Về thăm tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ – Nơi ghi dấu những vết son hào hùng

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là một biểu tượng với hồi ức sống động về một thời kỳ anh hùng của dân tộc Việt Nam. Hơn sáu thập kỷ trôi qua, những kỷ niệm về chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên trong tâm hồn mỗi người Việt Nam. Từ con đường Him Lam nho nhỏ, đưa chúng ta về ngã tư Độc Lập huyền bí, rồi chạm tay vào đất Bản Kéo kiêu hùng, tất cả là những dấu tích sống động cho cuộc chiến tranh đã chấm dứt bằng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ nổi bật giữa vùng trời bao la của vùng đất Điện Biên, đứng vững như một bảo tàng lớn, kể lại câu chuyện khó quên về sự hy sinh của cả dân tộc Việt Nam. 

Hãy cùng Tourhot24h.vn theo dõi và khám phá những hình ảnh đẹp đẽ và cảm nhận sâu sắc về nguồn cảm hứng mà tượng đài này mang lại.

1. Đôi nét về tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Để tưởng nhớ chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, người ta đã xây dựng một tượng đài bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đồi D1, cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 4 km. Tượng đài này là một phần của dự án trùng tu di tích lịch sử Điện Biên Phủ giai đoạn 1, với tổng chi phí 47 tỷ đồng, trong đó 13 tỷ đồng dành cho xây lắp cơ sở hạ tầng. 

doi-net-ve-tuong-dai-chien-thang-dien-phu
Đôi nét về tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là một công trình văn hóa nghệ thuật có giá trị cao, mà còn là biểu tượng của niềm tự hào và tinh thần chiến đấu quả cảm của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Tượng đài này cũng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử anh hùng của dân tộc Việt Nam.

kham-pha-tuong-dai-chien-thang-dien-bien-phu
Khám phá tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

2. Kiến trúc độc đáo của tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

2.1. Kiến trúc ấn tượng của tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ 

Vào ngày 23/2/2004, 11 xe rơ mooc chở 12 phần của tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ đã xuất phát từ Nam Định và hướng về thành phố Điện Biên Phủ. Ngày 1/3/2004, đoàn xe được đón tiếp nồng nhiệt bởi hàng vạn người dân trong không khí rộn ràng, trang trọng. Chiều cùng ngày, tất cả các phần của tượng đài được đưa lên đồi D1 để lắp ráp. Tượng đài được khánh thành vào ngày 30/4/2004 nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

doc-cao-len-tuong-dai-chien-thang-dien-bien-phu
Kiến trúc độc đáo của tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là một công trình kiến trúc nghệ thuật ấn tượng, cao ngất ngưởng. Để lên tới tượng đài, bạn phải bước qua 320 bậc thang, tượng trưng cho 320 ngày đêm của chiến dịch Điện Biên Phủ. Trên đường lên có 3 điểm dừng chân, mỗi điểm là một giai đoạn của cuộc chiến. Hai bên con đường là 56 cột mốc bằng đá xanh, ghi lại những khó khăn, hy sinh và anh hùng của quân và dân ta. Quanh khu vực tượng đài là những loài cây, hoa khác nhau, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tươi đẹp.

tuong-dai-chien-thang-dien-bien-phu-bao-nhieu-bac-thang
Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ cao bao nhiêu bậc thang

Đặc biệt, tại khu vực lễ tế hành, bạn sẽ thấy một bức phù điêu khổng lồ, cao 7,5m, rộng 58m, được ghép từ 217 phiến đá xanh nặng gần 400 tấn. Đây là bức phù điêu lớn nhất Đông Nam Á, tái hiện toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ từ khi Bộ Chính trị quyết định chọn Điện Biên Phủ làm chiến trường quyết liệt cho đến khi ta bắt sống tướng Đờ-cát và toàn bộ tham mưu của quân thù.

2.2. Hình ảnh biểu trưng trên tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ gồm ba người lính cùng một em bé dân tộc Thái đứng trên một bệ đá cao 3,6m. Người lính giữa vẫy cờ để tôn vinh các trung đoàn anh hùng đã chiến đấu quyết liệt trong các trận đánh lịch sử. Người lính bên phải bế một em bé Thái mang theo bó hoa để biểu thị sự đoàn kết giữa quân và dân và sự góp mặt của các nghệ sĩ quân đội trong việc ca tụng chiến thắng. Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng của lòng tự hào và niềm tin vào sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

tuong-dai-chien-thang-dien-bien-phu-ve-dem
Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ về đêm

Tham khảo: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Điện Biên từ A – Z mới nhất 2023

3. Ai là chủ nhân tác phẩm tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Ông Nguyễn Trọng Hạnh, một nghệ nhân đúc tượng nổi tiếng, được công ty Mỹ thuật Trung ương giao nhiệm vụ thực hiện tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ vào năm 2003. Sau khi hoàn thành, tượng đài được chia làm 12 khối và vận chuyển bằng 11 xe kéo lớn từ Nam Định đến Thành phố Điện Biên Phủ trong khoảng thời gian cuối tháng 2/2004.

nguyen-hai-tuong-chien-thang-dien-bien-phu
Nguyễn Trọng Hải – chủ nhân tác phẩm tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

4. Ý nghĩa kiến trúc tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ 

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là một công trình kiến trúc độc đáo và ý nghĩa, thể hiện tinh thần anh hùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Từ đây, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh cánh đồng Mường Thanh, nơi diễn ra những trận đánh lịch sử. Bạn sẽ cảm nhận được sự hùng vĩ và tráng lệ của tượng đài, cũng như sự yên bình và phồn hoa của thành phố hiện đại. Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là một di tích lịch sử, mà còn là một biểu tượng văn hóa và du lịch của tỉnh Điện Biên.

y-nghia-tuong-dai-chien-thang-dien-bien-phu
Ý nghĩa tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là nơi ghi dấu những chiến tích chiến thắng lịch sử của quân và dân Việt Nam trước quân xâm lược Pháp, là biểu tượng của ý chí và tinh thần dân tộc. Du lịch Điện Biên Phủ ngày nay đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Tourhot24h.vn mong rằng với những thông tin chia sẻ ở bài viết trên, bạn sẽ có một hành trình đến vùng đất anh hùng – Điện Biên để cảm nhận được sự thay đổi và phát triển của nơi này nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *