Du lịch Shangri-La bí ẩn văn hóa Trung Hoa từ tên gọi Tây phương

Du lịch Shangri-La khám phá những điều mới mẻ về một điểm đến đặc biệt chắc chắn sẽ là hành trình khó quên của bất kỳ ai. Shangri-La, cái tên thanh lịch đầy cảm xúc lãng mạn đã phủ lên bức màn bí ẩn trên Vân Nam, vùng đất của văn hóa Trung Hoa.

Có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao một nơi mang đậm nét văn hóa Trung Hoa lại được đặt một cái tên phương Tây như vậy? Phải chăng nơi này thực sự là một thiên đường hạnh phúc và vô tư như chính tên gọi của nó? Cùng Tourhot24h.vn tìm hiểu nhé!

1. Tịnh độ văn hóa Trung Hoa được ghi lại trong tiểu thuyết Anh

Năm 1933, tiểu thuyết gia người Anh, James Hilton đã mô tả một đất nước lý tưởng yên bình có tên là “Shangri-La” trong cuốn tiểu thuyết “Lost Horizon” của ông. Tạm dịch tiểu thuyết là “Đường chân trời đã mất”, được rất nhiều độc giả yêu thích.

tour-shangrila-van-nam-1
Shangri-La huyền bí

Theo như tiểu thuyết, Shangri-La là một thung lũng yên bình và huyền bí ở cuối phía tây dãy Himalaya. Tại nơi đây, người dân địa phương tin vào truyền thống Tây Tạng và đạo Phật. Trong văn hóa phương Tây, Shangri-La có nghĩa là một đất nước lý tưởng mang nét huyền bí phương Đông. Tên gọi này cũng có ý nghĩa tương tự như “vườn địa đàng”, “không tưởng”, “hạnh phúc”,….

2. Các vùng văn hóa Trung Hoa được đặt tên theo phương Tây

Trong nhiều năm kể từ đó, mọi người đã tìm kiếm “Shangri-La” thực sự ở khắp mọi nơi. Trong những năm qua, những nơi như Pakistan, Ấn Độ, Nepal và Bhutan, cũng như Trung Điện, Lệ Giang, Vân Nam, Đạo Thành, Tứ Xuyên,…Rất nhiều các vùng văn hóa Trung Quốc đều từng tự gọi mình là Shangri-La. Cuối cùng, bộ Nội Vụ Trung Quốc công bố vào tháng 12/2001 rằng huyện Zhongdian, nằm ở Vân Nam, đã chính thức được đổi tên thành thành phố Shangri-La. 

du-lich-shangrila-van-nam-3
Đến Shangri-La tìm đường chân trời đã mất

“Shangri-La” có nghĩa là “mặt trời và mặt trăng trong tim” trong tiếng Tây Tạng, và ý nghĩa của nó trùng hợp với tên địa danh Tây Tạng “Niwang Zong” của thành phố cổ của huyện Zhongdian, vì vậy việc lựa chọn huyện Zhongdian để thay đổi cho nó cái tên thật xứng đáng. Khi Shangri-La thực sự và duy nhất ra đời, nơi đây luôn mang một sắc huyền bí thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan.

3. Sắc màu văn hóa Trung Hoa của tu viện Songzanlin

Sau khi đổi tên thành Shangri-La, chính quyền bắt đầu hỗ trợ và thúc đẩy mạnh mẽ ngành du lịch văn hóa Trung Quốc tại địa phương. Điểm thu hút nổi tiếng nhất là tu viện Songzanlin, được gọi là “cung điện Potala nhỏ”. Tòa nhà ban đầu của tu viện Songzanlin được xây dựng vào năm 1683. Nhưng thật không may, nó đã bị phá hủy trong cuộc cách mạng Văn Hóa năm 1966

tour-shangrila-tu-sgn-1
Sắc màu văn hóa

Cho đến năm 1982, tu viện mới chính thức được xây dựng lại trên địa điểm ban đầu của tàn tích còn sót lại. Tu viện Songzanlin được xây dựng trên núi, mang nhiều đặc điểm kiến ​​trúc văn hóa Tây Tạng và Trung Quốc. Sau khi hoàn thành, tu viện nhanh chóng thu hút một lượng lớn khách du lịch và góp phần phục hồi nền kinh tế địa phương.

du-lich-shangrila
Đi tìm đường chân trời đã mất ở Shangri-La

Tham khảo “Tu viện Songzanlin sắc màu văn hóa Tây Tạng huyền bí

4.Khám phá Shangri-La bí ẩn và xinh đẹp

Mọi người nghĩ Shangri-La khô khan với văn hóa Tây Tạng trong từng ngóc ngách ư? Không hề, bạn sẽ khám phá được rất nhiều điều thú vị khi đến với nơi đây. 

tour-shangrila-le-giang
Khám phá Shangri-La kết hợp Lệ Giang

Một vùng đất chưa chắc hạnh phúc với bạn như tên gọi của nó vì hạnh phúc với mỗi người là mỗi định nghĩa khác nhau. Thế nhưng, du lịch Shangri-La đủ sức mang làn gió mới về cả cảnh sắc, văn hóa lẫn ẩm thực, con người,…để bạn thỏa sức khám phá.

Mời bạn cùng Tourhot24h.vn ghé thăm Vân Nam xinh đẹp nơi có vùng đất Shangri-La và tìm lại “đường chân trời đã mất” nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *