Khai Phong Phủ và câu chuyện lịch sử hơn 1000 năm

Khai Phong Phủ là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích lịch sử và muốn hiểu sâu hơn về văn hóa Trung Hoa. Với hơn 1000 năm lịch sử, chứng kiến bao nhiêu sự thăng trầm của các triều đại phong kiến, Khai Phong Phủ vẫn là một công trình thu hút rất nhiều du khách trong tour du lịch Trịnh Châu Lạc Dương

Hãy cùng Tourhot24h.vn theo dõi hết bài viết dưới đây, để xem vì sao Khai Phong Phủ luôn có một sức hút với du khách trong và ngoài nước đến thế nhé!

1. Đôi nét về Khai Phong Phủ

Khai Phong Phủ là điểm tham quan không thể bỏ lỡ khi tham gia tour Thiếu Lâm Tự Khai Phong Phủ, tọa lạc bên dòng sông Hoàng Hà ở thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Từng là một trong bảy cố đô của Trung Quốc, Khai Phong Phủ đã chứng kiến hơn 1000 năm thăng trầm và phát triển của những triều đại lịch sử phong kiến, từ nhà Bắc Tống đến nhà Thanh. 

cong-thanh-khai-phong-phu
Khai Phong Phủ – nơi chứng kiến hơn 1000 năm lích sử

Do Khai Phong Phủ đã trải qua nhiều biến động trong lịch sử, nên hiện nay, công trình đồ sộ mà du khách tham quan là bản đã được phục dựng. Năm 2003, sau 15 tháng thi công, công trình này đã hoàn thành dựa trên các bản vẽ và mô tả chi tiết về kiến trúc Bắc Tống, một phần không thể thiếu của di sản văn hóa Trung Quốc.

khai-phong-phu-tour-tnh-chau-lac-duong
Khai Phong phủ được phục dựng lại năm 2003

Tham gia tour Trịnh Châu Lạc Dương và đặt chân đến Khai Phong Phủ là cơ hội để khám phá những huyền thoại và không gian lịch sử sống động hàng ngàn năm của đất nước Trung Hoa. Đi dạo trong Khai Phong phủ, ngắm nhìn những công trình kiến trúc độc đáo, ha thả mình vào không gian yên bình của các hồ và vườn hoa xung quanh đều là những trải nghiệm không thể quên khi đi tour du lịch Trịnh Châu Lạc Dương. Ngoài ra, Khai Phong Phủ còn là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Trung Quốc. 

2. Khai phong phủ và Bao Thanh Thiên

Khai Phong Phủ ở Trung Quốc không chỉ là một địa điểm tham quan trong tour Trịnh Châu – Khai Phong Phủ với không gian cổ kính và yên bình mà còn gắn liền với một nhân vật lịch sử nổi tiếng là Bao Thanh Thiên. Ông tên thật là Bao Chửng (999 – 1062), được biết đến với nhiều tên gọi như Bao Thanh Thiên, Bao Hắc Tử, Bao Học Sĩ… Ông làm quan dưới triều vua Tống Nhân Tông, nổi tiếng với phẩm chất thanh liêm, chính trực và khả năng phá án xuất thần.

cau-dau-dao-khai-phong-phu
Khai Phong Phủ nơi Bao Thanh Thiên xử án

Thống kê cho thấy, Bao Thanh Thiên đã xử tử không dưới 30 người quyền quý trong triều, bao gồm cả quốc trượng Trương Nghiêu Tá – cha của Trương quý phi được vua Nhân Tông sủng ái. Dưới bút của nhà văn Âu Dương Tu, Bao Chửng được mô tả là “Thuở nhỏ hiếu thuận, tiếng thơm khắp xóm làng, cuối đời chính trực, lưu danh khắp triều đình”.

gioi-thieu-ve-khai-phong-phu
Khai Phong Phủ nơi gắn liền với giai thoại Bao Thanh Thiên

Theo truyền thuyết, Bao Thanh Thiên còn được coi là một trong 7 vị Bắc Đẩu tinh quân giáng trần, với tên là Văn Khúc Tinh Quân. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, hình ảnh mặt đen và vầng trăng giữa trán của ông là ảnh hưởng từ nghệ thuật Kinh kịch, không phản ánh sự thật về ngoại hình của ông.

khai-phong-phu-co-gi
Cổng thành Khai Phong

Khai Phong Phủ không chỉ là một địa điểm du lịch hấp dẫn mà còn là nơi lưu giữ một phẩm chất và năng lực của một người quân tử trong lịch sử Trung Quốc. Đến Khai Phong Phủ, du khách có thể tìm hiểu về cuộc sống và công việc của Bao Thanh Thiên qua các hình ảnh, tượng trưng bày bên trong. 

Tham khảo: Tour du lịch Trịnh Châu – Lạc Dương – Khai Phong Phủ 5N5Đ

3. Kiến trúc của Khai Phong Phủ

Kiến trúc của Khai Phong Phủ không chỉ đơn thuần là một di tích lịch sử mà còn là biểu tượng cho sự hoành tráng và tinh xảo của kiến trúc cổ xưa của Trung Quốc. Với diện tích hơn 4 hecta, Phủ Khai Phong bao gồm một loạt các công trình như sân bãi, thành lầu, nha môn và công đường xử án. Nơi đây tái hiện lại đầy đủ từ nơi làm việc, nơi nghỉ ngơi của quan lại, bộ đầu, binh lính và cả nhà lao giam để giữ phạm nhân chờ ngày xét xử.

khai-phong-phu-o-dau
Khai Phong Phủ mang lối kiến trúc cổ xưa của Trung Quốc

Một trong những điểm đặc biệt của Khai Phong Phủ chính là bức bia đá lớn tên là Công sinh minh, được đặt tại khoảng sân trước phòng công đường. Trên bia được khắc 16 chữ răn dạy của vua với các vị quan, nhắc nhở về trách nhiệm và công bằng trong việc đối xử với nhân dân.

Khai-phong-phu-trung-quoc
“Cẩu đầu trảm”, “Hổ đầu trảm” và “Long đầu trảm”

Bên trong nha môn, nơi diễn ra các phiên xử án, có đầy đủ các đồ vật như “Cẩu đầu trảm”, “Hổ đầu trảm” và “Long đầu trảm” là những biểu tượng quen thuộc mà khán giả thường thấy trên phim ảnh. Điều này cho thấy sự chân thực và sâu sắc của việc phục dựng kiến trúc lịch sử tại Khai Phong Phủ.

kien-truc-khai-phong-phu
Trống kêu oan ở Khai Phong Phủ

Bên ngoài phủ, một chiếc trống lớn được đặt ngay bên trái cổng lớn, thường được dân chúng sử dụng để đánh tiếng kêu oan, nhắc nhở về sự công bằng và minh bạch trong hệ thống pháp luật.

Khai-phong-phu-tour-khai-phong-phu
Kiến trúc độc đáo ở Khai Phong Phủ

Tổng thể, kiến trúc của Khai Phong Phủ thể hiện rõ sự uy nghi, hoành tráng của một thời phong kiến đã qua. Khi tham gia tour du lịch Trịnh Châu Lạc Dương bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng và thích thú trước sự to lớn và nghiêm nghị của công đường Khai Phong Phủ này. 

4. Điểm nổi bật tại Khai Phong Phủ

Khai Phong Phủ không chỉ là một di tích lịch sử mà còn là một điểm đến đầy thú vị với nhiều hoạt động sinh hoạt của người Trung Quốc thời xưa được phục dựng lại. Du khách có thể tham gia vào các hoạt cảnh như lễ cưới truyền thống, tung tú cầu, ca múa… để trải nghiệm và hiểu sâu hơn về văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

xu-an-tai-khai-phong-phu
Buổi tái hiện lại Bao Thanh Thiên xử án

Một điểm đặc biệt và thu hút nhiều du khách đến Khai Phong Phủ là màn trình diễn vở kịch tái hiện lại cảnh xử án của nhân vật lịch sử nổi tiếng – Bao Thanh Thiên. Mỗi ngày vào khoảng 9h sáng, trước cổng lớn của Khai Phong Phủ, du khách sẽ được chứng kiến một vở kịch hấp dẫn, sống động về các vụ án mà Bao Công đã phá giải và đem lại công bằng cho dân chúng. Đây là một trong những chương trình biểu diễn độc đáo và đầy ý nghĩa nhất mà thành phố Khai Phong dành cho du khách.

Khai Phong Phủ hiện nay vẫn mở cửa đón hàng nghìn lượt du khách tham quan mỗi ngày. Tourhot24h.vn gợi ý cho bạn đây là thời điểm thích hợp nhất cho những tín đồ yêu thích văn hóa và lịch sử Trung Hoa tham gia tour du lịch Trịnh Châu Lạc Dương để có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp uy nghi của Khai Phong Phủ đấy!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *