Những điều nên và không nên cần lưu ý khi du lịch Lào mà bạn cần phải biết

Những lưu ý khi du lịch Lào là thông tin cần thiết, nhất định bạn phải cập nhật trước khi tham gia tour du lịch Lào từ HCM. Với văn hóa độc đáo, cảnh đẹp tự nhiên hùng vĩ và sự chân thành của người dân địa phương, Lào hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm du lịch không không thể quên.

Trong bài viết này, hãy để Tourhot24h.vn chia sẻ với bạn những điều nên và không nên cần lưu ý khi du lịch Lào mà bạn cần phải biết nhé!

1. Những lưu ý không nên làm khi du lịch Lào

1.1. Không chụp ảnh khi không được cho phép

Khi du lịch đến xứ sở “triệu voi”,  bạn hãy nhớ luôn tuân thủ các quy định về việc chụp ảnh. Ở Lào, có nhiều điểm tham quan để bảng cấm quay phim, chụp ảnh thì bạn nên tôn trọng và đừng cố gắng làm sai quy định. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn là cách ứng xử văn minh khi du du lịch. Nếu vi phạm bạn sẽ bị yêu cầu lên cơ quan pháp luật để xử lý tùy theo mức độ nghiêm trọng. 

luu-y-khi-du-lich-lao-khong-nen-lam-gi
Không nên chụp ảnh khi chưa được cho phép

1.2. Không được ôm eo phụ nữ

Ở một số quốc gia trên Thế Giới, hành động ôm eo có thể được coi là biểu hiện thân thiện, vui vẻ khi chụp hình. Tuy nhiên, ở Lào điều này được coi là không tôn trọng và xâm phạm cơ thế người khác. Vì vậy, khi có dịp du lịch Lào bạn hãy lưu ý tuân thủ các quy tắc về giao tiếp để tránh những hiểu lầm không mong muốn nhé!

luu-y-khi-du-lich-lao-khong-khat-vai-khi-chup-anh
Lưu ý không nên ôm eo người khác khi chụp hình

1.3. Không được xoa đầu người khác

Lào là quốc gia xem Phật giáo là Quốc giáo của mình, và người dân Lào tin rằng Phật luôn hiện hữu trên đầu và vai của mỗi người. Chính vì vậy mà việc xoa đầu hay vỗ vai người khác là hành động thiếu tế nhị, không tôn trọng và xúc phạm với người Lào. Bạn cũng lên lưu ý để tránh phải mắc những hiểu lầm không đáng có khi du lịch Lào từ HCM nhé

luu-y-khi-du-lich-lao-2024
Hãy lưu ý những quy định địa phương để tránh rắc rối

1.4. Không ăn mặc hở hang khi đi chùa

Như tourhot24h.vn đã chia sẻ, thì Phật giáo rất được xem trọng tại xứ sở “triệu voi” này, nên khi đến thăm các đền, chùa tại Lào, hãy chọn trang phục lịch sự và tránh những bộ trang phục hở hang. Điều này thể hiện việc tôn trọng tôn giáo, tín ngưỡng và nền văn hóa địa phương.

luu-y-khi-du-lich-lao-moi-nhat
Người Lào xem Phật giáo là Quốc Giáo của mình

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Lào chi tiết và đầy đủ nhất

1.5. Vi phạm luật giao thông

Luật giao thông ở Lào được xem là vô cùng nghiêm ngặt. Hãy tuân thủ và tránh vi phạm để tránh những rắc rối không đáng có. Lào luôn mang đến cảm giác yên bình, dù còi xe không bị cấm nhưng người dân Lào thường rất ít khi bấm còi khi tham gia giao thông. 

luu-y-khi-du-lich-lao-tuan-thu-lat-giao-thong
Hãy nhớ tuân thủ đúng luật giao thông

1.6. Không được tự ý sờ soạng, lấy đồ của người khác

Bạn không nên tự ý sờ soạng hay lấy đồ của người khác khi chưa được sự đồng ý của họ. Có thể món đồ đó có kỷ niệm đẹp hay liên quan đến vấn đề tâm linh nào đó mà chủ nhân không muốn cho bạn biết, nên tốt nhất là đừng tùy tiện sờ vào đồ vật của người khác để tránh gặp rắc rối.  

luu-y-khi-du-lich-lao-can-chuan-bi-gi
Không được tự ý sờ soạng đồ của người khác

2. Những lưu ý nên làm khi du lịch Lào

2.1. Tôn trọng phong tục địa phương

Lào là quốc gia đa dạng về văn hóa và truyền thống, là nơi có những phong tục độc đáo. Khi có dịp du lịch Lào từ HCM, hãy tôn trọng và thích nghi với cách chào hỏi, ăn mặc và giao tiếp của người dân xứ “triệu voi” này nhé! Việc này không chỉ giúp bạn hòa nhập tốt hơn mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với cộng đồng địa phương.

luu-y-khi-du-lich-lao-ton-trong-van-hoa-dia-phuong-1
Luôn tôn trọng phong tục địa phương

2.2. Mua hàng thủ công mỹ nghệ địa phương và các sản phẩm để hỗ trợ nền kinh tế địa phương. 

Mỗi quốc gia, mỗi địa phương đều có những món quà lưu niệm đặc trưng khiến nhiều du khách yêu thích và mua về làm quà cho người thân và gia đình. Mua sắm cũng có thể được xem cơ hội để bạn gắn kết với văn hóa địa phương của Lào. Trong các tour du lịch Lào bay thẳng chắc chắn sẽ có ghé các chợ địa phương cho bạn lựa chọn những sản phẩm yêu thích và mùa về làm quà. Đây cũng dịp để bạn ủng hộ người dân dễ mến của xứ sở “triệu voi” này phát triển thêm về du lịch và kinh tế. 

luu-y-khi-du-lich-lao-ung-ho-hang-thu-cong
Quá thủ công tại Lào

2.3. Bảo vệ môi trường và tôn trọng tài nguyên văn hóa

Lào là quốc gia nổi tiếng với cảnh đẹp tự nhiên hùng vĩ và di sản văn hóa độc đáo. Chính vì thế, hãy là khách du lịch văn minh, giữ cho những vẻ đẹp này nguyên vẹn bằng cách bảo vệ môi trường. Không xả rác nơi công cộng, tuân thủ các quy định về vệ sinh môi trường tại các điểm tham quan và thể hiện sự văn minh trong mắt người dân địa phương nhé!

luu-y-khi-du-lich-lao-nen-lam-gi
Luôn bảo vệ môi trường khi đi du lịch

Du lịch không chỉ là việc di chuyển đến điểm tham quan hay một quốc gia nào đó mà còn là cơ hội để chúng ta tìm hiểu và khám phá những giá trị văn hóa, truyền thống của nơi đến. Tourhot24h.vn sẽ giúp chuyến đi của bạn đến Lào của bạn trở nên ý nghĩa, đáng nhớ cùng với tour du lịch Lào từ HCM, liên hệ ngay để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn cho gia đình nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *