Có gì thú vị về 4 con sông lớn nhất Trung Quốc?

Khi nói đến những con sông lớn nhất Trung Quốc, nhiều người nghĩ ngay đến sông Dương Tử, sông Hoàng Hà. Bên cạnh đó, sông Châu Giang và Hắc Long Giang cùng nằm trong top 4 con sông lớn nhất Trung Hoa.

Bài viết hôm nay, Tourhot24h.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về những điều thú vị của 4 con sông lớn này nhé!

1. Sông Dương Tử con sông lớn nhất Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nhiều sông nhất, với hơn 1.500 lưu vực sông có diện tích hơn 1.000 km2 (nhỏ hơn một chút so với diện tích Hồng Kông).

Con sông lớn nhất Trung Quốc là sông Dương Tử, bắt nguồn từ Gela Dandong, đỉnh chính của dãy núi Tanggula ở tỉnh Thanh Hải. Con sông này chảy về phía đông qua 11 tỉnh, khu tự trị và đô thị bao gồm Tứ Xuyên, Tây Tạng, Vân Nam, Trùng Khánh, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy, Giang Tô và Thượng Hải.

mot-doan-song-duong-tu-con-song-lon-nhat-trung-quoc
Một đoạn sông Dương Tử con sông lớn nhất Trung Quốc

Một số thống kê thú vị về con sông lớn nhất Trung Quốc như sau:

 • Dòng chảy sông Dương Tử với tổng chiều dài khoảng 6.300 km, dài nhất Trung Quốc, dài nhất châu Á và thứ 3 trên thế giới. Vị trí đứng sau sông Nile ở Châu Phi và sông Amazon ở Nam Mỹ.
 • Lưu vực sông Dương Tử có diện tích hơn 1,8 triệu km2, chiếm gần 1/5 diện tích cả nước, đứng đầu Trung Quốc. 
 • Tốc độ dòng chảy của sông là 31.000 mét khối/giây, cũng là cao nhất ở Trung Quốc. 
 • Thêm một thông tin thú vị nữa là 460 triệu người sống ở lưu vực sông Dương Tử chiếm 1/3 dân số cả nước, nhiều hơn cả Hoa Kỳ và Nhật Bản cộng lại. 
 • Sông Dương Tử cũng là tuyến đường thủy vàng của Trung Quốc, với quãng đường di chuyển hơn 2.800 km và khối lượng vận chuyển hàng hóa chiếm 80% lượng hàng hóa đường thủy nội địa của cả nước. 
 • Vành đai kinh tế sông Dương Tử bao gồm: Thượng Hải, Giang Tô và các tỉnh, thành phố khác chiếm hơn 40% GDP cả nước.

2. Sông Hoàng Hà

Tuy để vuột mất vị trí con sông lớn nhất Trung Quốc và tay sông Dương Tử nhưng Hoàng Hà vẫn có nhiều sự thật thú vị đáng quan tâm. Xếp ở vị trí lớn thứ 2, sông Hoàng Hà bắt nguồn từ dãy núi Bayan Har ở trung tâm tỉnh Thanh Hải, chảy qua 9 tỉnh và khu tự trị bao gồm Thanh Hải, Tứ Xuyên, Cam Túc, Ninh Hạ, Nội Mông, Sơn Tây, Thiểm Tây, Hà Nam và Sơn Đông.

song-hoang-ha
Một đoạn sông Hoàng Hà

Sông Hoàng Hà là cái tên quen thuộc với nhiều người Việt Nam qua các bộ phim cổ trang Trung Hoa. Ví dụ điển hình cho câu thoại “Ta có nhảy xuống sông Hoàng Hà cũng không thể rửa sạch tội.”

Một số thông tin thú vị về sông Hoàng Hà như sau:

 • Tổng chiều dài sông Hoàng Hà khoảng 5.500 km, lớn thứ 2 Trung Quốc.
 • Dòng chảy qua cao nguyên hoàng thổ nên các nhánh của sông cuốn theo một lượng lớn cát và bùn, khiến Hoàng Hà trở thành con sông lớn nhất có hàm lượng cát cao nhất thế giới (khoảng 1 tỷ tấn/5 năm).
 • Sông Hoàng Hà còn được đặt tên là “Vàng” vì nước sông mang theo một lượng lớn cát và bùn, tạo nên màu vàng.
 • Diện tích thoát nước của sông Hoàng Hà rộng hơn 750.000 km2, nhỏ hơn nhiều so với sông Dương Tử và Hắc Long Giang, chỉ đứng thứ 3 ở Trung Quốc. 
 • Hiện có khoảng 160 triệu người sống ở lưu vực sông Hoàng Hà.

Tham khảo “Lý do bạn nên đi Hà Nam một lần trong đời

3. Sông Châu Giang

 • Vị trí thứ 3 trong danh sách con sông lớn nhất Trung Quốc là sông Châu Giang. Đây là con sông lớn nhất ở miền nam Trung Quốc với dòng chảy lớn thứ 2 cả nước. 
 • Sông Châu Giang chủ yếu có 3 hệ thống nước lớn: Tây Giang, Bắc Giang và Đông Giang. 
song-chau-giang
Một đoạn sông Châu Giang
 • Tổng chiều dài của sông Châu Giang khoảng 2.300 km, xét về chiều dài thì khác xa với sông Dương Tử và sông Hoàng Hà, cũng không bằng sông Hắc Long Giang. 
 • Lưu vực thoát nước của nó có diện tích hơn 450.000 km2, trong đó khoảng 10.000 km2 (tương đương khoảng 10 lần diện tích Hồng Kông) nằm ở miền bắc Việt Nam. 
 • Có hơn 120 triệu người sống ở lưu vực sông Châu Giang, tập trung ở vùng hạ lưu và đồng bằng sông Châu Giang, cũng là một trong những khu vực phát triển kinh tế nhất ở Trung Quốc.
song-chau-giang-con-song-lon-nhat-trung-quoc
Vùng đồng bằng hạ lưu sông Châu Giang rất phát triển kinh tế

4. Hắc Long Giang và sông Lan Thương

Ngoài sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và sông Châu Giang thì Hắc Long Giang cũng được gọi tên trong tốp những con sông lớn nhất Trung Quốc. 

Hắc Long Giang không chỉ chảy trong địa phận Trung Quốc mà còn lan sang cả ngoài nước. Con sông này có đoạn đường Trung Quốc (biên giới Trung Quốc- Nga) dài 3.420 km, nếu tính cả đoạn ở nước ngoài thì tổng chiều dài vượt quá 4.000 km.

Bên cạnh đó, sông Lan Thương chảy qua Thanh Hải, Tây Tạng và Vân Nam. Chiều dài hơn 2.100 km ở Trung Quốc, sau khi ra khỏi đất nước được đổi tên thành sông Mê Kông, đi qua Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, các nước khác và đổ ra biển ở Việt Nam. Đây là con sông chảy qua nhiều nước nhất ở châu Á. 

kenh-dao-bac-kinh-hang-chau
Kênh đào Bắc Kinh – Hàng Châu

Với quãng đường ra biển hơn 4.800 km, sông Lan Thương là con sông dài thứ 3 ở châu Á sau sông Dương Tử và sông Hoàng Hà.

Thông tin thú vị cuối cùng dành cho bạn là, những con sông nêu trên đều là sông tự nhiên. Trung Quốc còn có một con sông nhân tạo lớn mang tên kênh đào Bắc Kinh – Hàng Châu dài gần 1.800 km

Top những con sông lớn nhất Trung Quốc và con số thú vị về chúng có làm bạn ngạc nhiên? Đất nước tỷ dân này còn rất nhiều điều để bạn khám phá. Chùm tour Trung Quốc đa dạng và đặc sắc, hãy tham khảo và liên hệ ngay với Tourhot24h.vn khi cần tư vấn nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *