Món thịt kho Đông Pha là một đặc sản trứ danh của vùng Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, phù hợp với thời tiết lạnh của mùa đông. Thịt kho Đông Pha là món ăn huyền thoại không chỉ thu hút thực khách bởi hương vị đậm đà, độc đáo mà còn gây tò mò về tên gọi, nguồn gốc. Nếu bạn là tín đồ yêu thích ẩm thực Trung Hoa, thì không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn đặc sắc này khi đến du lịch Hàng Châu.
Hãy cùng Tourhot24h.vn tìm hiểu tất tần tật những điều thú vị và đặc biệt về món ăn nổi tiếng này nhé!
1. Giới thiệu về thịt kho Đông Pha
Thịt kho Đông Pha là món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Quốc, còn có tên gọi khác là Đông Pha nhục, sở dĩ có tên gọi này là do món ăn được đặt theo tên của một nhà thơ, ẩm thực, thi pháp và học giả nổi tiếng của triều đại Bắc Tống là Tô Đông Pha. Ông là một người có niềm đam mê và yêu thích nấu ăn, thường viết thơ có sự liên kết với các món ăn. Món thịt kho Đông Pha là đặc sản nổi tiếng của vùng Hàng Châu, Chiết Giang và là một trong những món ngon nức tiếng của Trung Quốc. Món ăn có hương vị thơm ngon, không bị ngấy hay béo, mà còn có sự hòa quyện của rượu và thịt, tạo nên một món ăn độc đáo và hấp dẫn.
2. Nguồn gốc của món ăn trứ danh – thịt kho Đông Pha
Món thịt kho Đông Pha là một món ăn truyền thống của người Trung Quốc, được nhà thơ danh tiếng Tô Đông Pha sáng tạo ra. Tô Đông Pha, hay còn gọi là Tô Thức, là một trong Bát đại gia Đường Tống, nổi tiếng với tài năng văn chương xuất chúng. Nhưng không chỉ có thế, ông còn là một người yêu thích ẩm thực và có tay nghề nấu nướng tuyệt vời. Nhiều bài thơ của ông cũng lấy cảm hứng từ những món ăn mà ông đã từng thưởng thức hoặc tự chế biến. Tuy nhiên, ít ai biết rằng món ăn này không phải ban đầu có tên là thịt kho Đông Pha. Theo dòng chảy lịch sử, món ăn đã trải qua vài lần đổi tên do những biến cố xã hội và chính trị.
Món thịt kho Đông Pha có lịch sử gắn liền với cuộc đời của nhà quan Tô Đông Pha, người từng sống ở 3 giai đoạn phát triển khác nhau. Ban đầu, khi còn ở Từ Châu, tỉnh Giang Tô, ông đã sáng tạo ra món thịt lợn Huizeng, là tiền thân của thịt kho Đông Pha. Sau đó, do bị triều đình trục xuất tới Huangzhou, tỉnh Hồ Bắc, ông đã tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện cách nấu ăn cho món thịt kho này. Cuối cùng, khi được phục chức và trọng dụng ở Hàng Châu, ông đã hoàn thiện công thức của món thịt lợn kho khi kết hợp với rượu Thiệu Hưng, loại rượu được mệnh danh là “hoàng tửu” nổi tiếng của Trung Quốc.
Khi đó, Tô Đông Pha có công xây dựng hệ thống thủy lợi cho hồ Tây, giải quyết vấn đề ô nhiễm và thiếu nước của người dân. Họ rất biết ơn ông và tặng cho ông rất nhiều thịt lợn. Nhưng ông không giữ lại mà chia sẻ lại cho mọi người bằng cách chế biến thành món thịt kho Đông Pha huyền thoại. Hương vị đậm đà và thơm ngon khó cưỡng của món thịt lợn kho trứ danh đã biến thành món ăn huyền thoại và lưu truyền đến ngày nay của người Hàng Châu, Chiết Giang Trung Quốc.
Tham khảo: Tour du lịch Bắc Kinh – Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu (7N6Đ)
3. Hương vị tuyệt hảo của thịt kho Đông Pha khiến thực khách say mê
Hương vị của thịt kho Đông Pha vô cùng đậm đà và hấp dẫn, làm say lòng bao thực khách thưởng thức món ăn này. Với cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại tạo nên một món ăn đậm vị và đưa cơm. Thịt ba chỉ được chọn lựa kỹ càng, cắt thành những miếng vuông vừa miệng, ướp cùng nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng (Shao Xing) để thấm gia vị. Sau đó, thịt được chiên sơ qua trong dầu nóng để tạo lớp vỏ vàng giòn, giữ lại độ ngọt và mềm của thịt. Tiếp theo, cho thịt vào nồi cùng nước ướp, hầm nhỏ lửa trong 3 tiếng để thịt ngấm đều và chín mềm. Món thịt kho Đông Pha là món ăn lý tưởng để ăn cùng cơm hay xôi trắng và rau cải, rất phù hợp cho những ngày đông se lạnh.
4. Cách chế biến “thịt kho Đông Pha” chuẩn vị Hàng Châu, Chiết Giang
Cách để chế biến nên “thịt kho Đông Pha” chuẩn hương vị của vùng Hàng Châu, Chiết Giang như sau: Bạn cần chuẩn bị thịt ba chỉ lợn, gừng, hành lá, rượu Thiệu Hưng và các gia vị khác.
- Bước đầu tiên, rửa sạch thịt, để ráo nước, sau đó áp phần da của thịt lên chảo chống dính, di chuyển đều cho đến khi da chuyển màu vàng.
- Bước tiếp theo, cho thịt vào nồi luộc cùng với gừng, hành lá và rượu Thiệu Hưng, đảo đều trong 10 phút, rồi lấy thịt ra rửa sạch lại và để ráo nước.
- Bước cuối cùng, cắt thịt thành miếng vuông nhỏ có bề dày khoảng 2 lóng tay, dùng dây chỉ buộc lại theo hình chữ thập. Xếp thịt và các nguyên liệu khác vào nồi, nêm nếm với đường nâu, nước tương, hắc xì dầu, rượu Thiệu Hưng và nước lọc, đun với lửa vừa trong 1 giờ. Khi nước sôi thì cho phần da của thịt xuống dưới và đun thêm 30 phút là xong.
Bí quyết để có được món thịt kho Đông Pha ngon miệng, là bạn cần chú ý đến thời gian nấu. Thịt cần được đun nhỏ lửa trong một khoảng thời gian dài để hấp thụ hết hương vị của rượu và nước tương, khiến cho thịt mềm ngọt và bì giòn bóng. Thịt kho Đông Pha ăn kèm với cơm trắng, gừng, bông cải xanh sẽ giúp giảm ngấy và tăng cảm giác ngon miệng. Bạn nên chọn phần thịt ba chỉ để nấu món này, vì nếu chỉ dùng phần thịt nạc sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có. Ngoài ra, bạn không nên cho quá nhiều rượu Thiệu Hưng, chỉ cần một lượng vừa phải để tạo hương thơm cho món ăn. Bạn có thể dùng các loại rượu khác có độ ngọt từ trung bình đến cao để thay thế rượu Thiệu Hưng.
Thịt kho Đông Pha là một món ăn huyền thoại của nền ẩm thực Trung Quốc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà và độc đáo. Để thưởng thức được hương vị tuyệt vời nhất của món ăn này, bạn nên đến du lịch Hàng Châu, Chiết Giang Trung Quốc, nơi vẫn giữ gìn được bí quyết chế biến thịt kho Đông Pha theo phong cách chính tông và chuẩn nhất. Tourhot24h.vn sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn trong chuyến du lịch khám phá món ăn hấp dẫn này!