Độc lạ Bhutan – Những điều chưa kể về “vương quốc hạnh phúc”

Vương quốc Bhutan là một quốc gia không giáp biển nằm ở phía Đông dãy Himalaya ở Đông Nam Á. Bhutan là một đất nước có phần bí ẩn, người ta thường đùa vui rằng nó dường như đến từ một vũ trụ khác. 

Một phần tạo nên sức hút của Bhutan là những câu chuyện và sự thật thú vị, có những điều chỉ có tại Bhutan. Mời bạn cùng Tourhot24h.vn tìm hiểu những “độc lạ Bhutan” dưới đây nhé!

1. Bhutan có lượng cacbon âm duy nhất trên thế giới

Bhutan là quốc gia duy nhất có lượng cacbon âm trên thế giới, điều đó có nghĩa là nước này hấp thụ nhiều CO2 hơn lượng CO2 mà nước này tạo ra. 

bhutan-co-luong-cacbon-am
Bhutan có lượng cacbon âm duy nhất trên thế giới

Trong những năm gần đây, việc thu gom củi và phát triển công nghiệp là một vấn đề cấp bách đối với Bhutan vì chúng gây ô nhiễm và thải ra khoảng 2,2 triệu tấn cacbon mỗi năm. Tuy nhiên, việc chú trọng bảo vệ những khu rừng tươi tốt, chúng hoạt động như một bể chứa carbon và hấp thụ phần lớn lượng carbon dioxide nên nơi đây có lượng cacbon âm.

2. Bhutan bị cô lập đến những năm 1970

Bhutan bị cô lập hoàn toàn với thế giới cho đến năm 1974. Lúc này, truyền thông mới được phép đưa tin về lễ đăng quang của vị vua mới.

bhutan-bi-co-lap
Bhutan bị cô lập đến 1970

Vậy là cho đến năm 1974 , người ta mới biết về sự tồn tại của “vương quốc hạnh phúc”. Và đến 1990, Bhutan mới bắt đầu xuất hiện thiết bị truyền hình.

3. Không có đèn giao thông ở Bhutan

Ở Bhutan, người dân lái xe rất chậm và thận trọng nên không cần có đèn giao thông. Ở đất nước mà mọi công dân đều tự giác chấp hành luật lệ, dân số thưa thớt và số lượng du khách ghé thăm cũng bị hạn chế nên chẳng cần đến đèn giao thông.

khong-co-den-giao-thong-o-bhutan
Không có đèn giao thông ở Bhutan

Ngoài các con đường được xây dựng hoàn thiện, Bhutan cũng còn rất nhiều con đường dốc với khúc cua hiểm trở hay đường núi. Đừng ngạc nhiên nếu thi thoảng, bạn bắt gặp một đàn bò hay đàn trâu đang dạo qua.

4. Nhà vua thoái vị vì dân chủ

Trong thế giới chính trị, ai cũng muốn mình cầm quyền và ở vị trí đứng đầu. Thế nhưng ở đất nước Bhutan, vua Bhutan Jigme Singye Wangchuck đã chủ động từ bỏ ngôi vị của mình. 

nha-vua-thoai-vi-vi-dan-chu
Nhà vua thoái vị về dân chủ

Ông nhận ra thực tế rằng, Bhutan không phải lúc nào cũng có một vị vua tốt để đưa đất nước đi lên. Vì vậy, ông ủng hộ nền dân chủ và các cuộc bầu cử được tổ chức cùng với việc thành lập hiến pháp vào năm 2005, biến Bhutan thành một chế độ quân chủ lập hiến.

5. Hạnh phúc chiếm ưu thế hơn GDP 

Đây cũng là một trong những lý do người ta gọi Bhutan là “vương quốc hạnh phúc”. Bhutan không tin vào GDP như một chỉ số về tăng trưởng và phát triển kinh tế. Đất nước này đã đưa ra một phép đo khác được gọi là “Tổng Hạnh phúc Quốc gia” (GHN). 

hanh-phuc-quan-trong-hon-gdp
Hạnh phúc quan trọng hơn GDP

Người dân Bhutan có 4 chỉ số định lượng để đo lường GNH là: phát triển bền vững, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, quản trị tốt và môi trường lành mạnh. 

Tham khảo “Tour Bhutan 4 ngày 3 đêm từ HCM

6. Bhutan nói không với nhựa

Lệnh cấm túi nhựa đầu tiên được ban hành vào năm 1999. Tuy nhiên, nó đã thất bại do thiếu giải pháp thay thế ngay cả sau khi được thực thi lại 2 lần vào năm 20052009

bhutan-noi-khong-voi-nhua
Bhutan nói không với nhựa

Dần dần, do nhu cầu cấp thiết về quản lý rác thải ở Bhutan, lệnh cấm này đã được ban hành vào năm 2019. Các lựa chọn thay thế như túi xách tự chế, túi đay và túi dệt thủ công đang được lan truyền để nâng cao nhận thức của người dân.

7. Chỉ 8 phi công đủ điều kiện bay đến sân bay Paro

Paro được biết đến là sân bay nguy hiểm nhất để hạ cánh trên toàn thế giới. Và bạn biết không, quy định chỉ có 8 phi công được đào tạo đặc biệt mới được phép làm điều này.

san-bay-paro
Sân bay Paro

Hành trình du lịch đến Bhutan và hạ cánh ở sân bay Paro, đó chắc chắn cũng là một trong những trải nghiệm đáng giá.

8. Không hút thuốc ở nơi công cộng

Bhutan đúng là một quốc gia bình yên, hạnh phúc và lành mạnh. Hút thuốc và sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá bị cấm ở những nơi công cộng ở Bhutan. Các khu vực dành riêng đã được tạo ra cho người hút thuốc. Nếu ai vi phạm, họ có thể bị phạt tù từ 3 – 5 năm.

khong-hut-thuoc-noi-cong-cong
Không hút thuốc ở nơi công cộng

Việc trồng trọt, thu hoạch và buôn bán thuốc lá cũng bị nghiêm cấm. Điều này được thực hiện để đưa Bhutan trở thành quốc gia không khói thuốc đầu tiên. Bạn có thể thắc mắc, họ lấy thuốc lá từ đâu? Người tiêu dùng hiểu những sản phẩm này là hàng nhập khẩu từ các nước khác. Tuy nhiên, thuế rất lớn được áp dụng để ngăn cản việc mua hàng.

9. Sinh nhật vào dịp năm mới

Lần cuối cùng, bạn quên mất ngày sinh nhật của một người thân là khi nào? May mắn thay, người Bhutan không gặp phải vấn đề này. Một điều khá thú vị về Bhutan là mọi công dân đều chính thức già đi một tuổi vào ngày đầu năm mới. 

sinh-nhat-vao-nam-moi
Sinh nhật vào dịp năm mới

Nếu mọi người quên ngày sinh nhật của mình do mù chữ hoặc lý do nào khác, việc ghi nhớ bằng cách ăn mừng vào dịp năm mới sẽ dễ dàng hơn. Người Bhutan ưu tiên năm hơn tháng hoặc ngày, do đó hầu như ai cũng có thể được chúc mừng tuổi mới vào dịp đầu năm.

10. Đỉnh núi cao nhất chưa từng được chinh phục trên thế giới

Đây là một sự thật về Bhutan mà nhiều người có thể đã biết. Gangkhar Puensum là ngọn núi cao nhất ở Bhutan và chưa từng bị chinh phục. Nó có độ cao 7570 mét. 

nui-Gangkhar-Puensum
Núi Gangkhar Puensum chưa từng được chinh phục

Bhutan đã cấm leo núi từ năm 1987. Trước đó, một số người đã có nhiều nỗ lực leo núi nhưng không thành công. Đội đầu tiên cố gắng leo lên đỉnh núi Gangkhar Puensum thậm chí không thể tìm thấy nó vì bản đồ không thật sự chính xác.

Tham khảo “Kinh nghiệm du lịch Bhutan chi tiết và hữu ích nhất

11. Quốc thú của Bhutan là con dê

Con vật quốc gia của Bhutan là “Takin”, một con linh dương (dê). Đây là loài đặc hữu của Bhutan thường ăn lá, cỏ và măng. Muối cũng là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của chúng, vì vậy chúng cũng được tìm thấy ẩn nấp ở nhiều mỏ khoáng sản khác nhau.

quoc-thu-cua-bhutan
Quốc thú của Bhutan

Người ta cho rằng nó là một sinh vật thần thoại trước khi một người Anh phát hiện ra rằng nó tồn tại. Hãy nhớ khi du lịch Bhutan bạn nhé, dê là quốc thú và bạn đừng có hành động gì làm tổn hại đến con vật này.

12. Giết thịt là bất hợp pháp

Bhutan là một đất nước yêu quý động vật, người Bhutan không được phép giết bất kỳ loài động vật trên cạn cũng như chim chóc nào. Họ thực hiện việc bảo vệ môi trường khá nghiêm túc. 

giet-thit-la-bat-hop-phap
Giết thịt là bất hợp pháp

Tuy nhiên, người Bhutan lại ăn thịt khá nhiều nên hầu như tất cả thịt đều được nhập khẩu từ các nước khác. Gần đây, chính phủ đã nghĩ đến việc cấm hoàn toàn việc tiêu thụ số thịt đó. Có thể sau này, Bhutan sẽ là một quốc gia ăn chay trường?

13. Gia vị yêu thích của người Bhutan

Người Bhutan thích ăn đồ cay, người ta nói rằng họ sẽ không ăn một món ăn cho đến khi nó đủ cay. Ớt không được coi là một loại gia vị mà là một loại rau quan trọng để cung cấp hương vị cho bất kỳ bữa ăn nào.

ot-la-gia-vi-yeu-thich
Ớt là gia vị yêu thích của người Bhutan

Nếu không ăn được cay, bạn sẽ khó thưởng thức các món ngon ở Bhutan một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ăn một số món ít cay hơn và nếm thử đầy đủ các hương vị đặc trưng của Bhutan khác.

14. Vùng đất Rồng Sấm – Druk Kul

Ngoài “vương quốc hạnh phúc” thì Bhutan còn được biết đến với tên gọi là “vùng đất Rồng Sấm”. 

vung-dat-rong-sam-bhutan
Bhutan vùng đất Rồng Sấm

Người Bhutan gọi quê hương của họ là “Druk Yul”, nghĩa là “vùng đất Rồng Sấm” vì những cơn bão mạnh xảy ra ở dãy Himalaya và có thể nghe thấy ở Bhutan.

15. Dương vật cho khả năng sinh sản và may mắn

Đừng quá ngạc nhiên khi đến Bhutan, bạn nhìn thấy rất nhiều biểu tượng hình dương vật trên khắp đất nước này. Một dương vật được vẽ trên tường như một biểu tượng của sự may mắn và cơ hội mang thai tốt. Đó là một truyền thống lâu đời ở Bhutan. 

duong-vat-la-bieu-tuong-dac-biet
Hình ảnh dương vật xuất hiện phổ biến ở Bhutan

Niềm tin rằng hình ảnh dương vật có thể xua đuổi tà ma đã ăn sâu vào tâm trí người dân Bhutan. Chúng thậm chí còn được sử dụng thay cho bù nhìn.

16. Giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho mọi công dân

Chính phủ đã thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo cơ sở y tế và giáo dục miễn phí cho tất cả mọi người. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh vẫn là một vấn đề nghiêm trọng nhưng đã được cải thiện đáng kể. 

giao-duc-va-cham-soc-suc-khoe-mien-phi
Giáo dục và chăm sóc sức khoẻ miễn phí

Hầu hết, mọi người vẫn được học tập từ các tu viện khi còn nhỏ. Và hiện tại, Bhutan vẫn chú trọng đầu tư để tăng tỷ lệ người dân biết chữ lên 100%.

Tham khảo “Top 10 tu viện Bhutan được yêu thích nhất

17. Đồng tính đã được hợp pháp hóa vào năm 2019

Theo Bộ luật Hình sự năm 2004, hành vi có tính chất đồng tính có thể bị phạt tù tới một năm. 

dong-tinh-duoc-chap-nhan
Đồng tính được chấp nhận ở Bhutan

Tuy nhiên vào năm 2019, hai phần của bộ luật quy định “tình dục không tự nhiên” là bất hợp pháp đã bị bãi bỏ. Có thể nói, Bhutan là một trong những quốc gia rất cởi mở trong việc chấp nhận các mối quan hệ đồng giới.

18. Chế độ mẫu hệ

Ở Bhutan vẫn còn tồn tại chế độ mẫu hệ. Phụ nữ đứng đầu gia đình và điều hành mọi hoạt động kinh doanh từ cửa hàng đến trang trại. 

che-do-mau-he-bhutan
Bhutan theo chế độ mẫu hệ

Họ thậm chí còn được thừa kế tài sản, và một người đàn ông sẽ chuyển đến nhà vợ sau khi kết hôn. Có vẻ như nữ quyền không phải là vấn đề lớn ở Bhutan. 

19. Tỷ lệ tội phạm thấp

Ở Bhutan, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về việc có thể “chạm mặt” tội phạm. Vì phần lớn dân số thực hành Phật giáo, được dạy về tình yêu thương và lòng từ bi nên tỷ lệ tội phạm rất thấp. 

ty-le-toi-pham-thap
Tỷ lệ tội phạm ở Bhutan rất thấp

Tội phạm bạo lực hiếm khi có, thi thoảng mới xuất hiện về hành vi vi phạm kỷ luật nhỏ.

20. Quốc phục là bắt buộc

Người dân Bhutan bắt buộc phải mặc quốc phục (Gho cho nam và Kira cho nữ) đến trường học, tòa nhà chính phủ hoặc trong bất kỳ dịp trang trọng nào. Bằng cách này, Bhutan cố gắng bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của mình. 

quoc-phuc-bat-buoc-o-bhutan
Quốc phục ở Bhutan

Bhutan có rất nhiều điều thú vị và độc đáo đúng không nào? Hãy chọn Tourhot24h.vn để cùng đồng hành đến quốc gia hạnh phúc và trải nghiệm những điều tuyệt vời nhé! Tour Bhutan bay thẳng từ HCM hiện đã mở bán. Đăng ký chốt tour ngay thôi!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *