Tất tần tật về tiền tệ Bhutan

Những thông tin về tiền tệ Bhutan là những điều cần thiết mà bạn cần chuẩn bị khi sắp có chuyến du lịch đến đây. Hành trình của bạn có thể sẽ không được thuận lợi nếu thiếu thông tin về loại tiền tệ cần thiết cho chuyến đi. Do đó, để hành trình của bạn trở nên thuận lợi, bài viế dưới đây Tourhot24h.vn sẽ thông tin chi tiết về đơn vị tiền tệ chính thức của Bhutan.

1. Đôi nét về tiền tệ Bhutan – Ngultrum (Nu, BTN)

Ngultrum là đơn vị tiền tệ chính thức của Bhutan, được sử dụng rộng rãi trong mọi hoạt động kinh tế. Đơn vị tiền tệ này có mã là BTN và được biểu thị bằng ký hiệu Nu. Một Ngultrum được chia thành 100 Chhertum, đơn vị phụ của tiền tệ Bhutan. 

doi-net-ve-tien-te-bhutan
Đôi nét về tiền tệ Bhutan

Các tờ tiền có mệnh giá BTN 1, BTN 5, BTN 10, BTN 20, BTN 50, BTN 100, BTN 500 và BTN 1000 đều được lưu hành chính thức tại Bhutan. Mỗi tờ tiền đều mang đậm nét văn hóa đặc trưng của quốc gia này, với các hình ảnh in trên tờ tiền phản ánh di sản và truyền thống. Ví dụ, tờ tiền BTN 500 có hình ảnh của Ugyen Wangchuk đội vương miện quạ trên mặt trước, trong khi mặt sau khắc họa hình ảnh của Punakha Dzong – một công trình kiến trúc đầy uy nghi. Mỗi tờ tiền có một hình ảnh độc đáo, thể hiện sự đa dạng và phong phú của văn hóa Bhutan.

ty-gia-hoi-doai-tien-te-bhutan
Tiền tệ Bhutan và những điều cần biết

2. Tiền tệ Bhutan – Tiền xu

Tiền xu trong tiền tệ Bhutan, có các mệnh giá BTN 0.2, BTN 0.25, BTN 0.5 và BTN 1 đang lưu hành. Mọi đồng xu, trừ đồng BTN 0.2, đều được khắc dòng chữ “Chính phủ Hoàng gia Bhutan”. Riêng đồng BTN 0.2 lại mang dòng chữ “Thực phẩm cho mọi người”.

tien-te-bhutan-tien-xu
Tiền tệ Bhutan – Tiền xu

3. Tiền tệ Ấn Độ được sử dụng tại Bhutan

Mối quan hệ giữa Bhutan và Ấn Độ rất mật thiết, đến nỗi đồng Rupee của Ấn Độ cũng được sử dụng phổ biến tại Bhutan. Tỷ giá hối đoái giữa đồng tiền của Bhutan và INR là 1 Rupee đổi 1 Ngultrum. Tuy nhiên, các tờ tiền mệnh giá lớn của Ấn Độ như 500 INR, 1000 INR hoặc 2000 INR thì không được chấp nhận ở Bhutan. Do đó, khi thực hiện các giao dịch lớn, người ta sẽ sử dụng đồng tiền chính thức của Bhutan.

tien-an-do-tien-te-bhutan
Tiền tệ Ấn Độ được sử dụng tại Bhutan

1 Rupee Ấn Độ = 1 Ngultrum

4. Tỷ giá hối đoái của tiền tệ Bhutan

Tỷ giá hối đoái của đồng Ngultrum Bhutan hoạt động theo cách tương tự như tỷ giá hối đoái của đồng Rupee Ấn Độ. Giá trị của đồng tiền này không cố định mà được thả nổi, tức là biến động dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như cung và cầu của đồng Ngultrum, cung và cầu của ngoại tệ, lãi suất hiện hành, và các yếu tố khác.

nhung-dieu-can-biet-ve-tien-te-bhutan
Tỷ giá hối đoái của tiền tệ Bhutan

Hiện nay, 69 BTN có giá trị xấp xỉ bằng 1 USD. Trở lại vào những năm 1990, 1 USD có giá trị xấp xỉ bằng 26 BTN. Và hiện tại, khoảng 80 BTN có thể đổi lấy 1 Euro.

Tham khảo: Tour du lịch Bhutan bay thẳng từ HCM (4N3Đ)

5. Những địa điểm đổi ngoại tệ uy tín tại Bhutan

Các loại tiền tệ như Đô la Mỹ, Bảng Anh, Euro, Yên Nhật, Franc Thụy Sĩ, Đô la Hồng Kông, Đô la Canada, Kroner Đan Mạch, Đô la Úc và Đô la Singapore có thể được đổi lấy Ngultrum tại các quầy đổi tiền tại sân bay quốc tế Paro. Trong số đó, tờ 100 USD sẽ được ưu tiên đổi chác do tính phổ biến và dễ dàng giao dịch hơn, tuy nhiên, các loại tiền tệ khác cũng được chấp nhận.

noi-doi-ngoai-te-uy-tin-tien-te-bhutan
Những địa điểm đổi ngoại tệ uy tín tại Bhutan

Không chỉ tại sân bay, việc đổi tiền còn có thể thực hiện tại các chi nhánh của ngân hàng Bhutan ở Paro và Thimphu. Việc giao dịch tại đây được coi là thuận tiện và không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, việc đổi tiền có thể trở nên khó khăn hơn ở các thị trấn nhỏ do thiếu các chi nhánh ngân hàng lớn.

tien-te-bhutan-ngultrum
Tiền tệ Bhutan Ngultrum

Một số khách sạn cũng cung cấp dịch vụ đổi tiền tại quầy lễ tân, nhưng thường chỉ giới hạn ở việc đổi Đô la Mỹ sang Ngultrum và không chấp nhận các loại tiền tệ khác. Do đó, để thuận tiện cho việc du lịch, khách du lịch nên đổi tiền tại các địa điểm đã nêu trước khi khám phá những khu vực khác của Bhutan.

ngultrum-tien-te-bhutan
Tiền tệ Bhutan Ngultrum

6. Lợi ích của việc sử dụng ATM và thẻ tín dụng

Bhutan còn hạn chế về các dịch vụ ATM hiện đại ở đa số các thị trấn nhỏ. Ngân hàng tại đây cũng chỉ cung cấp một số dịch vụ cơ bản. Điều này dẫn đến việc đa số các cửa hàng tại Bhutan không chấp nhận thẻ tín dụng. Thay vào đó, tiền mặt là phương thức thanh toán được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Thực tế là thẻ tín dụng chỉ được chấp nhận tại một số nơi nhất định như các khách sạn lớn, khu nghỉ dưỡng cao cấp, hay các cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị cao.

loi-ich-cua-viec-su-dung-the-tin-dung-tien-te-bhutan
Lợi ích của việc sử dụng ATM và thẻ tín dụng

Ở những thị trấn và làng mạc hẻo lánh, việc tìm kiếm một cây ATM khá khó khăn. Ngay cả ở những trung tâm kinh tế lớn như Thimphu hay Paro, số lượng ATM cũng rất hạn chế và chỉ có thể sử dụng để rút một số tiền mặt nhất định. Do tỷ giá giữa đồng Ngultrum của Bhutan và đồng Rupee Ấn Độ tương đối tương đồng, nên việc sử dụng đồng Rupee để thanh toán cho các giao dịch lớn cũng được chấp nhận. Tuy nhiên, bạn nên xác nhận trước với nhà cung cấp để đảm bảo rằng họ chấp nhận loại tiền tệ này.

7. Những mẹo hữu ích khi đổi tiền ở Bhutan 

  • Ngultrum không phải là đồng tiền có giá trị toàn cầu, vì thế bạn không thể sử dụng ở bất cứ đâu ngoại trừ Bhutan. 
  • Bạn nên đổi Ngultrum sang đồng tiền địa phương ngay tại sân bay khi bạn đến. 
  • Khi giao dịch tiền tệ, hãy nhớ sử dụng cả hai tay theo phong tục của người Bhutan. 
  • Đa số các quốc gia không có ngân hàng hay cơ sở đổi tiền nào chấp nhận Ngultrum, do đó việc đổi tiền nên được thực hiện tại sân bay. 
  • Nếu bạn mua hàng từ Bhutan, hãy giữ lại hóa đơn để có thể xuất trình khi cần thiết tại biên giới. 
  • Luôn mang theo tiền mặt vì thẻ tín dụng không phổ biến ở các thị trấn nhỏ và khu vực nông thôn, nhưng tiền mặt sẽ là phương tiện thanh toán đáng tin cậy của bạn.
nhung-meo-huu-ich-khi-doi-tien-bhutan-tien-te-bhutan
Những mẹo hữu ích khi đổi tiền ở Bhutan 

Bài viết trên, Tourhot24h.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin hữu ích về tiền tệ Bhutan. Hy vọng sẽ giúp cho hành trình khám phá Tour du lịch 4 ngày 3 đêm được thuận lợi và vui vẻ.

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *