Điểm danh 10+ món ăn đặc sản Cao Bằng vừa ngon vừa lạ

Cao Bằng là vùng đất nổi tiếng với khí hậu trong lành và thiên nhiên tươi đẹp. Bên cạnh đó, việc thưởng thức các món ăn đặc sản Cao Bằng cũng là trải nghiệm tuyệt vời mà bất kỳ du khách nào cũng không nỡ chối từ.

Bài viết hôm nay, mời bạn cùng theo chân Tourhot24h.vn khám phá vùng biên cương xinh đẹp với những món ăn đặc sản Cao Bằng ngon nức tiếng nhé!

1. Vịt quay bảy vị

Nghe tên là đã biết đây là một món ăn đặc sản Cao Bằng hấp dẫn rồi. Chỉ riêng ở vùng đất Cao Bằng, bạn mới có thể thưởng thức món vịt quay 7 vị ngon đúng chuẩn và chính gốc nhất. 

vit-quay-bay-vi-mon-ngon-dac-san-cao-bang
Vịt quay bảy vị

Vịt quay 7 vị là một món ăn đặc sản Cao Bằng xuất phát từ người Tày, họ dùng 7 loại gia vị thơm ngon để tạo nên thành phẩm vịt quay da giòn căng bóng, lớp da vàng rụm thích mắt. Chưa hết, da giòn mà thịt vẫn mềm ngọt, không bị khô nên ăn một lần là cứ muốn ăn nữa.

2. Bánh cuốn 

Bánh cuốn được bày bán ở rất nhiều tỉnh thành ở Việt Nam nhưng riêng ở Cao Bằng, loại bánh này lại mang một hương vị rất khác biệt. Đây đồng thời cũng là món ăn đặc sản Cao Bằng làm nên thương hiệu mà du khách đến với vùng biên cương xinh đẹp này nhất định phải thưởng thức.

banh-cuon-mon-an-dac-san-cao-bang
Bánh cuốn

Thay vì ăn với nước mắm như những nơi khác, bánh cuốn Cao Bằng sẽ ăn kèm với một chén nước canh được hầm từ xương có thêm thịt, mộc nhĩ, nấm hương, hành,…Khi ăn, bạn có thể cho thêm chả hoặc trứng tùy thích và kèm với tương ớt, măng chua nữa mới đúng vị.

3. Miến dong

Một món ngon và cũng là món quà mà du khách du lịch Cao Bằng rất hay mua về để biếu tặng người thân là miến dong đen. Miến dong đen món ăn đặc sản Cao Bằng, trong đó miến dong được sản xuất ở Phia Đén là loại ngon nhất.

mien-dong-mon-an-dac-san-cao-bang
Miến dong

Thành phần chính để sản xuất miến này là củ dong riềng đỏ, quá trình sản xuất truyền thống tạo ra thành phẩm dai ngon, thơm lừng. Sợi miến có độ dai vừa phải, không bị dính hay mềm nhũn, chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bên cạnh đó, miến dong còn có tác dụng tốt cho sức khỏe, phù hợp với người ăn kiêng và người lớn tuổi nên rất được du khách ưa chuộng.

4. Phở chua 

Nghe qua tên thì bạn cũng đã phần nào đoán được hương vị của món ăn này rồi phải không? Phở chua có vị chua đặc trưng của giấm, thơm thơm lạ miệng. Mình sẽ ăn kèm phở với thịt heo, vịt quay, đậu phộng rang, lá mắc mật, khoai chiên,…cùng nước sốt riêng cho món phở này.

pho-chua-mon-ngon-cao-bang
Phở chua

Tất cả các nguyên liệu hòa quyện tạo thành món ngon độc đáo khó quên. Nếu đến Cao Bằng, bạn hãy thử qua món ngon này nhé!

5. Bánh trứng kiến

Một món ăn ngon và dành cho những tín đồ gan dạ vì nguyên liệu chính của món ngon đặc sản Cao Bằng này là trứng của kiến. Bánh trứng kiến cũng là một món ăn của người Tày, họ sử dụng trứng của những loại kiến chọn lọc trên cây. 

banh-trung-kien-am-thuc-cao-bang
Bánh trứng kiến

Phần nhân bánh là trứng kiến trộn với thịt băm, hành lá, đậu phộng, mè rang, gia vị,…Bên ngoài, phần vỏ bánh là bột nếp gói trong lá vối và được hấp chín. Nghe có vẻ hơi rợn người nhưng món ăn này rất ngon và được mọi lứa tuổi yêu thích khi nếm thử đó nhé!

Tham khảo “Top 10 điểm tham quan Cao Bằng nhất định phải ghé qua

6. Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh có nguồn gốc từ huyện Trùng Khánh ở phía đông bắc của tỉnh Cao Bằng. Vì huyện này có thời tiết mát mẻ và thổ nhưỡng lý tưởng nên hạt dẻ ở đây có vị ngon đậm đà, khác biệt với hạt dẻ ở các nơi khác.

hat-de-trung-khanh
Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Cao Bằng hấp hay rang đều béo bùi, thơm thơm cực ngon. Người ta còn cho hạt dẻ vào nấu, cho vào thịt lợn hầm hoặc nghiền thành bột làm nhân bánh. Món ăn vặt này đỉnh nhất là thưởng thức vào những ngày trời se se lạnh, hương vị ngon ngọt thơm ăn một lần là ấn tượng ngay.

7. Xôi trám

Xôi trám là loại xôi có nếp trộn với quả của cây trám cứng, loài cây này có thể tìm thấy ở Cao Bằng và các tỉnh lân cận.

xoi-tram-mon-an-dac-san-cao-bang
Xôi trám

Cây trám chỉ cho quả màu đen đặc trưng vào mùa thu. Người dân địa phương ngâm quả trong nước ấm cho mềm, loại bỏ vỏ và hạt và trộn thịt với gạo nếp nấu chín để có màu hồng và tím. Món xôi thành phẩm dẻo thơm, lên màu đẹp và có hương vị đậm đà rất ngon.

8. Lạp sườn hun khói

Trông có vẻ như lạp xưởng của mình nhưng lạp sườn ở Cao Bằng được tẩm ướp bằng các loại gia vị đặc biệt, sau đó mang đi hun khói chứ không phải phơi nắng như lạp xưởng miền xuôi.

lap-suon-hun-khoi-cao-bang
Lạp sườn hun khói

Nhờ các loại gia vị Đông Tây Bắc đặc trưng kết hợp thêm phương pháp hun khói, thành phẩm lạp sườn có hương vị độc đáo, thịt chắc, thơm ngon. Đây không chỉ là món ăn đặc sản Cao Bằng để du khách thưởng thức mà còn là món quà ý nghĩa mang về tặng người thân.

9. Bánh khảo

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng du khách đến Cao Bằng có thể thấy món tráng miệng này đóng một vai trò quan trọng trong lễ đón Tết của người dân địa phương.

banh-khao-mon-ngon-cao-bang
Bánh khảo

Bánh khảo được làm từ gạo nếp, nhân làm từ đường, vừng, lạc và mỡ lợn. Cắn miếng bánh trong miệng vừa mềm thơm vừa béo ngậy, hương vị vùng cao lan tỏa. Đây cũng là món bánh rất đáng thử khi ghé thăm Cao Bằng.

10. Bánh chè lam

Cao Bằng có nhiều loại bánh ngon mà bánh chè lam là một trong số những loại bánh ngon truyền thống. Nguyên liệu chính của bánh chè lam là bột nếp, đậu phộng rang, mạch nha và gừng tạo độ thơm dẻo cho bánh.

banh-che-lam-dac-san-cao-bang
Bánh chè lam


Món bánh ngọt dẻo thơm này rất thích hợp để ăn kèm khi uống trà nóng, nhấm nháp hương vị Cao Bằng những ngày trời mưa hay se se lạnh thì đúng là tuyệt vời. Bạn cũng đừng quên mua một ít về cho người thân ở nhà nhé!

11. Bánh áp chao

Bánh áp chao hay còn gọi là bánh xèo thịt vịt là món ăn đường phố được nhiều người yêu thích ở Cao Bằng. Món bánh chiên thơm lừng, cắn một miếng giòn rụm với phần nhân lạ miệng thơm thơm bên trong, rất đáng thử nha cả nhà.

banh-ap-chao-mon-an-cao-bang
Bánh áp chao

Vỏ bánh là hỗn hợp bột nhão gồm bột gạo, bột nếp và đỗ tương. Người dân địa phương sử dụng gạo mới thu hoạch, ngâm nước nửa ngày cho mềm rồi xay thành bột. Đậu nành và lòng đỏ trứng được thêm vào bột để tạo bột. Nhân bánh được làm từ thịt vịt đã được lọc sạch xương và tẩm ướp gia vị như món vịt quay. Sau đó, nó được chiên ngập dầu trong  chảo  lớn và lật lại cho đến khi vàng nâu cả hai mặt.

12. Bánh Coóng Phù

Bánh Coóng Phù rất giống bánh trôi nước ở dưới miền xuôi. Món bánh này cũng làm từ gạo nếp, đường, đậu phộng, mè và gừng tươi, với cách làm tương tự như làm bánh trôi bình thường nhưng không có nhân bánh và vỏ bánh nhiều màu. 

banh-coong-phu-cao-bang
Bánh Coóng Phù

Một bát bánh Coóng Phù ấm nóng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho du khách khi du lịch đến Cao Bằng những ngày thời tiết trở lạnh.

Cao Bằng là mảnh đất đầy hứa hẹn với nhiều thứ để bạn khám phá và trải nghiệm. Hành trình tour Cao Bằng – Hà Giang cùng Tourhot24h.vn chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều ấn tượng không chỉ bởi cảnh sắc, con người mà còn cả những món ăn ngon. Liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1900 599 829 để lựa chọn chương trình ưng ý nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *