Khám phá sân vận động quốc gia Bắc Kinh – “tổ chim” giữa lòng thủ đô

Sân vận động quốc gia Bắc Kinh là một công trình thể thao đặc biệt hay còn được gọi là sân vận động “Tổ Chim” bởi kiến trúc đặc biệt ấn tượng của mình. Đây cũng là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất định không nên bỏ qua khi du lịch Bắc Kinh – Thượng Hải

Hôm nay hãy cùng Tourhot24h.vn khám xem sân vận quốc gia Bắc Kinh gì đặc biệt mà thu hút hàng vạn du khách trên khắp thế giới nhé!

1. Giới thiệu về sân vận động quốc gia Bắc Kinh

Sân vận động quốc gia Bắc Kinh, hay còn được gọi là sân vận động quốc gia “tổ chim”, là địa điểm chính của thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008. Đây cũng là nơi tổ chức lễ khai mạc và bế mạc của thế vận hội mùa đông và Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022. Đây là một công trình mang tính bước ngoặt đại diện cho hình ảnh của đất nước,  sân vận động quốc gia Bắc Kinh vượt qua các khái niệm kiến ​​trúc hay thể thao thuần túy, đồng thời mang lại ý nghĩa xã hội sâu rộng.

san-van-dong-quoc-gia-to-chim
Sân vận động quốc gia Bắc Kinh

Sân vận động quốc gia “tổ chim” nằm ở khu vực trung tâm của Công viên Olympic Bắc Kinh, có diện tích 20,4 ha, diện tích xây dựng 258.000m2, sức chứa 91.000 khán giả. Dự án sân vận động quốc gia Bắc Kinh là một công trình thể thao đặc biệt, được thiết kế để sử dụng trong 100 năm. Tòa nhà chính là hình tổ chim hình elip được tạo thành bởi một loạt giàn thép bao quanh khu vực ghế ngồi. Sân vận động quốc gia được khởi công xây dựng vào ngày 24 tháng 12 năm 2003 và hoàn thành vào ngày 28 tháng 6 năm 2008.

Sân vận động quốc gia Bắc Kinh nằm trên một bệ đế nâng nhẹ lên khỏi mặt đất và khán giả có thể đến sân vận động từ công viên Olympic dọc theo bệ đế. Mặt phía bắc của bệ là sân khởi động, được nối với sân thi đấu qua lối đi của vận động viên. Phần phía trên chân sân có tổng cộng 7 tầng, bao gồm các khu phục vụ khán giả, khu làm việc của giới truyền thông, khu tiếp tân VIP và khu thương mại. Phần dưới đế gồm 3 tầng, bao gồm lối đi cho nội bộ, bãi để xe và nhiều phòng chức năng. 

san-van-dong-quoc-gia-bac-kinh
Sân vận động quốc gia “tổ chim’

Sân vận động quốc gia đã áp dụng các biện pháp thiết kế tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường tiên tiến trong quá trình xây dựng. Chẳng hạn như thông gió tự nhiên tốt và chiếu sáng tự nhiên, thu hồi toàn diện nước mưa, sử dụng năng lượng địa nhiệt tái tạo. 

2. Kiến trúc sân vận động quốc gia Bắc Kinh

Bảng thiết kế của sân vận động quốc gia Bắc Kinh yêu cầu “thiết kế của sân vận động quốc gia phải phản ánh đầy đủ ý tưởng phát triển bền vững, áp dụng công nghệ và vật liệu xây dựng bảo vệ môi trường tiên tiến và khả thi trên thế giới. Tối đa hóa việc sử dụng thông gió tự nhiên và chiếu sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, xử lý chất thải rắn. Bảo vệ bức xạ điện từ và ô nhiễm ánh sáng và ứng dụng các sản phẩm thay thế các chất làm suy giảm tầng ôzôn (ODS). Đáp ứng các yêu cầu của hướng dẫn bảo vệ môi trường cho các dự án Olympic và một số yêu cầu đạt trình độ tiên tiến quốc tế , nêu gương bảo vệ môi trường.”

san-van-dong-to-chim-bac-kinh
Bên trong sân vận động quốc gia Bắc Kinh

Lý do cho xây dựng sân vận động quốc gia Bắc Kinh theo hình “Tổ chim” không bịt kín hoàn toàn là để cho khán giả tận hưởng sự lưu thông tự nhiên của không khí và ánh sáng. Đồng thời giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng do thông gió cơ học nhân tạo và nguồn sáng nhân tạo . Nguồn sáng sử dụng trong sân vận động quốc gia Tổ Chim đều là các loại nguồn sáng hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Trong chiếu sáng ngoài trời như quảng trường dành cho người đi bộ, hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời cũng được sử dụng nhiều nhất có thể.

kien-truc-san-van-dong-quoc-gia-bac-kinh
Kiến trúc đặc biệt sân vận động quốc gia Bắc Kinh

Bên dưới sân bóng ở sân vận động quốc gia Bắc Kinh là 312 hệ thống bơm nhiệt nguồn đất. Nó hấp thụ nhiệt chứa trong đất để sưởi ấm “Tổ chim” vào mùa đông thông qua ống trao đổi nhiệt được chôn cất. Vào mùa hè, nó hấp thụ năng lượng lạnh được lưu trữ trong đất để cung cấp khả năng làm mát cho “Tổ chim”. Một hệ thống thu hồi nước mưa đặc biệt được lắp đặt trên đỉnh của sân vận động Tổ chim. Nước mưa thu được cuối cùng được biến thành nước tái chế có thể được sử dụng để phủ xanh, dội nhà vệ sinh, chữa cháy và thậm chí xả đường băng. Nhiều biện pháp bảo vệ môi trường xanh tiên tiến đã biến sân vận động quốc gia Bắc Kinh trở thành một “công trình xanh” quy mô lớn thực sự.

3. Chức năng của sân vận động quốc gia Bắc Kinh

Là địa điểm chính của thế vận hội Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2008, điền kinh, bóng đá và các hoạt động và sự kiện liên quan khác. Thiết kế tổng thể của sân vận động Quốc gia là mới lạ, cấp tiến, nhìn bề ngoài của sân vận động trông giống như một cái tổ nuôi dưỡng sự sống, càng giống một cái nôi, nơi đặt hy vọng của con người vào tương lai, vì vậy nó đã trở thành một tòa nhà mang tính bước ngoặt thủ đô Bắc Kinh. 

ben-ngoai-san-van-dong-quoc-gia-bac-kinh
Sân vận động quốc gia Bắc Kinh

Sân vận động quốc gia Bắc Kinh được sử dụng để tổ chức các sự kiện quốc tế, trong khu vực và trong nước lớn nhất ở Trung Quốc. Đây cũng là nơi diễn ra một số sự kiện thể thao hấp dẫn, mang đến cho người hâm mộ cơ hội trải nghiệm văn hóa thể thao tươi mới. Ngoài các sự kiện thể thao, sân vận động quốc gia Bắc Kinh còn tổ chức các sự kiện quy mô lớn khác như : các buổi biểu diễn sân khấu, các sự kiện phi thương mại quy mô lớn do chính phủ tài trợ và các sự kiện quy mô lớn của các công ty tư nhân cũng sẽ được tổ chức. Sân vận động quốc gia Bắc Kinh đã tạo ra bầu không khí văn hóa và nhân văn của riêng mình, biến sân vận động trở thành trung tâm sự kiện thể thao quy mô lớn nổi bật nhất trong cả nước. 

4. Những thông tin du lịch về sân vận động quốc gia Bắc Kinh

4.1. Địa chỉ sân vận động quốc gia Bắc Kinh

san-van-dong-quoc-gia-bac-kinh-ve-dem
Sân vận động tổ chim Bắc Kinh

 Số 1, Sân vận động Quốc gia South Road, Quận Triều Dương, Bắc Kinh

4.2. Giờ mở cửa sân vận động quốc gia Bắc Kinh

Sân vận động mở cửa từ 09h00 đến 18h30  mỗi ngày. 

Ngày nghỉ lễ sẽ thông báo trước đó 1 tháng. 

san-van-dong-quoc-gia-bac-kinh-buoi-toi
Sân vận động quốc gia Bắc Kinh về đêm

4.3. Giá vé tham quan sân vận động quốc gia Bắc Kinh

  • Giá vé tham quan tòa nhà “Tổ chim” là 50 NDT/ người (khoảng 160 000VNĐ)
  • Giá vé tham quan toàn bộ sân vận động quốc gia Bắc Kinh bao gồm rạp hát là 190 NDT/ người (khoảng 610 000VNĐ. 

Nhanh tay xách ba lô lên và cùng Tourhot24h.vn tham gia ngay tour du lịch Bắc Kinh – Thượng Hải để có những trải nghiệm vô cùng hấp dẫn và thú vị tại sân vận động quốc gia Bắc Kinh nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *