TOP 10 MÓN ĂN Ở BẮC KINH LÀM SAY LÒNG THỰC KHÁCH

Những món ăn ở Bắc Kinh đã thu hút rất nhiều khách du lịch và những người yêu thích ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới. Bắc Kinh được mệnh danh là “thành phố ẩm thực” lớn thứ tám trên thế giới, với một nền văn hóa ẩm thực phong phú và đầy màu sắc. Cho dù đó là ẩm thực Bắc Kinh truyền thống hay ẩm thực cách tân hiện đại, thì đều thu hút khách du lịch và những người yêu thích ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới. 

Trong bài viết này, Tourhot24h.vn sẽ giới thiệu đến bạn một số món ăn ở Bắc Kinh nổi tiếng và thu hút nhiều thực khách nhất. Hãy theo dõi hết bài viết để khi du lịch Bắc Kinh ngoài chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh thì bạn còn được thưởng thức được các món ăn đặc sắc mang phong cách Bắc Kinh truyền thống nhé!

1. Vịt quay Bắc Kinh

Nhắc đến ẩm thực Bắc Kinh, người ta nghĩ ngay đến món vịt quay Bắc Kinh đầu tiên. Đây là món ăn có lịch sử lâu đời và có nguồn gốc từ thời Nam Bắc triều của Trung Quốc. Kỹ thuật được chế biến độc đáo nổi tiếng với hương vị tươi, mềm và giòn. Mỗi con vịt quay Bắc Kinh cần được tẩm ướp gia vị, cho vào lò nướng, cắt lát và thực hiện các công đoạn khác nhau và quá trình chế biến thử thách khả năng của đầu bếp. 

mon-an-o-Bac-Kinh-vit-quay-Bac-Kinh
Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay sau khi thành phẩm sẽ có hương vị giòn tan từ lớp da bên ngoài, thịt mềm mọng nước bên trong và hương vị đậm đà. Khi ăn Vịt quay Bắc Kinh, tốt nhất nên cuộn thịt đã thái mỏng, hành lá thái nhỏ, dưa chuột và các loại gia vị khác vào bánh xèo để hương vị thơm ngon từ thịt vịt được nếm trọn.

Vit-quay-Bac-Kinh-mon-an-o-bac-kinh
Vịt quay Bắc Kinh

Các nhà hàng nổi tiếng với món vịt quay Bắc Kinh: Quanjude, Ruifuxiang, Tianfu Xiang, Baisuishan, v.v.

2. Thịt lợn xé với nước sốt Bắc Kinh

Thịt lợn xé với nước sốt Bắc Kinh là một món ăn nhẹ truyền thống của Bắc Kinh. Món ăn được làm từ thịt nạc dăm, nước mắm ngọt, dưa chuột bào sợi và các nguyên liệu khác. Thịt lợn xé sốt Bắc Kinh cần được tẩm ướp trong vài giờ để đảm bảo độ mềm của thịt và hương vị thơm ngon. Hương vị khi nếm thử ngọt, thơm ngon và bổ dưỡng. Khi ăn thịt xé phay với sốt Bắc Kinh có thể ăn kèm với một ít tương mè và tỏi để tăng thêm hương vị.

Thit-lon-xe-sot-Bac-Kinh-mon-an-o-Bac-Kinh
Thịt lợn xé với nước sốt Bắc Kinh

Thịt heo quay sốt Bắc Kinh thường được phục vụ như một món ăn sáng hoặc ăn trưa, và cũng là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc. Ở Bắc Kinh, các nhà hàng thịt lợn xé sốt Bắc Kinh nổi tiếng nhất là Old Beijing Zhajiangmian và Jubaoyuan, nhưng cũng có nhiều nhà hàng khác phục vụ món ngon này.

3. Mì Jajang

Mì Zhajiang Bắc Kinh ,còn được gọi là mì Doubanjiang một món mì truyền thống của Trung Quốc. Ban đầu có xuất xứ từ Bắc Kinh sau đó lan rộng khắp cả nước, nó được ca ngợi là một trong “Mười món mì hàng đầu Trung Quốc”. Món ăn được làm từ mì, dưa chuột thái nhỏ, đậu phụ cắt nhỏ, thịt băm và các nguyên liệu khác. Khi ăn có hương vị đậm đà, ngọt ngào và thơm ngon.

Mi-Jajang-mon-an-nhat-dinh-phai-thu-khi-du-lich-Bac-Kinh
Mì Jajang

Jajang thường được phục vụ như một món ăn sáng hoặc ăn trưa, và cũng là một món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc khác nhau. Khi ăn Jajang, tốt nhất là du khách có thể dùng đũa trộn đều mì và gia vị để hương vị cân bằng hơn. Ở Bắc Kinh, các nhà hàng Zhajiang nổi tiếng nhất là Old Beijing Zhajiangmian và Donglaishun, nhưng cũng có nhiều nhà hàng khác phục vụ món ngon này.

4. Tofu nao

Tofu nao là món ăn sáng truyền thống của người Bắc Kinh. Nó được làm từ sữa đậu nành, thạch cao và các nguyên liệu khác. Khi thưởng thức sẽ có hương vị tinh tế, mịn màng và giàu dinh dưỡng. Đậu hũ thường được ăn kèm với tương ớt, rau mùi, và các nguyên liệu khác để làm phong phú thêm hương vị.

Top-10-mon-an-o-Bac-Kinh-tofu-nao-Bac-Kinh
Tofu nao

Ở Bắc Kinh, các nhà hàng tofu nao nổi tiếng nhất là “Badawan” và “Donglaishun” có tuổi đời lên đến hàng thế kỷ. Ngoài ra, du khách vẫn tìm được món ngon này ở nhiều nhà hàng khác tại Bắc Kinh. 

5. Lẩu thịt cừu 

Ở Bắc Kinh, món lẩu thịt cừu ăn liền được rất nhiều người biết đến. Thịt cừu được ăn ngon nhất khi chế biến thành “lẩu thịt cừu”, bắt đầu có vào thời nhà Nguyên và nổi lên vào thời nhà Thanh. Ngay từ thế kỷ 18, Khang Hy và Càn Long đã tổ chức các buổi yến tiệc với quy mô lớn, trong đó dùng món lẩu thịt cừu chiêu đãi mọi người. Sau đó món ăn này được lan rộng đến các cửa hàng ở “cố đô trăm năm”. 

Top-nhung-mon-an-noi-tieng-Bac-Kinh-lau-thit-cuu
Lẩu thịt cừu 

Món ngon này rất được ưa chuộng vì dễ ăn và ngon miệng. Thịt cừu được chọn để chế biến loại thịt ngon và mềm, thớ thịt mỏng. Gia vị đa dạng và thơm ngon, thịt mềm và không có mùi hôi, sau khi rửa sạch là có thể nấu thành món ăn hương thơm tinh khiết và tươi ngon. Ở Bắc Kinh xưa, thịt cừu được nấu trong nồi lẩu đồng đốt than hồng, ăn kèm với tương mè, có hương vị êm dịu và dư vị bất tận.

6. Hạt đậu vàng

Đậu vàng là món ăn vặt truyền thống ở Bắc Kinh và là một trong mười ba món ăn vặt lâu đời ở Bắc Kinh. Đây được xem là món ăn theo mùa, thường được ăn vào mùa xuân. Đậu thường được xay, gọt vỏ, rửa sạch, luộc chính, thêm đường cát và làm đông lại, sau đó cắt thành khối. Sau khi hạt đậu vàng chín, vị sẽ tan trong miệng, không dính cũng không giòn, hầu như không có mùi đậu, có cảm giác mát nhẹ, cực kỳ mềm mượt và rất ngon.

Nhung-mon-an-o-Bac-Kinh-hat-dau-vang
Hạt đậu vàng

Đậu vàng trong cung nhà Thanh được làm từ đậu cao cấp, nổi tiếng vì Từ Hy Thái Hậu rất thích ăn. Còn đậu vàng thô dân gian là món ăn đặc trưng vào mùa xuân, thường thấy ở các hội chợ xuân. Hạt đậu vàng cũng đã được chọn là một trong “Mười món ăn vặt nổi tiếng hàng đầu ở Trung Quốc” của Bắc Kinh. 

7. Kung Pao Chicken Bắc Kinh

Kung Pao Chicken được sáng tạo bởi Ding Baozhen, thứ sử Sơn Đông kiêm thứ sử Tứ Xuyên thời nhà Thanh. Ông đã có nhiều nghiên cứu về ẩm thực, thích ăn thịt gà và đậu phộng, đặc biệt thích ăn đồ cay. Khi còn là một quan chức ở Sơn Đông, ông đã ra lệnh cho đầu bếp của mình cải tiến món ăn Sơn Đông “gà rán sốt” thành món xào cay. Sau đó, khi là thống đốc Tứ Xuyên, ông đã phổ biến món ăn này và sáng tạo ra món ăn kết hợp thịt gà thái hạt lựu, ớt đỏ và đậu phộng. Món ăn được chế biến bằng cách chiên trên chảo. Ban đầu nó chỉ là món ăn riêng trong gia đình Ding, nhưng sau đó nó được mọi người biết đến với cái tên Kung Pao Chicken.

Kung-Pao-Chicken-top-mon-an-o-Bac-Kinh
Kung Pao Chicken Bắc Kinh

Gà Kung Pao được làm từ thịt gà là nguyên liệu chính, nấu với đậu phộng, ớt và các nguyên liệu phụ khác, đỏ nhưng không cay, thịt mềm mọng nước và giòn. Vào tháng 9 năm 2018, Kung Pao Chicken được đánh giá là một trong mười món ăn truyền thống nổi tiếng hàng đầu ở Quý Châu. 

8. Thịt hầm 

Thịt hầm là một món ăn nhẹ truyền thống có nguồn gốc từ phố Nam Hành ở phía nam Bắc Kinh. Người ta nói rằng vào thời Quảng Tự, vì thịt Su Zao nấu với lòng lợn đắt tiền nên người ta dùng thịt đầu lợn và lòng lợn để thay thế. Sau khi được các bậc thầy nấu ăn dân gian truyền bá, theo thời gian, món thịt lợn hầm đã được tạo ra. 

Thit-ham-nhu-mon-an-noi-tieng-phai-nem-thu-o-Bac-Kinh
Thịt lợn hầm

Thịt hầm được chế biến là đem lòng và phổi heo đã nướng hầm cùng nhau, cho thêm đậu hủ chiên lát, nước xốt, nước tỏi, nước đậu hũ, rau mùi và các nguyên liệu phụ khác và để chín kỹ. Đây là một trong những món ăn ở Bắc Kinh mà nhất định bạn nên thử đấy!

9. Bánh nướng nhân thịt

Món ăn kế tiếp trong danh sách những món ăn ở Bắc Kinh mà Tourhot24h.vn muốn giới thiệu đến bạn là món bánh nướng nhân thịt. Những chiếc bánh nướng thông thường hầu hết đều phẳng, nhưng bánh nướng nhân thịt thì lại rất dày, cao khoảng 3 cm, đường kính 5 cm, trông giống như một hình trụ. Trên thực tế, nguyên liệu làm nên món bánh nướng thịt rất phổ biến và tất cả sẽ phụ thuộc hết vào tay nghề thủ công độc đáo. Đây cũng được xem là một món ăn nên nếm thử khi đến với Bắc Kinh đấy!

Banh-nuong-nhan-thit-nhung-mon-an-o-Bac-Kinh
Bánh nướng nhân thịt

10. Kẹo hồ lô

Kẹo hồ lô hay còn gọi là kẹo táo gai là một trong những món ăn nhẹ truyền thống của Bắc Kinh, được làm từ táo gai, dâu tây, chà là,… nhúng tất cả vào lớp xi-rô đường kẹo. Quy trình chế biến ra món kẹo hồ lô rất công phu, nước xi-rô đường cần được đun sôi ở nhiệt độ thích hợp để có màu vàng óng và thơm như bơ. Khi thưởng thức, tốt nhất bạn nên dùng răng cắn nhẹ lớp đường bao bên ngoài để phần trái cây và xi-rô hòa quyện vào nhau, tạo nên hương vị sảng khoái hơn. Đây cũng là món ăn được rất nhiều du khách tìm kiếm thưởng thức khi du lịch đến Bắc Kinh. 

Nhung-mon-an-nen-nem-thu-o-Bac-Kinh-keo-ho-lo
Kẹo hồ lô

Top 10 món ăn ở Bắc Kinh sẽ giúp cho chuyến du lịch Bắc Kinh – Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu của bạn thêm phần hấp dẫn và thú vị. Hãy nhanh tay liên hệ ngay với Tourhot24h.vn để được tư vấn kỹ hơn và nhận nhiều ưu đãi nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *