Thủy điện Hòa Bình – công trình thế kỷ trên dòng sông Đà

Thủy điện Hòa Bình là một trong những công trình lịch sử kỳ vĩ, mang tính biểu tượng quan trọng về quá trình hình thành và phát triển đất nước. Đây là một trong những công trình thủy điện đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam, kết hợp giữa nhiệm vụ chứa nước để điều tiết lũ và sản xuất điện năng. 

Hãy cùng Tourhot24h.vn trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp kỳ diệu của thủy điện Hòa Bình, một trong những công trình điện năng quan trọng và được yêu thích nhất ở Việt Nam nhé!

1. Giới thiệu về nhà máy thủy điện Hòa Bình 

Nhà máy thủy điện Hòa Bình được xây dựng trên dòng sông Đà đoạn chảy qua tỉnh Hòa Bình. Đây là nhà máy thủy điện lớn nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả Đông Nam Á trong giai đoạn từ 1994 đến 2012. Tuy nhiên, kỉ lục này đã bị phá vỡ trong năm 2012 bởi một công trình mới – nhà máy thủy điện Sơn La. Nhà máy thủy điện Hòa Bình được xây dựng với sự viện trợ kinh phí và hỗ trợ xây dựng bởi Liên Xô (sau này là Liên bang Nga) đã góp phần tạo nên thành tựu đầy vang dội.

check-in-tai-thuy-dien-hoa-binh
Thủy điện Hòa Bình

Sông Đà được ví như là nơi khởi nguồn của văn hóa Tây Bắc, là biểu tượng thể hiện sức mạnh của vùng đất mây mù này. Sông Đà có chiều dài 927 km với thượng nguồn ở tỉnh Vân Nam Trung Quốc và chảy qua nhiều tỉnh thành ở Việt Nam rồi nhập với sông Hồng ở tỉnh Phú Nam. Sông Đà đã bị con người chế ngự và bắt đầu cho sự khởi nghiệp hiện đại hóa với việc xây dựng thành công nhà máy thủy điện Hòa Bình. Để xây dựng được một công trình vĩ đại như nhà máy thủy điện Hòa Bình đòi hỏi có sự quyết tâm, sự hy sinh và cả mồ hôi, nước mắt và máu của thế hệ cha ông ta ngày xưa. 

toan-canh-thuy-dien-hoa-binh
Nhà máy thủy điện Hòa Bình – công trình thế kỷ

Công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình không chỉ mang lại những thành công chưa từng có về việc giải quyết nhu cầu điện năng của đất nước, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống lũ lụt hàng năm và giảm thiểu thiên tai cho khu vực đồng bằng Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội. Sự chặn dòng sông Đà và trị thủy của nhà máy đã giúp điều tiết nguồn nước phục vụ canh tác cho khu vực đồng bằng này và cả hạ lưu sông Đà.

2. Quá trình xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình

Năm 1979, thủy điện Hòa Bình được khởi công xây dựng tại TP Hoà Bình, là công trình thế kỷ được hỗ trợ bởi Liên Xô. Đó là nơi mà hàng vạn kỹ sư và công nhân đã dành những năm tháng không thể nào quên, với sự quyết tâm và khát khao cháy bỏng để chinh phục dòng sông Đà. Trên công trường quy mô lớn nhất Đông Nam Á thời điểm đó, có đến hàng ngàn công nhân làm việc với nhiệt huyết của tuổi trẻ lao động. Dù có rất nhiều khó khăn, thiếu điện, thiếu nước, công việc vất vả và nguy hiểm, nhưng những bàn tay và khối óc của các kỹ sư và công nhân đã biến dòng sông thành nguồn điện sáng. Với khẩu hiệu lao động như “Cao độ 81 hay là chết”, thế hệ trẻ trên công trường đã thể hiện tinh thần làm việc khẩn trương, hăng say và vượt khó. 

dau-an-xay-dung-thuy-dien-hoa-binh
Dấu ấn xây dựng thủy điện Hòa Bình

Cuối cùng, những nỗ lực và cố gắng vượt qua mọi khó khăn đã được đáp lại xứng đáng. Ngày 31/12/1988, tổ máy đầu tiên của nhà máy thủy điện Hòa Bình phát điện lên hệ thống, báo hiệu một thời khắc lịch sử của đất nước và ngành điện lực Việt Nam. Sau đó, vào ngày 4/4/1994, tổ máy thứ 8 cũng là tổ máy cuối cùng của nhà máy chính thức hoàn thành, với tổng công suất lắp đặt là 1.920 MW. Vào ngày 24/12/1994, đất nước ta chào mừng sự kiện trọng đại là ngày khánh thành nhà máy thủy điện Hòa Bình trên sông Đà. Đánh dấu kết quả của 15 năm lao động quên mình vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc của hàng vạn cán bộ, công nhân viên và chuyên gia trên công trường lần đầu tiên thi công, xây dựng một công trình vĩ đại của thế kỷ XX.

3. Các công dụng to lớn của nhà máy thủy điện Hòa Bình 

Sông Đà là một trong ba phụ lưu chính của hệ thống sông Hồng, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của vùng đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là thủ đô Hà Nội. Công trình thủy điện Hòa Bình là một trong những công trình cùng với đập thủy điện cũng đóng góp đáng kể vào việc phòng chống lũ lụt cho toàn vùng đồng bằng này. 

Ngoài ra, nhà máy thủy điện Hòa Bình còn là tài sản quý giá trong việc cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống điện Việt Nam. Đường dây 500kV Bắc – Nam từ Hòa Bình đến Thành phố Hồ Chí Minh đã giúp tăng cường năng lực cung cấp điện cho miền Nam và miền Trung Việt Nam. Không chỉ có vậy, đập thủy điện Hòa Bình còn cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp ở vùng hạ lưu, đặc biệt là trong mùa khô, giải quyết thêm được vấn đề điều tiết mực nước sông, đẩy nước mặn ra xa các cửa sông. 

cong-dung-to-lon-cua-thuy-dien-hoa-binh
Nhà máy thủy điện Hòa Bình từ trên cao

Về phục vụ giao thông – vận tải, công trình này còn giúp cải thiện việc đi lại bằng đường thủy ở cả thượng lưu và hạ lưu. Một trong những ví dụ nổi bật là việc vận chuyển tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ năm 2004 chủ yếu bằng con đường này. Công trình này còn được dùng để phòng chống lũ lụt của tỉnh và vùng đồng bằng sông Hồng. Đây không chỉ là những công trình ấn tượng mà còn là niềm tự hào của người dân Việt Nam. 

4. Tham quan nhà máy thủy điện Hòa Bình 

4.1. Tượng đài bác Hồ 

Bức tượng đài Bác Hồ được làm bằng đá granit cao tới 18m, tọa lạc trên đỉnh đồi Ông Tượng, hướng ra toàn cảnh sông Đà. Với tầm nhìn tuyệt đẹp từ đây, bạn có thể ngắm toàn bộ khung cảnh non nước sông Đà hùng vĩ và tận hưởng không khí yên bình, thanh tịnh. Một trong những cảnh đẹp khác từ đỉnh đồi Ông Tượng chính là khung cảnh tuyệt đẹp của nhà máy thủy điện Hòa Bình. Trông từ trên cao, bạn sẽ được ngắm nhìn một công trình kiến trúc ấn tượng được xây dựng trên dòng sông Đà, cho thấy sự cố gắng và nỗ lực của con người để thuần hóa một dòng sông đầy sự hung bạo. 

tuong-dai-bac-ho-tai-thuy-dien-hoa-binh
Tượng đài bác Hồ tại nhà máy thủy điện Hòa Bình

Thành công của công trình thủy điện Hòa Bình không chỉ đến từ sức mạnh của con người, mà còn từ sự giúp đỡ của đồng minh Liên Xô. Công lao to lớn của quân và dân ta trong việc chiến đấu với hàng ngàn khối đá khổng lồ và nước chảy xiết của sông Đà đã biến dòng sông này thành một dòng sông của ánh sáng, dòng sông của niềm tự hào. Với vẻ đẹp hoang sơ, tuyệt đẹp và lịch sử đầy ý nghĩa, đồi Ông Tượng và bức tượng đài Bác Hồ đã trở thành một điểm tham quan hấp dẫn và là niềm tự hào của con người Việt Nam. 

Tham khảo: Tour du lịch Điện Biên – A Pa Chải – Mộc Châu – Cầu kính Bạch Long – Mai Châu – Hòa Bình (5N4Đ)

4.2. Đài tưởng niệm

Nơi được ký ức lưu danh của những người hy sinh trong quá trình xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình cách đó khoảng 300m từ nhà máy, nằm ở hạ lưu dòng sông Đà. Đây là một nơi linh thiêng, tượng trưng cho sự hy sinh của những chiến sĩ và chuyên gia đã cống hiến trọn đời trong công tác này. 

dai-tuong-niem-tai-thuy-dien-hoa-binh
Đài tưởng niệm tại thủy điện Hòa Bình

Trong số 168 người đã hy sinh, đa số là người Việt Nam và có 11 chuyên gia Liên Xô. Những cái tên này đã ở lại với quê hương của mình, để lại một ký ức đẫm máu nhưng cũng mang đến cho đất nước những đóng góp to lớn trong việc xây dựng nhà máy thuỷ điện Hòa Bình. Điểm tưởng niệm truyền thống này đậm chất lịch sử đang trở thành một điểm tham quan quan trọng cho du khách và những người muốn tìm hiểu thêm về quá trình xây dựng của nhà máy. Đây cũng là một nơi để những người làm việc tại đây không quên tưởng nhớ những người đã hy sinh và quyết tâm trong suốt quá trình xây dựng công trình quan trọng này.

4.3. Các tổ máy

8 tổ máy phát điện được đặt ngầm trong lòng núi, mỗi tổ máy có công suất 240MW là một trong những điểm tham quan hấp dẫn ở thủy điện Hòa Bình. Không chỉ được khám phá những kỹ thuật tiên tiến của công trình, bạn còn có cơ hội đi bộ theo đường hầm vào bên trong lòng núi để tìm hiểu về các chi tiết khi xây dựng và vận hành nhà máy. 

cac-to-may-tai-thuy-dien-hoa-binh
Các tổ máy tại thủy điện Hòa Bình

Với sự hướng dẫn của các chuyên gia, khách tham quan có thể tìm hiểu thông tin về từng tổ máy một cách dễ dàng. Ngày 6/11/1979, công trình thủy điện Hòa Bình được khởi công xây dựng. Đến ngày 30/12/1988, tổ máy đầu tiên của Thủy điện Hòa Bình đã hòa vào lưới điện quốc gia. Cuối cùng, vào ngày 4/4/1994, tổ máy số 8 cũng là tổ máy cuối cùng đã hòa lưới điện quốc gia, đánh dấu một quá trình suốt 15 năm xây dựng nhà máy với bao khó khăn gian khổ và hy sinh của những người lao động. Khám phá Thủy điện Hòa Bình không chỉ là một trải nghiệm tuyệt vời về công nghệ mà còn là một chuyến đi để hiểu rõ hơn về sự kiên trì và nỗ lực của người Việt Nam trong xây dựng công trình vĩ đại này.

5. Bức thư gửi thế hệ mai sau ở thủy điện Hòa Bình

Nơi đây, trước nhà truyền thống của Nhà máy thủy điện Hòa Bình, có một khối bê tông hình dáng giống với kim tự tháp, đầy bí ẩn và tỏa ra sức hấp dẫn đặc biệt. Mặt trước của khối bê tông lớn này có tấm biển kim loại gợi nhắc về một ký ức lớn lao và làm say mê lòng người khi đọc dòng chữ tiếng Việt: “Nơi đây lưu giữ bức thư của những người xây dựng thủy điện Hòa Bình gửi thế hệ mai sau – thư này sẽ được mở vào ngày 1/1/2100“. 

buc-thu-the-ky-tai-thuy-dien-hoa-binh
Nơi cất giữ “Bức thư gửi thế hệ mai sau”

Bức thư này được đặt và gắn ở nơi đây vào ngày 30/1/1983, buổi lễ đặt bức thư rất trang trọng với sự tham dự của hàng nghìn người. Trong đó có cán bộ và công nhân xây dựng nhà máy, và đặc biệt còn có 250 đại biểu thanh niên Liên Xô sang thăm Việt Nam. Người tiên phong trong công tác xây dựng này đã đọng lại trong bức thư những ký ức, lời chia tay đầy cảm xúc gửi về thế hệ sau. Tại buổi lễ, hai bức thư đã được cuộn lại và cất vào trong thỏi đồng khoan để đóng nắp, rồi đặt vào bên trong khối bê tông. Đặc biệt, 4 người trên cùng gắn ốc vít cất giữ “bức thư thế kỷ”, bao gồm ông Bogachenko – Tổng chuyên viên Liên Xô, ông Vũ Mão – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ông Ngô Xuân Lộc – Tổng chỉ huy công trường, và bà Xavitxkaia – thành viên của Đoàn TNCS Liên Xô sang thăm Việt Nam. 

Mỗi người trong số họ đại diện cho một tiêu chí cụ thể với sự kết hợp lặp lại giữa già trẻ, nam nữ, trên trời và dưới đất. Bức thư này đã trở thành một ký ức quý giá của lịch sử và một điểm tham quan hấp dẫn để du khách có thể hiểu được sự quý báu của những người đã dành cả cuộc đời mình để xây dựng công trình này.

6. Những lưu ý khi tham quan nhà máy thủy điện Hòa Bình

Nếu bạn đang có kế hoạch tham quan du lịch tại nhà máy thủy điện Hòa Bình Tourhot24h.vn cho bạn một số lưu ý và kinh nghiệm để bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất tại đây.

  • Giữ an toàn là điều quan trọng nhất, do đó bạn nên tuân thủ các chỉ dẫn và chỉ tham quan các khu vực được phép. Điều này giúp bạn có trải nghiệm an toàn và ý nghĩa hơn.
  • Hãy mang theo giày thể thao, bộ đồ thoải mái để bạn có thể khám phá được toàn bộ khu vực thủy điện một cách thoải mái và dễ dàng. Nếu bạn đi với trẻ nhỏ, hãy đảm bảo các bé luôn trong tầm mắt của bạn và không vào khu vực cấm.
thuy-dien-hoa-binh
Công trình đáng tự hào – Nhà máy thủy điện Hòa Bình
  • Nếu đi tại thời điểm nhà máy xả lũ, hãy đứng xa các cửa xả để đảm bảo an toàn và tránh những trường hợp nguy hiểm. Nếu bạn không có kinh nghiệm du lịch, hãy đăng ký tour du lịch Hòa Bình để có được sự hướng dẫn của các nhân viên chuyên nghiệp, giúp bạn thoải mái và tiết kiệm thời gian.
  • Đến thủy điện Hòa Bình, bạn không thể bỏ qua những món ăn đặc trưng như thịt trâu lá lồm hay thịt lợn muối chua, lợn mán thui luộc, cơm lam…dành riêng cho bạn. 
  • Ngoài ra, cùng ghi nhớ giữ gìn trật tự, tránh nói to, xúc phạm lịch sự, tôn trọng không gian tham quan và đem lòng biết ơn sự cống hiến của những người đã xây dựng công trình này. Du lịch tại thủy điện Hòa Bình sẽ đem lại những trải nghiệm đặc biệt cho bạn, hãy trải nghiệm và khám phá tuyệt vời nhất.

Thủy điện Hòa Bình đã làm nên một kỳ tích trong lịch sử phát triển điện ở Việt Nam. Công trình này không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Sự thành công của thủy điện Hòa Bình không chỉ đến từ kỹ thuật xây dựng và đầu tư đồng bộ mà còn là sự nỗ lực của những người lao động đã dày công xây dựng và phát triển công trình này. Cùng Tourhot24h.vn khám phá ngay thủy điện Hòa Bình này nhé !

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *