Thiếu Lâm Tự – Ngôi chùa từ huyền thoại

Thiếu Lâm Tự không chỉ là một địa danh du lịch nổi tiếng mà còn là biểu tượng của nền văn hóa võ thuật Trung Quốc, đã được tái hiện qua nhiều tác phẩm điện ảnh và văn học. Đến với Tour Thiếu Lâm Tự Khai Phong Phủ du khách không thể bỏ qua cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu về ngôi chùa cổ kính này. Tourhot24h.vn sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá di sản văn hóa phong phú này.

1. Đôi nét về huyền thoại Thiếu Lâm Tự

Thiếu Lâm Tự không chỉ là biểu tượng của võ thuật Trung Hoa mà còn là nền tảng cho sự phát triển của các môn phái võ thuật khác, được người Trung Quốc tự hào và giới thiệu đến thế giới. Võ thuật Thiếu Lâm luôn mang một sắc thái huyền bí, và là đề tài của nhiều câu chuyện không tìm ra lời giải. 

doi-net-ve-thieu-lam-tu-1
Đôi nét về huyền thoại Thiếu Lâm Tự

Hiện nay, có hơn 10 ngôi chùa mang tên Thiếu Lâm trên khắp Trung Quốc, nhưng ngôi chùa nổi tiếng nhất là Thiếu Lâm Tự ở Tung Sơn, tỉnh Hà Nam – được biết đến qua tiểu thuyết của Kim Dung và nhiều bộ phim. Chùa cách Bắc Kinh khoảng 600km, nằm trong khu rừng của núi Thiếu Thất thuộc dãy Tung Sơn – một trong năm dãy núi lớn nhất Trung Quốc, phía Nam sông Hoàng Hà và phía Bắc sông Dương Tử. 

cau-chuyen-ve-mot-huyen-thoai-thieu-lam-tu
Hãy một lần đến tham quan ngôi chùa từ huyền thoại – Thiếu Lâm Tự

Núi Thiếu Thất với cảnh quan hữu tình và địa thế đắc địa, được bao quanh bởi rừng cây thiết mộc – loại cây có gỗ cứng như sắt, bền và quý hiếm, từng được dùng làm vũ khí. Đỉnh núi rộng lớn và bằng phẳng chính là nơi huyền thoại kể về ngôi chùa Thiếu Lâm. Theo các tài liệu cổ, đây là ngôi chùa cổ nhất Trung Quốc, được xây dựng vào năm 495 dưới thời Hiếu Văn Đế của triều Bắc Ngụy để phục vụ việc tu hành và giảng dạy của Bạt Đà – một vị sư Ấn Độ nổi tiếng.

2. Truyền thuyết kỳ bí về Bồ Đề Đạt Ma

Thiếu Lâm Kungfu là một bộ môn võ thuật cổ truyền, gắn liền với hình ảnh của Đạt Ma sư tổ – vị sáng lập phái thiền tông tại Trung Quốc. Năm 1983, chùa Thiếu Lâm Tự đã được vinh danh là di tích Phật giáo cấp quốc gia, thu hút nhiều du khách ghé thăm. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với Phật giáo mà còn với mối liên kết sâu sắc giữa tôn giáo này và nghệ thuật võ thuật. Thiếu Lâm Tự cũng là cái nôi của nhiều bậc thầy võ thuật. Võ thuật Thiếu Lâm được biết đến với sự uyển chuyển và mạnh mẽ, thể hiện qua các động tác như ‘nhẹ như mèo, nhanh như hổ, lướt như rồng, mạnh như sấm’. Các bài quyền đặc trưng của phái này bao gồm mai hoa quyền, ngũ hình quyền, trường quyền và la hán quyền

truyen-thuyet-ve-bo-de-dat-ma-thieu-lam-tu-2
Truyền thuyết kỳ bí về Bồ Đề Đạt Ma

Chùa Thiếu Lâm được xây dựng 32 năm sau khi Đạt Ma từ Ấn Độ đến và trở thành người trụ trì đầu tiên. Danh tiếng của chùa ngày càng lan xa, thu hút nhiều tăng ni phật tử đến tu học. Có truyền thuyết kể lại rằng Đạt Ma đã phát hiện ra sức khỏe của các nhà sư không được tốt trong thời gian ông ở Thiếu Lâm Tự và bắt đầu nghiên cứu các phương pháp luyện tập thân thể. Sau 9 năm thiền định, ông đã phát triển các kỹ thuật khí công và ghi lại trong ‘dịch cân kinh’ và ‘tẩy tủy kinh’. Kể từ sau khi Đạt Ma viên tịch vào năm 536, các phương pháp này đã được các nhà sư tiếp tục luyện tập và truyền dạy.

truyen-thuyet-ve-bo-de-dat-ma-thieu-lam-tu
Thiếu Lâm Tự Trung Quốc

3. Nhìn lại một thời huy hoàng của lịch sử Thiếu Lâm Tự

Sự nổi bật của các võ sư Thiếu Lâm đã được biết đến rộng rãi từ thời nhà Đường. Tổ Huệ Năng đã xây dựng một nền tảng triết lý quan trọng cho việc tu tập, đó là việc tu tập không thể hoàn toàn tách biệt với cuộc sống thường nhật. Kungfu Thiếu Lâm phát triển chủ yếu từ các sinh hoạt hàng ngày của các tăng sư, và những công việc bình thường như mang nước, quét dọn, và chẻ củi đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều động tác võ thuật độc đáo của họ.

thoi-huy-hoang-thieu-lam-tu
Nhìn lại một thời huy hoàng của lịch sử Thiếu Lâm Tự

Tham khảo: Tour du lịch Trịnh Châu – Lạc Dương – Khai Phong Phủ 5N5Đ

4. Thiếu Lâm Tự ngày nay có còn như xưa? 

Thiếu Lâm Tự hiện đã được tổ chức UNESCO vinh danh là một phần của di sản văn hóa thế giới. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của ngôi chùa cổ kính này. Chùa Thiếu Lâm Tự đã mở cửa đón khách tham quan, cho phép du khách chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc đặc sắc như Thiên Vương Điện, Tàng Kinh Các và Thiên Phật Điện. Với mức giá vé vào cửa khoảng 100 tệ, ngôi chùa thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi ngày, tạo nên một nguồn thu nhập không nhỏ cho địa phương.

thieu-lam-tu-ngay-nay
Thiếu Lâm Tự ngày nay có còn như xưa? 

Ngoài ra, Thiếu Lâm Tự còn nổi tiếng là nơi đào tạo võ thuật, thu hút rất nhiều môn sinh từ khắp nơi trên thế giới đến xin học. Ngôi làng nằm dưới chân núi đã phát triển thành một trung tâm luyện tập võ thuật đáng chú ý, thu hút sự quan tâm của đông đảo môn sinh và những người yêu võ thuật. Sự phát triển này đã thúc đẩy sự ra đời của các võ đường và trung tâm đào tạo võ thuật mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các môn sinh. Hiện nay, có khoảng 50 võ đường mới được mở ra mỗi năm, với hàng nghìn học viên tham gia để học và rèn luyện võ thuật.

thieu-lam-tu-huyen-thoai-vo-thuat-trung-quoc
Ngôi chùa huyền thoại với bề dày lịch sử trăm năm

5. Giải đáp câu chuyện về dấu nhang trên đầu các nhà sư

Những người yêu thích điện ảnh Trung Quốc sẽ chú ý đến những dấu chấm tròn trên đỉnh đầu của các sư sãi Thiếu Lâm, thường được biết đến với tên gọi Jieba. Mỗi dấu chấm này tượng trưng cho một nguyên tắc căn bản mà họ phải tuân thủ. Khi một vị sư có được cả 9 dấu chấm, điều này biểu thị rằng họ đã hoàn tất các bài học cơ bản về đạo Phật. Qua nhiều năm, phong tục này đã không được phép thực hiện, nhưng vào năm 2007, đã được tái khôi phục với số lượng giới hạn là 100 người có những cống hiến xuất sắc mới có cơ hội nhận được dấu Jieba. Đến nay, chỉ có 43 người được ghi nhận, trong số đó có 1 người đến từ phương Tây.

cham-seo-tron-tren-dau-cua-nha-su-thieu-lam-tu
Giải đáp câu chuyện về dấu nhang trên đầu các nhà sư

Khi lựa chọn tour Thiếu Lâm Tự Khai Phong Phủ của Tourhot24h.vn để đến Thiếu Lâm Tự, du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những màn trình diễn công phu ấn tượng của các nhà sư tại chùa Thiếu Lâm. Họ sẽ thể hiện các kỹ năng với côn, quyền và khí công đặc sắc, khiến người xem không khỏi ngạc nhiên và phải công nhận danh tiếng xứng đáng của Thiếu Lâm trong giới võ thuật.

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *