Hỷ Châu cổ trấn Đại Lý – Cổ trấn đẹp như phim mang tên “hạnh phúc”

Hỷ Châu cổ trấn là một trong những cổ trấn đẹp và có lịch sử lâu đời ở Đại Lý. Nếu bạn đang mê đắm bộ phim “Đi đến nơi có gió” gây sốt trong thời gian còn đây thì hẳn sẽ quen thuộc với cổ trấn này vì rất nhiều bối cảnh trong phim đều quay ở Hỷ Châu cổ trấn.

Hỷ Châu còn mang tên gọi là “cổ trấn hạnh phúc”, một cổ trấn nhỏ với vẻ đẹp yên ả, bình dị nhưng lại là điểm tham quan không thể bỏ qua khi bạn du lịch Đại Lý.

1. Giới thiệu về Hỷ Châu cổ trấn

Hỷ Châu cổ trấn (喜洲) là một thị trấn nhỏ nằm cách thành phố cổ Đại Lý khoảng 20km (12 dặm) về phía bắc, thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Vị trí của Hỷ Châu cổ trấn nằm cách bờ hồ Nhĩ Hải khoảng 1km về phía đông và cách núi Thương Sơn 2km về phía tây. Cổ trấn này bao gồm 13 ngôi làng nhỏ với tổng dân số ước tính khoảng 54.779 người, đây là nơi sinh sống chủ yếu của người Bai với một số ít cư dân Hui và Hán.

gioi-thieu-hy-chau-co-tran
Hỷ Châu cổ trấn

Hỷ Châu cổ trấn là nơi có dấu ấn lịch sử đậm nét. Vì nơi đây đóng vai trò quan trọng và là một trạm trao đổi buôn bán dọc theo con đường Trà Mã cổ đạo. Cổ trấn cũng từng là nơi đóng quân và đặt đài phát thanh cho đội Phi Hổ trong thế chiến thứ hai. Hỷ Châu còn nổi tiếng về sự phát triển của lối kiến ​​trúc cổ truyền thống thuộc dân tộc Bai đã được bảo tồn và khôi phục sau các cuộc chiến tranh.

gioi-thieu-hy-chau-co-tran-dai-ly
Hỷ Châu cổ trấn

2. Lịch sử của Hỷ Châu cổ trấn

Lịch sử ở Hỷ Châu cổ trấn bắt nguồn từ triều đại nhà Tùy (581 – 618). Nhưng chính thức được thành lập vào thời vương quốc Nam Chiếu (737 – 902) và cũng là giai đoạn hình thành của con đường Trà Mã cổ đạo vào những năm 700 sau công nguyên. Sự thành lập của con đường Trà Mã cổ đạo đã ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của cổ trấn. Do vị trí nằm cách thủ đô chính trị và quân sự của vương quốc Nam Chiếu chỉ vài km. Vì thế mà Hỷ Châu có sự chuyển mình về mặt chuyên môn kiến ​​trúc và kỹ thuật lúc bây giờ.

lich-su-hy-chau-co-tran
Lịch sử Hỷ Châu cổ trấn

Sang đến triều đại nhà Nguyên (1271 – 1368), một lượng lớn các tín đồ hồi giáo từ bắc Trung Quốc và Trung Á du nhập để đảm nhận các vị trí chính trị trên khắp Vân Nam. Đế chế Mông Cổ cũng mang đến cho khu vực này phương pháp làm pho mát từ sữa bò và váng sữa – một truyền thống bắt nguồn từ thảo nguyên vô tận ở Mông Cổ. Từ đó, phương pháp này dần trở thành truyền thống mà nhiều gia đình ở Hỷ Châu cổ trấn vẫn tiếp tục làm cho đến ngày nay.

lich-su-cua-hy-chau-co-tran
Lịch sử Hỷ Châu cổ trấn

Đến triều đại nhà Minh (1368 – 1644), Hỷ Châu cổ trấn phát triển thịnh vượng trong kinh doanh và thương mại trên đường Trà Mã cổ đạo. Các thương nhân Bai đã đi du mục khắp nơi từ Đông Nam Á đến Tây Tạng. Họ buôn bán trà, đá cẩm thạch và các đồ thủ công mỹ nghệ,….Thời đại này cũng mang lại cho Hỷ Châu cổ trấn nhiều danh tiếng về học thuật. Họ bắt đầu viết tên những học sinh đỗ kỳ thi quốc gia trên một cổng lớn ở quảng trường thành phố và truyền thống đó vẫn được giữ gìn đến ngày nay.

lich-su-hy-chau-co-tran-dai-ly
Lịch sử Hỷ Châu cổ trấn

Sang triều đại nhà Thanh (1644 – 1912), việc kinh doanh phát triển mạnh và con cái của các gia đình giàu có bắt đầu ra nước ngoài học tập. Hỷ Châu một lần nữa trở thành trung tâm học thuật, nơi tập hợp các giáo sư của đại học Hoa Trung (Huazhong) chuyển đến từ Vũ Hán. Hỷ Châu lúc này còn được mệnh danh là “Cambridge của phương Đông. 

lich-su-hy-chau-co-tran-dai-ly-van-nam
Lịch sử Hỷ Châu cổ trấn

Cho đến bây giờ, Hỷ Châu cổ trấn vẫn là cái tên rất được yêu thích khi du lịch Đại Lý vì cảnh quan, sự phát triển và những giá trị mà nó mang lại cho thành phố này. Bạn có thể kết hợp tham quan Hỷ Châu cổ trấn trong các hành trình du lịch Lệ Giang, Đại Lý,… 

Tham khảo “Kinh nghiệm du lịch Đại Lý toàn tập

3. Hỷ Châu cổ trấn có gì?

Hỷ Châu cổ trấn có thật sự là một điểm đến đáng để bạn thêm vào danh sách tham quan của mình. Cổ trấn này có gì mà thu hút khách du lịch đến thế?

3.1. Vẻ đẹp của Hỷ Châu cổ trấn

Hỷ Châu là một thị trấn rất yên tĩnh và vắng vẻ. Nơi đây không quá chú trọng về du lịch nên bạn có thể quan sát cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương một cách chân thực nhất. Xung quanh quảng trường là nơi các gia đình gặp nhau, nơi trẻ em vui đùa cho đến khi trời tối.

ve-dep-cua-hy-chau-co-tran
Vẻ đẹp của Hỷ Châu cổ trấn

Ngồi trong một nhà hàng hoặc quán cà phê quanh quảng trường. Bạn có thể  thưởng thức một ít bia tươi của địa phương và ngắm nhìn cuộc sống xung quanh. Vào ban đêm, cổ trấn sẽ không có hoặc rất ít đèn đường nên bạn nhớ lưu ý để tránh bỡ ngỡ khi đến đây.

Hỷ Châu cổ trấn cũng là một nơi phù hợp để bạn quan sát nền văn hóa và kiến ​​trúc dân gian của người dân tộc Bai điển hình. Một dinh thự của người dân tộc Bai đặc trưng bao gồm là một phòng ở ba mặt và một bức tường có bức bình phong trang trí ở hướng nam. Những ngôi nhà này thường có xà nhà chạm khắc tinh xảo, mái hiên nhô lên, với lớp sơn màu xanh lá cây, vàng, xanh lam và trắng lộng lẫy. 

ve-dep-cua-hy-chau-co-tran-dai-ly
Vẻ đẹp của Hỷ Châu cổ trấn

Về cảnh sắc, Hỷ Châu cổ trấn đủ đẹp để được chọn làm bối cảnh các bộ phim điện ảnh và truyền hình. Nổi bật nhất ở đây là vẻ đẹp hoang sơ vẹn nguyên và khiến cho du khách cảm thấy lòng bình yên khi ghé thăm.

3.2. Điểm tham quan ở Hỷ Châu cổ trấn

  • Chợ buổi sáng hàng ngày ở Hỷ Châu là một trong những chợ lớn nhất ở thành phố Đại Lý. Nơi đây thu hút một lượng lớn nông dân và người bán hàng từ các làng lân cận.
  • Đền Daci (大慈寺) là một công trình kiến ​​trúc cổ bị quân đội Nhật Bản chiếm đóng trong thế chiến II. Sau đó được sử dụng bởi đại học Hồ Nam trong 8 năm sau chiến tranh. Ngôi đền có các bức tượng và biểu tượng từ các tín ngưỡng tôn giáo khác nhau bao gồm: Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo và tôn giáo dân gian Benzhu (本主) của người Bai. Nó đã trở thành một di sản được bảo vệ từ 1986.
diem-tham-quan-hy-chau-co-tran
Điểm tham quan ở Hỷ Châu cổ trấn
  • Quảng trường thị trấn (四方街) là một không gian mở. Đây là nơi tập hợp rất nhiều các nhà hàng, quầy hàng, quán ăn ngon địa phương,… Tại quảng trường còn có một cổng lớn bằng đá cẩm thạch được trang trí bằng tên của các danh nhân ở Hỷ Châu cổ trấn từ trước đến nay.
  • Huadianba (花甸坝) là một cao nguyên cách Hỷ Châu khoảng 4 – 5 giờ đi bộ. Đây là nơi sinh sống của một số ít người chăn gia súc như bò Tây Tạng, ngựa và cừu với những đồng cỏ xanh mướt.
diem-tham-quan-hy-chau-co-tran-dai-ly
Điểm tham quan ở Hỷ Châu cổ trấn
  • Zhoucheng (周城) là một thị trấn nằm cách Hỷ Châu 10km về phía bắc và đã phát triển danh tiếng với nghề nhuộm cà vạt theo phong cách truyền thống được chế tác tinh xảo.
  • Làng Zhoucheng cách thành phố Đại Lý 20km, nơi bạn có thể nhìn thấy những ngôi nhà với kiến ​​trúc Bai độc đáo vẫn còn bảo tồn rất tốt đến ngày nay. Bạn cũng có thể kết hợp tham quan làng Zhoucheng với hồ Nhĩ Hải hoặc núi Thương Sơn,…
diem-tham-quan-o-hy-chau-co-tran
Điểm tham quan ở Hỷ Châu cổ trấn

3.3. Văn hóa đặc sắc ở Hỷ Châu cổ trấn

Ở Hỷ Châu cổ trấn, người Bai thường xuyên tổ chức các lễ hội, đây cũng là một nét đặc trưng trong văn hóa của họ. Một trong số đó phải kể đến lễ hội Raosanling (绕三灵), đây là lễ hội tôn giáo quan trọng nhất trong lịch sử của người Bai. Nó diễn ra ở 3 ngôi làng khác nhau trong thành phố Đại Lý vào tháng 4 âm lịch và kéo dài trong 3 ngày. Mỗi hoạt động chính được tổ chức ở mỗi địa điểm khác nhau, hoạt động của ngày thứ 2 diễn ra tại Hỷ Châu cổ trấn.

mot-goc-hy-chau-co-tran
Một góc Hỷ Châu cổ trấn

Theo truyền thống, người Bai còn có một nghi lễ trà đặc biệt, thường diễn ra trong các đám cưới. Đây được xem như là một sự chào đón đầy tôn trọng với khách đến thăm. Ba vị trà tương ứng là: đắng, ngọt và lợ tượng trưng cho những giai đoạn khác nhau của đời người.

Trong văn hóa trang phục của người Bai, nhiều phụ nữ vẫn đội một chiếc mũ đội đầu đặc biệt có hình dạng, chất liệu và màu sắc tương ứng với một bài thơ ngắn về vẻ đẹp tự nhiên của Đại Lý. Đó là những biểu tượng của gió, hoa, tuyết và ánh trăng.

van-hoa-hy-chau-co-tran
Văn hóa nhuộm cà vạt ở Hỷ Châu cổ trấn

Tương tự như văn hóa mẫu hệ Naxi và Tây Tạng của Vân Nam, đàn ông Bai theo truyền thống đảm đương việc nhà và nuôi dạy con cái trong khi phụ nữ là trụ cột chính trong gia đình.

Hỷ Châu cũng là quê hương của nghệ thuật thêu và nhuộm sáp có thể được sử dụng để sản xuất cũng như trang trí giày, mũ, quần áo, khăn trải bàn, thảm, ga trải giường,…

Hỷ Châu cổ trấn chắc chắn là điểm tham quan thú vị dành cho bạn trong hành trình du lịch Đại Lý. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho chuyến đi của bạn sắp tới nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *