Những món quà lưu niệm Lào thật ý nghĩa nhất định phải biết

Nếu bạn đang tìm kiếm những món quà lưu niệm Lào cho chuyến du lịch Lào từ HCM sắp của mình, thì bài viết này là dành cho bạn đấy! Mỗi món quà lưu niệm Lào đều chứa đựng tinh thần của xứ sở “triệu voi”, khiến chúng trở thành những vật lưu niệm hoàn hảo để trân trọng và lưu giữ những kỷ niệm trong chuyến hành trình đầy thú vị tại đất nước này. 

Hãy theo dõi hết bài viết, Tourhot24h.vn sẽ gợi ý cho bạn những món quà lưu niệm Lào thật ý nghĩa trong chuyến đi du lịch Lào từ HCM của mình.

1. Quà lưu niệm từ vỏ bom đạn

Ở Lào, những món quà lưu niệm liên quan đến bom có ​​ý nghĩa đặc biệt, phản ánh lịch sử và những nỗ lực hướng tới hòa bình của xứ “triệu voi”. Những món quà lưu niệm này được chế tác từ những vật liệu được thu gom từ bom mìn chưa nổ (UXO), tàn tích của thời kỳ chiến tranh trong quá khứ. Các nghệ nhân tái sử dụng vỏ bom và mảnh đạn thành những tác phẩm có ý nghĩa và đẹp mắt. 

qua-luu-niem-lao-làm-tu-vo-bom-dan
Quà lưu niệm từ vỏ quả bom

Các mặt hàng phổ biến là đồ trang sức làm từ vỏ bom nóng chảy, chẳng hạn như bông tai, vòng tay và mặt dây chuyền, cũng như các đồ trang trí nhà cửa như đồng hồ, dụng cụ mở chai và các tác phẩm điêu khắc được chế tác từ vỏ bom và đạn pháo. Đã có nhiều tổ chức và hợp tác xã tái đầu tư một phần số tiền thu được vào các chương trình rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân, nên khi bạn mua một món quà lưu niệm từ vỏ bom đạn là đã có phần đóng góp cho chương trình ý nghĩa này. 

2. Trang phục truyền thống của Lào

Khi du lịch Lào bay thẳng từ HCM, nhiều du khách rất quan tâm đến việc lựa chọn trang phục truyền thống Lào (Sinh/Sarong) làm quà tặng cho bạn bè, gia đình và cho chính mình. Những bộ trang phục truyền thống thể hiện tinh hoa văn hóa của xứ sở “triệu voi”,đa dạng về mẫu mã cũng như màu sắc, kích thước đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng. Trang phục truyền thống Lào được làm từ chất liệu riêng, tạo nên những món quà lưu niệm quyến rũ và giàu văn hóa, cho phép du khách mang theo một phần di sản của đất nước về nhà. Không khó để có thể mua được những bộ trang phục truyền thống Lào vì chúng được bày bán ở nhiều nơi như chợ và các cửa hàng lưu niệm. 

qua-luu-niem-lao-trang-phuc-truyen-thong-lao
Trang phục truyền thống Lào

3. Búp bê voi của Lào

Nếu bạn muốn tìm một món quà lưu niệm Lào thật dễ thương và ý nghĩa thì đó chính là búp bê voi được làm thủ công. Lào là đất nước mệnh danh là xứ sở “triệu voi” nên những con búp bê voi này có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi khi bạn đi du lịch Lào bay thẳng từ HCM. Những con búp bê này được chế tác tỉ mỉ bởi các nghệ nhân lành nghề bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như vải, gỗ hoặc đất sét. 

qua-luu-niem-lao-bup-be-voi
Búp bê voi

Tham khảo: Top 10+ địa điểm ăn ngon ở Viêng Chăn không phải ai cũng biết

4. Giấy Saa

Giấy Saa hay còn gọi là giấy dâu tằm là một món quà lưu Lào niệm độc đáo và thân thiện với môi trường. Được làm từ vỏ cây dâu tằm, giấy Saa nổi tiếng về độ bền, tính linh hoạt và kết cấu đặc biệt. Nó được làm thủ công bằng cách sử dụng các kỹ thuật lâu đời, tạo ra bề mặt có kết cấu đẹp mắt và thường được sử dụng cho các văn bản tôn giáo, bản thảo và tác phẩm nghệ thuật. Bạn sẽ tìm thấy nhiều sản phẩm lưu niệm làm từ giấy saa như sổ tay, thiệp chúc mừng, chao đèn, khung ảnh và tác phẩm nghệ thuật treo tường. Để chiêm ngưỡng trực tiếp hơn về kỹ thuật làm giấy, bạn có thể ghé thăm Ban Xang Khong, làng giấy saa truyền thống nổi tiếng ở Luang Prabang. 

qua-luu-niem-lao-giay-saa
Giấy Saa

5. Các sản phẩm từ gốm sứ

Gốm sứ Lào nổi tiếng với thiết kế phức tạp, màu sắc rực rỡ, có lịch sử hàng thế kỷ và ý nghĩa văn hóa, khiến chúng trở thành vật kỷ niệm đáng trân trọng đối với những du khách khi du lịch Lào bay thẳng từ HCM. Các sản phẩm từ gốm sứ ở Lào rất đa dạng về mẫu mã như bát, đĩa và cốc cho đến các vật dụng trang trí như bình hoa, tác phẩm điêu khắc và tượng nhỏ. Nhiều món đồ được trang trí bằng các họa tiết truyền thống lấy cảm hứng từ thiên nhiên, thần thoại và biểu tượng Phật giáo, tăng thêm ý nghĩa và tính xác thực cho những báu vật thủ công này.

qua-luu-niem-lao-gom-su-lao
Gốm sứ Lào

6. Quà lưu niệm điêu khắc gỗ

Nổi tiếng với những thiết kế tỉ mỉ và tay nghề khéo léo, các tác phẩm điêu khắc gỗ của Lào rất đa dạng, từ những đồ trang sức nhỏ đến những tác phẩm điêu khắc tinh xảo. Các sản phẩm kết hợp kỹ thuật truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ, lưu giữ di sản văn hóa và truyền thống nghệ thuật của đất nước Lào. Các chủ đề phổ biến bao gồm các tượng Phật giáo, sinh vật thần thoại, họa tiết truyền thống và cảnh trong cuộc sống hàng ngày, tất cả đều được chạm khắc tỉ mỉ trên nhiều loại gỗ như gỗ tếch, gỗ cẩm lai và gỗ mun. Dù được trưng bày trong nhà hay làm quà tặng, quà lưu niệm Lào bằng gỗ độc đáo này đều đóng vai trò như lời nhắc nhở về di sản nghệ thuật của Lào và tay nghề khéo léo của người dân nước này.

qua-luu-niem-lao-dieu-khac-go
Quà lưu niệm bằng gỗ

Tham khảo: Tour du lịch Lào – Viêng Chăn – Luang Prabang – Văng Viêng (5N4Đ)

7. Trang sức thủ công bằng bạc

Nghề thủ công bạc của Lào bao gồm nhiều kỹ thuật khác nhau, bao gồm đúc, chạm khắc, chạm khắc và chạm nổi. Những kỹ thuật này thường được truyền qua nhiều thế hệ trong các gia đình nghệ nhân, bảo tồn di sản nghề làm bạc quốc gia. Một trong những đặc điểm nổi bật của nghề thủ công bạc Lào là sự chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết và sự kết hợp của các họa tiết mang tính biểu tượng rút ra từ thiên nhiên, hình tượng Phật giáo và truyền thống dân tộc. Những họa tiết này được thể hiện một cách chuyên nghiệp trên nhiều món đồ bạc khác nhau, bao gồm đồ trang sức, đồ vật nghi lễ và đồ trang trí, truyền vào mỗi tác phẩm những lớp ý nghĩa và ý nghĩa văn hóa. Mua quà trang sức thủ công bằng bạc, bạn không chỉ có được những vật kỷ niệm đẹp, ý nghĩa mà còn góp phần bảo tồn truyền thống lâu đời này. 

qua-luu-niem-lao-trang-suc-bac
Trang sức bạc Lào

8. Tranh vẽ thủ công 

Những bức tranh vẽ thủ công ở Lào có thể là những món quà lưu niệm hấp dẫn và có sức lan tỏa về mặt văn hóa, mang đến cho du khách sự kết nối hữu hình với khung cảnh nghệ thuật sôi động của đất nước. Các bức tranh lấy cảm hứng từ nhiều chủ đề, từ vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước đến tâm linh và truyền thống. Khi du lịch Lào từ HCM bạn có thể mua những bức tranh Lào này về làm đồ trang trí trong nhà hay cũng làm quà tặng cho người thân cũng rất ý nghĩa. 

qua-luu-niem-lao-tranh-ve
Tranh vẽ thủ công

9. Các sản phẩm từ vải lụa

Các sản phẩm dệt may, đặc biệt là những sản phẩm được làm từ lụa là món quà lưu niệm Lào sinh động và mang tính văn hóa của xứ sở “triệu voi”. Những món từ vải lụa này rất lý tưởng để làm quà lưu niệm ý nghĩa cho chuyến du lịch Lào từ HCM của bạn. Khăn lụa là một trong những món quà lưu niệm Lào phổ biến nhất, có vô số màu sắc và hoa văn thể hiện kỹ năng và tính nghệ thuật của thợ dệt Lào, đồng thời mang theo cả kỹ thuật dệt hàng thế kỷ. Các món quà lưu niệm được dệt và nhuộm thủ công cũng là một món quà lưu niệm quý giá, thể hiện phương pháp nhuộm truyền thống của Lào. 

qua-luu-niem-lao-vai-lua
Vải, lụa Lào

10. Trà

Ở Lào, người dân địa phương uống rất nhiều trà, cả trà xanh và đen. Phổ biến nhất và cũng được biết đến nhiều nhất là trà Ô long. Đối với những người yêu trà, chắc chắn đây là một trong những sản phẩm tiêu biểu của Lào mà bạn có thể mua về thưởng thức hoặc dùng làm quà biếu cho người thân trong gia đình

qua-luu-niem-la-tra-den
Trà đen Lào

Như bạn đã thấy, có rất nhiều món quà lưu niệm Lào xinh xắn và ý nghĩa để bạn lựa chọn khi du lịch Lào bay thẳng từ HCM. Tourhot24h.vn hy vọng với những gợi ý quà lưu niệm Lào trong bài viết, sẽ giúp bạn có một chuyến đi khám phá xứ sở “triệu voi” thật ý nghĩa là nhiều điều thú vị. 

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *