Quảng trường Thiên An Môn – Trung tâm văn hóa lịch sử nổi tiếng ở Bắc Kinh

Quảng trường Thiên An Môn được xem như là một trung tâm văn hóa lịch sử lâu đời và nổi tiếng ở Bắc Kinh. Vậy ở Quảng trường Thiên An Môn có gì hot mà khiến du khách khi tham gia tour Bắc Kinh – Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu phải nhất định ghé quá dù chỉ một lần? 

Cùng Tourhot24h.vn cùng bạn trải nghiệm và tìm hiểu Quảng Trường Thiên An Môn này ngay nhé!

 1. Giới thiệu về quảng trường Thiên An Môn? 

Thiên An Môn, tên cũ là Thừa Thiên Môn, được xây dựng vào năm Vĩnh Lạc thời nhà Minh năm thứ 1417. Năm Thuận Trị thứ tám (1651) Thừa Thiên Môn được cải tạo và được đổi tên thành Thiên An Môn. Lúc này trước Thiên An Môn chỉ là một quảng trường cung đình hình chữ T khép kín. Đây là nơi trọng yếu để tổ chức các đại lễ trọng đại cho hai triều đại nhà Minh, nhà Thanh và cũng là nơi phát hành chính lệnh cho cả nước.

Vào năm 1911, nhà Thanh sụp đổ. Quảng trường Thiên An Môn bị phá bỏ một số phần. Nơi đây trở thành địa điểm tụ họp của các phong trào chính trị. Đến tháng 5 năm 1919, phong trào “Ngũ tứ” đã nổ ra ở quảng trường. Năm 1949, chủ tịch Mao Trạch Đông đã đọc diễn văn, khai sinh nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại quảng trường Thiên An Môn. Đến năm 1959, nhân dịp kỷ niệm 10 năm, quảng trường được tái thiết lập lại như bây giờ.

quang-truong-thien-an-mon-du-lich-bac-kinh
Quảng trường Thiêm An Môn

Quảng trường Thiên An Môn nằm ở trung tâm Bắc Kinh, dài 880m theo hướng bắc – nam, rộng 500m theo hướng đông – tây. Diện tích quảng trường Thiên An Môn 44.100m2 và có thể chứa hơn 1 triệu người cho một lần tập trung lớn. Quảng trường được xây dựng dọc theo trục trung tâm của Bắc Kinh từ bắc xuống nam. Quảng trường Thiên An Môn bao gồm với cột cờ, đài tưởng niệm anh hùng nhân dân, đài tưởng niệm chủ tịch Mao và cổng Tiền Môn.

Toàn bộ mặt đất của quảng trường được lát bằng đá granit sáng và được xử lý bằng kỹ thuật đặc biệt. Hai bên Thiên An Môn là cung văn hóa nhân dân lao động và công viên Trung Sơn. Năm 1986, quảng trường Thiên An Môn được đánh giá là một trong  cảnh quan nổi tiếng nhất của Bắc Kinh”.

khung-quang-truong-thien-an-mon-du-lich-bac-kinh
Quảng trường Thiên An Môn Bắc Kinh

Quảng trường Thiên An Môn được xem là nơi ghi lại tinh thần cách mạng bất khuất của nhân dân Trung Quốc và khí khái anh hùng tuyệt vời. Đồng thời đây cũng là nơi xảy ra vô số sự kiện chính trị và lịch sử quan trọng, là nhân chứng lịch sử của sự trỗi dậy của Trung Quốc.

2. Quảng trường Thiên An Môn có gì đặc biệt ?

Trong thời nhà Minh và nhà Thanh, quảng trường Thiên An Môn là một quảng trường cung đình ở Bắc Kinh. Nó được bảo vệ bởi một khu vực cấm, ngăn cản người dân thông thường vào trong. Quảng trường bắt đầu từ Thiên An Môn ở phía bắc và kéo dài về phía nam cho đến cổng Chính Dương và bảo tàng Lịch sử Đồng Khởi. Quảng trường Thiên An Môn có chiều dài là 880m, và chiều rộng là 500m, tổng diện tích là 44.14m2. Ở trung tâm của quảng trường có hai đài tưởng niệm quan trọng là: đài tưởng niệm anh hùng Nhân dân và đài tưởng niệm chủ tịch Mao. Phía tây của quảng trường có đại lễ đường Nhân dân, phía đông là bảo tàng quốc gia Trung Quốc. Phía nam có hai tòa nhà cổ được xây dựng vào thế kỷ thứ 33, gồm cổng Chính Dương và Tòa nhà Mũi tên cổng trước. Cuối cùng, Thiên An Môn nằm ở phía bắc của quảng trường. Cổng thành Thiên An Môn có năm tầng, hai bên có cung văn hóa nhân dân Lao động và công viên Trung Sơn. Các công trình tuyệt đẹp này cùng với Thiên An Môn tạo thành quảng trường Thiên An Môn, một điểm tham quan ấn tượng của Bắc Kinh.

toa-nha-thien-an-mon-du-lich-bac-kinh
Thiên An Môn về đêm

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Bắc Kinh chi tiết A – Z

3. Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến quảng trường Thiên An Môn

3.1 Tòa nhà Thiên An Môn

Thiên An Môn là cửa chính của kinh thành Bắc Kinh thời nhà Minh và nhà Thanh, được xây dựng lần đầu vào năm Vĩnh Lạc thứ 15 nhà Minh (1417). Người thiết kế là Khoái Tường, một kiến ​​trúc sư thời nhà Minh. Vào năm Thuận Trị thứ tám của triều đại nhà Thanh (1651), nó được đổi tên thành quảng trường Thiên An Môn.

chinh-dien-toa-nha-thien-an-mon-bac-kinh
Tòa nhà Thiên An Môn

Thiên An Môn dài 66m và rộng 37m. Dưới thành có năm cửa, cửa chính nằm ở giữa là lớn nhất, nằm trên trục trung tâm của kinh thành Bắc Kinh, xưa kia chỉ có hoàng đế mới có thể ra vào. Bên trên có một bức chân dung của Mao Trạch Đông treo cao ở giữa, hai bên là những khẩu hiệu lớn “cộng hòa nhân dân Trung Hoa muôn năm” và “Đại đoàn kết nhân dân thế giới muôn năm”. Với phong cách thiết kế hiện đại, đây như được xem như một biểu tượng quốc gia và trở thành di tích văn hóa trọng điểm quốc gia của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia. Một nơi phù hợp để tham qua khi bạn đi du lịch Bắc Kinh.

3.2. Đại lễ đường nhân dân

Đại lễ đường nhân dân nằm ở phía tây quảng trường Thiên An Môn, phía nam đường Trường An. Đây là nơi diễn ra đại hội đại biểu nhân dân toàn Trung Quốc và là nơi làm việc của Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc. Đại lễ đường nhân dân thường tổ chức các hoạt động chính trị, ngoại giao và văn hóa của lãnh đạo đảng, nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

dai-le-duong-nhan-dan-du-lich-bac-kinh
Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh

Đại lễ đường Nhân dân nằm ở phía tây và mặt hướng về phía đông, dài 336m, rộng 206m từ đông sang tây và cao 46,5m. Tại đây thường tổ chức các hội nghị lớn của Trung Hoa như Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc và Đại hội toàn quốc 5 năm một lần của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân.

3.3 Đài tưởng niệm chủ tịch Mao

Đài tưởng niệm Chủ tịch Mao là đài tưởng niệm cao nhất ở Trung Quốc, đài tưởng niệm tập thể của các nhà cách mạng vô sản thế hệ cũ do đồng chí Mao Trạch Đông lãnh đạo, và là cơ sở giáo dục lòng yêu nước quốc gia.

dai-tuong-niem-chu-tich-mao-du-lich-bac-kinh
Đài tưởng niệm chủ tịch Mao

Nó nằm ở cuối phía nam của Quảng trường Thiên An Môn và nằm trên trục trung tâm của Bắc Kinh với tổng diện tích 28000.mét vuông. Phòng tưởng niệm, thông qua một số lượng lớn các bức ảnh, tài liệu và hiện vật, cho thấy những thành tựu vĩ đại của Mao Trạch Đông trong tất cả các thời kỳ cách mạng và xây dựng Trung Quốc và quá trình đấu tranh và xây dựng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

3.4 Đài tưởng niệm anh hùng nhân dân

Đài tưởng niệm Chủ tịch Mao là đài tưởng niệm cao nhất ở Trung Quốc. Đây là nơi tưởng nhớ và tôn vinh các nhà cách mạng vô sản thế hệ cũ, dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Mao Trạch Đông. Đài tưởng niệm này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục và truyền đạt tình yêu nước cho người dân Trung Quốc.

dai-tuong-niem-anh-hung-nhan-dan-du-lich-bac-kinh
Đài tưởng niệm anh hùng nhân dân

Nằm ở cuối phía nam của Quảng trường Thiên An Môn và trên trục trung tâm của Bắc Kinh, Đài tưởng niệm có tổng diện tích lên tới 28.000m2. Phòng tưởng niệm bên trong đài trưng bày một số lượng lớn các bức ảnh, tài liệu và hiện vật, nhằm tái hiện những thành tựu vĩ đại của Mao Trạch Đông trong các giai đoạn cách mạng và quá trình xây dựng Trung Quốc, cũng như sự đấu tranh và xây dựng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

3.5 Bảo tàng quốc gia Trung Quốc

Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc (National Museum of China) thuộc Bộ Văn hóa Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Nằm ở phía đông của quảng trường Thiên An Môn, trung tâm thành phố Bắc Kinh, đây là một nơi quan trọng để bảo quản và trưng bày các hiện vật lịch sử quý giá của Trung Quốc từ cổ đại đến hiện đại. Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc là sự kết hợp của Bảo tàng Lịch sử Trung Quốc và Bảo tàng Cách mạng Trung Quốc.

bao-tang-quoc-gia-trung-quoc-du-lich-bac-kinh
Bảo tàng quốc gia Trung Quốc

Bảo tàng có vai trò quan trọng trong việc lưu giữ và trình bày một bộ sưu tập đa dạng về lịch sử, nghệ thuật và văn hóa của Trung Quốc. Nó không chỉ là một nơi trưng bày, mà còn là một trung tâm nghiên cứu, khảo cổ học và giáo dục công cộng. Bảo tàng quốc gia Trung Quốc chứa đựng nhiều di tích văn hóa và minh họa lịch sử lâu đời, từ khoảng 1.700.000 năm TCN cho đến năm 1921, khi vị hoàng đế cuối cùng rời ngôi.

Đây là một điểm đến quan trọng để khám phá và hiểu về di sản văn hóa phong phú của Trung Quốc, cung cấp thông tin quý giá về sự phát triển của quốc gia qua các thời kỳ lịch sử. Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc đóng góp đáng kể cho việc nghiên cứu, truyền thông và giáo dục công chúng về sự giàu có và đa dạng của văn hóa Trung Quốc.

3.6 Chính Dương Môn

Cổng Chính Dương, trước đây được gọi là cổng Lệ Chính, là cửa chính phía nam của nội thành Bắc Kinh trong thời nhà Minh và nhà Thanh. Nó nằm ở trung tâm thành phố Bắc Kinh, trên trục bắc-nam và ở phía nam của Quảng trường Thiên An Môn. Cổng Chính Dương được thành lập từ năm 1419 và được coi là một trong những “Kinh sư cửu môn” quan trọng của Bắc Kinh cổ.

chinh-duong-mon-du-lich-bac-kinh
Chính Dương Môn

Cổng Chính Dương là một hệ thống kiến trúc phòng thủ cổ xưa hoàn chỉnh nhất. Theo ghi chép địa phương, thành Bắc Kinh xưa được xây dựng với quy mô to lớn, mang hình dáng cao và uy nghi, tạo nên một sự diện mạo hết sức mạnh mẽ. Đây được coi là một tác phẩm kiến trúc đặc trưng của thành lũy cổ Bắc Kinh. Cổng Chính Dương hiện tại là cổng thành duy nhất tại Bắc Kinh được bảo tồn và giữ nguyên trong tình trạng hoàn chỉnh nhất. Nó được coi là một di tích văn hóa quốc gia quan trọng và được xem là một biểu tượng của bảo tồn di sản văn hóa.

4. Những lưu ý khi đi quảng trường Thiên An Môn

4.1. Quảng trường Thiên An Môn được bao quanh bởi hàng rào sắt nhỏ. Việc kiểm tra an ninh hàng ngày rất nghiêm ngặt và một số vật dụng nguy hiểm không được mang vào như: dao, vật sắc nhọn, v.v.

2. Có một số địa điểm kiểm tra an ninh ở Quảng trường Thiên An Môn, hàng đợi kiểm tra an ninh rất dài, bạn nên mang theo càng ít đồ càng tốt để có thể vào quảng trường nhanh hơn. 

3. Quảng trường Thiên An Môn miễn phí tham quan. Quảng trường mở cửa cho công chúng nửa giờ trước lễ chào cờ vào buổi sáng; quảng trường được dọn dẹp và đóng cửa nửa giờ sau lễ hạ cờ vào buổi tối. Hãy sắp xếp thời gian hợp lý để tham quan quảng trường nhé!

4. Quảng trường thường rất đông người và không có chỗ che nắng. Vào mùa hè, ánh nắng mặt trời kéo dài, vì vậy tốt nhất là bạn nên mang theo một chiếc ô nhỏ để che nắng. Và ở quảng trường Thiên An Môn còn có dịch vụ chụp ảnh, giá cho mỗi bức ảnh ở đây khoảng 10-20 NDT (khoảng 60.000VND).

khung-canh-dai-tuong-niem-nhan-dan-du-lich-bac-kinh
Quảng trường Thiên An Môn

5. Đến thăm Nhà tưởng niệm Mao Chủ tịch bạn nền cất hành lý gọn gàng theo quy định. Du khách chỉ được phép mang theo những vật dụng nhỏ như điện thoại di động, ví tiền. 

6. Phí tham quan Thiên An Môn là 20 NDT/người. 

7. Các nhà vệ sinh ở Quảng trường Thiên An Môn nằm ở phía bên phải của quảng trường. 

8. Khi đến đến đây bạn nên chăm sóc các di tích văn hóa và giữ gìn mỹ quan sạch đẹp ở khu di tích này.

Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay liên hệ ngay Tourhot24h.vn đăng ký tham gia tour Bắc Kinh – Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu để có những trải nghiệm cực kỳ thú vị tại quảng trường Thiên An Môn.

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *