Vịnh Hạ Long xứng danh di sản thiên nhiên thế giới

Một trong những địa danh mang niềm từ hào của dân tộc Việt Nam vươn ra với bạn bè thế giới không thể bỏ qua đó chính là Vịnh Hạ Long, một trong 7 Kỳ quan Thiên nhiên mới của thế giới, được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào các ngày 17/12/1994 và 02/12/2000.

Danh hiệu của UNESCO gồm danh sách các di sản thế giới, khu dự trữ sinh quyển thế giới, di sản tư liệu thế giới, công viên địa chất toàn cầu, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại…  Trong hệ thống các danh hiệu của UNESCO, di sản thế giới là danh hiệu danh giá nhất và lâu đời nhất. Và Vịnh Hạ Long chính là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Cùng Tourhot24h.vn khám phá Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên được UNESCO công nhận này nhé!

vinh-ha-long
Vịnh Hạ Long

Tại sao lại có tên Vịnh Hạ Long?

 “Hạ Long” có nghĩa là rồng xuống theo truyền thuyết của dân tộc “Con rồng cháu tiên” Thuở sơ khai, Ngọc Hoàng phái rồng mẹ mang theo đàn rồng con xuống giúp người dân Việt đánh giặc. Rồng phun lửa thiêu cháy thuyền giặc sau đó nhả châu ngọc dựng thành những bức tường đá sừng sững trên biển, thuyền giặc đâm đến đâu vỡ tan đến đó… Chính vì đàn rồng xuống giúp người Việt đánh giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi nên cái tên này được tạo nên.

vinh-ha-long
Một thoáng Vịnh Hạ Long

Tại sao Vịnh Hạ Long xứng danh di sản thiên nhiên thế giới

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ Tây của vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Vẻ đẹp của vịnh được tạo nên từ 3 yếu tố là đá, nước và bầu trời. Vịnh Hạ Long có diện tích khoảng 1553km2, bao gồm 1.969 hòn đảo, vùng lõi của vịnh có diện tích 334km2 với hơn 775 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, hệ thống hang động phong phú.

Trong vịnh có cảnh quan đặc sắc, hấp dẫn do đảo đá mang trong mình muôn hình vạn trạng với nét hoạ tiết, màu sắc của đảo núi, hang động, hòa quyện với trời biển tạo nên một bức tranh thuỷ mặc tráng lệ.

hang-dong
Hệ thống hang động đa dạng ở Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long được công nhận về giá trị địa chất, địa mạo và vẻ đẹp của nó đã vượt qua hơn 400 kỳ quan từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, lọt vào danh sách 28 ứng viên để lựa chọn ra 7 kỳ quan được New 7 Wonders (N7W) công bố. Vịnh Hạ Long nằm trong danh sách New 7 Wonders of Nature (N7W) sơ bộ được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái gồm:

 • Rừng Amazon (Nam Mỹ, nằm trên lãnh thổ Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guiana, Guyana, Surianme, Venezuela)
 • Vịnh Hạ Long (Việt Nam)
 • Thác nước Iguazu (Argentina, Brazil)
 • Đảo Jeju (Hàn Quốc)
 • Đảo Komodo (Indonesia)
 • Dòng sông ngầm Puerto Princesa (Philippines)
 • Núi Bàn (Nam Phi)
hoang-hom-tren-vinh
Hoàng hôn trên vịnh

Vẻ đẹp và giá trị của Vịnh Hạ Long

Trải qua 500 triệu năm kiến tạo là quá trình Vịnh Hạ Long chứa đựng những dấu tích quan trọng về lịch sử địa chất – địa mạo trong quá trình hình thành và phát triển của trái đất, là cái nôi cư trú của người Việt cổ, đồng thời là tác phẩm mỹ thuật vĩ đại của thiên nhiên và các giá trị vô giá của loài người về văn hóa khảo cổ học và các giá trị nhân văn khác. Ngoài ra, vịnh còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình cùng với hàng nghìn loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Nơi đây còn gắn liền với những giá trị văn hóa – lịch sử hào hùng của dân tộc.

Du khách đến “kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới” Vịnh Hạ Long còn có thể chiêm ngưỡng rất nhiều những “kỳ quan” khác với những vẻ đẹp độc đáo, riêng biệt, và đặc biệt nghe tên của nó là đủ hiểu độ hấp dẫn của Hạ Long như: Hang Sửng Sốt, Động Thiên Cung, Hang Trinh Nữ, Hang Đầu Gỗ, Mê Cung, Đảo Ti Tốp, bãi Ba Trái Đào, Bãi Cháy – bãi tắm đẹp nhất của vịnh…

Untitled-design-min-5
Các hang động trên vịnh

Các đảo đá trên Vịnh Hạ Long có những hình thù riêng biệt, không đảo nào giống đảo nào, cũng không giống bất kỳ hòn đảo nào ven biển Việt Nam. Chỗ thì đảo quần tụ lại nhìn xa ngỡ chồng chất lên nhau, nhưng cũng có chỗ đảo đứng dọc ngang xen kẽ nhau, tạo thành tuyến chạy dài hàng chục kilômét như một bức tường thành. Qua quá trình khảo cổ tại vịnh Hạ Long từ đầu thế kỷ thứ 20 đến nay cho thấy nơi đây là một trong những cái nôi của văn minh nhân loại

du-thuyen
Du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long trong lòng người Việt

Đối với người dân Việt Nam, Vịnh Hạ Long vừa mang vẻ đẹp thể hiện niềm tự hào của dân tộc với bạn bè quốc tế, vừa mang một ý nghĩa về văn hóa, tinh thần, tâm linh to lớn, qua những truyền thuyết, chứng tích lịch sử ý nghĩa như:

 • Vịnh Hạ Long là nơi rồng đáp xuống, thể hiện qua truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên
 • Hòn Rồng giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước
 • Hòn Lã Vọng lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá
 • Hòn Đầu Người giống khuôn mặt ai đó đang hướng về đất liền
 • Hòn Trống Mái giống hai con gà đang chụm đầu bên nhau
 • Thương cảng Vân Đồn từng là thương cảng sầm uất nhất của Việt Nam trong 7 thế kỉ
 • Chiến tích Bãi Cháy chống giặc Nguyên mông xâm lược
 • Núi Bài Thơ lịch sử, nơi lưu lại các bài thơ chữ Hán của vua Lê Thánh Tông và Trịnh Cương
 • Trận thủy chiến Hang Đầu, nơi lưu truyền Trần Hưng Đạo đóng cọc cỗ lim đại chiến quân Nguyên Mông
 • Và các hòn đảo, hang động đẹp đến ngỡ ngàng Hòn Con Cóc, Đảo Ngọc Vừng, Đảo Ti Tốp, Đảo Tuần Châu, Hang Sửng Sốt, Động Thiên Cung, Hang Đầu Gỗ…. Đó thực sự là những lâu đài của tạo hoá giữa chốn trần gian
vinh-ha-long
Vẻ đẹp hoang sơ trên Vịnh

Vịnh Hạ Long đã thu hút bạn bè trên thế giới như thế nào?

Đối với ngành du lịch Việt Nam thì Hạ Long luôn là một trong những niềm tự hào của cả đất nước khi được bạn bè quốc tế để ý, là một trong 7 kỳ quan của thế giới do UNESCO công nhận. Do đó lượng khách du lịch tới với Hạ Long 2019 luôn là một con số đáng ngưỡng mộ đối với các địa điểm du lịch khác tại Việt Nam.

cheo-thuyen-tren-vinh
Nhiều loại hình du lịch được phát triển tại Vịnh để thu hút du khách

Chỉ số thống kê lượng khách du lịch đến vịnh Hạ Long 2019 đạt 4,4 triệu lượt, trong đó khách quốc tế gần 2,9 triệu lượt, tăng 6% so với cùng kỳ 2018. Thu phí 10 tháng đạt hơn 1.030 tỷ đồng; cả năm 2019, thu phí đạt hơn 1.294 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ. Chỉ tính lượng khách đến với Hạ Long đã giúp du lịch Quảng Ninh vượt lên hẳn so với các địa phương khác, chỉ xếp sau Thủ đô Hà Nội. Những con số tăng trưởng ấn tượng trên cho thấy, vịnh Hạ Long luôn dẫn đầu là điểm tham quan không chỉ riêng của Quảng Ninh mà còn của cả Việt Nam.

vinh-ha-long-3
Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao

Ngoài ra, ngành công nghiệp điện ảnh của Hollywood và quốc tế đã chọn Vịnh Hạ Long làm một trong những điểm quay hấp dẫn cua các bộ phim bom tấn phải kể đến như:

Pan của đạo diễn Joe Wright

Phim xoay quanh cậu bé 12 tuổi – Peter (do Levi Miller thủ vai) – rất hiếu động và thường xuyên nổi loạn ở trại trẻ mồ côi tại London (Anh). Một đêm nọ, cậu bị bắt cóc và đưa tới thế giới kỳ ảo mang tên Neverland – nơi chỉ toàn cướp biển, chiến binh và cả những nàng tiên. Từ đây, Peter rơi vào cuộc phiêu lưu kỳ thú. Những dãy núi đá vôi thơ mộng, trùng điệp và vẻ đẹp hùng vĩ của vịnh Hạ Long đưa khán giả vào một thế giới thần tiên kỳ ảo tại vùng đất Neverland.

vinh-ha-long-3
Vịnh Hạ Long đẹp như tranh thủy mặc

Đông Dương (Indochine) bộ phim Pháp của đạo diễn Resgis Wargnier

Phim được công chiếu năm 1992 và giành nhiều giải thưởng danh giá cho đạo diễn và diễn viên. Lấy bối cảnh Việt Nam trong thời gian là thuộc địa của Pháp, bộ phim xoay quanh chuyện đời, chuyện tình của những người Pháp sống và làm việc tại Việt Nam. Tại Hạ Long, đoàn làm phim dựng một phim trường ở khu vực Vụng Oản.

phim-dong-duong
Vịnh thu hút nhiều đoàn làm phim trên thế giới

Đảo Đầu Lâu (Kong: Skull Island) của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts

Bộ phim đã và đang thu hút sự chú ý của giới mê phim nhiều ngày qua khi đoàn làm phim tới Việt Nam để khởi quay. Phần đầu trong bộ ba phim về hai quái vật khổng lồ Kong và Godzilla, quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng như Tom Hiddleston, Samuel Jackson, Brie Larson, John Goodman, Tian Jing, Corey Hawkins… Phim kể về một nhóm các nhà thám hiểm trên hòn đảo bí ẩn và đầy hiểm nguy của Kong, vua của các loài linh trưởng. Bộ phim ra mắt từ 2017 đến 2020. Phần đầu dự kiến sẽ ra mắt dưới định dạng 3D vào ngày 10/3/2017.

phim-trương-king-kong
Phim trường King Kong tại Vịnh Hạ Long

Chính vì đây là 1 kiệt tác thiên nhiên, để lại cho nhân loại nhiều tác phẩm thơ văn nổi tiếng để đời, và hòn Đỉnh Hương của Vịnh Hạ Long đã được in trên tờ 200.000 đồng của quốc gia.

Ngoài ra, vịnh còn thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến đây du lịch, tham quan ngắm cảnh cũng như các đoàn phim trong nước và quốc tế. Chính vì vẻ đẹp đó nên Vịnh Hạ Long xứng danh là di sản thiên nhiên thế giới. Hãy một lần cùng Tourhot24h.vn khám phá vẻ đẹp của di sản thiên nhiên thế giới này nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *