Nghĩa trang liệt sỹ A1 – Nơi những ký ức hào hùng chưa bao giờ lãng quên

Nghĩa trang liệt sỹ A1 là một địa danh lịch sử thiêng liêng, nằm dưới chân đồi A1, nơi đã diễn ra trận đánh quyết liệt cách đây 69 năm – chiến dịch Điện Biên Phủ (7/5/1954). Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của những người lính anh hùng đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ Quốc. Về thăm nghĩa trang liệt sỹ A1, đứng trên mảnh đất với những mất mát, đau thương, chúng ta sẽ dành những phút tưởng niệm sâu sắc đến những người đã hy sinh để đổi lấy độc lập – tự do cho dân tộc. Nghĩa trang liệt sỹ A1 là một điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Điện Biên

Hãy cùng Tourhot24h.vn khám phá địa anh lịch sử nghĩa trang liệt sỹ A1 qua bài viết sau đây!

1. Đôi nét về nghĩa trang liệt sỹ A1

Nằm tại trục đường chính QL279, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, nghĩa trang liệt sỹ A1 là địa điểm quan trọng lưu giữ những ký ức và lòng biết ơn đến với các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập của tổ quốc. Với vị trí thuận lợi cách đồi A1 chỉ vài trăm mét về phía nam, nơi này trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ khi ghé thăm vùng đất anh hùng Điện Biên. 

toan-canh-nghia-trang-liet-si-a1-dien-bien
Toàn cảnh nghĩa trang liệt sỹ A1

Nghĩa trang liệt sỹ A1 không chỉ là nơi yên nghỉ của những anh hùng đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ mà còn là một công trình kiến trúc lịch sử. Được xây dựng từ năm 1958, nơi này đã trải qua quá trình nâng cấp tôn tạo đặc biệt vào năm 19931994. Chính phủ còn đầu tư chi tới 10 tỷ đồng, để tu sửa và trùng tu nghĩa trang liệt sỹ A1. Đến nay, nghĩa trang là nơi yên nghỉ của các chiến sĩ đã hy sinh anh dũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ới đa số các ngôi mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin. 

nghia-trang-liet-si-dien-bien
Đôi nét về nghĩa trang liệt sĩ A1

Mỗi ngày, nghĩa trang liệt sỹ A1 mở cửa đón tiếp những người đến thăm, tưởng niệm và thắp nến từ 7h00 – 18h00. Không chỉ có du khách trong nước, mà còn có rất đông du khách nước ngoài đặc biệt là người Pháp và Mỹ đến đây để tìm hiểu về lịch sử và thăm viếng các chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc Việt Nam. 

2. Kiến trúc của nghĩa trang liệt sỹ A1

Nghĩa trang liệt sỹ A1 có diện tích 120m x 6m, được bao quanh bởi tường thành cao. Cổng chính được thiết kế theo kiểu thành cổ, hai bên là hai bức phù điêu khắc nổi tái hiện lại diễn biến những cảnh quan chiến trường và kháng chiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ vĩ đại. 

nghia-trang-liet-si-a1-o-dau
Kiến trúc nghĩa trang liệt sĩ A1

Bên trong cổng chính là hai bảng vàng ghi tên các anh hùng liệt sỹ theo từng tỉnh thành. Phía sau là các ngôi mộ vô danh của các chiến sĩ, và chỉ có 4 ngôi mộ có tên là Trần Can, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót. 

loi-vao-nghia-trang-liet-si-a1
Lối vào nghĩa trang liệt sĩ A1

Phía cuối nghĩa trang là nhà tưởng niệm có hình chữ A, trên đỉnh là ngôi sao lớn và 644 ngôi sao nhỏ biểu tượng cho 644 các liệt sỹ đã hy sinh trong chiến dịch lịch sử. Trước nhà tưởng niệm là hai cây đại thụ và hai cụm tượng màu vàng: một là hai người phụ nữ dân tộc Thái, Kinh và em bé đang nâng dải lụa, hai là hai chiến sĩ mặc áo trấn thủ đội mũ tai bèo. 

nghia-trang-liet-si-a1-ke-ben-doi-a1-2
Nghĩa trang liệt sĩ A1 kế bên di tích đồi A1

Nghĩa trang còn có lễ đài và gác chuông mang hình ảnh kiến trúc Khuê Văn Các. Nghĩa trang được giữ gìn, bảo vệ và thờ cúng quanh năm. Bạn có thể đến đây vào các dịp lễ, tết để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ và tìm hiểu về truyền thống cách mạng của vùng đất anh hùng Điện Biên Phủ.

thap-nhang-tai-nghia-trang-liet-si-a1
Thắp nén hương để tưởng nhớ các anh chiến sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ A1

Tham khảo: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Điện Biên từ A – Z mới nhất 2023

3. Nghĩa trang liệt sỹ A1 có bao nhiêu phần mộ liệt sỹ? 

Trên từng tất đất ở nghĩa trang liệt sỹ A1 hiện đang là nơi an nghỉ của 644 chiến sĩ đều là những cán bộ, chiến sĩ đã ngã xuống vì độc lập – tự do của tổ quốc thân yêu, trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Họ đều là những chiến sĩ vô danh, các anh đã ra đi khi đến tên tuổi quê quán mình cũng chẳng thể giữ lại. Duy nhất chỉ có 4 ngôi mộ được ghi tên, đó là mộ của các anh hùng: Trần Can, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót. Những người anh hùng đã để lại dấu ấn trong lịch sử. Ngoài ra, còn các chiến sĩ còn lại an táng ở 2 nghĩa trang khác nhau trong thành phố: nghĩa trang Him Lam và nghĩa trang Độc Lập. Đó là nơi họ được yên nghỉ sau cuộc chiến khốc liệt.

nghia-trang-liet-si-a1-linh-thieng-1
Nghĩa trang liệt sỹ A1 có bao nhiêu mộ phần liệt sĩ

4. Nghĩa trang liệt sỹ A1 – lịch sử chưa bao giờ bị lãng quên 

Mỗi năm, vào những dịp lễ trọng đại như ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5) và Ngày thương binh, liệt sĩ (27/7), không chỉ có du khách trong và ngoài nước đến đây để viếng thăm, tìm hiểu, cảm nhận và học tập truyền thống cách mạng của vùng đất anh hùng Điện Biên Phủ mà còn có rất đông các cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, người thân, con cháu, đồng đội của các liệt sĩ đã hy sinh ở nơi đây đến để dâng hương tri ân, gửi lời tưởng niệm đến những linh hồn của các anh hùng, liệt sỹ của dân tộc.

le-vieng-nghia-trang-liet-si-a1
Lễ viếng thăm nghĩa trang liệt sĩ A1

Nghĩa trang liệt sỹ A1 hiện nay không chỉ là một địa điểm du lịch mà nơi đây còn là bằng chứng, di tích lịch sử về sự hy sinh, gian khổ nhưng cũng rất cao cả. Nơi đây là bài học sống cho các thế hệ mai sau biết ơn công lao to lớn của ông bà cha anh đã bỏ mình để giành lại chủ quyền cho Tổ quốc và từ đó rèn luyện tinh thần yêu nước, luôn biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu để tạo nên những chiến công vang dội và vì một tương lai tươi sáng của đất nước.

tuong-nho-nghia-trang-liet-si-a1
Đời đời nhớ ơn các anh hùng chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc Việt Nam

Nghĩa trang liệt sĩ A1 là một di tích lịch sử quan trọng, ghi dấu công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước và cách mạng. Đây là một nguồn cảm hứng cho thế hệ sau phải luôn ghi nhớ, bảo vệ và phát huy truyền thống yêu nước, tin vào cách mạng của cha ông. Khi đến Điện Biên, bạn không nên bỏ qua cơ hội đến thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ A1 và các di tích lịch sử khác liên quan đến trận Điện Biên Phủ, một chiến thắng vang dội của dân tộc Việt Nam, gây chấn động thế giới năm 1954. Tourhot24h.vn hy vọng những thông tin đã cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về nghĩa trang liệt sỹ A1 và có một chuyến du lịch Điện Biên thú vị và ý nghĩa nhé! 

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *