Tu viện Văn Thù – Tu viện phật giáo được bảo tồn tốt nhất Thành Đô

Tu viện Văn Thù không chỉ là một danh lam thắng cảnh tự nhiên, mà còn là một địa điểm tôn giáo quan trọng không nên bỏ qua khi du lịch Thành Đô. Các kiến trúc của tu viện được thiết kế tỉ mỉ và tinh tế, tạo nên một bầu không khí thư thái và hài hòa.

Hãy cùng Tourhot24.vn khám phá xem tu viện Văn Thù có gì hấp dẫn không nhé!

1. Tu viện Văn Thù ở đâu?

Tu viện Văn Thù (文殊院) nằm ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và có diện tích hơn 200.000m2. Tu viện Văn Thù được xây dựng vào thời gian khoảng năm 605 – 617. Đến năm Khang Hy thứ ba mươi sáu (1697), thì quyên góp tiền để xây dựng lại ngôi chùa khang trang hơn. 

tu-vien-van-thu-o-dau
Tu viện Văn Thù tấp nập du khách đến hành hương

Năm 1974, tu viện Văn Thù được chính quyền nhân dân tỉnh Tứ Xuyên liệt vào danh sách “đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm”.  Năm 1983, tu viện Văn Thù được Hội đồng nhà nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa chỉ định là một tu viện phật giáo trọng điểm quốc gia ở các khu vực của người Hán. 

2. Lịch sử hình thành tu viện Văn Thù

Tu viện Văn Thù được xây dựng vào thời nhà Tùy (605-617). Theo truyền thuyết, vào thời nhà Tùy, “Thánh Ni” – thê thiếp của Văn Đế đã xây dựng một ngôi đền với niềm tin vào nó, được gọi là tu viện Tân Hương.

Vào năm thứ năm của Hoàng đế Ngô Tông nhà Đường (845), ngôi đền đã bị phá hủy vì hoàng đế Ngô Tông không thích Phật giáo. Nhưng đến năm 847, Hoàng đế Huyền Tông lên ngôi và cho khôi phục lại ni viện này. 

kham-pha-tu-vien-van-thu
Tu viện Văn Thù

Vào năm 1644, tu viện một lần nữa đã bị phá hủy bởi chiến tranh và tất cả các gian thờ đã bị đốt cháy, chỉ còn lại 10 bức tượng thần hộ mệnh bằng gang và hai cây tuyết tùng nghìn năm tuổi vẫn còn tồn tại. 

Vào năm Khang Hy thứ 20 của triều đại nhà Thanh (1681), có một thiền sư đến đây và xây dựng lại tu viện bằng lá tranh tạm bợ để có nơi tu hành. 

tu-vien-van-thu-co-gi
Tu viện Văn Thù luôn tập nập du khách

Đến thời nhà Thanh 1706, các quan lại, quý tộc, binh lính và dân chúng đã quyên góp tiền để xây dựng lại tu viện này, ngôi đền được đổi tên thành tu viện Văn Thù

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Cửu Trại Câu

3. Kiến trúc độc đáo của tu viện Văn Thù

Tu viện Văn Thù là tu viện phật giáo được bảo tồn tốt nhất ở Thành Đô và có diện tích hơn 200.000m2. Có 6 gian thờ và một sảnh, bước vào cổng  đi vào bên trong lần lượt sẽ là sảnh Tianwang, sảnh Tam Đại Học Giả, sảnh Đại Hùng, sảnh Pháp và thư viện Kinh Điển. Sảnh lớn được nối với các tháp chuông, hành lang và các tòa nhà khác ở phía đông và phía tây tạo nên một vẻ trang trọng, đơn giản và rộng rãi. Đây là một tòa nhà điển hình của triều đại nhà Thanh. Hai bên là các sảnh nhỏ để người dân đến cúng viếng và các phòng làm việc. Ở giữa các sảnh có hành lang dài và những hàng cột to tròn dày đặc, tạo thành một sân khép kín. Tu viện được xây dựng chủ yếu bằng gỗ và đá, chân cột bằng đá được chạm khắc tinh xảo

tu-vien-van-thu-co-dep-khong
Kiến trúc tu viện Văn Thù

4. Tu viện Văn Thù có gì? 

Tu viện Văn Thù trưng bày nhiều di vật và báu vật văn hóa quý giá. Điểm nổi bật ở đây là hơn 300 bức tượng phật bằng nhiều chất liệu khác nhau bao gồm sắt, bùn, đá, gỗ và ngọc bích có niên đại từ thời nhà Lương đến nhà Thanh. Trong số các bức tượng, nổi tiếng nhất là tượng phật bằng ngọc bích, được nhà sư Xinglin mang về từ Miến Điện vào năm 1922 sau khi ông đi khất thực trên đường đến Miến Điện.

co-gi-o-tu-vien-van-thu
Một gian thờ nhỏ trong tu viện Văn Thù

Hơn nữa, tu viện cũng lưu giữ rất nhiều tư liệu lịch sử và nghệ thuật. Bạn có thể tìm thấy mọi thứ, từ triển lãm chữ viết tay nổi tiếng, đến các bức tranh và tác phẩm nghệ thuật. Các kiệt tác nghệ thuật của cả Trung Quốc cổ đại và đương đại, là minh chứng cho sự trao đổi thân thiện của Tu viện Văn Thù với thế giới.

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng cổ trấn

5. Thời điểm thích hợp du lịch tu viện Văn Thù

Nếu bạn muốn trải nghiệm không chỉ vẻ đẹp tâm linh mà còn khám phá nét văn hóa đặc trưng của Thành Đô, tu viện Văn Thù là một điểm đến tuyệt vời. Với thời tiết và khí hậu ở Thành Đô được chia thành bốn mùa rõ rệt, bạn có thể ghé thăm tu viện này quanh năm.

khuon-vien-tu-vien-van-thu
Khuôn viên bên trong tu viện Văn Thù

Tu viện Văn Thù không chỉ là một danh lam thắng cảnh tự nhiên, mà còn là một địa điểm tôn giáo quan trọng. Vì vậy, bất kể thời điểm nào trong năm, bạn đều có thể tìm thấy một không gian yên bình và thanh tịnh tại đây.

Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến các hoạt động phật giáo và mong muốn trải nghiệm sự tôn nghiêm và tâm linh, tháng 3 đến tháng 10 là thời gian tốt nhất để ghé thăm tu viện Văn Thù. Trong khoảng thời gian này, tu viện tổ chức nhiều hoạt động phật giáo như lễ hội, đại lễ và các buổi cầu nguyện. Bằng cách tham gia vào những hoạt động này, bạn có cơ hội hiểu rõ hơn về đạo Phật và tìm hiểu về nền văn hóa tôn giáo tại Thành Đô.

kien-truc-tu-vien-van-thu
Tu viện Văn Thù

Bên cạnh tâm linh và tôn giáo, tu viện Văn Thù cũng có kiến trúc độc đáo và không gian thiền định tuyệt đẹp. Bạn có thể dạo chơi trong khuôn viên rộng lớn của tu viện, ngắm nhìn cảnh quan xanh tươi và tận hưởng không gian yên bình. 

tu-vien-van-thu
Chính điện tu viện Văn Thù

Nhanh tay liên hệ với Tourhot24h.vn tham gia vào tour du lịch Cửu Trại Câu – Mâu Ni Câu – Thành Đô để có những trải nghiệm thú vị tại tu viện Văn Thù và nhiều điểm đến khác nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *