Hồ Nhĩ Hải một trong tứ đại mỹ quan của Đại Lý

Hồ Nhĩ Hải là một trong tứ đại mỹ quan theo cách gọi “phong – hoa – tuyết – nguyệt” ở Đại Lý. Người ta biết đến Đại Lý với “hạ quan phong, thượng quan hoa, Thương sơn tuyết, Nhĩ Hải nguyệt”. Nghĩa là, du khách có thể đến Đại Lý để đón gió, ngắm hoa, thưởng tuyết trên núi Thương và ngắm trăng ở hồ Nhĩ Hải.

Trong hành trình du lịch Lệ Giang – Đại Lý sắp tới, bạn nhất định phải ghé tham quan hồ Nhĩ Hải để thưởng thức cảnh sắc thơ mộng được rất nhiều du khách yêu thích. Cùng Tourhot24h.vn tìm hiểu về hồ nước nổi tiếng này ngay bây giờ nhé!

1. Giới thiệu về hồ Nhĩ Hải

Hồ Nhĩ Hải nằm ở phía đông thành cổ Đại Lý, đây là hồ nước ngọt lớn thứ 2 ở tỉnh Vân Nam và lớn thứ 7 trong các hồ ở Trung Quốc. Hồ Nhĩ Hải còn được biết đến với cái tên “hồ hình tai” vì hình dạng của nó giống như một chiếc tai người. Phân tích tên gọi “nhĩ” là hình tai còn “hải” là vì hồ rộng như biển. Du lịch Hồ Nhĩ Hải, bạn sẽ bắt gặp khung cảnh đầy thơ mộng xen lẫn cuộc sống hàng ngày chân thực của người dân địa phương nơi đây.

ve-dep-cua-ho-nhi-hai
Hồ Nhĩ Hải rộng như biển lớn

Có ba hòn đảo trong hồ là: đảo Jinsuo, tiểu đảo Phổ Đà (Little Putuo) và đảo Nanzhao. Xung quanh hồ có các ngôi làng như: Youcai, Hỷ Châu (Xizhou),…và các thị trấn nhỏ khác xung quanh hồ.

ho-nhi-hai-dai-ly-gioi-thieu
Hồ Nhĩ Hải nằm ở Đại Lý

Bạn có thể dễ dàng đi đến hồ Nhĩ Hải từ trung tâm thị trấn Đại Lý. Hồ cách Đại Lý khoảng 10 phút lái xe. 

2. Câu chuyện truyền thuyết hồ Nhĩ Hải

Câu chuyện truyền thuyết về hồ Nhĩ Hải được kể như sau: “Thuở xưa, con gái của đế vương vừa kết hôn chưa được bao lâu thì người chồng xuất chinh ra trận tận mười mấy năm. Công chúa vì nhớ thương chồng mà khóc nhiều đến nỗi nước mắt tạo thành hồ Nhĩ Hải. Khi nàng cạn kiệt sinh lực và qua đời thì vừa đúng lúc người chồng quay trở về quê hương. Chàng đau lòng nên thề nguyền với trời đất nguyện hóa thành ngọn núi ở bên cạnh bảo vệ hồ Nhĩ Hải. Đó chính là núi Thương Sơn ngày nay.

ho-nhi-hai-truyen-thuyet
Câu chuyện truyền thuyết hồ Nhĩ Hải

Người dân tộc Bạch ở Đại Lý xem hồ Nhĩ Hải như là một viên ngọc quý, họ còn gọi Nhĩ Hải là hồ Mẹ. Trên khắp đường phố ở Đại Lý, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các dòng khẩu hiệu tuyên truyền bảo vệ môi trường của hồ Nhĩ Hải.

Tham khảo “Kinh nghiệm du lịch Lệ Giang từ A – Z

3. Khí hậu và địa hình của hồ Nhĩ Hải

Khí hậu và thời tiết

Thời tiết và khí hậu ở hồ Nhĩ Hải tương đối dễ chịu quanh năm nên thích hợp cho bạn tham quan vào mọi thời điểm. 

ho-nhi-hai-thoi-tiet
Thời tiết hồ Nhĩ Hải

Vào mùa xuân, khung cảnh hồ Nhĩ Hải trở nên sống động với đầy đủ sắc màu khi hoa trà, hoa đỗ quyên và hoa anh thảo bắt đầu nở rộ. Sang hè, sắc hoa nhường chỗ cho màu xanh tươi tốt, nhiệt độ bắt đồ nóng hơn một chút nhưng cũng chỉ rơi vào khoảng 24 – 28 độ mà thôi. Mùa thu bắt đầu lạnh dần do những cơn mưa kéo dài, sang mùa đông thì bạn phải chuẩn bị trang phục ấm nếu du lịch vào thời điểm này.

Nhiệt độ nước của hồ Nhĩ Hải quanh năm từ 1°C đến 20°C, nhiệt độ nước phân bố theo phương thẳng đứng có đặc điểm của tầng nhiệt bình thường. Là một hồ cận nhiệt đới (hồ nước ấm) vì thế mà quanh năm hồ không đóng băng.

Địa hình và địa chất

Hồ Nhĩ Hải được hình thành vào cuối kỷ băng hà, chủ yếu là do sụt lún và xói mòn bồi đắp nên. Là một hồ cao nguyên bị đứt gãy với độ cao 1972m. Hồ Nhĩ Hải có các chức năng chính là: cấp nước, tưới tiêu nông nghiệp, phát điện, điều hòa khí hậu, ngư nghiệp, vận chuyển và du lịch.

ho-nhi-hai-dia-hinh
Địa hình hồ Nhĩ Hải

Năm 1981, khu bảo tồn thiên nhiên Thương Sơn Nhĩ Hải được thành lập với sự chấp thuận của chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam, được thăng cấp quốc gia vào 1994. Đối tượng bảo vệ chính là hồ nước ngọt cao nguyên, động vật và thực vật thủy sinh. Cảnh quan thiên nhiên trong vùng được hình thành giữa động vật và thực vật phía bắc và phía nam.

4. Vẻ đẹp của hồ Nhĩ Hải Đại Lý

Nước hồ Nhĩ Hải trong vắt, khung cảnh xung quanh xinh đẹp thay đổi theo mùa nên chắc chắn là một điểm đến rất đáng đi. Điểm đặc biệt ở hồ là khi trời nắng, bạn có thể trải nghiệm hiện tượng được gọi là “Thương Sơn Bạc và Ngọc Nhĩ Hải”. Nơi các đỉnh núi Thương Sơn phủ tuyết và mặt nước lấp lánh của hồ tỏa ra một thứ ánh sáng đặc biệt.

ve-dep-ho-nhi-hai
Vẻ đẹp của hồ Nhĩ Hải

Bên cạnh đó, bạn có thể thư giãn và ngắm nhìn quang cảnh những ngôi nhà ven hồ được bao bọc bởi những ngọn núi cao trập trùng. Ghé thăm công viên hồ Nhĩ Hải, một công viên xinh đẹp được tô điểm bởi rất nhiều sắc hoa. Bạn có thể đi bộ dọc theo những con đường mòn ven hồ đầy quyến rũ và tận hưởng khung cảnh thiên nhiên quanh đây.

ve-dep-ho-nhi-hai-dai-ly
Khung cảnh thơ mộng xen lẫn thực và ảo

Ngoài ra, bạn còn có thể khám phá cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương. Họ sinh hoạt và đánh bắt cá với nét đẹp lao động đầy mê hoặc. Người dân nơi đây sử dụng phương pháp đánh bắt cá Bai truyền thống, liên quan đến việc huấn luyện chim cốc đeo vòng quanh cổ để bắt cá. 

thuyen-danh-bat-ca-cua-nguoi-dan
Thuyền đánh bắt cá của người dân địa phương

Vẻ đẹp ở hồ Nhĩ Hải khó diễn tả thành lời, đó cũng là lý do mà người ta liệt kê hồ Nhĩ Hải vào một trong tứ đại mỹ quan của Đại Lý. Du lịch Đại Lý kết hợp du lịch Lệ Giang, bạn đừng bỏ qua điểm đến hấp dẫn này nhé!

5. Trải nghiệm gì ở hồ Nhĩ Hải?

Bạn có thể trải nghiệm phong cảnh ở hồ Nhĩ Hải theo nhiều hình thức: đi bộ dạo quanh, du ngoạn bằng thuyền hoặc đạp xe quanh hồ.

Đi dạo quanh hồ

Nếu thư thả và có nhiều thời gian, bạn có thể chọn hình thức đi bộ dạo quanh hồ Nhĩ Hải. Chúng ta sẽ chiêm ngưỡng khung cảnh xinh đẹp của hồ và ghi lại những hình ảnh đó qua bộ nhớ hoặc chụp những bức ảnh thật xịn.

di-dao-quanh-ho-nhi-hai
Đi dạo quanh hồ

Đi bộ cũng là hình thức để bạn thưởng thức phong cảnh một cách chậm rãi và chi tiết hơn. Bạn sẽ thấy sự thay đổi vẻ đẹp của Nhĩ Hải theo thời gian từ sáng đến tối. Bên cạnh đó, bạn còn hiểu thêm về cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây với nghề đánh bắt cá độc đáo.

Du ngoạn hồ Nhĩ Hải bằng thuyền

Có 3 bến tàu du lịch hồ Nhĩ Hải là: bến Caicun, bến Taoyuan và bến Xiaguan. Ba bến tàu được kết nối với nhau và tuyến đường khác nhau tùy thuộc vào bến tàu. Khi chọn gói dạo thuyền, bạn sẽ tham quan toàn cảnh hồ Nhĩ Hải và các hòn đảo: tiểu Phổ Đà, đảo Jinsuo và đảo Nanzhao,… Chi phí khoảng 145 NDT bao gồm: vé đi thuyền, phí bảo vệ môi trường Nhĩ Hải, tiệc trà 3 món và vé vào cửa các hòn đảo.

ho-nhi-hai-gioi-thieu-1
Du ngoạn hồ Nhĩ Hải bằng thuyền

Thuyền tham quan sẽ khởi hành từ bến du thuyền tại công viên hồ Nhĩ Hải. Dạo thuyền trên hồ, bạn cứ từ từ cảm nhận vẻ đẹp bao la rộng lớn của Nhĩ Hải, nhất là các hòn đảo trong hồ. Khi dạo thuyền, bạn có thể thưởng thức ca múa nhạc dân tộc Bai và biểu diễn chim ưng trên biển. Hình ảnh đàn chim ưng vỗ cánh trên biển sẽ tạo ra một khung cảnh đặc biệt mà bạn có thể chưa từng thấy trước đây. 

Đảo Nanzhao nằm trên bờ hồ phía nam của hồ Nhĩ Hải, một hòn đảo trên núi với nền là những ngọn núi phủ đầy mây. Bạn có thể vừa dạo thuyền ngắm cảnh vừa tìm hiểu về lịch sử ở đây. Đây là nguồn tài nguyên quan trọng đối với người dân tộc Bai. Đảo Nanzhao là một quốc gia 4A – danh lam thắng cảnh cô đọng văn hóa ngàn năm của Đại Lý. Và đây cũng là viên ngọc sáng ở Nhĩ Hải.

Làng Cai là ngôi làng ven biển gần thành phố cổ nhất, đồng thời cũng là trung tâm phân phối của các tàu du lịch ở hồ Nhĩ Hải. Bến tàu ở đây sẽ đưa bạn đi tham quan hồ Nhĩ Hải một cách thuận tiện nhất.

cuoc-song-hang-ngay-cua-nguoi-dan
Cuộc sống hàng ngày của người dân

Du khách có thể lên bờ vui chơi, toàn bộ chuyến đi là khoảng 3 giờ. Ngoài ra, bạn sẽ được thưởng thức một buổi biểu diễn trà 3 món của người Bai trên tàu.

Tham khảo “Du lịch Lệ Giang 2023 mua gì làm quà

Tham quan hồ bằng xe đạp

Nu bạn không muốn đi thuyền, bạn cũng có thể đạp xe quanh hồ Nhĩ Hải để ngắm nhìn hồ từ nhiều góc độ khác nhau. Hồ Nhĩ Hải hiện có đường cảnh quan du lịch quanh hồ, tổng chiều dài khoảng 120km, đạp xe vòng quanh hồ mất khoảng 2 ngày. Ở thành cổ Đại Lý có rất nhiều cửa hàng cho thuê xe, thông thường giá thuê xe đạp leo núi khoảng 20 – 30 NDT/ngày.

dap-xe-quanh-ho-nhi-hai
Thử dạo quanh hồ bằng xe đạp

Đạp xe quanh hồ cũng là một hình thức du lịch thư giãn khá thoải mái và thú vị khi bạn đến với hồ Nhĩ Hải. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể chọn dạo thuyền và cả đạp xe gói gọn trong một ngày. Đây cũng là phương pháp để bạn có trải nghiệm đa dạng hơn.

Hồ Nhĩ Hải được hình thành bởi sự tan chảy của nước tuyết từ núi Thương Sơn và chảy thành 18 dòng suối. Cá tươi ở hồ Nhĩ Hải được xem như là cao lương mỹ vị trên thế giới. Thêm là món thịt hầm đầu cá Đại Lý nổi tiếng thơm ngon nữa, bạn đừng bỏ qua nhé!

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có một chuyến ghé thăm hồ Nhĩ Hải hoàn hảo và nhiều trải nghiệm thú vị hơn! Tham khảo tour Lệ Giang Đại Lý từ SGN để khám phá hồ Nhĩ Hải và các địa điểm xinh đẹp khác nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *