm từ xưa đến nay. Nhắc đến Lạc Dương là nhắc về kinh đô vàng son một thời và cho đến hiện tại, kinh đô Lạc Dương vẫn luôn tạo ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

Bạn đang tìm hiểu về kinh đô Lạc Dương xưa và sắp có chuyến đi đến địa điểm đầy mê hoặc này? Bài viết hôm nay, Tourhot24h.vn chính là dành cho bạn.

1. Lạc Dương ở đâu?

Lạc Dương là thành phố nằm ở phía tây tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, phía nam sông Hoàng Hà. Đây cũng là một trong những thành phố lâu đời nhất ở Trung Quốc với lịch sử hơn 5.000 năm văn minh. Lạc Dương đồng thời là một trong những nơi giao thương chính của con đường tơ lụa, con đường trà cổ mã đạo và là kênh đào lớn của nhà Tùy cũng như nhà Đường. 

lac-duong-co-do
Lạc Dương ở đâu

Lạc Dương nằm ở vùng đồng bằng miền Trung, trong vùng chuyển tiếp giữa vùng núi phía Tây và đồng bằng phía Đông. Lạc Dương nằm giữa vùng sông núi bao quanh, thuận lợi cho giao thông và giao thương nên luôn xuất hiện trong danh sách đầu tiên khi các triều đại lớn lựa chọn kinh đô.

lac-duong-co-do-hien-tai
Thành phố Lạc Dương

Lạc Dương hiện nay vẫn là một thành phố sầm uất hiện đại với tốc độ phát triển chóng mặt. Một lần ghé thăm Lạc Dương, bạn sẽ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc về sự đa dạng về du lịch mà nơi đây mang lại.

2. Lạc Dương cố đô lừng lẫy một thời

Nếu hỏi về thời kỳ vàng son hay những nốt trầm từ lịch sử đến hiện đại, xin hãy nhìn vào thành phố Lạc Dương. Trong hàng nghìn năm lịch sử của Trung Quốc, chúng ta có thể thấy rất nhiều nơi từng được chọn là kinh đô. 

kien-truc-cu-lac-duong-co-do
Lạc Dương cố đô một thời

Đặc điểm chung của những vị trí này hoặc là vùng đất xinh đẹp, nơi linh khí hội tụ hay vị trí đắc địa. Và trong tất cả các nơi từng là cố đô một thời, kinh đô Lạc Dương dẫn đầu danh sách khi chứng kiến sự hưng vong của 13 triều đại.

lac-duong-co-do-day-quyen-ru
Lạc Dương cố đô đầy quyến rũ

Tham khảo “Thiếu Lâm Tự – ngôi chùa từ huyền thoại

3. Lạc Dương cố đô qua 13 triều đại

Lạc Dương được xem là cố đô lâu đời nhất khi trải qua 13 triều đại kéo dài. Đây cũng từng là kinh đô của nữ vương Võ Tắc Thiên nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa. Các triều đại lựa chọn Lạc Dương cố đô bao gồm:

lac-duong-co-do-13-trieu-dai
Lạc Dương cố đô của 13 triều đại
 • Nhà Hạ là triều đại đầu tiên chọn Lạc Dương cố đô. 
 • Nhà Thương.
 • Nhà Đông Chu.
 • Nhà Đông Hán.
 • Nhà Ngụy.
 • Nhà Tây Tấn.
 • Nhà Bắc Ngụy.
 • Nhà Tùy.
 • Nhà Đường.
 • Nhà Ngô Chu.
 • Nhà Hậu Lương.
 • Nhà Hậu Đường.
 • Nhà Hậu Tấn.
kinh-do-cua-vo-tac-thien
Kinh đô một thời của Võ Tắc Thiên

Lạc Dương cố đô thời cổ đại được gọi là “Thần Đô”, là tên chính thức vào thời Võ Tắc Thiên, đây cũng là thành phố duy nhất trong lịch sử Trung Quốc được chính thức đặt tên là “Thần Đô”. Trong thời kỳ trị vì của Võ Tắc Thiên, bà dành phần lớn thời gian ở đây nên thành phố Lạc Dương nơi bà sống vào thời nhà Tùy và nhà Đường đã trở thành thành phố thịnh vượng nhất thế giới lúc bấy giờ.

4. Lạc Dương của hiện tại

Lạc Dương cố đô ngàn năm với bề dày lịch sử này vẫn toát lên vẻ cổ kính và sức quyến rũ vô hạn trong thế kỷ 21. Đối với nhiều người yêu thích vẻ đẹp của cố đô, đây là một trong những địa điểm quan trọng không thể bỏ qua. Mặc dù Lạc Dương ngày nay là một thành phố có nhiều đổi mới và yên bình, nhưng sự tích lũy lịch sử, nền văn hóa sâu sắc và sự thăng trầm của kinh đô trong lịch sử khiến mỗi du khách đều cảm thấy nơi đây vô cùng đặc biệt.

lac-duong-hien-tai
Lạc Dương của hiện tại

Lịch sử đã trôi qua, sự phồn vinh không còn nữa, những cung điện uy nghi ngày xưa đã biến mất theo dòng sông từ lâu. Nhưng với sự phát hiện của các nhà khảo cổ và việc xây dựng lại các công trình lịch sử, chúng ta dường như đã có khoảng cách gần hơn với thành phố của các vị thần cách đây hơn 1.300 năm. Lạc Dương vẫn quyến rũ như thế, sắc màu lịch sử pha chút hiện đại mà chỉ cần đến đây, du khách lại cảm thấy như lạc vào Trung Hoa của nghìn năm về trước.

lac-duong-thu-hut-khach-tham-quan
Lạc Dương cố đô luôn thu hút du khách

Cùng chúng tôi tham gia hành trình tour Trịnh Châu Lạc Dương để khám phá Lạc Dương cố đô lâu đời nhất lẫy lừng một thời của đất nước Trung Hoa và nhiều điểm đến chất lượng khác như Thiếu Lâm Tự, Khai Phong Phủ,…nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *