Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – tượng đài vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi an nghĩ của vị chủ tịch vĩ đại trong lòng mỗi người dân Việt Nam, người đã dẫn dắt cuộc cách mạng giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đóng góp vào sự thành lập nước Việt Nam độc lập và tự chủ. Lăng Bác không những biểu lộ sự tôn kính và kính trọng của nhân dân Việt Nam đối với chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn là minh chứng cho tinh thần đồng lòng và anh dũng của dân tộc trong những giai đoạn khó khăn, từ cuộc chiến tranh chống Pháp đến cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược. Ngoài ra, di tích lịch sử này cũng là biểu tượng của sự thống nhất và hòa bình của Việt Nam sau những thăng trầm lịch sử của chiến tranh.

Bài viết này, Tourhot24h.vn sẽ giới thiệu về lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, một công trình kiến trúc đẹp và ý nghĩa, được xem là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, là điểm đến hấp dẫn của du khách và người dân Việt Nam khi tới thăm và vinh danh Bác Hồ.

1. Đôi nét về lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Bác Hồ, hay còn được biết đến với tên gọi lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình kiến trúc lịch sử mang ý nghĩa to lớn, nơi an táng thi hài của người lãnh đạo vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Lăng được xây dựng trên nền đài cũ ở trung tâm quảng trường Ba Đình, nơi từng chứng kiến những sự kiện trọng đại do Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì. Di tích lịch sử này nằm ở địa chỉ số 2 Hùng Vương, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, thủ đô Hà Nội.

Lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Viếng Lăng Bác

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng và hoàn thành vào ngày 29/08/1975, bao gồm 3 tầng với chiều cao là 21,6m và rộng 41,2m. Tầng dưới có hình tháp ba bậc, lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng gồm phòng đặt thi hài và những hành lang, cầu thang. Bên ngoài lăng được phủ bằng đá granite màu xám, bên trong được trang trí bằng đá xám và đỏ sáng bóng. Bốn mặt của lăng có các cột vuông bằng đá hoa cương, tầng trên cùng là mái lăng tam giác. Mặt chính có chữ: “CHỦ TỊCH HỒ-CHÍ-MINH” bằng đá hồng đậm. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được bao quanh bởi những khu vườn đẹp, nơi có hơn 250 loài cây cỏ từ các vùng miền khác nhau của Việt Nam. 

Lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Không khí đầy trang nghiêm trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn hài cốt của Bác sẽ được rãi khắp ba miền Tổ quốc. Tuy nhiên, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa III đã quyết định bảo quản lâu hơn thi hài của Người vì lý do tôn trọng ý nguyện và tình cảm của nhân dân. Nhờ đó, người dân cả nước, đặc biệt là người dân miền Nam, du khách nước ngoài có thể đến thăm viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Đôi nét về lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

2. Lịch sử xây dựng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Năm 1969, ngay trước khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, một sự kiện quan trọng đã xảy ra. Một chuyên viên Liên Xô đã bí mật đến Hà Nội để cố vấn cho các chuyên gia Việt Nam về công nghệ ướp xác. Tháng 3 năm sau, một nhóm chuyên viên người Việt đã đến Moskva để tham khảo thêm và báo cáo về tình hình nắm giữ công nghệ này. Tuy lúc này đây, đề tài nhạy cảm về việc ướp xác hay hỏa táng đã trở thành cuộc tranh luận trong các nhà lãnh đạo Đảng, bởi theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác muốn được hỏa táng. Tuy nhiên, tổng bí thư Lê Duẩn đã từng đề nghị bảo quản thi hài lâu dài để đồng bào miền Nam và cả nước được đến thăm, nhưng Bác Hồ không nói gì. Vào thời điểm người mất, Bộ Chính trị vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc này.

Lich-su-xay-dung-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Lịch sử xây dựng lăng Bác Hồ

Tháng 1/1970, Chính phủ Liên Xô cùng Việt Nam đã họp bàn về thiết kế và kỹ thuật xây dựng lăng. Tháng 10/1970, nhiệm vụ thiết kế Lăng được Bộ Chính trị Trung ương Đảng thông qua dưới sự hỗ trợ chính từ các chuyên gia Liên Xô. Tháng 2/1972. Thủ tướng Chính phủ đưa ra nhiệm vụ xây dựng công trình này. 

Lich-su-xay-dung-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Quá trình xây dựng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 02/09/1973, một ngày trọng đại, lễ khởi công xây dựng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức diễn ra. Đây là bước khởi đầu cho một dự án mang tính biểu tượng, đòi hỏi sự tâm huyết và kiên nhẫn của hàng nghìn công nhân và kỹ sư. Cuối cùng, vào ngày 19/05/1975, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được khánh thành, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc bảo tồn và gìn giữ di hài của Bác và đồng thời là một biểu tượng lớn của sự kính trọng và tôn vinh của nhân dân Việt Nam đối với người cha già của dân tộc Việt Nam.

Qua-trinh-xay-dung-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Hàng nghìn chiến sĩ đồng cùng nhau xây dựng lăng Bác Hồ

3. Kiến trúc độc đáo của lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình kiến trúc đặc sắc và mang nhiều ý nghĩa, với hình thức hộp vuông trắng ngà, tượng trưng cho sự trong sáng và cao quý của Bác Hồ. Lăng Bác được xây dựng theo bốn tiêu chí: dân tộc – hiện đại – trang nghiêm – giản dị. Nơi đây là công trình kiến trúc vĩ đại gồm 3 tầng với chiều cao 21,6m, chiều rộng 31m

Lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Kiến trúc của lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Một phòng lớn ở trung tâm lăng chứa thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được bao phủ bởi đá cẩm thạch Hà Tây. Hai lá cờ quốc gia và cờ Đảng to, được làm từ 4.000 mảnh đá hồng ngọc Thanh Hóa, trang trí trên tường. Biểu tượng búa liềm và sao vàng được ghép từ đá cẩm vân màu vàng óng ánh. Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong chiếc hòm kính trong vắt. Người mặc bộ quần áo kaki màu xám, chân có đôi dép cao su. Khi có khách viếng lăng, sẽ có bốn người lính canh gác đứng xung quanh. Chiếc hòm kính là kết quả của sự hợp tác kỹ thuật và nghệ thuật giữa các chuyên gia Việt Nam và Liên Xô. Giường bằng đồng, có hoa văn bông sen tinh xảo, ba cạnh giường có kính chịu lực. Nóc giường bằng kim loại, có đèn chiếu sáng và máy điều hòa tự động. Giường được đặt trên nền đá và có thang máy tự động.

Lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Kiến trúc độc đáo của lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tiền sảnh của lăng được trang trí bằng đá hoa cương màu hồng đỏ, có khắc dòng chữ “không có gì quý hơn Độc lập Tự do” và chữ ký của Bác bằng vàng. Lăng Bác có 200 cánh cửa bằng gỗ quý, do nhân dân các vùng Nam Bộ, Tây Nguyên, Quảng Nam, Đà Nẵng và Bộ đội Trường Sơn cung cấp và do chính tay các nghệ nhân ở Nam Hà, Hà Bắc, Gia Hòa và Nghệ An chế tác.

Lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Không khí trang nghiêm trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được bao quanh bởi một khu vườn xanh tươi, nơi có hơn 250 loài thực vật khác nhau. Mỗi loại cây, hoa đều có ý nghĩa biểu trưng cho tinh thần và đức tính của Bác Hồ. Ví dụ, 79 cây vạn tuế trồng trước và sau lăng là biểu hiện cho 79 năm cuộc đời vĩ đại của Bác. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng của lòng yêu nước, lòng kính trọng và lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với Bác Hồ. Đây cũng là một di sản kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước mỗi năm.

4. Tham quan cụm di tích lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

4.1. Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình nằm ngay phía trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đây được xem là quảng trường lớn nhất Việt Nam, với diện tích 20.000 và được chia thành 176 ô cỏ xanh mát. Nơi đây không chỉ mang ý nghĩa lịch sử mà còn là một công trình kiến trúc độc đáo và hài hòa. Quảng trường gắn liền với tên tuổi của Bác Hồ, người đã đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập tại đây vào ngày 02/09/1945, khai sinh ra nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó, cột cờ tổ quốc là trung tâm của quảng trường Ba Đình, nơi diễn ra các hoạt động lễ hội, mít tinh và kỷ niệm quan trọng của đất nước. 

Quang-truong-Ba-Dinh-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Quảng trường Ba Đình Hà Nội

Nơi đây, có một thiết kế rất đặc biệt, lấy cảm hứng từ các chiếc chiếu sân đình của làng quê Việt Nam. Các ô cỏ lớn tạo ra một không gian thoáng đãng và yên bình, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan và thưởng thức. Các lối đi rộng 1,4m giữa các ô cỏ làm nổi bật kiến trúc của quảng trường và giúp cho việc đi lại thuận tiện hơn. 

Quang-truong-Ba-Dinh-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Ô cỏ xanh mát ở quảng trường Ba Đình Hà Nội

Quảng trường Ba Đình là một biểu tượng của sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại của Việt Nam, là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến viếng thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Hà Nội. Đây là nơi chúng ta biết ơn và tri ân những người đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. 

4.2. Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Đối diện với lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, một công trình kiến trúc đặc biệt, đây là công trình không kém phần trang trọng và đáng tự hào – đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Đài tưởng niệm là nơi tôn vinh và ghi dấu những người con xuất sắc của tổ quốc, những người đã hi sinh tất cả trong cuộc chiến tranh vì bảo vệ độc lập của quê hương.

Dai-tuong-niem-anh-hung-liet-si-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Đài tưởng niệm anh hung liệt sĩ

Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ có vị trí chiến lược đặc biệt, không chỉ nằm bên cạnh Hoàng thành Thăng Long – di sản văn hóa thế giới, mà còn gần Nhà Quốc hội – nơi đại diện cho ý chí và quyền lực của nhân dân. Phía trước đài tưởng niệm, có một quảng trường rộng lớn được dùng cho những buổi lễ quan trọng. Ba bậc thang dẫn lên đài lễ thể hiện sự uy nghi và kính trọng của mọi người khi đến viếng.

Dai-tuong-niem-anh-hung-liet-sy-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Nơi ghi nhớ công lao của các anh hùng chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ tổ quốc Việt Nam

Ba hướng còn lại của đài tưởng niệm có các cầu thang lên và xuống, biểu hiện cho sự giao thoa liên tục giữa quá khứ và hiện tại, giữa những người đã hy sinh và những người còn lại. Đây là một nơi linh thiêng, nơi mọi người có thể tìm hiểu về lịch sử và tinh thần anh hùng của các liệt sĩ và tri ân họ với lòng biết ơn. Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ là biểu tượng cho lòng yêu nước và lòng biết ơn của cả dân tộc Việt Nam đối với những người đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc.

4.3. Phủ Chủ Tịch

Phủ Chủ Tịch nằm trong khuôn viên rộng lớn, được xây dựng theo phong cách cổ điển Pháp. Ban đầu, công trình này được xây dựng để phục vụ Tổng đốc Đông Dương. Tuy nhiên, vào năm 1954, khi thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam sau cuộc chiến tranh Điện Biên Phủ lịch sử, phủ Chủ Tịch trở thành nơi làm việc và sinh hoạt của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là nơi Bác Hồ sống và làm việc cho đến khi người ra đi vào năm 1969.

Phu-chu-tich-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Phủ Chủ Tịch

Ngày nay, phủ Chủ Tịch chỉ được sử dụng làm nơi đón tiếp quan chức và tổ chức các sự kiện quan trọng của nhà nước. Tuy vậy, nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp và giá trị lịch sử riêng biệt. Khuôn viên của phủ Chủ Tịch được trang trí với nhiều cây xanh và ngày nay bạn có thể thấy nhiều cây cổ thụ lớn, đứng sừng sững bên cạnh những bức tường đá cổ kính.

Phu-chu-tich-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Nét kiến trúc độc đáo của phủ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mặc dù du khách không được phép tham quan bên trong phủ Chủ Tịch, nhưng sự hiện diện của di tích này vẫn tạo nên một không gian thiêng liêng và trang nghiêm, gợi nhớ về những ngày lịch sử quan trọng của đất nước Việt Nam. Phủ Chủ Tịch không chỉ là một công trình kiến trúc đẹp mắt mà còn là một biểu tượng tượng trưng cho sự đoàn kết, động viên và tình yêu thương của người Việt Nam dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã dẫn dắt họ qua những thử thách khó khăn của lịch sử.

Phu-chu-tich-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Phủ Chủ Tịch

4.4. Nhà sàn Bác Hồ

Bác Hồ không ưa thích những ngôi biệt thự xa hoa hay Phủ Chủ Tịch. Ngược lại, người đã chọn một ngôi nhà sàn đơn sơ để làm nơi ở. Ngôi nhà này vẫn giữ nguyên vẹn những hiện vật từ thời Bác còn sống, là một bảo tàng sinh động về cuộc đời và sự nghiệp của Người.

Nha-san-Bac-Ho-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Nhà sàn Bác Hồ

Nhà sàn Bác Hồ được xây dựng bằng gỗ, theo kiến trúc của nhà sàn dân tộc Tày – Thái ở Việt Bắc. Nơi đây, có kiến trúc 2 tầng độc đáo, với tầng 1 thoáng rộng và tầng 2 có hai phòng. Giữa hai phòng có một vách ngăn được tận dụng làm giá sách, và xung quanh nhà có một hành lang. Đây là ngôi nhà mà Chủ tịch Hồ Chí Minh muốn xây dựng để tái hiện lại một môi trường sống giống như thời Bác sống ở Việt Bắc, khi người còn là một người nông dân.

Nha-san-Bac-Ho-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Hình ảnh Bác Hồ sinh hoạt tại nhà sàn của Bác

Ngôi nhà sàn này không chỉ là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở lâu nhất, mà còn là nơi chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại trong lịch sử dân tộc. Đây vừa là di sản kiến trúc mang đậm nét đẹp độc đáo của ngôi nhà sàn dân tộc, vừa là di sản văn hóa thể hiện tinh thần giản dị và yêu quý quê hương. 

Nha-san-Bac-Ho-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Nhà sàn Bác Hồ

4.5. Ao cá Bác Hồ

Một trong những hoạt động yêu thích của Bác Hồ là nuôi cá ở ao gần nhà sàn của người. Đây là nơi Bác Hồ thể hiện tình yêu thiên nhiên và lòng nhân ái của mình với động vật và con người. Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ cho cá ăn hàng ngày, mà còn hướng dẫn anh em phục vụ chuẩn bị thức ăn cho cá, bằng cách phơi khô bánh mì hoặc cơm và để sẵn trong hộp gần ao.

Ao-ca-Bac-Ho-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Ao cá Bác Hồ

Bác Hồ cũng quan tâm đến điều kiện sống của cá trong ao. Khi trời lạnh, Bác Hồ yêu cầu anh em lấy bèo che phần hướng Bắc của ao để cá có nơi trú ẩn. Người cũng thường biếu cá cho các đồng chí lãnh đạo hoặc những người bảo vệ. Bác Hồ còn mời khách trong và ngoài nước đến thăm ao cá và dùng các món ăn ngon từ cá. Đây là cách Bác Hồ chia sẻ tình yêu thiên nhiên và lòng nhân ái của mình với bạn bè quốc tế và những người đến Việt Nam. Ao cá Bác Hồ là một khu vực sinh thái đẹp và ý nghĩa, là biểu tượng của tình yêu thiên nhiên và lòng nhân ái của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ao-ca-Bac-Ho-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Hình ảnh Bác Hồ cho cá ăn

4.6. Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm trong cụm di tích lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ lại câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Nơi đây không chỉ lưu giữ những hiện vật và tư liệu quý báu về Bác Hồ, mà còn giới thiệu về cuộc đời và thời kỳ lịch sử oanh liệt của người. Dưới sự trưng bày tỉ mỉ, du khách sẽ nhìn thấy hàng trăm hiện vật, tư liệu, hình ảnh và bản ghi chép cá nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ thời thơ ấu cho đến những năm tháng gian khổ đưa nước Việt Nam ra khỏi ách thống trị của thực dân xâm lược. Khi đến viếng thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thì hãy đến với bảo tàng Hồ Chí Minh để tìm hiểu sâu hơn về người lãnh tụ vĩ đại này, người đã gắn bó mật thiết với sự phấn đấu của người dân Việt Nam trong hành trình độc lập và tự do. 

Bao-tang-Ho-Chi-Minh-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Bảo tàng Hồ Chí Minh

4.7. Chùa Một Cột

Trong khuôn viên khu di tích lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh có một công trình kiến trúc nổi tiếng là chùa Một Cột, một ngôi chùa cổ kính có từ thời vua Lý Thái Tông. Chùa Một Cột nằm yên bình giữa khu vườn rộng lớn, nổi bật với kiến trúc độc đáo: một cột duy nhất giống như đóa sen ngàn tuổi giữa lòng thủ đô cổ kính.

Chua-Mot-Cot-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Chùa Một Cột

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, người ta có thể sẽ bị ấn tượng bởi sự tinh tế và tạo hình sáng tạo của ngôi chùa này. Chùa Một Cột được xây dựng trên một cột đá cao 4m, giữa một hồ nước xanh mát, tượng trưng cho đóa sen vĩnh cửu của đất nước. Kiến trúc của chùa gồm một gian nhỏ, có mái ngói đỏ và tường thành trắng, theo phong cách truyền thống của người Việt. Chùa Một Cột toát lên vẻ thanh khiết và trang nghiêm, tạo nên một bức tranh tâm linh đẹp mắt giữa nhịp sống sôi động của thủ đô nghìn năm văn hiến.

Chua-Mot-Cot-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Chùa Một Cột – đóa sen nghìn tuổi giữa lòng thủ đô cổ kính

Không chỉ đơn thuần là một công trình tôn giáo, chùa Một Cột còn được xem như biểu tượng của sự bền vững và sự phồn thịnh của đất nước Việt Nam. Với lịch sử kéo dài hàng ngàn năm và vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, đây là điểm đến không thể bỏ lỡ đối với bất kỳ ai đặt chân đến thủ đô Hà Nội.

Tham khảo: Tour du lịch Hà Nội – Hạ Long – Yên Tử – Tràng An – Bái Đính – Sapa – Cát Cát – Fansipan (5N4Đ)

5. Những trải nghiệm không thể bỏ qua trong hành trình đến viếng thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

5.1. Chiêm ngưỡng lễ thượng cờ, hạ cờ đầy trang nghiêm

Mỗi sáng lúc 6 giờ, tại quảng trường Ba Đình trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra nghi lễ thượng cờ trang nghiêm và long trọng. Đoàn tiêu binh gồm 34 chiến sĩ, đại diện cho 34 chiến sĩ tuyên truyền giải phóng quân đầu tiên của nước ta, xuất phát từ phía sau lăng và tiến về phía cột cờ. Ba chiến sĩ đội hồng kỳ sẽ chuẩn bị các nghi thức khi cửa lăng mở ra. Khi có hiệu lệnh, lá cờ Tổ quốc được tung bay và kéo lên đỉnh cột cờ. Đoàn tiêu binh sau đó đi một vòng quanh quảng trường và kết thúc nghi lễ. 

Le-thuong-co-tai-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Lễ thượng cờ tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghi lễ hạ cờ vào 21 giờ hàng ngày có nghi thức tương tự. Đây là những nghi lễ chào cờ tôn kính và biểu dương lòng yêu nước của người Việt Nam, đặc biệt là vào những ngày lễ trọng đại như ngày Quốc Khánh hay ngày sinh của Bác.

Le-ha-co-tai-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Lễ hạ cờ tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

5.2. Lưu giữ những kỉ niệm qua những bức ảnh

Để có một chuyến viếng thăm lăng trọn vẹn, bạn nên tận dụng thời gian để khám phá những công trình kiến trúc và văn hóa xung quanh khuôn viên lăng Bác. Bạn có thể chụp ảnh tự do ở ngoài khu vực lăng và trước quảng trường Ba Đình để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Ngoài ra, bạn cũng nên ghé thăm phủ Chủ tịch, nơi Bác Hồ sinh hoạt và làm việc trong những năm tháng cuối đời; ao cá Bác Hồ, nơi Bác Hồ nuôi cá và thỉnh thoảng cho các em nhỏ đến chơi; khu nhà sàn, nơi tái hiện không gian sống của Bác Hồ ở Việt Bắc; bảo tàng Hồ Chí Minh, nơi trưng bày những hiện vật và tư liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Bác; và chùa Một Cột, một trong những ngôi chùa cổ và độc đáo nhất Việt Nam. Khi tham quan các khu vực này, bạn cần chú ý tuân thủ các quy định và không chụp ảnh ở những nơi có biển cấm.

Check-in-tai-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Đừng quên check in tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

6. Thời gian viếng thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

6.1. Thời gian mở cửa lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chào đón khách viếng vào các buổi sáng thứ 3, 4, 5, 7 và chủ nhật trong tuần. Buổi chiều lăng không mở cửa để tổ chức lễ viếng.

 • Thứ 2 và thứ 6 lăng không tổ chức lễ viếng
 • Đặc biệt: các ngày 19/05, 02/09, mùng 1 Tết Nguyên Đán nếu bị trùng vào ngày thứ 2 hoặc thứ 6 thì lăng vẫn mở cửa đón khách viếng thăm. 

Lưu ý là mỗi năm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ đóng cửa khoảng hai tháng để bảo dưỡng, thường là từ tháng 9 đến tháng 11. Tuy nhiên thời gian cụ thể sẽ được Ban quản lý lăng thông báo.

6.2. Giờ mở cửa và đóng cửa viếng thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thời gian viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phụ thuộc vào mùa trong năm.

 • Mùa nóng (từ tháng 4 đến tháng 10)

+ Giờ mở cửa: 7h3010h30 (các ngày trong tuần)

+ Thứ 7, chủ nhật, ngày lễ: 7h3011h00

 • Mùa lạnh (từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau)

+ Giờ mở cửa: 8h00 đến 11h00 (các ngày trong tuần)

+ Thứ 7, chủ nhật, ngày lễ: 8h00 đến 11h30

Nếu số lượng khách viếng lăng Bác Hồ vẫn còn đông sau khi hết quy định, Trực chỉ huy Trung đoàn 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ sẽ phối hợp với Trực chỉ huy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng để quyết định gia hạn thêm không quá 30 phút và báo cáo cho các cơ quan, đơn vị liên quan.

7. Giá vé tham quan lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

 • Miễn phí hoàn toàn đối với toàn bộ công dân có quốc tịch Việt Nam khi đến viếng thăm
 • Thu 25.000 vnđ/người/điểm đối với du khách là người nước ngoài

8. Quy định cần biết khi đến tham quan lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Để viếng thăm, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan khu vực, khách cần tuân thủ những quy định sau:

Check-in-tai-lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-2
Quy định cần biết khi đến viếng thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Khách phải có thái độ nghiêm túc, trang phục chỉnh tề, sạch sẽ, gọn gàng. Không tiếp nhận những người trang phục thiếu nghiêm túc, không đảm bảo sức khỏe, có hành vi thiếu văn hoá, không chấp hành theo sự hướng dẫn của Ban Tổ chức.
 • Khách phải gửi hành lý và qua cổng kiểm tra an ninh; được mang theo ví xách tay phụ nữ, mũ, nón, ô, áo mưa, túi xách nhỏ đựng tiền, vàng, kim loại quý, điện thoại di động, máy ảnh du lịch (đã tắt nguồn). Nếu mang theo camera, máy ảnh chuyên dụng cồng kềnh, phải gửi tại nơi nhận, trả hành lý của Đoàn 275 và nhận lại khi ra khỏi Lăng.
 • Trên đường vào viếng, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh khách đi thành hàng dọc theo sự hướng dẫn của ban tổ chức; không chen lấn, xô đẩy, không chạy tắt qua dòng người. Khi đến trước cửa lăng, khách cầm mũ, nón bên tay phải, lòng mũ, nón hướng ra ngoài. Riêng cán bộ chiến sỹ trong lực lượng vũ trang mặc quân phục, cảnh phục không phải bỏ mũ.
 • Khi vào trong lăng khách không gây ồn ào làm mất trật tự; không chỉ trỏ, sờ tay vào tường; không cho tay vào túi quần, túi áo; không hút thuốc lá.
 • Tham quan khu vực sau lăng: hàng ngày, vào tất cả các buổi chiều (từ 14 giờ đến 17 giờ), phục vụ nhân dân và khách quốc tế tham quan khu vực sau lăng.
 • Khách tham quan muốn quay phim, chụp ảnh lưu niệm xung quanh khu vực lăng và trên quảng trường Ba Đình phải bảo đảm trang nghiêm, trật tự theo sự hướng dẫn của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ.
 • Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân muốn quay phim, chụp ảnh, vẽ phong cảnh trong khu vực bảo vệ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản lý lăng. 
 • Không được phép thực hiện các hành vi ghi hình, chụp ảnh, vẽ tranh liên quan đến phòng đặt thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lăng. Không được phép công bố, phổ biến các hình ảnh, phim, tranh vẽ liên quan đến phòng đặt thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lăng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây là quy định nghiêm ngặt nhằm bảo vệ sự trang nghiêm, tôn kính và tình cảm của nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã dành cả cuộc đời để lãnh đạo và phục vụ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

9. Một số lưu ý bỏ túi khi đến viếng thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khi đến viếng Lăng, du khách cần tuân thủ một số lưu ý sau:

Lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-13
Lăng Bác Hồ
 • Trang phục trang trọng: bạn nên mặc trang phục trang trọng và kín đáo khi đến thăm lăng. Tránh mặc áo quần ngắn, áo sơ mi hở nút.
 • Chấp nhận kiểm tra bảo mật: trước khi vào khu vực lăng, bạn sẽ phải qua kiểm tra an ninh. Hãy tuân theo hướng dẫn của nhân viên bảo vệ và không nên có những hành vi gây ồn ào hay quấy rối.
 • Khi đến viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hãy giữ yên tĩnh và tôn trọng. Đây là nơi thiêng liêng, nên đi nhẹ, nói khẽ và cười duyên.
 • Tuyệt đối không được chạm vào bất kỳ vật phẩm nào trong lăng Bác hoặc các hiện vật có liên quan. Điều này sẽ giúp bảo quản nguyên vẹn những hiện vật tại đây.
 • Sẽ có một số khu vực bị cấm chụp ảnh, vậy nên hãy tôn trọng và đừng tự ý tự sướng hay chụp ảnh với những nơi có biển cấm.
 • Hãy duy trì sự tôn trọng bằng cách không nói chuyện cười đùa, lớn tiếng trong khu vực lăng mộ. 
 • Nếu có bất kỳ vấn đề nào không rõ về các quy định khi tham gia viếng lăng Bác thì hãy hỏi ý kiến của nhân viên tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để đảm bảo thực hiện đúng cách.

Việc tuân thủ những lưu ý trên không chỉ là một nghĩa vụ công dân mà còn là một biểu hiện của lòng kính trọng và tấm lòng tri ân đối với Bác Hồ. 

Lang-Chu-tich-Ho-Chi-Minh
Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một di tích lịch sử, mà còn là biểu tượng vĩ đại của sự tôn kính và tình yêu thương của nhân dân Việt Nam dành cho người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Đây là nơi để kỷ niệm và tưởng nhớ Bác, nơi mà hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới đến viếng thăm để tìm hiểu về cuộc đời và công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một điểm đến tuyệt vời cho du khách quốc tế, nơi họ có cơ hội hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của Việt Nam. Đây cũng là nơi thể hiện mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Cụm di tích lăng Bác thể hiện sự sống mãi mãi của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim của nhân dân Việt Nam và trên thế giới, là một biểu tượng vĩ đại của lòng kiên trung và lòng yêu nước không bao giờ phai mờ. Hãy cùng Tourhot24h.vn tham gia vào hành trình viếng thăm Lăng Bác và lưu giữ lại những ký ức khó quên tại mảnh đất thủ dô này nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *