Khám phá Di Hòa Viên – “Cung điện mùa hè” tại Bắc Kinh

Di Hòa viên được xem là điểm tham quan nhất định không nên bỏ qua khi du lịch Bắc Kinh – Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu. Được xem là “Cung điện mùa hè” dưới thời nhà Thanh, Di Hòa viên là một công trình kiến trúc thu hút hàng triệu lượt du khách tham quan hàng năm.

Trong bài viết này hãy cùng Tourhot24h.vn khám phá xem Di Hòa viên có gì đặc biệt mà thu hút nhiều lượt du khách đến thế nhé!

1. Giới thiệu về Di Hòa viên

Di Hòa viên hay còn được gọi là “Cung điện mùa hè” được xây dựng dưới triều đại nhà Thanh ở Trung Quốc. Di Hòa viên ở ngoại ô cách thủ đô Bắc Kinh 15km về phía Tây Bắc. Đây được xem là một công trình xây dựng với quy mô lớn, cảnh quan nổi bật bao gồm hồ Côn Minh và núi Vạn Thọ, lấy ý tưởng xây dựng từ Hồ Tây Hàng Châu và dựa trên kỹ thuật thiết kế của các khu vườn Giang Nam.

di-hoa-vien-ve-dep-co-kinh-bac-kinh
Di Hòa viên Bắc Kinh

Trước khi vui Càn Long kế vị thì cung điện đã được xây dựng ở phía tây Bắc Kinh. Tuy nhiên đến thời vua Càn Long thì công trình không chỉ được mở rộng ra mà còn được xây dựng hoành tráng thêm. Vào năm Càn Long thứ mười lăm (1750), hoàng đế Càn Long đã dùng 4.48 triệu ‘lạng bạc’ xây dựng nên Thanh Hoa Ý viên để báo hiếu cho mẹ là Trùng Khánh Thái Hậu. Tạo ra một vườn thượng uyển dài 20km từ Thanh Hoa Ý viên đến Tương Sơn hiện nay. Đến năm 1860, Thanh Hoa Ý viên bị quân đồng minh Anh và Pháp đốt cháy. Sau đó được trùng tu lại vào năm Quang Tự thứ 14 (1888) và đổi tên thành Di Hòa viên. Vào năm Quang Tự thứ 16 (1900), Di Hòa viên lại một lần nữa bị “Bát quốc liên quân” phá hủy, tất cả bảo vật đểu bị cướp sạch. Cho đến khi nhà Thanh sụp đổ, Di Hòa viên lại bị phá hủy trong cuộc hỗn chiến giữa các lãnh chúa và sự cai trị của Quốc dân đảng.

toan-canh-di-hoa-vien-bac-kinh-dep-mat
Vẻ đẹp Di Hòa viên

Vào ngày 4 tháng 3 năm 1961, Di Hòa viên được công bố là một trong những di tích quốc gia cần được bảo vệ. Và được liệt kê vào danh sách di sản thế giới vào ngày 2 tháng 12 năm 1998. Vào ngày 8 tháng 5 năm 2007, Di Hòa viên đã chính thức được Tổng cục Du lịch Quốc gia phê duyệt là điểm thu hút khách du lịch cấp quốc gia. Năm 2009, Di Hòa viên được hiệp hội kỷ lục Thế giới Trung Quốc chọn là vườn thượng uyển lớn nhất Trung Quốc.

2. Kiến trúc Di Hòa viên

Có diện tích lên đến 3.009 km2, bao gồm núi Trường Sinh và hồ Côn Minh chiếm ¾ diện tích quần thể. Có hơn 3.000 cung điện và hoa viên được xây dựng với nhiều lối kiến trúc khác nhau, được chia thành ba phần: hành chính, sinh hoạt và khu tham quan.

Khu vực hành chính là sảnh Nhơn Thú nơi Từ Hy Thái Hậu và Hoàng đế Quang Tự thượng triều và tiếp đoán các vị khách quý. Phía sau đó là ba ngôi nhà lớn nơi Từ Hy Thái Hậu, vua Quang Tự và các hoàng hậu sinh sống. Nhà hát Đức Hòa viên ở phía đông là một trong ba tòa nhà nhà hát lớn nhất trong triều đại nhà Thanh.

di-hoa-vien-qua-cac-khung-canh-bac-kinh
Kiến trúc di hòa viên

Từ đỉnh núi Trường Sinh, Di Hòa viên bao gồm cầu Thấp Thất Khổng, Thanh Yên phảng, Trường lang, Lạc Thọ Đường, Thính Ly quán. Dưới chân núi có một lối đi dạo dài hơn 700m, trên các thanh xà của lối đi dạo có hơn 8000 bức tranh màu, được mệnh danh là “hành lang đầu tiên trên thế giới”. Phía sau núi Trường Sinh và hồ Côn Minh có nhiều cây cổ thụ và những ngôi đền mang kiến trúc Tây Tạng và con phố mua sắm cổ xưa bên bờ sông Tô Châu.

tuong-ben-trong-di-hoa-vien-bac-kinh
Bên trong Di Hòa viên

3. Các điểm tham quan ở Di hòa viên

3.1Phố Tô Châu

Phố Tô Châu được xem là con phố mua sắm sầm uất nhất, được xây dựng ở hai bên hồ mô phỏng lại thị trấn Giang Nam. Có nhiều cửa hàng ở hai bên bờ, như cửa hàng đồ cổ ngọc bích, cửa hàng tơ lụa, cửa hàng dimsum, quán trà, cửa hàng trang sức vàng bạc,… Tuy nhiên, hàng chục cửa hàng đã bị đốt phá bởi các thế lực nước ngoài vào năm 1860 và được xây dựng lại vào năm 1986.

pho-to-chau-di-hoa-vien-bac-kinh
Phố Tô Châu

3.2.  Tiêu Vân Điện

Nằm ở trung tâm phía trước núi Vạn Thọ Sơn, ban đầu được vua Càn Long xây dựng vào dịp sanh thần của mẹ ông. Nhìn từ xa, sảnh Tiêu Vân Điện được nối với cổng tò vò, cổng Tiêu Vân Điện, Cầu Kim Thủy tạo thành một đường thẳng tăng dần từng lớp. Các tòa nhà trong Tiêu Vân Điện là nhóm kiến trúc nổi bật nhất trong Di Hòa viên. 

dien-chinh-di-hoa-vien-bac-kinh
Vân Tiêu Điện

3.3. Trường lang

Trường Lang nằm ở phía nam núi Vạn Thọ, đối diện là hồ Côn Minh. Đây là dãy hành lang dài nhất trong kiến trúc hoa viên Trung Quốc với tổng chiều dài 728m và tổng cộng 273 phòng, được xây dựng vào năm 1992. Được công nhận là hành lang dài nhất trên thế giới và ghi vào “Sách kỷ lục Guinness thế giới”. Có hơn 14.000 bức tranh trên mỗi hình vuông trong hành lang, bao gồm phong cảnh, hoa, chim, cá và côn trùng,…

truong-lang-di-hoa-vien
Trường Lang

3.4. Hồ Côn Minh

Hồ Côn Minh là hồ lớn nhất trong các vườn thượng uyển thời nhà Thanh. Nơi đây phản ánh rõ nét phong cách Tây Hồ, Hàng Châu, Trung Quốc trong phong cách xây dựng và bày trí. Những con sóng xanh và những hàng liễu rủ dọc theo con đường phía Tây, làm khung cảnh thiên nhiên nên thơ, hình dáng tuyệt đẹp của núi Ngọc Tuyền và chùa Ngọc Phong trên đỉnh núi đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên nên thơ và đầy trữ tình.

toan-canh-di-hoa-vien-bac-kinh
Hồ Côn Minh

3.5. Thính Ly Quán

Thính Ly quán được biết đến là nơi nghe chim vàng anh ban đầu được vua Càn Long xây dựng cho mẹ ông. Bên trong là một sân khấu hai tầng, vì do khi xưa người ta thường ví tiếng hót chim vàng anh với vẻ đẹp âm nhạc nên được đặt tên là “Thính Ly quán”. Trước khi xây dựng Nhà hát Đức Hòa Viên, Từ Hy Thái Hậu thường xem kinh kịch và tổ chức yến tiệc tại đây. Vào năm 1860, nơi đây bị quân đồng minh Anh và Pháp đốt cháy, sau được xây dựng lại vào thời Quang Tự. Và sau này trở thành một nhà hàng cung đình chuyên phục vụ những món ăn truyền thống mang đậm phong cách ẩm thực hoàng cung vô cùng đặc sắc. Du khách khi đến đây sẽ được thưởng thức mùi vị của những món ăn đậm đà hương vị dân tộc cổ truyền Trung Hoa vừa được ngắm khung cảnh thơ mộng hữu tình và nghe tiếng chim Vàng anh hót rạo rực bên tai.

nhin-tu-duoi-len-di-hoa-vien-bac-kinh
Thính Ly quán

3.6.  Nhạc Thọ Đường

Nhạc Thọ đường là tòa nhà chính trong Di Hòa viên, được xây dựng vào thời Càn Long thứ mười lăm (1750), bị phá hủy vào năm 1860 và được xây dựng lại vào năm Quang Tự thứ mười ba (1887). Nhạc Thọ đường được xây dựng quay mặt ra hồ Côn Minh, dựa vào núi Trường Sinh. Phía trước có bến tàu “Lạc Thủ Đường”, nơi Từ Hy Thái Hậu du thuyền và tấm hoành phi được viết bằng tay của vua Quang Tự. Trong sân có các loại hoa như mộc lan, bách hợp, mẫu đơn,…

3.7.  Nhà hát lớn

Nhà hát ở Di Hòa viên là một trong 4 nhà hát lớn thời nhà Thanh. Nhà hát được xây dựng mừng sinh nhật lần thứ 60 của Từ Hy Thái Hậu và chỉ dành riêng cho bà để xem các vở kinh kịch. Với chiều cao 21m, chỉ đứng sau đài hương Phật cao nhất trong Di Hòa viên. 

cac-diem-tham-quan-o-di-hoa-vien-bac-kinh
Nhà hát lớn

3.9.  Thanh Yên Phảng

Thanh Yên Phảng hay còn được gọi là thuyền đá, là một chiếc thuyền lớn bằng đá được xây dựng bên hồ ở cuối hành lang phía tây. Đây được coi là tòa kiến trúc kiểu phương tây duy nhất trong Di Hòa viên. Thuyền dài 36m và được làm bằng đá cẩm thạch chạm khắc rất tinh tế. Khi trời mưa, nước mưa sẽ rơi trên mui thuyền đi qua các cột rỗng ở bốn góc và được xả xuống hồ qua bốn vòi trên thân thuyền.

3.10. Cầu Thập Thất Khổng

Cầu Thập Thất Khổng nằm trên hồ Côn Minh là cây cầu đá gồm 17 nhịp, dài 150m, rộng 18m, nối bờ và hòn đảo nhỏ giữa hồ Côn Minh lại với nhau. Trên cầu là 500 tác phẩm điêu khắc sư tử đá với nhiều hình hài và biểu cảm khác nhau. Tất cả tạo nên một khung cảnh vô cùng nên thơ và tôn kính, mang đậm dấu ấn hoàng cung.

cau-nhat-khong-tuong-trung-di-hoa-vien-bac-kinh
Cầu Thập Thất Khổng

4.    Thông tin du lịch Di Hòa viên

4.1.  Giờ mở cửa

Mùa cao điểm (01/04 – 31/10): Di Hòa viên mở cửa tham quan từ 6h00 và đóng cửa lúc 20h00

Mùa thấp điểm (01/11 – 31/03): Di Hòa viên mở cửa tham quan lúc lúc 6h30và đóng cửa lúc 19:00

cong-vao-di-hoa-vien-bac-kinh
Cổng vào Di Hòa viên

4.2  Giá vé

Giá vé tham quan Di Hòa viên được tính theo từng thời điểm như sau: 

  • Mùa cao điểm (01/04 – 31/10) giá vé là 60 NDT/người ( khoảng 200.000 VNĐ)
  • Mùa thấp điểm (01/11 – 31/03) giá vé là 50NDT/người (khoảng 160.000 VNĐ)
toan-bo-khung-canh-di-hoa-vien-bac-kinh
Toàn cảnh Di Hòa viên

Nhanh tay tham gia ngay tour Bắc Kinh – Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu với Tourhot24h.vn để có những trải nghiệm tuyệt vời tại Di Hòa viên nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *