Lên chùa Tà Pạ – Lạc vào tiên cảnh trên không ở xứ Thất Sơn An Giang

Chùa Tà Pạ không được xây trên nền đất bằng phẳng mà trên những cột chống đỡ vững chắc cao hàng chục mét. Nhìn từ xa, ngôi chùa không khác gì chốn tiên cảnh lơ lửng giữa một vùng rừng núi hoang sơ.

An Giang – mảnh đất nổi tiếng với những công trình kiến trúc tâm linh thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách ghé thăm mỗi năm. Một trong số đó là chùa Tà Pạ – ngôi chùa của người Khmer với vẻ ngoài ấn tượng nhưng lại là chốn thanh tịnh cho những tâm hồn cần yên bình.

chua-ta-pa-an-giang
Chùa Tà Pạ

1.Giới thiệu chung về chùa Tà Pạ

Chùa Tà Pạ hay còn gọi là chùa Núi, Chưn Num (theo tiếng của người Khmer). Ngôi chùa nằm trên đồi Tà Pạ, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, An Giang và nằm cao hơn so với mặt đất 45m. Chùa Tà Pạ theo phái Nam tông hệ của Phật giáo tiểu thừa đậm chất Khmer. Không gian ngôi chùa yên bình và thoáng mát rất thích hợp để người ta tìm đến đây lắng đọng lại những tâm hồn đang cần sự thanh tịnh.

chua-ta-pa-an-giang-
Chùa Tà Pạ

Chùa Tà Pạ nằm trên một ngọn đồi cao, độ cao của nó nằm khoảng 45m so với mặt đất gần đó. Một điều khá đặc biệt là chùa nằm rất gần các điểm tham quan hút khách ở Tà Pạ nên thuận tiện để bạn đi một lần được biết nhiều điểm đến.Chùa nằm cách cánh đồng Tà Pạ khoảng 700m, cách hồ Tà Pạ khoảng 500m. Đường lên chùa có đồi dốc và những con đường quanh co nhưng xe lớn vẫn có thể lên được.

chua-ta-pa-an-giang-6
Chùa Tà Pạ

Chùa Tà Pạ đã được khởi công xây dựng vào thời điểm 1999, theo thời gian được trùng tu ngày càng khang trang và được biết đến nhiều hơn từ khoảng cuối 2019. Chùa được xây trên nền cột cao, xung quanh là cây cối xanh mướt bao bọc nên càng tô đậm thêm vẻ huyền ảo. Thêm vào đó, chùa mang đậm nét kiến trúc Khmer có màu đỏ cam đặc trưng lại càng khiến chùa trở nên thu hút hơn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

2.Kiến trúc chùa Tà Pạ độc đáo và thu hút

Chùa Tà Pạ mang lối kiến trúc đặc trưng của người Khmer với tông màu đỏ cam chủ đạo. Cánh cổng chùa được xây dựng theo phong cách Khmer, hình ảnh vị thần Sáng tạo 4 mặt của người Khmer được điêu khắc trên đỉnh mái tam cấp của cổng, xung quanh bậc tam cấp là các ký hiệu đặc trưng của chùa Khmer Nam bộ.

chua-ta-pa-an-giang-2
Chùa Tà Pạ

Muốn đến được chùa, bạn cần đi tiếp khoảng 500m lên đoạn dốc (có thể chạy xe lên). Ngôi chùa tận dụng không gian rộng lớn của ngọn đồi để sắp xếp các công trình kiến trúc của mình. Bạn sẽ thấy nét đặc biệt với những đoạn đường xi măng nối chánh điện với các kiến trúc khác. Trên mỗi thành cầu thang luôn điêu khắc hình tượng rắn Naga dẫn thẳng lên công trình bên trên.

chua-ta-pa-an-giang-3
Chùa Tà Pạ

Trong chùa Tà Pạ, chánh điện là nổi bật nhất vì chánh điện nằm thẳng đứng trên các cây cột nâng đỡ nên nhìn từ xa đã có thể thấy được. Khi đứng từ vị trí chùa Tà Pạ, bạn sẽ được nhìn ngắm toàn bộ cảnh quan thị trấn Tri Tôn, các ngọn núi như: núi Cô Tô, núi Cấm, núi Dài và những cánh đồng trải dài bất tận phủ một màu xanh tươi mát.

chua-ta-pa-an-giang-4
Chùa Tà Pạ

Không khí ở chùa Tà Pạ rất thoáng đãng và dễ chịu, chùa còn có những khoảng sân rộng nên người dân thường lên đi tập thể dục, đánh cầu, trò chuyện,..vào buổi sáng sớm.

chua-ta-pa-an-giang-5
Chùa Tà Pạ

Ngoài chiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt đẹp tại chùa, cầu nguyện mọi chuyện suôn sẻ hay chụp những kiểu ảnh nghệ thuật thì bạn còn có thể lên đồi Tà Pạ ngắm hồ Tà Pạ xanh mướt một màu.

Nếu có dịp ghé thăm An Giang, bạn đừng quên bỏ chút thời gian lên chùa Tà Pạ để cầu những điều tốt lành và phần nào hiểu thêm về kiến trúc chùa chiền độc đáo của người Khmer nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *