Cơ sở gấu trúc Thành Đô nơi cư trú của “quốc bảo” đáng yêu

Nếu có lòng yêu thích gấu trúc, bạn có thể dành thời gian khám phá Cơ sở nhân giống và nghiên cứu gấu trúc Thành Đô (Chengdu Research Base of Giant Panda Breeding). Đây là một trong những điểm tham quan rất thu hút khách từ trước đến nay của thành phố này.

Bạn sẽ được khám phá cuộc sống hàng ngày và hiểu thêm nhiều điều thú vị về loài “quốc bảo” của Trung Quốc nói riêng hay thế giới nói chung. Vậy nên đừng bỏ lỡ địa điểm này trong hành trình du lịch Cửu Trại Câu – Thành Đô – Mâu Ni Câu nhé!

1. Cơ sở gấu trúc Thành Đô nằm ở đâu?

Cơ sở nhân giống và nghiên cứu gấu trúc Thành Đô tọa lạc tại số 1375 đại lộ Panda, quận Thành Hóa, thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Vị trí cách trung tâm thành phố 10km, nổi tiếng với việc bảo vệ và nhân giống gấu trúc khổng lồ, gấu trúc đỏ và các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng khác chỉ có ở Trung Quốc.

co-so-gau-truc-thanh-do-o-dau
Cơ sở nhân giống và nghiên cứu gấu trúc Thành Đô

Ở Trung Quốc, gấu trúc chỉ được tìm thấy tại khu vực tỉnh Tứ Xuyên, Cam Túc và Thiểm Tây. Tổng số lượng gấu trúc xấp xỉ 1000 con và Tứ Xuyên chiếm 80% trong số đó. Vì vậy, du khách khi ghé thăm Thành Đô (Tứ Xuyên) có thể nhân cơ hội khám phá địa điểm tham quan nào, hòa mình vào thiên nhiên cùng những chú gấu trúc đáng yêu. 

co-so-nhan-giong-va-nghien-cuu-gau-truc-thanh-do
Cơ sở gấu trúc Thành Đô

Cơ sở nhân giống và nghiên cứu gấu trúc là thiên đường dành cho những chú gấu khổng lồ nhưng cực kỳ đáng yêu. Với môi trường sống được đầu tư kỹ lưỡng và đội ngũ nhân viên chăm sóc chu đáo chuyên nghiệp, những “quốc bảo” của chúng ta chắc chắn sẽ được trưởng thành và phát triển tốt nhất.

co-so-gau-truc-thanh-do-gioi-thieu
Môi trường sống của những chú “quốc bảo”

2. Lịch sử phát triển của cơ sở gấu trúc Thành Đô

Cơ sở nhân giống và nghiên cứu gấu trúc Thành Đô được thành lập trên cơ sở nuôi dưỡng, điều trị và nhân giống gấu trúc khổng lồ trong vườn thú Thành Đô. Năm 1997, một phòng thí nghiệm mở được thành lập. Năm 2019, căn cứ này đã đón hơn 9 triệu du khách Trung Quốc và nước ngoài. Tổng diện tích của Cơ sở gấu trúc Thành Đô là 3.570 mu, trong đó diện tích mở rộng là 2.535 mu. 

lich-su-co-so-gau-truc-thanh-do
80% gấu trúc được tìm thấy ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

Căn cứ sử dụng các kỹ thuật làm vườn để mô phỏng môi trường sinh thái hoang dã của gấu trúc khổng lồ. Phòng sinh gấu trúc khổng lồ, khu nuôi dưỡng gấu trúc, trung tâm nghiên cứu khoa học và bệnh viện gấu trúc được sắp xếp một cách có trật tự. Một số “biệt thự” gấu trúc sang trọng nằm rải rác trên các khu vực núi và rừng. Khu vực mở rộng hoàn toàn tuân theo và tiếp tục sử dụng địa hình với diện mạo ban đầu. Đồng thời, người ta sử dụng các khe núi và suối để tạo thành cảnh quan thung lũng,…sao cho gần giống nhất với môi trường tự nhiên.

lich-su-trung-tam-gau-truc-thanh-do
Môi trường sinh trưởng tự nhiên được đảm bảo tốt nhất

Tính đến cuối năm 2022, quần thể gấu trúc khổng lồ đã lên tới 250 con, trở thành quần thể gấu trúc khổng lồ sinh sản nhân tạo lớn nhất thế giới. Năm 1995, Cơ sở nhân giống và nghiên cứu gấu trúc Thành Đô đã được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc trao tặng danh hiệu “500 Cơ sở tốt nhất toàn cầu“. Năm 2006, cơ sở này lại được đánh giá là điểm thu hút khách du lịch cấp AAAA quốc gia. Đến tháng 1/2022, Cơ sở gấu trúc Thành Đô đã được chọn vào đợt đầu tiên của các cơ sở giáo dục khoa học phổ biến quốc gia được công nhận từ năm 2021 – 2025

Tham khảo “Kinh nghiệm du lịch Cửu Trại Câu chi tiết từ A – Z mới nhất 2023

3. Môi trường sinh thái tốt nhất

Đây đúng là “ngôi nhà thiên đường” dành cho những “bạn nhỏ” gấu trúc đáng yêu với không gian được làm giống như môi trường tự nhiên nhất. Một môi trường có đủ núi, sông, rừng trúc xanh mướt, thung lũng, bãi cỏ, chim hót líu lo,…Mỗi ngày, các bạn gấu trúc đều được kiểm tra sức khỏe và chăm sóc chu đáo. 

moi-truong-co-so-gau-truc-thanh-do
Môi trường sống xanh sạch đẹp

Nếu muốn đến đây tham quan, bạn nên chọn khung giờ 9h – 10h sáng, lúc chúng vừa được cho ăn và đang phơi nắng. Một số “biệt thự” gấu trúc được xây dựng rải rác trong núi rừng, nơi những con gấu trúc khổng lồ ở các độ tuổi khác nhau sinh sống và phát triển, già trẻ lớn bé tụ tập tại đây để vui chơi. Bạn có thể quan sát tất cả chúng cùng một lúc. 

moi-truong-sinh-thai
Trung tâm gấu trúc rộng lớn

Không chỉ có gấu trúc khổng lồ, đây còn là nơi sinh sống của một số loài động vật quý hiếm khác như: gấu trúc đỏ, thiên nga, hạc cổ đen, hạc cổ trắng,… Các loài động vật này đều rất dạn dĩ, không sợ người và đặc biệt rất đáng yêu.

khach-tham-quan-co-so-gau-truc-thanh-do
Du khách đổ về tham quan rất đông

Tham khảo “Top 15 món ăn Cửu Trại Câu say lòng thực khách

4. Một số điểm tham quan

Trong Cơ sở nhân giống và nghiên cứu gấu trúc Thành Đô, bạn có thể đi dạo trong khuôn viên rộng lớn một cách tự do. Một số điểm dừng chân chính mà Tourhot24h.vn sẽ giới thiệu đến bạn dưới đây!

4.1. Bảo tàng gấu trúc Thành Đô

Bảo tàng gấu trúc khổng lồ Thành Đô được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1992. Vào tháng 8/2019, việc xây dựng bảo tàng mới bắt đầu và chính thức mở cửa cho công chúng vào ngày 3/3/2021. Đây là một bảo tàng quốc tế hiện đại với các chức năng phổ biến khoa học, giáo dục cộng đồng, trưng bày, sưu tập hiện vật, bảo vệ và nghiên cứu học thuật,…. 

bao-tang-gau-truc-thanh-do
Loài gấu trúc đỏ quý hiếm

Chủ đề của toàn bộ thiết kế bảo tàng thể hiện tinh thần “con người và gấu trúc hài hòa với thiên nhiên”. Thông qua trải nghiệm tương tác, phục hồi cảnh vật, tham quan nhập vai và các phương pháp khác,… du khách có thể hiểu được điều kiện sống của gấu trúc cũng như các loài động vật quý hiếm khác khi đến đây tham quan. Từ đó, chúng ta sẽ nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và bảo vệ động vật, khơi dậy tinh thần khám phá khoa học, nâng cao trình độ khoa học.

bao-tang-co-so-gau-truc-thanh-do
Một góc của bảo tàng

Bảo tàng gấu trúc Thành Đô có diện tích xây dựng là 7.179 m2 và diện tích triển lãm là 4.342 m2. Chúng được chia thành 7 khu vực triển lãm chính: 

 • Tiền truyện gấu trúc.
 • Ẩn sĩ rừng tre.
 • Khám phá gấu trúc.
 • Thời đại nguy cấp.
 • Con đường bảo tồn.
 • Quê hương sinh thái.
 • Sáng tạo và chia sẻ tương lai. 

Nơi đây còn có một rạp chiếu phim 3D và nhà hát mái vòm, đây là bảo tàng trải nghiệm tương tác đầu tiên trên thế giới với chủ đề gấu trúc khổng lồ.

4.2. Hội trường khám phá khoa học gấu trúc

Hội trường khám phá khoa học gấu trúc có diện tích 1.000 m2. Đây là nơi cho khách du khách hiểu hơn về công việc nghiên cứu và những thành tựu hiệu quả của Cơ sở gấu trúc Thành Đô về nhân giống gấu trúc khổng lồ. Toàn bộ đều áp dụng các công nghệ phát triển và hiện đại nhất. 

hoi-truong-kham-pha-khoa-hoc-gau-truc
Có rất nhiều thông tin về loài gấu trúc

Các hoạt động  sinh sản, di truyền, dinh dưỡng, nội tiết và các kiến ​​thức khác,… du khách chỉ cần chạm nhẹ vào màn hình, các thông tin chi tiết sẽ đồng loạt hiển thị. Đồng thời, hội trường này cũng đặc biệt quan tâm đến nhu cầu tâm lý “khám phá bí mật” của du khách. Hệ thống vừa tích hợp kiến ​​thức vừa có các trò chơi tương tác giúp bạn hứng thú khám phá hơn.

4.3. Tháp gấu trúc

Tháp gấu trúc cao 69,8m và có 9 tầng, là một tòa nhà mang tầm cao mới ở Thành Đô. Bạn có thể đứng tại đây và nhìn bao quát toàn bộ bức tranh về Cơ sở nhân giống và nghiên cứu gấu trúc Thành Đô. 

Đây là một tòa nhà mang tính bước ngoặt mới ở Thành Đô và là nơi để quan sát Cơ sở gấu trúc tốt hơn nếu bạn không có thời gian tham quan chi tiết. Thông thường, những người nổi tiếng sẽ lựa chọn vị trí này để tránh ồn ào và gặp nhiều rắc rối khi xuất hiện cùng công chúng. 

4.4. Quán cà phê Panda Time

Quán cà phê Panda Time nằm trong khuôn viên Cơ sở nhân giống và nghiên cứu gấu trúc Thành Đô, bên cạnh nhà hát ở bảo tàng. Quán cà phê này có tổng diện tích trong nhà hơn 130 m2 và diện tích ngoài trời hơn 370 m2. Tổng cộng có 12 gian hàng với sức chứa hơn 80 người cùng lúc. 

noi-dung-chan-an-uong-mua-qua-luu-niem
Nơi dừng chân nghỉ ngơi, ăn uống và mua sắm

Khi tham quan mệt mỏi và muốn dừng chân nghỉ ngơi, bạn có thể đến quán cà phê này và gọi một ly nước mát cho mình. Bên cạnh đó, khuôn viên còn có nhà hàng với quầy ăn uống trong nhà và ngoài trời phục vụ du khách. Vì vậy, bạn không cần lo mình sẽ thiếu năng lượng khi lạc vào “thế giới tự nhiên” đầy đáng yêu này.

5. Thông tin thực tế

Chốt lại một số thông tin cơ bản về Cơ sở nhân giống và nghiên cứu gấu trúc Thành Đô dành cho bạn dưới đây!

thuc-an-yeu-thich-cua-gau-truc
Thức ăn yêu thích của loài “quốc bảo”
 • Địa chỉ: số 1375, đại lộ Panda, quận Thành Hóa, thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.
 • Giờ mở cửa: 7:30 – 17:00 hàng ngày.
 • Giá vé: 55 NDT.
 • Đối tượng tham quan: không quy định lứa tuổi, tất cả du khách Trung Quốc và nước ngoài được nhập cảnh Trung Quốc.

Cơ sở gấu trúc Thành Đô là một điểm tham quan không thể bỏ lỡ khi bạn tham gia hành trình tour Cửu Trại Câu – Thành Đô. Chỉ cần dành chút thời gian, bạn đã có thể chiêm ngưỡng gấu trúc khổng lồ bằng xương bằng thịt ở ngoài đường và hiểu thêm về cuộc sống của loài “quốc bảo” đáng yêu này. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *