Khám phá Thập Tam Lăng – Nơi ghi dấu những bí mật thâm cung nhà Minh

Thập Tam Lăng ở Bắc Kinh hiện đang là địa điểm du lịch HOT nhất khi tham gia tour du lịch Bắc Kinh – Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu. Thập Tam Lăng được xem là nơi ghi dấu những bí mật chốn thâm cung xưa thu hút hàng ngàn du khách khi du lịch đến Bắc Kinh. 

Hãy cùng Tourhot24h.vn khám phá xem Thập Tam Lăng có những bí mật huyền ảo nào không nhé!

1. Thập Tam Lăng ở đâu

Thập Tam Lăng nằm dưới chân núi Thiên Thọ ở huyện Xương Bình, Bắc Kinh, cách Thiên An Môn khoảng 50 km. Lăng mộ nhà Minh nằm trong một thung lũng có ba mặt đông, tây, bắc được bao bọc bởi núi, chính giữa là đồng bằng, phía trước có dòng sông uốn khúc. Không chỉ đẹp về phong thủy và phong cảnh hữu tình, khu vực này còn có ý nghĩa chiến lược về mặt quân sự bởi có núi như bức bình phong bảo vệ. Lăng mộ đầu tiên được cho xây dựng vào tháng 5 năm Vĩnh Lạc thứ bảy (1409) cho đến lăng mộ chôn cất Sùng Trinh Đế vị hoàng đế cuối cùng của nhà Minh.

toan-canh-truong-lang-thap-tam-lang-bac-kinh
Thập Tam Lăng Bắc Kinh

Nhà Minh ủng hộ nghi thức “chết cũng như sống”, và tin rằng sau khi chết đi, linh hồn vẫn còn tồn tại và vẫn có nhu cầu  ăn uống trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, lăng mộ của mười ba vị hoàng đế này được so sánh giống như các cung điện trong cung, điều này thể hiện địa vị được kính trọng của hoàng đế và sự thịnh vượng của đất nước. Dựa vào phong thủy Trung Quốc, từ việc lựa chọn địa điểm đến lập kế hoạch và thiết kế, lăng mộ nhà Minh rất chú trọng đến sự hài hòa và thống nhất của các tòa nhà trong lăng mộ với núi, sông, dòng nước và cảnh vật thiên nhiên. 

2. Lịch sử hình thành Thập Tam Lăng

Lăng mộ chính là Trường Lăng do Chu Đệ xây dựng từ năm 1409 đến năm 1413. Sau gần 20 năm xây dựng, một quần thể công trình hoàn chỉnh với chiều dài hơn 7km được hình thành.

Trong số 13 lăng mộ, Trường Lăng của Hoàng đế Vĩnh Lạc, Vĩnh Lăng của Hoàng đế Gia Kính và Lăng Lăng của Hoàng đế Vạn Lịch đều được xây dựng trong thời gian các ông còn sống và là những lăng mộ có quy mô lớn nhất, mất khoảng nửa năm để xây dựng. Vì Hoàng đế Minh Tư Tông là vị vua chinh phạt nên ông không chính thức xây dựng lăng mộ, lăng mộ hiện tại được xây dựng lại từ lăng mộ của người vợ thứ là Điền quý phi.

cong-vao-thap-tam-lang-du-lich-bac-kinh
Lối vào Thập Tam Lăng

Dưới triều nhà Thanh đã đếm số các ngôi mộ của các hoàng đế nhà Minh và bảo tồn chúng ở một mức độ nhất định. Từ thời Thuận Trị đến Càn Long, Thập Tam Lăng cũng có những lần được triều đình trùng tu và bảo tồn. Với sự suy tàn của chế độ vào cuối triều đại nhà Thanh, việc trùng tu và bảo vệ khu vực lăng mộ dần bị bãi bỏ, nhưng những ngôi mộ chính vẫn được bảo tồn tốt.

Năm 1955 phó thị trưởng Bắc Kinh và nhà sử học Ming, đã thảo luận với Quách Mạt Nhược, khi đó là chủ tịch Viện Khoa học Trung Quốc, và trình lên Quốc vụ viện để khai quật Trường Lăng. Khi đó Thủ tướng của Hội đồng Nhà nước, đã phê duyệt cho cuộc khai quật. Cùng năm đó, “Ủy ban khai quật Trường Lăng” bao gồm Vũ Hán, Quách Mạt Nhược, Thẩm Nhạn Băng, Đặng Đà, Phạm Văn Lan, Trương Sư, Trịnh Chấn Đạc Vương Côn Lôn được thành lập. 

Năm 1956, đã ra quyết định khai quật Đinh Lăng và năm 1957 mở cửa Cung điện Đinh Lăng. Đến năm 1959, Cục Di tích Văn hóa Bộ Văn hóa phê duyệt thành lập Bảo tàng Lăng Đinh Lăng. Tuy nhiên, do sự lạc hậu về công nghệ và thiếu hiểu biết, nhiều di tích văn hóa, bao gồm cả quan tài của các hoàng đế và hoàng hậu, đã bị phá hủy sau khi khai quật.

toan-bo-khung-canh-thap-tam-lang-du-lich-bac-kinh
Toàn cảnh Thập Tam Lăng

Năm 1961, lăng mộ nhà Minh được công bố là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia đầu tiên. Vào tháng 11 năm 1982, Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã công bố khu thắng cảnh lăng mộ Thập Tam Lăng là một trong 44 danh lam thắng cảnh quan trọng của đất nước. 

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Bắc Kinh chi tiết A – Z mới nhất 2023

3. Mười ba lăng mộ trong Thập Tam Lăng

Thập Tam Lăng không chỉ là nơi yên nghỉ của các vị hoàng đế, hoàng hậu và các phi tần trong triều đại nhà Minh. Mà nơi đây còn lưu giữ lại những bí ẩn chốn thâm cung xưa. Hãy tiếp tục cùng Tourhot24h.vn điểm qua tên của mười ba tẩm lăng trong Thập Tam Lăng.

truong-lang-thap-tam-lang-bac-kinh
Trường Lăng

–        Trường Lăng – lăng mộ của Minh Thành Tổ/Chu Đệ – hoàng đế thứ ba của nhà Minh

–        Hiến Lăng – lăng mộ của Minh Nhân Tông/ Chu Chiêm Cơ – hoàng đế thứ 5

–        Cảnh Lăng – lăng mộ Minh Tuyên Tông – hoàng đế thứ 6

–        Dụ Lăng – lăng mộ Minh Anh Tông/Chu Kỳ Trấn – hoàng đế thứ 8

–        Mậu Lăng – lăng mộ của Minh Hiến Tông/Chu Kiến Tuấn – hoàng đế thứ 9

–        Thái Lăng  – lăng của Minh Hiếu Tông/Chu Hựu Đường – hoàng đế thứ 10

–        Khang Lăng  – lăng của Minh Võ Tông/Chu Hậu Chiếu – hoàng đế thứ 11

–        Vĩnh Lăng – lăng của Minh Thế Tông/Chu Hậu Thông – hoàng đế thứ 12

–        Chiêu Lăng – lăng của Minh Mục Tông/Chu Tái Kỵ – hoàng đế thứ 13

–         Định Lăng – lăng của Minh Thần Tông/Chu Dực Quân – hoàng đế thứ 14

–         Khánh Lăng – lăng của Minh Quang Tông/Chu Thường Lạc – hoàng đế thứ 15

–         Đức Lăng – lăng của Minh Hy Tông/Chu Do Hiệu – hoàng đế thứ 16

–         Tư Lăng – lăng của Minh Tư Tông/Chu Do Kiểm – hoàng đế cuối cùng nhà Minh

4. Các điểm tham quan chính

Qua một thời gian dài rất, nhiều lăng mộ trong Thập Tam Lăng đã bị hư hỏng do yếu tố thời gian và các cuộc chiến tranh. Để bảo vệ các di tích lịch sử và sự an toàn của du khách, hiện tại chỉ có những ngôi mộ đã được trùng tu sửa chữa để mở cửa cho du khách có thể tham quan bao gồm: Trường Lăng, Định Lăng và Chiêu Lăng.

4.1. Trường Lăng

Trường Lăng là lăng mộ được bảo tồn tốt nhất trong số các Lăng mộ nhà Minh. Hướng về phía tây nam, và các di tích hiện có bao gồm Bảo Thành, Minglou – Minh Lâu, cổng vòm hai cột, sảnh, cổng Yanen, đình bia và bức tường cổ ngay lối vào. Cung điện ngầm chưa được khai quật, và không có ghi chép về các cuộc trộm mộ. Trường Lăng hiện đang mở cửa cho du khách tham quan.

Trường Lăng là ngôi mộ chôn cất chung của Hoàng đế Minh Thành Tổ và Nhân Hiếu Văn Hoàng hậu. Được xây dựng bởi Hoàng đế Minh Thành Tổ vào năm Minh Thành thứ bảy (1409). Lăng mộ có quy mô lớn, vật liệu hiếm có, xây dựng với kiến trúc tinh xảo. Quá trình xây dựng Trường Lăng đã mất rất nhiều thời gian, kéo dài bốn năm.

truong-lang-thap-tam-lang-du-lich-bac-kinh
Toàn cảnh Trường Lăng

Điểm nhấn của khu Trường Lăng là Lăng Ân Điện (hay còn gọi là điện Lăng Ân) đây được coi là tuyệt tác kiến trúc của Thập Tam Lăng bởi điện Lăng Ân được xây dựng với ý nghĩa cảm tạ ơn đức và nhắc nhở vua chúa đời sau phải thường xuyên đến đây để cầu quốc thái dân an.

Khách du lịch Bắc Kinh ghé thăm điện Lăng  Ân chắc chắn sẽ ấn tượng với lối kiến trúc mô phỏng ở đây, được xây dựa theo kiến trúc của Thái Hòa Điện với ngụ ý rằng ở dưới cõi âm thì hoàng đế vẫn là người có uy quyền tối cao.

4.2. Định Lăng

Định Lăng là lăng mộ của hoàng đế Chu Dực Quân và hai hoàng hậu của ông. Lăng nằm dưới chân núi Đại Ngư, phía tây nam Trường Lăng, được xây dựng từ năm 1584 đến 1590 Các tòa nhà chính bao gồm cổng lăng, Bảo Thành, Minh Lâu và các cung điện dưới lòng đất. Có diện tích 182.000m2. Đây là ngôi mộ duy nhất trong số các ngôi mộ nhà Minh đã được khai quật. Cung điện cũng được mở cửa cho du khách ghé thăm.

ben-trong-can-mo-dinh-lang-thap-tam-lang
Bên trong Định Lăng

Định Lăng được bắt đầu xây dựng từ thời hoàng đế Vạn Lịch, khởi công vào năm Vạn Lịch thứ 12 (1584 sau Công nguyên), mất 6 năm mới hoàn thành và tiêu tốn 8 triệu lạng bạc. Khi hoàng đế 28 tuổi thì lăng mô được xây xong và đến năm 1620 mới chính thức mở cửa. Định Lăng đã trở thành một trong ba lăng mộ lớn nhất trong lăng mộ của nhà Minh. Các cung điện trên mặt đất chiếm tổng cộng 180.000m2, với ba sân rộng rãi ở phía trước và một cung điện kho báu cao lớn ở phía sau. Trước cổng chính của lăng là cây cầu bằng đá cẩm thạch trắng. Sau khi qua cầu là một đình bia cao, có hơn 300 tòa nhà như đền thờ và khu vực tế lễ.

4.3. Triệu Lăng

Năm ở phía đông của núi Đại Ngu, là nơi chôn cất của Minh Mục Tông cùng Hiếu Ý Trang Hoàng Hậu, Hiếu An Hoàng Hậu, Hiếu Định Hoàng Hậu. Triệu Lăng là lăng mộ được trùng tu quy mô lớn nhất trong số các lăng mộ của nhà Minh. Đồng thời đây cũng là lăng mộ thu hút được nhiều khách du lịch nhất từ khi mở cửa.

Diện tích xây dựng của Triệu Lăng là 35.000m2, có cổng Diên An hoàn chỉnh, sảnh Diên An và các sảnh phía đông và phía tây của nó , cũng như Minh Lâu và Bảo Thành,…

Sau khi nhà Minh sụp đổ,Triệu Lăng đã bị phá hủy hai lần. Năm 1644, lăng bị đốt cháy trong chiến tranh. Vào ngày 5 tháng 3 năm 1695, có mưa lớn và sấm sét, làm cháy lăng và chỉ có hai sảnh phụ được cứu còn lại đã bị thiêu rụi hoàn toàn. 

minh-trieu-lang-thap-tam-lang-bac-kinh
Toàn cảnh Triệu Lăng

Từ năm thứ năm mươi đến năm thứ năm mươi hai đời Càn Long (1785-1787), chính quyền nhà Thanh đã xây dựng lại lăng mộ nhà Minh. Hiện nay Triệu Lăng cũng đang được sửa chữa. Mặc dù việc trùng tu lại đã làm cho hệ thống lăng tẩm hoàn thiện hơn một chút, nhưng nó đã thay đổi các cấu trúc của lăng theo như ban đầu.

4.4. Cổng vòm bằng đá Thập Tam Lăng

Cổng vòm bằng đá là công trình đầu tiên trên đường Thần Lộ, đồng thời cũng là cổng vòm bằng đá nhưng có kết cấu giả gỗ quy mô lớn lúc bấy giờ ở Trung Quốc. Được xây dựng vào năm Gia Tĩnh thứ 19 của triều đại nhà Minh, để tưởng nhớ những thành tựu to lớn của tổ tiên. Phần thân chính của cổng được chạm khắc, lắp ghép từ đá trắng và đá xanh, rộng 28,86m. 

cong-chinh-vao-thap-tam-lang-du-lich-bac-kinh
Cổng vòm Thập Tam Lăng

5. Văn hóa kiến trúc nổi bật ở Thập Tam Lăng

Vị trí của các lăng mộ nhà Minh có đặc điểm là bao quanh bởi những ngọn đồi xanh tươi. Mỗi lăng mộ đều dựa lưng vào núi và trước mặt là nước, có núi bao quanh bên trái và bên phải. So với lăng mộ được xây dựng trên đồng bằng, vị trí của khu lăng mộ nhà Minh đẹp mắt hơn, thể thể hiện rõ hơn sự uy nghiêm và giàu có của lăng mộ hoàng đế. Một chuyên gia nổi tiếng về kiến ​​trúc cổ đại, nhận xét: “Giá trị kiến ​​trúc của Lăng mộ nhà Minh là vô cùng cao. Lăng mộ có giá trị về lịch sử kiến trúc của nhà Minh cực kì cao.”

kien-truc-mai-ngoi-o-thap-tam-lang
Kiến trúc Thập Tam Lăng

Lăng mộ nhà Minh trước đây có tường bao quanh (một phần dọc theo núi, không có tường nhân tạo), trên tường có hai cổng và mười cửa. Hầu hết các bức tường được xây dựng trong thời kỳ Gia Kinh của nhà Minh để bảo vệ sự an toàn của lăng mộ. Sau triều đại nhà Thanh, những người bảo vệ lăng mộ được phép sống bên trong các bức tường, và những ngôi làng dần dần xuất hiện xung quanh lăng mộ.

tam-lang-bac-kinh
Lối đi bên trong Thập Tam Lăng

Trước lối vào của mỗi lăng đều có một tấm bia, bia ghi lại công trạng của hoàng đế trong suốt cuộc đời và do hoàng đế kế vị viết. Nhưng kể từ khi Minh Nhân Tông viết một dòng chữ dài 3.500 ký tự về cha mình là Chu Đệ, thì không có vị hoàng đế kế vị nào tiếp tục viết nữa. Vì vậy, hiện tại ngoại trừ tấm bia ở Trường Lăng, thì những lăng mộ còn lại chỉ có tấm bia trống. 

6. Giá vé Thập Tam Lăng

6.1. Giá vé tham quan Thập Tam Lăng

– Mùa cao điểm 01/04 đến 31/1045 NDT ( khoảng 145000VND)

– Mùa thấp điểm là 01/11 đến 31/0330 NDT (khoảng 100000VND)

cong-vao-tham-quan-thap-tam-lang-bac-kinh
Cổng vào Thập Tam Lăng

6.2. Giờ mở cửa Thập Tam Lăng

Thập Tam Lăng mở cửa đón khách tham quan suốt tuần từ thứ 2 đến chủ nhật vào khung giờ 08:30 – 16:30.

Với những thông tin về Thập Tam Lăng trong bài viết, Tourhot24h.vn chúc bạn có một chuyến du lịch Bắc Kinh – Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu thật thú vị và vui vẻ nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *