Lạc Dương Trường An và tứ đại cố đô của Trung Hoa

Bạn biết gì về tứ đại cố đô của Trung Hoa lừng lẫy một thời? Đi qua bao nhiêu thăng trầm của thời đại, người ta vẫn nhắc về Lạc Dương, Trường An, Bắc Kinh, Nam Kinh như tứ đại cố đô không gì có thể xoay chuyển nổi.

Bài viết hôm nay, mời bạn cùng Tourhot24h.vn tìm hiểu về 4 cố đô lớn nhất lịch sử Trung Quốc nhé!

1. Tứ đại cố đô của Trung Hoa

Trung Quốc có lịch sử hơn 5000 năm, nơi đây đã trải qua hàng chục triều đại và nhiều lần thay đổi kinh đô. Vào cuối thời nhà Minh, nhà tư tưởng Cố Viêm Vũ (Gu Yanwu) đã sáp nhập Nam Kinh, Trường An, Lạc Dương và Khai Phong là 4 cố đô của Trung Quốc. Tuy nhiên, sau thời nhà Thanh, giới học thuật Trung Quốc đã đề xuất bốn thủ đô cổ vào những năm 1920. Đó là Trường An, Nam Kinh, Lạc Dương và Bắc Kinh.

thanh-pho-khai-phong
Khai Phong cũng được chọn là cố đô một thời của Trung Hoa

Cho đến hiện tại, Trường An, Lạc Dương, Bắc Kinh, Nam Kinh vẫn là tứ đại cố đô của Trung Hoa với lịch sử lâu đời  nhất và mỗi thành phố đều có những đặc điểm riêng. Thành phố nào cũng có những di tích lịch sử phong phú và nhiều công trình kiến ​​trúc hiện đại đáng để khám phá.

2. Lạc Dương kinh đô đầu tiên

Người Trung Quốc có câu nói “Bắc Kinh có thể thấy nghìn năm lịch sử, Thiểm Tây có thể thấy ba nghìn năm, Hà Nam có thể thấy năm nghìn năm!” Tỉnh Hà Nam là vùng đất của vùng đồng bằng miền Trung với Khai Phong, An Dương, Trịnh Châu và Lạc Dương là các thành phố đại diện của cố đô. Trong đó, Lạc Dương là trung tâm và là kinh đô đầu tiên trong tứ đại cố đô của Trung Hoa.

lac-duong-co-do
Lạc Dương kinh đô đầu tiên

Điểm thu hút tiêu biểu nổi tiếng nhất ở Lạc Dương là hang động Long Môn. Từ các triều đại Bắc Nam đến triều đại nhà Tùy và nhà Đường, nghệ thuật chạm khắc đá được bảo tồn đã gây chấn động thế giới. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể bỏ lỡ việc dạo quanh phố cổ Lạc Dương để thăm Lệ Cảnh Môn (Li Jingmen), hay thành phố cổ Luoyi để trải nghiệm cuộc sống địa phương. Và đừng quên thưởng thức mùa hoa mẫu đơn nở rộ đẹp nhất và khoảng tháng 4 – 5 nhé!

lac-duong-tu-dai-co-do-cua-trung-quoc
Lạc Dương tứ đại cố đô

Nhiều người cho rằng khi đến Lạc Dương, điều ấn tượng nhất không phải là kiến ​​trúc mà là con người Lạc Dương. Người ta thường nói đùa rằng, tất cả tài xế taxi ở Bắc Kinh đều là chính trị gia,còn ở Lạc Dương thì họ đều là những chuyên gia về văn học và lịch sử. Đặc biệt khi đến thăm các danh lam thắng cảnh hay di tích lịch sử, người Lạc Dương sẽ thuyết minh cho bạn nghe từng điểm đến như một hướng dẫn viên du lịch thực thụ kèm theo cảm giác đầy tự hào. Có lẽ, họ luôn đắm mình trong ánh hào quang của quá khứ và tương đối hài lòng với hiện trạng.

Tham khảo “Tour Trịnh Châu – Lạc Dương – Khai Phong Phủ – Thiếu Lâm Tự 5N5Đ

3. Trường An (Tây An)

Tây An hiện nay trong thời cổ đại được gọi là Trường An. Mười ba triều đại đã lập thủ đô ở đây trong lịch sử Trung Quốc. Tây An không chỉ là điểm khởi đầu của con đường tơ lụa cổ đại mà còn là một thành phố quan trọng trong nhiều giai đoạn giao thương. Tại khu đô thị Tây An, bạn có thể tìm thấy những di tích lịch sử cổ kính nhưng cũng có cảm giác hiện đại. Rất nhiều công trình kiến ​​trúc đẹp và món ăn ngon ở Tây An.

kinh-do-truong-an
Kinh đô Trường An

Khi đến với Tây An, bạn sẽ có cảm giác cổ đại và hiện đại, lịch sử và tương lai cùng tồn tại trong một thành phố này mà lại rất hài hòa. Dạo bước trên các con phố hay ngõ hẻm, bạn vẫn có thể cảm nhận không khí thịnh vượng của nhà Đường với những bức tường thành cổ được bảo tồn rất tốt. Những con phố cổ trang nghiêm từ tháp Chuông và tháp Trống đến phố Hồi Giáo, từ rừng Bia đến nhà thờ Tường Thành thời nhà Minh, di tích lịch sử và văn hóa đô thị hòa quyện với nhau. 

truong-an-tu-dai-co-do
Tây An của hiện tại

Khi tối đến, bạn hãy thử dạo đêm và nếm thử các món thịt nướng ở Tây An nhé. Một trải nghiệm chắc chắn sẽ khó quên đó.

4. Bắc Kinh kinh đô hiện đại

Bắc Kinh có lẽ nổi tiếng và có bề dày lịch sử nhất trong tứ đại cố đô của Trung Quốc, bởi nơi đây vẫn là thủ đô chính trị của Trung Quốc và từng có nhiều tên gọi lịch sử như Bắc Kinh, Yên Kinh, Cảnh Thạch, Thuận Thiên Phủ,…Kinh đô của ba triều đại nhà Thanh có tương đối nhiều di tích lịch sử, và vì là thủ đô của Trung Quốc nên nhiều công trình kiến ​​trúc và di tích cổ của phương Tây đã mang lại cho nơi đây một sức sống mới. 

bac-kinh-co-do
Cố đô Bắc Kinh

Bắc Kinh hiện là thành phố có nhiều di sản văn hóa thế giới nhất ở Trung Quốc, bao gồm Tử Cấm Thành và Vạn Lý Trường Thành, hai điểm tham quan tiêu biểu nhất. Bên cạnh đó, chúng ta không thể kể thiếu Thiên Đàn, Di Hòa Viên, Lăng mộ nhà Minh và các di sản văn hóa khác.

bac-kinh-tu-dai-co-do
Thủ đô Bắc Kinh

Tham khảo “Kinh nghiệm du lịch Bắc Kinh chi tiết từ A – Z”

5. Nam Kinh vùng đất xinh đẹp phía Nam sông Dương Tử

Nam Kinh cũng là một trong tứ đại cố đô của Trung Hoa, nằm ở hạ lưu sông Dương Tử, nối liền với đồng bằng sông Dương Tử màu mỡ, có lợi thế về địa lý. Nơi đây đã có ít nhất 6 triều đại được thành lập kinh đô kể từ thời Tôn Quyền Tam Quốc. 

nam-kinh-tu-dai-co-do
Vùng đất Nam Kinh xinh đẹp

Nam Kinh cũng đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử hiện đại của Trung Quốc. Trải qua biết bao thăng trầm, nơi đây đã tích lũy thêm nhiều câu chuyện lịch sử và ký ức văn hóa, đó là đặc điểm quan trọng nhất của du lịch hiện nay. Bên cạnh đó, Nam Kinh còn có vẻ đẹp tự nhiên hấp dẫn, thu hút rất nhiều du khách dành thời gian đến tham quan.

nam-kinh-co-do
Cố đô Nam Kinh

Tứ đại cố đô của Trung Hoa với mỗi một địa điểm đều mang những dấu ấn riêng biệt, màu sắc không lẫn vào đâu được. Có dịp ghé thăm đất nước tỷ dân, bạn đừng bỏ qua Lạc Dương Trường An hay tứ đại cố đô của Trung Hoa nổi danh nhé! 

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *