Cổ Trấn Từ Khí Khẩu – Vẻ đẹp ngàn năm tuổi

Cổ trấn Từ Khí Khẩu từ lâu đã trở thành điểm tham quan nhất định không thể bỏ qua khi du lịch Trùng Khánh. Mang trong mình vẻ đẹp cổ kính của hơn nghìn năm lịch sử Trung Hoa, cổ trấn Từ Khí Khẩu đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan. 

Hãy cùng Tourhot24h.vn tìm hiểu xem cổ trấn Từ Khí Khẩu có gì mà thu hút du khách thập phương nhiều đến thế nhé!

1. Giới thiệu cổ trấn Từ Khí Khẩu

Phố cổ Từ Khí Khẩu, trước đây còn được gọi là Phố cổ Long Ẩn (Longyin), tọa lạc tại số 1 đường Cinan, quận Shapingba, thành phố Trùng Khánh. Nằm nép mình bên bờ sông Gia Lăng phố cổ Từ Khí Khẩu cách trung tâm Shapingba 5km về phía bắc và cách thành phố Trùng Khánh 14km rất thuận tiện để kết hợp tham quan khi du lịch đến Trùng Khánh.

co-tran-tu-khi-khau
Cổ trấn Từ Khí Khẩu

Tổng diện tích của Phố cổ Từ Khí Khẩu (Ciqikou) là 325.000m2, trong đó khu vực trung tâm của phố cổ là 143.000m2.Vào tháng 11 năm 2006, Phố cổ Từ Khí Khẩu được đánh giá là điểm thu hút khách du lịch cấp quốc gia. Vào ngày 18 tháng 11 năm 2020, Phố cổ Từ Khí Khẩu được bình chọn là một trong “Top 10 địa danh hàng đầu về văn hóa và du lịch của Thành Đô và Trùng Khánh”. Vào tháng 9 năm 2022, Phố cổ Từ Khí Khẩu đã được chọn là “điểm du lịch di sản văn hóa phi vật thể” cấp quốc gia.

2. Lịch sử cổ trấn Từ Khí Khẩu

Vào năm Kiến Văn thứ tư của triều đại nhà Minh (1402), Hoàng đế Chu Doãn Văn, người bị người chú thứ tư là Chu Đệ soán ngôi, phải lẩn trốn khỏi cung điện và cạo tóc đi tu. Khi bị lưu đày ở vùng Ba Du, Hoàng đế Chu Doãn Văn đã ẩn náu trong chùa Bảo Luân (Baolun) trên núi Bạch Nhãn (Baiyan) trong khoảng thời gian 4 – 5 năm. Sau khi mọi người biết chuyện, họ đã đổi tên chùa Bảo Luân (Baolun) thành chùa (Long Ẩn) Longyin với ngụ ý là ngôi chùa nơi Rồng ẩn náu. 

co-tran-tu-khi-khau-thanh-do
Cổ trấn ngàn năm tuổi Từ Khí Khẩu

Trong thời kỳ Trung Hoa Dân Quốc, do giao thông đường thủy thuận tiện, cổ trấn Từ Khí Khẩu trở thành trung tâm phân phối nông sản. Một số thương nhân lớn trong thành phố đã mở chi nhánh tại Từ Khí Khẩu (Ciqikou) để thu mua hàng hóa và xuất khẩu. Các mặc hàng buôn bán chủ yếu ở Từ Khí Khẩu chủ yếu là: sợi bông, vải, dầu hỏa, muối và đường, thuốc lá vụn và các nhu yếu phẩm hằng ngày. 

3. Những điểm tham quan ở cổ trấn Từ Khí Khẩu

3.1. Cổng chào Hoàng Giác Bình

Cổng chào Hoàng Giác Bình (Huangjueping) nằm ở số 6 phố nam Từ Khí Khẩu, là cổng chính của phố cổ Từ Khí Khẩu. Ngay cổng chào hai bên trụ có viết câu đối: “Ban ngày vạn người chắp tay, ban đêm ngàn ánh đèn sáng”, được viết bởi Zhu Mo, một nhà văn địa phương. Hiện nay, các tòa nhà trong trấn cổ chủ yếu là nhà ở và các cửa hàng có niên đại từ cuối thời nhà Thanh đến thời Trung Hoa Dân Quốc (1912-1949). Các ngôi nhà ở đây chủ yếu mang phong cách kiến trúc nhà truyền thống Tứ Xuyên. Các ngôi nhà cổ được xây dựng chủ yếu từ gỗ và tre, tường sơn trắng và mái ngói xám. Thường phía trước nhà là khu vực cửa hàng, phía sau xây dựng theo cấu trúc tứ hợp viện, là khu vực ở và sinh hoạt của gia đình. Dù phần lớn các ngôi nhà đã được trùng tu lại nhưng vẫn được bảo tồn tốt phong cách cổ kính ban đầu. 

cac-diem-tham-quan-o-co-tran-tu-khi-khau
Cổng chào Hoàng Giác Bình

3.2. Chùa Bảo Luân

Chùa Bảo Luân (Baolun) còn được gọi là chùa Long Ẩn, tọa lạc tại số 76, phố Hoành Kiệt, cổ trấn Từ Khí Khẩu. Chùa được xây dựng vào thời Thành Hóa của nhà Minh. Toàn bộ ngôi chùa là kiến trúc theo phong cách Tân Sơn với mái hiên đôi và cấu trúc giá đỡ bằng gỗ. Chùa Bảo Luân là một trong những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất ở Trùng Khánh. Khuôn viên chùa hiện nay bao gồm chính điện, tháp Quan Âm và hội trường. Tấm bảng dưới mái hiên của sảnh chính có dòng chữ “Đại Hùng Bảo Điện (Daxiong Hall)”, được khắc bởi Triệu Phác Sơ (Zhao Puchu), cố Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc.

chua-bao-luan
Chùa Bảo Luân

Tương truyền, Hoàng đế Chu Doãn Văn của nhà Minh đã bị người chú thứ tư Chu Đệ buộc phải thoái vị và sau đó chạy đến Từ Khí Khẩu để lánh nạn. Do vua đã từng sống ẩn tại đây nên người dân còn gọi là Chùa Long Ẩn .Cũng từ đó mà Từ Khí Khẩu (Ciqikou) được gọi là Thị trấn Long Ẩn. Vào thời Khang Hy của nhà Thanh, chùa Bảo Luân đã được đại trùng tu nên diện tích đã lớn hơn rất nhiều so với thời nhà Minh. Trong thời kỳ Trung Hoa Dân Quốc, sau trận ném bom của quân đội Nhật, chỉ có chánh điện là nguyên vẹn, còn lại những thiền phòng trong khuôn viên chùa đều bị phá hủy. Trong thời kỳ “Cách mạng Văn hóa”, một số tượng Phật và bia đá còn sót lại đã bị hư hại và thất lạc hoàn toàn. Dù trải qua nhiều thảm họa nhưng tòa chánh điện và tượng Phật Thích Ca Mâu Ni vẫn được bảo tồn.

3.3. Học viện Hoàng gia

Học viện Hàn Lâm (Hanlin) nằm ở ngõ 1 Hoàng Giác Bình, Từ Khí Khẩu. Đây là một trong những trường tư thục cổ duy nhất ở Trùng Khánh. Dưới thời Hoàng đế Càn Long, trường có tên là Trường Lực Sĩ (Lishi) theo cách gọi của người dân địa phương. Vào cuối thời nhà Thanh, có một gia đình họ Tôn điều hành trường học và giảng dạy ở đây, và các thế hệ sau đã học ở đây. Có một câu nói rằng “một trường, ba trường, năm dặm, hai Hàn Lâm (Hanlin)”, vì vậy người dân địa phương gọi trường là “Học viện Hàn Lâm (Hanlin)”. Bây giờ học viện Hoàng Gia là một quán trà địa phương mang phong cách đặc trưng ở cổ trấn Từ Khí Khẩu.

du-lich-co-tran-tu-khi-khau
Học viện Hoàng Gia

3.4. Chung Gia Viên

Chung Gia Viên tọa lạc tại số 17, số 1, ngõ 1 Hoàng Giác Bình, cổ trấn Từ Khí Khẩu. Đây là một tòa nhà lịch sử và một di tích văn hóa quan trọng ở cổ trấn Từ Khí Khẩu. Chung Gia Viên được xây dựng vào năm Quảng Tự thứ 16 đời nhà Thanh (1890), chủ nhân là ông Zhong Yunting lớn lên ở Từ Khí Khẩu (Ciqikou). Kiến trúc của Chung Gia Viên được thiết kế rất tinh tế và thanh lịch theo phong cách của những ngôi nhà truyền thống ở cổ trấn Từ Khí Khẩu. Hiện nay, khi tham qua Chung Gia Viên du khách có thể chiêm ngưỡng những cổ vật mang đậm văn hóa cổ xưa như giường cổ thời Minh và Thanh, bàn tròn Huahaoyue, v.v. Chung Gia Viên hiện nay là nơi trưng bày quan trọng của các vật cổ còn được bảo tồn của dinh thự xưa thời nhà Thanh.

lich-su-co-tran-tu-khi-khau
Chung Gia Viên

3.5. Giếng cổ

Giếng nước cổ nằm ở phố chính của cổ trấn Từ Khí Khẩu (Ciqikou).  Giếng nước cổ là một trong những di tích thời nhà Minh được bảo tồn tốt trong khu phố cổ. Tương truyền rằng khi Hoàng đế Kiến Văn nhà Minh lưu lạc đến Từ Khí Khẩu, ông đã trốn trong giếng khô để tránh bị truy lùng và sau đó đến chùa Bảo Luân (Baolun) để trở thành một nhà sư và sống ẩn dật. 

gieng-co-tu-khi-khau
Giếng cổ Từ Khí Khẩu

Với những chia sẻ về cổ trấn Từ Khí Khẩu, Tourhot24h.vn chúc bạn có một chuyến du lịch đến Cửu Trại Câu – Trùng Khánh – Thành Đô thật vui vẻ và thú vị nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *