Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ – Nơi ghi dấu chiến thắng huyền thoại vang bóng một thời

Di tích lịch sử sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, nơi đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lãnh đạo trận đánh lịch sử tạo nên dấu ấn “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vào năm 1954, vẫn còn ghi dấu ấn son chói lọi trong lịch sử dân tộc. Chúng ta không thể không tự hào và kính trọng khi nhắc đến “người anh cả” của quân đội nhân dân Việt Nam – đại tướng Võ Nguyên Giáp. Di tích sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ cùng với quần thể các di tích chiến thắng khác tại thành phố biên giới Điện Biên Phủ, luôn là điểm dừng chân của du khách đến tham quan và tưởng niệm khi đến với vùng đất anh hùng Điện Biên.

Hãy cùng Tourhot24h.vn khám phá khu di tích lịch sử đặc biệt này nhé! 

1. Đôi nét về sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Khu di tích sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ hay còn được gọi là Hầm Đại Tướng, Hầm Võ Nguyên Giáp, nằm ẩn mình giữa khu rừng già dưới chân núi Pú Đồn, thuộc xã Mường Phăng, các thành phố Điện Biên Phủ khoảng 30 km theo QL279.

gioi-thieu-ve-so-chi-huy-chien-dich-dien-bien-phu
Đôi nét về sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Đây là trụ sở làm việc nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái cùng các cán bộ chỉ huy khác đã ra những quyết định chiến lược. Đây là nơi ghi lại những dấu ấn kỷ niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và người dân Mường Phăng, người đã đóng góp vào chiến thắng lịch sử vang dội của dân tộc. Khu di tích sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu về những chứng tích chiến trường và du lịch sinh thái.

2. Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ trong trận Điện Biên Phủ lịch sử

Sở chỉ huy chiến dịch được xây dựng trên vùng đất Mường Phăng, từ ngày 31/01/1945 đến ngày 15/05/1954, sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ đã hoạt động liên tục trong 105 ngày, trong điều kiện khắc nghiệt của núi rừng cao nguyên. Để bảo vệ an ninh cho sở chỉ huy chiến dịch, các kỹ sư quân sự đã thiết kế một hệ thống hầm, lán trại liên hoàn, che giấu trong rừng già dưới chân núi Pú Đồn. Từ nơi này, đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Bộ chỉ huy chiến dịch đã ra những quyết sách, chỉ thị và mệnh lệnh chiến thuật cho các trận đánh quyết liệt, đặc biệt là lệnh tổng công kích vào ngày 07/05/1954, góp phần quan trọng vào thắng lợi lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ.

so-chi-huy-chien-dich-dien-bien-phu-muong-phuong
Tầm quan trọng của sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ trong trận chiến lịch sử

3. Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ khi chiến tranh đã đi qua

Ngày nay, khu di tích sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn còn giữ nguyên được những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, toàn bộ khu di tích cũng được bảo tồn, tôn tạo khang trang, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là các cựu chiến binh muốn tìm về những ký ức hào hùng của chiến tranh. Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày chiến thắng lịch sử, tượng đài Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người đã chỉ huy chiến dịch thành công, đã được khánh thành trang trọng tại xã Mường Phăng. Đây là một sự tôn vinh đối với người anh hùng của dân tộc, người được người dân địa phương yêu mến và kính trọng. Họ gọi khu rừng nơi ông ẩn náu là “rừng Đại tướng” và căn nhà của ông là “nhà Tổ”.

so-chi-huy-chien-dich-bien-bien-phu-khi-chien-tranh-da-di-qua
Về thăm sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ khi chiến tranh đã đi qua

4. Tham quan sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ mùa nào đẹp nhất

Để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của khu di tích sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, không gì tốt hơn khi lựa chọn thời gian tham quan vào đầu xuân. Vào khoảng thời gian này, từ tháng 3 đến tháng 5, sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ với vẻ đẹp thiên nhiên tràn ngập sức sống, cây cỏ xanh tươi, làn gió nhẹ nhàng làm cho không khí trở nên trong lành và dễ chịu.

so-chi-huy-chien-dich-bien-bien-phu-mua-nao-dep-nhat
Ghé thăm sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ mùa nào đẹp nhất

Lựa chọn thời điểm tham quan vào mùa xuân còn mang lại cho bạn cơ hội trải nghiệm những sự kiện văn hóa, lễ hội truyền thống độc đáo. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng mà còn tận hưởng không khí trang trí lễ hội và sự chào đón nồng hậu của người dân địa phương.

Tham khảo: Tour du lịch Điện Biên – Tà Xùa – Mộc Châu – Mường Phăng 4N3Đ

5. Khám phá sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

5.1. Trạm gác tiền tiêu

Ngay khi bước chân vào khu vực tham quan sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, bạn sẽ bắt gặp trạm gác tiền tiêu, nơi ghi chép hành trình dũng cảm của các chiến sỹ thuộc trung đội 1, đại đội cảnh vệ 425, trung đoàn 144. Trung đội cảnh vệ này là nơi quy tụ những chiến sĩ xuất sắc, đặc biệt là người Tày, người Nùng, được tuyển chọn kỹ lưỡng để bảo vệ những phòng ngoài cùng, nơi có tầm quan trọng đặc biệt trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Sự trung thành tuyệt đối của họ đã góp phần quan trọng vào sự thành công của chiến dịch này.

tram-gac-so-chi-huy-chien-dich-dien-bien-phu
Trạm gác tiền tiêu

Hiện nay, trung đoàn 144 là tiền thân của lữ đoàn 144, đang đảm nhận trọng trách bảo vệ thành Hà Nội. Trạm gác tiền tiêu không chỉ là một biểu tượng của sự dũng cảm và tinh thần chiến đấu, mà còn là địa điểm lưu giữ những kí ức quý báu về những anh hùng đã hy sinh trong cuộc chiến tranh lịch sử của dân tộc. 

5.2.  Hầm thông tin liên lạc

Để duy trì liên lạc với các đơn vị tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, Bộ chỉ huy chiến dịch đã xây dựng một hầm thông tin liên lạc. Hầm này kết nối với các đơn vị bộ binh, công binh, pháo binh, cao xạ ở tiền tuyến, cũng như các đơn vị hậu cần, quân y, dân công hỏa tuyến ở hậu phương. Hầm này còn là kênh liên lạc trực tiếp giữa Bộ chỉ huy chiến dịch với Bộ chính trị Trung ương Đảng và Bác Hồ. Người chịu trách nhiệm cho hầm thông tin liên lạc là đồng chí Hoàng Đạo Thúy.

lan-lam-viec-cua-ban-thong-tin-so-chi-huy-chien-dich-dien-bien-phu
Lán làm việc của ban thông tin liên lạc

5.3. Lán làm việc và đường hầm xuyên núi của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Một căn lán nhỏ khoảng 18 mét vuông, được lợp mái tranh và tôn tạo nhiều lần sau khi chiến tranh đã đi qua, từng là nơi ở và làm việc của đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Trong căn lán làm việc có 2 phòng, một phòng dành cho đại tướng Võ Nguyên Giáp và một phòng dành cho cận vệ của ông, người sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc sinh hoạt và bảo vệ ông mọi lúc mọi nơi 24/24.

lan-lam-viec-cua-dai-tuong-vo-nguyen-giap-tai-so-chi-huy-chien-dich-dien-bien-phu
Lán ở và làm việc của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bên cạnh căn lán làm việc là một đường hầm dài 69 m, được đào xuyên núi để nối với các căn lán khác của các chỉ huy quân sự, ban cố vấn Trung Quốc, nhà hội trường và hầm Ban Chính Trị. Đường hầm này là nơi trú ẩn an toàn cho Đại tướng khi quân địch tấn công bằng không kích. Đại tướng Võ Nguyên Giáp có thể tiếp tục công việc chỉ huy và nghỉ ngơi trong đường hầm này.

ham-dai-truong-vo-nguyen-giap-so-chi-huy-chien-dich-bien-bien-phu
Hầm làm việc của đại tướng Võ Ngyên Giáp

5.4. Lán làm việc của bộ tham mưu chiến dịch

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, lán làm việc của tham mưu trưởng bộ tham mưu chiến dịch Hoàng Văn Thái được xây dựng tại nơi ông đảm nhận vai trò phó tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam kiêm tham mưu trưởng chiến dịch. Lán có diện tích khoảng 18 mét vuông, được bố trí gồm hai gian: một gian làm việc và một gian nhỏ của cận vệ. Lán còn có hầm trú bom và đường hầm nối với lán làm việc của đại tướng Võ Nguyên Giáp, chỉ huy tổng thể chiến dịch. 

Lan-lam-viec-can-bo-tham-muu-so-chi-huy-chien-dịch-dien-bien-phu-1
Lán làm việc của bộ tham mưu chiến dịch Điện Biên Phủ

5.5.  Bếp hoàng cầm trong sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Từ lán bộ tham mưu đi tiếp về bên trái, bạn sẽ bắt gặp khu vực đặc biệt là bếp Hoàng Cầm. Bếp Hoàng Cầm xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1951, trong chiến dịch Hòa Bình, nhờ vào sự sáng tạo của một chiến sĩ tài năng mang tên Hoàng Cầm. Được kỳ vọng là một phần quan trọng của chiến lược nấu ăn và bảo vệ lực lượng quân đội, bếp này được thiết kế với đường dẫn khói đặc biệt, giúp tản khói về phía sau. Dưới lớp đất phủ bên trên và lá cây.

bep-hoang-cam-so-chi-huy-chien-dich-dien-bien-phu
Bếp Hoàng Cầm tại sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Với sáng tạo ẩn náu tinh tế, bếp Hoàng Cầm không chỉ giúp các chiến sĩ nấu ăn hiệu quả mà còn đảm bảo sự an toàn bằng cách giấu kín khói mà không bị địch phát hiện. Đây là một phần quan trọng của chiến lược tổ chức và duy trì cuộc sống trong điều kiện chiến trường khắc nghiệt, đồng thời là minh chứng cho sự sáng tạo và khả năng thích ứng của quân đội Việt Nam trong quá trình lịch sử chiến tranh.

5.6. Các lán làm việc khác trong sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Tại sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, không chỉ có những căn phòng quan trọng đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến lịch sử, mà còn có những lán làm việc đặc biệt. Một trong số đó là lán làm việc của ban cố vấn quân sự Trung Quốc, nơi các cán bộ đến từ nước bạn tham gia vào quá trình xây dựng chiến lược cho cuộc chiến.

nha-tac-chien-so-chi-huy-chien-dich-dien-bien-phu
Nhà tác chiến sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Ngoài ra, sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ còn có những lán làm việc chuyên biệt khác, như lán làm việc của ban thông tin liên lạc. Đây là nơi những thông điệp quan trọng được truyền đi, đồng thời là trụ sở của những cuộc họp hội nghị triệu tập từ cấp trung đoàn trở lên. Điều này thể hiện tổ chức rất có hệ thống và khả năng quản lý thông tin linh hoạt của sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tham khảo: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Điện Biên từ A – Z mới nhất 2023

6. Phương tiện di chuyển đến sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Một số cách để bạn có thể đến sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ là: đi xe khách giường nằm, đi máy bay, hoặc tự lái xe,…. Nếu bạn chọn đi máy bay, bạn có thể bay trực tiếp từ Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất đến Điện Biên. Cảng hàng không Điện Biên đang được mở rộng để phục vụ du khách quốc tế trong tương lai. Nếu bạn chọn tự lái xe, bạn sẽ được thưởng thức những cảnh quan đẹp mắt của Tây Bắc khi đi theo quốc lộ 6, qua Hòa Bình và Sơn La.

phuong-tien-tham-quan-so-chi-huy-chien-dich-dien-bien-phu
Phương tiện di chuyển đến sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Sau khi đến thành phố Điện Biên Phủ, bạn có thể thuê xe máy để khám phá sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30 km. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn tour du lịch Điện Biên trọn gói với các dịch vụ hỗ trợ từ A – Z, đây cũng là một gói ý tốt cho bạn đấy! 

7. Giá vé tham quan sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Để có thể tham quan những di tích lịch sử quan trọng của chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn cần mua vé vào khu di tích sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Hiện nay, giá vé duy nhất cho một người là 20.000 VND, không phân biệt đối tượng khách tham quan.

ve-tham-quan-so-chi-huy-chien-dich-dien-bien-phu
Giá vé tham quan tại sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

8. Kinh nghiệm tham quan sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

  • Trước khi bắt đầu hành trình tham quan, hãy chú ý lựa chọn trang phục. Một bộ quần áo thoải mái và tiện lợi cho việc đi bộ sẽ giúp bạn thoải mái di chuyển và khám phá.
  • Để bảo vệ bản thân khỏi tác động của thời tiết, đặc biệt là nắng nóng, hãy đảm bảo mang theo mũ, nón chống nắng, và kính râm. Điều này giúp bạn duy trì tinh thần tốt nhất để tận hưởng hành trình của mình.
  •  Quá trình tham quan sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ sẽ phải đi bộ rất nhiều, nên việc lựa chọn một đôi giày thể thao thoải mái, sẽ là một người bạn đồng hành tuyệt vời trên chuyến hành trình của bạn đấy.
kinh-nghiem-du-lich-so-chi-huy-chien-dich-dien-bien-phu
Kinh nghiệm tham quan sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ là một di tích lịch sử quan trọng, ghi dấu chiến thắng vang lừng của dân tộc Việt Nam trước thực dân Pháp. Đây cũng là một địa điểm du lịch hấp dẫn, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên Tây Bắc và cảm nhận tinh thần anh hùng của những người lính quả cảm. Qua bài viết trên, Tourhot24h.vn  đã cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích về trận chiến Điện Biên Phủ và di tích sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Nếu bạn muốn khám phá và trải nghiệm đời sống của người dân vùng cao, hãy đến với du lịch Điện Biên, nơi có nhiều điều thú vị đang chờ đợi bạn. 

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *