Khám phá Vạn Lý Trường Thành: Kỳ quan kiến trúc vĩ đại của nhân loại

Vạn Lý Trường Thành là một tuyệt tác cổ đại của Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung. Đây luôn là địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách khi tham gia Tour du lịch Bắc Kinh – Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu.  

Vậy thông tin về Vạn Lý Trường Thành và phía sau quá trình xây dựng lên một công trình vĩ đại ấy còn chứa đựng những bí ẩn gì? Hãy cùng Tourhot24h.vn giải đáp ngay trong bài viết này nhé !

1. Giới thiệu về Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc là công trình xây dựng vĩ đại nhất trong lịch sử văn minh nhân loại. Vạn Lý Trường Thành được xem như biểu tượng vững chắc của quyền lực và lòng dũng cảm của dân tộc Trung Hoa, luôn đọng lại trong lòng mỗi du khách một sự tôn kính mãnh liệt.

Những công trình xưa nhất của Vạn Lý Trường Thành đã có nguồn gốc từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, khi nhà Tần thống nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, hầu hết các công trình hiện tại của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng với quy mô lớn vào thời nhà Hán và nhà Minh. Công trình đồ sộ và hùng vĩ này ngày nay đã trở thành một kỳ quan vĩ đại trong lịch sử nhân loại.

van-ly-truong-thanh-du-lich-bac-kinh
Vạn Lý Trường Thành

Khi đặt chân đến Vạn Lý Trường Thành, du khách không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của công trình uốn lượn giữa núi rừng, mà còn trầm trồ trước trí tuệ tuyệt vời của dân tộc Trung Hoa trong việc tạo dựng lịch sử. Các tường thành dài vô tận nối liền các thành trì, đồng thời tạo nên một hệ thống phòng thủ hoàn hảo.

Qua hàng ngàn năm, vạn vật có thể đã đổi thay, con người đổi thay, nhưng Vạn Lý Trường Thành vẫn tỏa sáng như một tinh tú với vẻ đẹp kiên cường và kiêu hãnh. Vạn Lý Trường Thành không chỉ là di sản của Trung Hoa mà còn là một di sản của toàn nhân loại.

van-ly-truong-thanh-hung-vi-du-lich-bac-kinh
Vẻ đẹp hùng vĩ của Vạn Lý Trường Thành

Hãy dành thời gian tham gia Tour du lịch Bắc Kinh để khám phá Vạn Lý Trường Thành, được lắng nghe câu chuyện của những viên gạch đá đã chứng kiến ​​thăng trầm của thời gian. Hãy cảm nhận và ngưỡng mộ trước tầm nhìn và sự kiên cường của những người xây dựng lịch sử, để chúng ta có thể học hỏi và trân trọng sự tinh túy và tài năng của nhân loại.

2. Vạn Lý Trường Thành ở đâu?

Vạn Lý Trường Thành là một công trình cổ nằm ở phía Bắc Trung Quốc, đi qua những ngọn núi cao và suối sâu. Vạn Lý Trường Thành trải dài hơn 12.000 dặm và bao trùm bảy tỉnh, thành phố và khu tự trị ở miền bắc Trung Quốc. Ngay từ thời Xuân Thu và Chiến Quốc, các nước đã xây dựng một vài tường thành nhỏ lẻ để phòng thủ trước kẻ thù. Sau khi nhà Tần thống nhất Trung Quốc, đã kết nối các đoạn tường thành để xây dựng nên một Vạn Lý Trường Thành nguy nga, được gia cố và sửa chữa liên tục trong các triều đại tiếp theo. Vạn Lý Trường Thành hùng vĩ là một trong những công trình vĩ đại trong lịch sử thế giới và đã được đưa vào “Danh sách Di sản Văn hóa Thế giới” năm 1987.

buoi-toi-o-van-ly-truong-thanh-bac-kinh
Vạn Lý Trường Thành về đêm

Quá trình xây dựng Vạn Lý Trường Thành kéo dài hơn 2.000 năm. Theo ghi chép lịch sử, từ thế kỷ thứ 7 TCN khi nhà Chu xây dựng “Phòng Thành” đến thời nhà Minh (1368-1644) đã có hơn 20 quốc gia ​​và triều đại phong kiến đã xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Chiều dài của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng vào các triều đại Tần, Hán, Minh đều hơn 5.000km. Nếu cộng lại thì Vạn Lý Trường Thành có tổng chiều dài lên đến hơn 50.000km, hơn cả chiều dài của 1 vòng trái đất. 

Vạn Lý Trường Thành chủ yếu phân bố ở Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Tây, Thiểm Tây, Cam Túc, Nội Mông, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Sơn Đông, Hà Nam, Thanh Hải, Ninh Hạ và Tân Cương, tổng cộng 15 tỉnh khu tự trị và thành phố. Trong số đó, chiều dài của tỉnh Hà Bắc là hơn 2.000km và chiều dài của tỉnh Thiểm Tây là 1.838km. 

3. Lịch sử xây dựng Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc là sự kết tinh xương máu, mồ hôi và trí tuệ của nhân dân lao động các dân tộc trong quá khứ. Từ thời Xuân Thu Chiến Quốc đến nay đã có hơn 20 triều đại phong kiến ​​đã ​​nối tiếp nhau xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành. Bức tường thành vững chắc này đã tồn tại hơn 2.000 năm và có tổng chiều dài hơn 100.000 dặm, là một trong những kỳ quan vĩ đại nhất của nhân loại.

Lịch sử xây dựng Vạn Lý Trường Thành có thể bắt nguồn từ thời Tây Chu vào thế kỷ thứ 9 TCN, nhà Chu đã bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của dân du mục phương bắc bằng cách cho xây dựng liên tiếp các tường thành để phòng thủ. 

khung-canh-van-ly-truong-thanh
Một đoạn nhỏ của Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc

Trong thời kỳ Xuân Thu và Chiến Quốc, các quốc gia khác nhau tranh giành quyền bá chủ. Để bảo vệ lãnh thổ của các nước chư hầu khỏi bị xâm lược, họ đã xây dựng Vạn Lý Trường Thành để phòng trên lãnh thổ của mình. Sau đó các triều đại nhà Hán, Ngụy, Triệu, Yên, Tần và các nước chư hầu khác lần lượt xây dựng Vạn Lý Trường Thành để tự vệ. 

Năm 221 TCN, Tần Thủy Hoàng thống nhất sáu nước, chấm dứt tình trạng hỗn loạn của các chế độ ly khai, thành lập một triều đại phong kiến. Từ đó Vạn Lý Trường Thành được xây dựng với nguồn nhân lực, vật lực và ngân sách khổng lồ. Kể từ thời Tần Thủy Hoàng, hầu hết các triều đại cai trị sau này đều cũng tiếp tục cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Có hơn mười triều đại đã xây dựng Vạn Lý Trường Thành ở quy mô khác nhau. Tuy nhiên, Vạn Lý Trường Thành của triều đại nhà Minh là lớn nhất, lên tới hơn 5000km. 

4. Kiến trúc Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng dựa trên nguyên tắc cơ bản là “các biện pháp thích ứng với điều kiện địa phương”. Sử dụng các vật liệu tự nhiên về mặt địa lý để xây dựng, điều này không chỉ tiết kiệm vật liệu mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phòng thủ. Các pháo đài, tường thành và tháp canh có chức năng ra vào, quan sát, chỉ huy và phòng thủ trước kẻ thù. 

kien-truc-van-ly-truong-thanh
Kiến trúc đặc biệt của Vạn Lý Trường Thành

Kỹ thuật và phương pháp xây dựng Vạn Lý Trường Thành từ thời Xuân Thu đến cuối thời nhà Minh là khác nhau. Các kỹ thuật xây dựng của Vạn Lý Trường Thành đã tích lũy kinh nghiệm phong phú trong quá trình xây dựng hơn hai nghìn năm. Khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành, Tần Thủy Hoàng đã đúc kết kinh nghiệm quan trọng là “dùng nơi hiểm để xây thành”, sau đó mọi triều đại tiếp theo đều xây dựng Vạn Lý Trường Thành theo điều này. Về vật liệu xây dựng và kỹ thuật xây dựng công trình, nhiều phương pháp xây dựng đã ra đời dựa trên nguyên tắc “lấy vật liệu địa phương ứng dụng phù hợp với vật liệu xây dựng”. 

Với sự tiến bộ của xã hội và sự phát triển không ngừng của công nghệ sản xuất gạch, Vạn Lý Trường Thành của nhà Minh được xây bằng gạch khổng lồ. Vào thời điểm đó, khi việc xây dựng hoàn toàn bằng tay và vật liệu xây dựng được di chuyển bằng tay. Các bức tường thành được xây bằng gạch có cùng kích thước và trọng lượng nhẹ, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành. 

buc-tuong-thanh-qua-thoi-gian-van-ly-truong-thanh.jpeg
Vạn Lý Trường Thành

Tường thành là phần quan trọng nhất khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành có chiều cao trung bình 7,8m, có đoạn cao tới 14m. Đồi dốc thì xây thấp hơn, đồi bằng phẳng thì xây cao hơn, chỗ quan trọng thì xây cao hơn, chỗ bình thường thì xây thấp hơn. Thân tường là bộ phận chủ yếu để phòng thủ, phần móng rộng trung bình 6,5m, tường và sàn rộng trung bình 5,8m.

5. Ý nghĩa của việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành đã trở thành biểu tượng cho sự thống nhất của đất nước Trung Quốc. Hơn 2.000 năm qua không ai có thể chia cắt Vạn Lý Trường Thành cũng như không thể chia cắt đất nước Trung Quốc. Đối với người Trung Quốc, Vạn Lý Trường Thành là biểu tượng của ý chí, dũng khí và sức mạnh, tượng trưng cho ý chí vĩ đại và sức mạnh của dân tộc Trung Hoa. 

mua-dong-o-van-ly-truong-thanh-bac-kinh
Mùa đông ở Vạn Lý Trường Thành

Trong những tháng năm thăng trầm của lịch sử thì vẻ đẹp kiến trúc của Vạn Lý Trường Thành ngày càng trở nên rõ nét. Vạn Lý Trường Thành một mặt không ngừng thể hiện trí tuệ và sức sáng tạo của người dân Trung Quốc với thế giới, mặt khác còn thể hiện ý chí quật cường của nhân loại. Đây  không chỉ là biểu  tượng của cả dân tộc Trung Hoa, mà còn là biểu tượng của nền văn minh nhân loạ.

6. Những điểm tham quan tại Vạn Lý Trường Thành

1. Trường thành Bát Đà Lĩnh

Bát Đà Lĩnh là đoạn trường thành được trùng tu tốt và được du khách ghé thăm nhiều nhất khi tham quan Vạn Lý Trường Thành. Nằm cách trung tâm Bắc Kinh 80km về phía Tây Bắc, thuộc địa phận huyện Diên Khánh, Bắc Kinh. Đoạn trường thành này được xây dựng vào năm 1505 thời nhà Minh. Khúc trường thành tại Bát Đạt Lĩnh được mở cửa cho du khách tham quan đầu tiên vào năm 1957. Nhìn từ xa, Bát Đạt Lĩnh cong cong, dốc thoai thoải, như một rồng trắng uốn lượn trên triền núi xanh tươi bát ngát. 

bat-dat-linh-van-ly-truong-thanh-bac-kinh-canh-dep
Trường thành Bát Đà Lĩnh

2. Cửa Ải Gia Dục Quan

Gia Dục Quan hay còn gọi là pháo đài Gia Dục Quan, nằm giữa thung lũng hẹp nhất tỉnh Cam Túc. Xây dựng từ năm 1372 vào thời nhà Minh, Gia Dục Quan là pháo đài vận chuyển của “Con đường tơ lụa” thời cổ đại, nơi đây được mệnh danh là “cửa ải lớn nhất thiên hạ”.

gia-duc-quan-du-lich-bac-kinh
Cửa Ải Gia Dục Quan

Truyền thuyết kể rằng khi Gia Dục Quan mới ở trên bản vẽ thiết kế, quan phụ trách đã yêu cầu người thiết kế ước lượng số viên gạch cần đến. Người này đã lên kế hoạch tỉ mỉ, cần 99.999 + 1 viên gạch để xây thành lũy. Khi pháo đài hoàn thành thì chính xác thừa đúng 1 viên. Viên gạch đó đến nay vẫn được đặt trang trọng trên cổng thành Gia Dục Quan.

Gia Dục Quan là một di sản văn hóa thế giới thu hút được đông đảo khách du lịch cấp 4A. Nơi đây còn là một đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm của Trung Quốc

3. Cửa Ải Sơn Hải Quan

Vạn Lý Trường Thành – Sơn Hải Quan, tọa lạc tại số 1 Phố Đông, quận Sơn Hải Quan, tỉnh Hà Bắc. Đây là một trong những cửa ải phía đông bắc của Vạn Lý Trường Thành xây dựng dưới triều đại nhà Minh. Năm Minh Hoằng Vũ thứ 14 (1381), Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương hạ lệnh xây thành khi đi ngang qua đây.

hai-quan-son-van-ly-truong-thanh-bac-kinh
Cửa Ải Sơn Hải Quan

Chiều dài của Sơn Hải Quan khoảng 4km và cổng cao 14m và dày 7m, có bốn cổng chính. Năm 1987, Vạn Lý Trường Thành, trong đó có Vạn Lý Trường Thành – Đèo Sơn Hải, được UNESCO công bố là di sản văn hóa thế giới.

4. Miếu thờ Mạnh Khương Nữ

Nằm ở phần tường thành quận Sơn Hải Quan, Hà Bắc. Nơi đây lưu giữ lại câu chuyện kỳ bí về truyền thuyết Nàng Mạnh Khương Nữ khóc Trường Thành. Kể rằng Mạnh Khương Nữ có chồng là một thư sinh, ngay đêm tân hôn bị triều đình bắt đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Khi đông đến, nàng đan áo cho chồng và đi khắp chiều dài Trường Thành hỏi thăm và nhận được tin dữ chồng mình đã chết vùi thây dưới Trường Thành. Nàng khóc 3 ngày 3 đêm, nước mắt hòa lẫn máu. Nước mắt Mạnh Khương Nữ vang xa 800 dặm Trường Thành, làm đổ sập một khúc tường thành, lộ ra xác chết chồng mình. Nàng an táng cho chồng xong liền nhảy xuống biển tự vẫn. Câu chuyện này trở thành 1 trong 4 truyền thuyết dân gian nổi tiếng nhất văn hóa Trung Hoa, bên cạnh Ngưu Lang Chức Nữ, Bạch Xà truyện và Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài.

mieu-tho-manh-khuong-nu
Nàng Mạnh Khương Nữ

7. Giá vé tham quan Vạn Lý Trường Thành

Giá vé tham quan ở Vạn Lý Trường Thành được chia thành 2 giai đoạn du lịch cao điểm và du lịch thấp điểm như sau:

  • Mùa du lịch cao điểm: 40 NDT/người (được tính trong thời gian từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 15 tháng 11.)
  • Mùa du lịch thấp điểm: 35 NDT/người (được tính trong thời gian từ ngày 15 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau)

8. Tham quan Vạn Lý Trường Thành vào mùa nào là đẹp nhất

Vạn Lý Trường Thành vào bốn mùa đều đẹp, mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông đều có những cảnh sắc riêng. Tuy nhiên, Vạn Lý Trường Thành vào mùa xuân và thu là đẹp nhất. Thời tiết mùa thu không nóng cũng không lạnh, khí hậu ôn hòa, bầu trời trong lành, dễ chịu. Vào mùa thu lá đỏ khắp núi bao phủ cả Vạn Lý Trường Thành tạo nên một bức tranh hùng vĩ giữa đại ngàn. Cuối thu nơi đây chìm trong các tầng rừng và những chiếc lá phong đang nhảy múa. Thời điểm này được xem là “mùa đẹp nhất của Vạn Lý Trường Thành” vậy nên hãy một lần đến đây vào thu để có thể tận hưởng được hết những vẻ đẹp của nơi được mệnh danh là tuyệt tác của nhân loại.

mua-thu-van-ly-truong-du-lich-bac-kinh
Vạn Lý Trường Thành vào mùa thu

9. Cần lưu ý những gì khi đến Vạn Lý Trường Thành

1. Đừng mang quá nhiều đồ vật nặng nề không cần thiết. Bạn nên mang theo một chai nước khoáng. Và tuyệt đối không được phép tự ý leo lên tường thành nhé. 

2. Bạn nên lựa chọn cho mình một đôi giày phù hợp, nhẹ chân và không được đi giày cao gót vì sẽ rất khó di chuyển trên Vạn Lý Trường Thành.

3. Cố gắng giữ im lặng khi leo Vạn Lý Trường Thành, tập trung vào việc đi bộ, không cười đùa khi đi bộ và không hát to. Vì điều này sẽ làm lãng phí năng lượng thể chất của bạn một cách không cần thiết. 

mua-xuan-van-ly-truong-thanh-du-lich-bac-kinh
Vẻ đẹp Vạn Lý Trường Thành

4. Người già và trẻ em cần có người đi cùng, không nên leo núi một mình để tránh gặp nguy hiểm và không có người trợ giúp.

5. Khi đang leo Vạn Lý Trường Thành nếu đột nhiên cảm thấy tim đập nhanh, chóng mặt, ù tai thì không nên tiếp tục leo mà hãy ngồi xuống nghỉ ngơi. Nếu tình trạng đỡ hơn thì có thể tiếp tục leo, còn ngược lại thì bạn nên ngừng leo núi và đi xuống đến bệnh viện ngay lập tức.

Với những chia sẻ về Vạn Lý Trường Thành trong bài viết, Tourhot24h.vn chúc bạn có một chuyến du lịch Bắc Kinh – Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu thật vui vẻ thú vị nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *