Tại sao gọi Vân Nam là “vương quốc động thực vật”

Vân Nam là tỉnh nằm ở vùng biên giới phía tây nam Trung Quốc, với tên gọi thơ mộng từ thiên đường. Với môi trường tự nhiên được ví như vương quốc của động thực vật. Vậy hãy cùng Tourhot24h.vn tìm hiểu xem Vân Nam có gì đặc biệt mà lại được ví von như thế nhé!

1. Nguồn gốc tên gọi Vân Nam

Tên gọi Vân Nam được biết đến lần đầu tiên trong lịch sử vào năm thứ 2 của kỷ nguyên Nguyên Phong, dưới thời kỳ Tây Hán, vào năm 109 trước Công Nguyên. Đó là khi Hoàng đế Ngô của triều đại Hán quyết định thành lập một huyện mới mang tên Vân Nam, nơi ngày nay chúng ta biết đến với tên gọi huyện Tương Vân. 

hon-ngoc-phia-dong-cua-van-nam
Nguồn gốc tên gọi Vân Nam

Từ đó, cái tên này đã trở nên phổ biến và được sử dụng để chỉ địa phương này. Vị trí địa lý của quận này ở phía nam của Vân Nam đã là nguồn cảm hứng cho tên gọi này. Như vậy, có thể hiểu rằng cái tên Vân Nam chính là chỉ vùng đất nằm ở phía nam của Vân Nam.

hang-dong-so-1-tai-van-nam
Hang động nổi tiếng nhất Vân Nam

2. Vị trí địa lý Vân Nam

Vân Nam, tiếp giáp với Quảng Tây và Quý Châu ở hướng đông, Tứ Xuyên phía bắc, Tây Tạng ở hướng tây bắc, và giáp ranh với Myanma, Lào, Việt Nam cùng các quốc gia Đông Nam Á khác ở phía tây nam. 

ho-lugu-van-nam
Vị trí địa lý Vân Nam

Nằm ở trung tâm của Châu Á và tiểu lục địa Ấn Độ, Vân Nam khi quan sát từ trên cao, hiện lên với những dãy núi cao chót vót, thung lũng sâu thẳm, và địa hình gập ghềnh, phức tạp. Vị trí đặc biệt của Vân Nam, nằm trên phần mở rộng phía nam của cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng và cao nguyên Vân Nam – Quý Châu, khiến cho khu vực này có hơn 90% diện tích là núi và bán núi với địa hình đặc trưng. 

ngon-nui-cao-nhat-van-nam
Ngọn núi cao nhất Vân Nam

Vân Nam, với đặc điểm là tỉnh miền núi cao nguyên, sở hữu nhiều dãy núi và thung lũng. Địa hình của tỉnh này giảm dần từ tây bắc xuống đông nam và được chia thành các bậc thang rõ rệt. Dựa vào thung lũng sông Nguyên Giang làm mốc phân chia, địa hình của Vân Nam có thể được chia thành hai khu vực chính: phía đông và phía tây. Phía đông của Vân Nam là một phần của cao nguyên Vân Nam -Quý Châu, với nhiều khu vực núi thấp và địa hình dần thoai thoải. Trong khi đó, phía tây Vân Nam là nơi có dãy núi Hengduan nổi tiếng, với những ngọn núi cao ngất ngưởng, phủ đầy tuyết quanh năm, tạo nên một cảnh quan băng giá huyền bí và độc đáo.

van-nam-vuong-quoc-dong-thuc-vat
Thảm thực vật tại Vân Nam vô cùng phong phú

3. Khí hậu Vân Nam

Vân Nam, một tỉnh không giáp biển, vẫn nổi tiếng với nguồn tài nguyên nước phong phú. Đặc biệt, tỉnh này sở hữu mạng lưới sông ngòi chằng chịt cùng số lượng hồ nước ngọt trên cao nguyên đáng kể nhất tại khu vực tây nam Trung Quốc, bao gồm 37 hồ lớn hơn 1km2, điển hình là hồ Dianchi ở Côn Minh và hồ Erhai tại Đại Lý. 

khi-hau-van-nam
Khí hậu Vân Nam

Địa hình đa dạng và thủy văn phức tạp của Vân Nam tạo nên khí hậu đặc trưng, nơi có thể cảm nhận sự chênh lệch lớn về nhiệt độ, từ lạnh đến ấm áp. Điều kiện thời tiết đa dạng này cùng với môi trường tự nhiên đã sinh ra sự đa dạng sinh học cao, với nhiều loài động vật và thực vật độc đáo. Dù chỉ có diện tích nhỏ nhưng Vân Nam lại dẫn đầu về số lượng loài hoang dã, xứng với danh hiệu “vương quốc của động thực vật”.

tham-thuc-vat-van-nam-day-mau-sac
Vân Nam – Vương quốc động thực vật

Tham khảo: Tour du lịch Lệ Giang – Côn Minh – Shangrila (6N5Đ)

4. Nét đẹp văn hóa đồng bào thiểu số tại Vân Nam

Vân Nam có 8 thành phố cấp tỉnh và bao gồm 129 đơn vị hành chính cấp quận. Đặc biệt, Vân Nam nổi bật với sự đa dạng văn hóa của mình, là nơi có số lượng các dân tộc đa dạng nhất Trung Quốc, với nhiều nhóm dân tộc thiểu số đã sinh sống tại đây từ bao đời nay.

dan-toc-yi-la-dan-toc-lon-nhat-van-nam
Nét đẹp văn hóa đồng bào thiểu số tại Vân Nam

Trong số các dân tộc này, có 15 nhóm dân tộc chính bao gồm Hani, Bai, Dai, Lisu, Wa, Lahu, Naxi, Jingpo, Blang, Achang, Pumi, De’ang, Nu, Jinuo và Dulong, đều là những nhóm dân tộc lớn tại Trung Quốc. Vân Nam cũng là nơi có sự phong phú về ngôn ngữ, với tiếng Trung là ngôn ngữ chủ yếu, bên cạnh đó còn có các ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số như Yi, Bai và Tạng.

5. Trải nghiệm sắc màu du lịch tại Vân Nam

Đặt chân đến chân núi Thương Sơn, du khách sẽ nhìn thấy thành cổ Đại Lý, từng là kinh đô của vương quốc Nam Chiếu và vương quốc Đại Lý trong lịch sử. Tòa tháp cao vút tại cổng thành phía nam là điểm thu hút du khách với kiến trúc đặc trưng của người Bai, được bảo tồn cẩn thận qua nhiều thế kỷ.

thanh-co-dai-ly-van-nam-1
Thành cổ Đại Lý

Từ đây, cái nhìn có thể trải rộng ra toàn cảnh thành phố cổ, nơi những viên gạch xanh lịch sử tạo nên một bức tranh tuyệt mỹ. Sự hùng vĩ của núi Thương Sơn và vẻ đẹp huyền bí của hồ Erhai làm tăng thêm phần quyến rũ cho thành cổ Đại Lý, nơi sự giản dị và thanh lịch tồn tại bên cạnh nhau.

thanh-co-dai-ly-van-nam-2
Thành cố Đại Lý mang vẻ đẹp giản dị và thanh lịch

Thành cổ Lệ Giang, được biết đến như một trong những thành phố cổ kính nhất Trung Quốc, mời gọi du khách khám phá những con đường lát đá cổ kính và những ngõ ngách hẹp nhỏ.

pho-co-le-giang-van-nam
Thành cổ Lệ Giang Vân Nam

Dọc theo những con đường này, bạn có thể chiêm ngưỡng những ngôi nhà mái ngói cổ kính, mỗi ngôi nhà đều có những cây cầu nhỏ và dòng nước êm đềm chảy qua, cùng với đó là những ngôi nhà dân tộc phản ánh sự tinh tế của nghệ thuật kiến trúc của các dân tộc Hán, Bai, Yi và Tây Tạng, mang đến một vẻ đẹp quyến rũ riêng biệt cho thành phố cổ này.

van-nam-pho-co-le-giang
Nét đẹp kiến trúc độc đáo ở phố cổ Lệ Giang

Trên đây là những chia sẻ của Tourhot24h.vn về vùng đất được ví như “vương quốc của động thực vật” Vân Nam. Hy vọng rằng những điều này sẽ hữu ích giúp bạn có một chuyến khám phá Vân Nam thật nhiều niềm vui và trải nghiệm hấp dẫn.

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *