Về thăm đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ

Đền thờ liệt sĩ tại Chiến Trường Điện Biên Phủ là một công trình kiến trúc ấn tượng, thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trong nước và quốc tế. Công trình không chỉ là nơi tưởng niệm những anh hùng hy sinh vì đất nước, mà còn là nơi thể hiện những ý nghĩa sâu sắc về lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc. Tuy nhiên, điều thu hút của quần thể công trình này chính là những “bí mật” trong ngôn ngữ kiến trúc vô cùng độc đáo mà chưa có nhiều người biết được. 

Hãy cùng Tourhot24h.vn khám phá những điểm nổi bật của công trình kiến trúc độc đáo này trong chuyến du lịch Điện Biên nhé!

1. Giới thiệu đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ

Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ là một công trình kiến trúc đặc biệt để tưởng nhớ và biết ơn những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước trong chiến dịch Điện Biên Phủ huyền thoại. Nơi đây thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là một điểm du lịch thiêng liêng và ý nghĩa cho du khách cả nước, nhất là những người con của tỉnh Điện Biên.

toan-canh-den-tho-chien-si-tai-chien-truong-dien-bien-phu
Đôi nét về đền thờ chiến sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ

Đền thờ liệt sĩ tọa lạc trên đồi F, phía sau đồi A1, cách ngã tư đèn giao thông đường Võ Nguyên Giáp khoảng 500m về phía tay trái. Đây là vị trí chiến lược trong chiến dịch Điện Biên Phủ, gần với nhiều địa danh lịch sử nổi tiếng khác như nghĩa trang liệt sĩ A1, bảo tàng Điện Biên Phủ, hầm Đờ Cát,… 

kien-truc-doc-dao-den-tho-chien-si-tai-chien-truong-dien-bien-phu
Quần thể công trình kiến trúc văn hóa tâm linh độc đáo của “thành phố biên giới” – Điện Biên

Nơi đây được khởi công xây dựng vào ngày 13/03/2021, nhân dịp kỷ niệm 67 năm mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau hơn một năm thi công, đền thờ liệt sĩ đã được hoàn thành và khánh thành vào ngày 18/05/2022 với tổng kinh phí đầu tư lên tới 105 tỉ đồng.

2. Kiến trúc độc đáo của đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ

Ngôi đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ là một công trình kiến trúc độc đáo, linh thiêng kết hợp giữa lối kiến trúc giản dị và hài hòa với thiên nhiên. Nơi đây không chỉ thể hiện được bản sắc văn hóa của địa phương mà còn mang đến sự cân bằng, gần gũi và độc đáo mới lạ cho người tham quan. 

den-tham-den-tho-chien-si-tai-chien-truong-dien-bien-phu-mua-nao-dep-nhat
Kiến trúc độc đáo của đền thờ chiến sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ

Công trình bao gồm các phần chính như: đền thờ chính, nhà Tiền tế, nhà Tả vu, Hữu vu và nhà dịch vụ. Đền thờ chính được xây dựng bằng bê tông cốt thép toàn khối, kết hợp với kết cấu gỗ truyền thống, mái ngói và nền đá granit. Diện tích xây dựng là 303m2. Ngoài ra, còn có các phần phụ trợ như: cổng vào, sân dẫn nhập, đường dẫn, sân tĩnh tâm, hồ tĩnh tâm, sân đền; cây xanh, cảnh quan và thiết bị. Cổng vào có 4 cột trụ bê tông ốp đá, trang trí hoa văn hoa hồi cách điệu.

Tham khảo: Tour du lịch Điện Biên – Tà Xùa – Mộc Châu – Mường Phăng 4N3Đ

3. Khám phá không gian đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ

3.1. Không gian dẫn nhập

Bằng những bước đi trang trọng khi bạn bước vào cổng đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ và đi dọc theo hàng cầu thang bằng đá hoa cương ở hai bên và chính giữa là những hàng cây vạn tuế xanh tươi. Cây vạn tuế là loại cây biểu tượng cho sự sống bền bỉ và bất diệt, phù hợp với tinh thần của những người lính anh hùng đã hy sinh vì độc lập – tự do của Tổ quốc. Một cảm giác tĩnh lặng và hết sức tôn nghiêm mở ra lối mở đầu vào không gian đầu tiên của đền thờ liệt sĩ – lối dẫn nhập.

khong-gian-dan-nhap-den-tho-chien-si-tai-chien-truong-dien-bien-phu
Lối vào không gian dẫn nhập đều được lát đá granit

Đến cầu thang thứ hai, có 2 lối đi riêng biệt là thang bộ hoặc lối dành cho người khuyết tật ngồi xe lăn. Đây là một thiết kế tôn trọng và  tinh tế quan tâm đến những cựu chiến binh về thăm lại những người đồng đội cũ và du khách lớn tuổi, giúp họ dễ dàng hơn trong việc tham quan đền thờ chiến sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ. 

kien-truc-khong-gian-dan-nhap-den-tho-chien-si-tai-chien-truong-dien-bien-phu
Một cảm giác tĩnh lặng và trang nghiêm khi đặt chân vào không gian dẫn nhập tại đền thờ liệt sĩ

3.2. Không gian tưởng niệm

Tiếp nối không gian dẫn nhập, là đến không gian thứ hai – không gian tưởng niệm, bao gồm sân tĩnh tâm và hồ tưởng niệm. Cả hai đều được bố trí theo hình vòng tròn đồng tâm, tạo ra cảm giác tập trung và tĩnh tâm cho du khách trước khi bước vào không gian tâm linh. 

toan-bo-khong-gian-tuong-niem-den-tho-chien-si-tai-chien-truong-dien-bien-phu
Toàn bộ kiến trúc của không gian tưởng niệm tại đền thờ chiến sĩ

Hồ tưởng niệm có hình bán nguyệt, biểu trưng cho ánh mắt của những chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến. Trong lòng hồ có hệ thống đèn chiếu sáng, khiến bóng nước lung linh vào ban đêm như những ngọn nến. 56 cây đèn được sắp xếp thành hình ngôi sao năm cánh, mang ý nghĩa của ngôi sao trên quốc kỳ và 56 ngày đêm diễn ra của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Ngôi sao nghiêng lệch cũng thể hiện sự đau thương và mất mát của dân tộc trong cuộc chiến trường kỳ.

56-cay-den-o-ho-tuong-niem-den-tho-chien-si-tai-chien-truong-dien-bien-phu
Hình ảnh 56 cây đèn tượng trưng cho 56 ngày đêm của chiến dịch Điện Biên Phủ

Hai bức phù điêu ở không gian tưởng niệm khắc họa hình ảnh những chiến sĩ Điện Biên Phủ bằng những lỗ đạn có kích thước khác nhau. Đây là cách thể hiện của tác giả muốn gửi gắm hình ảnh những khó khăn và hiểm nguy mà họ đã phải đối mặt. Người lính ở giữa được đục rỗng để tôn vinh những người đã hy sinh, hai người ở hai bên để biểu thị những người còn sống quay về sau cuộc chiến.

buc-phu-dieu-chien-si-tai-den-tho-chien-si-tai-chien-truong-dien-bien-phu
Bức phù điêu khắc họa hình ảnh những chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập của tổ quốc

3.3. Không gian tâm linh

Để đến được không gian tâm linh, bạn phải đi qua không gian tưởng niệm, nơi có một đường hầm dài. Đường hầm này có 9 cửa sổ trên mái, tượng trưng cho 9 năm chiến đấu anh dũng của dân tộc ta trong kháng chiến chống Pháp từ năm 1945 đến năm 1954. Hai bên bức tường của đường hầm được trang trí bằng những hình ảnh minh họa các lực lượng vũ trang Việt Nam xung phong ra tiền tuyến. Đường hầm kết thúc bằng một cánh cửa, mở ra một không gian hoàn toàn khác biệt, đó là ngôi đền thờ chính. 

duong-dan-so-2-den-tho-chien-si-tai-chien-truong-dien-bien-phu
Đường dẫn vào không gian tâm linh tại đền thờ chiến sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ

Ngôi đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ chính được thiết kế theo kiến trúc truyền thống của Việt Nam, với 8 góc mái đao, làm bằng gỗ lim và lợp ngói mũi hài. Diện tích của ngôi đền là 303m2, còn nhà tiền tế là 137m2. Hai bên sân đền là hai khối tả vu và hữu vu, mỗi khối có diện tích 197m2. Không gian đền thờ chính mang ý nghĩa là chiếc cầu nối giữa cuộc sống hiện tại và cõi thiêng liêng của đất trời. Đây là công trình kiến trúc độc đáo, phản ánh sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố lịch sử, văn hóa, cảnh quan và tín ngưỡng truyền thống của dân tộc.

Den-tho-chien-si-tai-chien-truong-dien-bien-phu-khong-gian-tam-linh-den-tho-chinh-1
Khu đền thờ chính tại không gian tâm linh tại đền thờ chiến sĩ

4. Những điểm đặc biệt tại đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ

Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ là nơi tưởng niệm và tri ân những chiến sĩ đã hy sinh vì đất nước, vì sự độc lập, tự do của dân tộc. Đến đây, bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng và toàn bộ cảnh quan thành phố Điện Biên Phủ từ trên cao. Bạn cũng có thể cảm nhận được tinh thần yêu nước, quyết tâm chiến đấu của những người anh hùng đã hy sinh.

den-tho-chien-si-tai-chien-truong-dien-bien-phu-5
Những điểm đặc biệt tại đền thờ chiến sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ

Đền thờ liệt sĩ là công trình có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn cao đẹp, phản ánh tình cảm, lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với các anh hùng, liệt sĩ tại Điện Biên Phủ. Đồng thời, công trình cũng là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ sau, đáp ứng mong muốn của nhân dân, các cựu chiến binh, người có công và thân nhân liệt sĩ khi đến Điện Biên. Công trình cũng góp phần bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ. 

Tham khảo: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Điện Biên từ A – Z mới nhất 2023

5. Đến thăm đền thờ chiến sĩ tại chiến trường Điện Biên mùa nào là đẹp nhất

Điện Biên là một địa danh nổi tiếng với khí hậu núi cao đặc trưng, thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm vẻ đẹp của vùng đất này cả 4 mùa quanh năm. Nếu muốn có được những trải nghiệm tốt nhất khi ghé thăm đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ, bạn nên chọn thời gian từ tháng 2 đến tháng 5, khi mùa xuân về. Lúc này, không khí trong lành, mát mẻ, cảnh sắc tươi tắn, đền thờ được bao phủ bởi màu xanh của cỏ cây và sắc rực rỡ của hoa lá. Đây là thời điểm lý tưởng để bạn có thể chiêm ngưỡng kiến trúc tâm linh độc đáo và tưởng niệm những anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc.

lo-chau-mai-o-duong-dan-so-1-den-tho-chien-si-tai-chien-truong-dien-bien-phu
Đến thăm đền thờ chiến sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ mùa nào đẹp nhất

6. Bỏ túi những kinh nghiệm khi tham quan đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên 

  • Khi chuẩn bị trang phục cho chuyến đi tham quan đền thờ chiến sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều, chỉ cần chọn một bộ trang phục thoải mái và phù hợp cho việc đi bộ. 
  • Để thể hiện sự tôn trọng đối với những anh hùng liệt sĩ tại nơi đây, bạn nên mặc trang phục kín đáo, không quá hở hang hay rực rỡ. Điều này cũng giúp bạn hòa nhập với không khí trang nghiêm và linh thiêng của nơi đây.
  • Trong khi tham quan đền thờ, bạn nên giữ cho không gian yên tĩnh và trang trọng bằng cách không chụp hình bên trong. Bạn có thể tập trung vào việc cảm nhận và ghi nhớ những khoảnh khắc đặc biệt này.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo nước uống và ô để phòng ngừa những ngày nắng nóng. Mũ tránh nắng cũng là một vật dụng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn khi du lịch Điện Biên.
  • Điện Biên có khí hậu khá oi bức, vì vậy bạn cần chú ý đến nhu cầu cá nhân của bạn. Bạn có thể mang theo kem chống nắng và găng tay để bảo vệ da và tay của bạn.
nhung-diem-dac-biet-tai-den-tho-chien-si-tai-chien-truong-dien-bien-phu-2
Bỏ túi những lưu ý khi đến thăm đền thờ chiến sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ

Qua bài viết trên về đền thờ chiến sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ, Tourhot24h.vn hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích để giúp bạn có những hiểu biết rõ hơn về những nét đẹp kiến trúc và ý nghĩa linh thiêng của ngôi đền. Nơi đây là một công trình kiến trúc độc đáo và linh thiêng, biểu tượng cho lòng biết ơn của dân tộc Việt Nam đối với những anh hùng đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ngôi đền được xây dựng từ nguồn xã hội hóa, thể hiện sự đồng lòng của nhân dân trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống cách mạng “uống nước nhớ nguồn”. Nếu bạn muốn khám phá và trải nghiệm những nét đẹp văn hóa của vùng Tây Bắc, thì du lịch Điện Biên sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, nơi bạn có thể cảm nhận được vẻ đẹp mang đậm phong cách của núi rừng Tây Bắc.

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *