Có gì ở pháo đài Amber – công trình kiến trúc nổi tiếng của Ấn Độ?

Pháo đài Amber là một trong những điểm tham quan khá nổi tiếng trong các tour du lịch Ấn Độ. Nó kết hợp giữa các nền văn hóa khác nhau thành một phong cách kiến ​​trúc hoàn hảo của Rajputs và Mughals. 

Đến với pháo đài Amber, bạn sẽ hiểu hơn về văn hóa kiến trúc Ấn Độ và thêm phần ngưỡng mộ đối với quốc gia này.

1.Giới thiệu pháo đài Amber?

Pháo đài Amber nằm trong thành phố hồng Jaipur, trên đỉnh đồi Aravali và là một trong những lâu đài tráng lệ nhất Ấn Độ. Pháo đài kỳ vĩ này với những lối đi giống như mê cung và cầu thang ngoằn ngoèo đã tạo nên một kiệt tác kiến ​​trúc có tầm quan trọng đáng kể trong lịch sử Ấn Độ. 

gioi-thieu-phao-dai-amber
Pháo đài Amber

Chỉ cách thành phố Jaipur 11 km, pháo đài Amer được ốp đá sa thạch màu hồng và vàng, nó nằm một phần trong khu phức hợp rộng lớn. Được xây dựng bởi một trong những vị tướng đáng tin cậy nhất của Akbar (Maharaja Man Singh I), pháo đài Amer từng là nơi cư ngụ chính của Rajput Rulers.

1-phao-dai-amber
Pháo đài Amber

Pháo đài Amer có thành lũy lớn, một số cổng và đường trải nhựa nhìn ra hồ Maotha ở thị trấn Amer. Pháo đài đủ lớn để bạn mất ít nhất 2 – 3 giờ dành cho việc khám phá nó một cách chi tiết nhất. 

2-phao-dai-amber
Pháo đài Amber

Hoạt động cưỡi voi lên cầu thang đến pháo đài Amber cũng được rất nhiều du khách yêu thích và cảm thấy phấn khích. Pháo đài Amer được giới thiệu vào danh sách di sản thế giới của UNESCO như một phần của “Pháo đài đồi Rajasthan” cùng với 5 pháo đài khác.

2.Kiến trúc pháo đài Amber?

Pháo đài Amer có phong cách kiến ​​trúc truyền thống của Ấn Độ giáo và Rajputana. Nó được chế tác thẩm mỹ từ đá cẩm thạch và sa thạch đỏ mang lại cho người xem một cái nhìn mộc mạc và bí ẩn. Trên pháo đài được tô điểm thêm những bức tranh về phong cách săn bắn cổ xưa và chân dung của những người cai trị Rajput.

4-phao-dai-amber
Pháo đài Amber

Pháo đài Amber được chia thành 4 phần, mỗi phần được trang trí với lối vào và sân riêng biệt. Lối vào chính của pháo đài được gọi là “Suraj Pol” hoặc cổng mặt trời dẫn đến sân chính. Một cổng quay về hướng đông, lối vào này có tên do vị trí của nó đối diện với mặt trời mọc. Cầu thang áp đặt sẽ dẫn bạn đến khu phức hợp cung điện với một khoảng sân có tên “Jaleb Chowk” trong khi các bước về phía bên phải dẫn đến đền Siladevi.

5-phao-dai-amber
Pháo đài Amber

Diwan-e-Aam (Hội trường khán giả công cộng) tạo thành cấp độ thứ 2 của pháo đài Amber. Đó là một hội trường lớn mở ra 3 phía với các tác phẩm thủy tinh khảm rộng lớn. Khoảng sân thứ 3 của pháo đài nằm quanh khu phố hoàng gia với tên gọi “Sheesh Mahal”. Đây là điểm thu hút đẹp nhất trong toàn bộ khu phức hợp và được để lại ở cổng vào. 

6-phao-dai-amber
Pháo đài Amber

Các bức tường và trần nhà có chạm khắc tuyệt đẹp của hoa và tranh kính. “Sheesh Mahal” mang đến cho người xem những ảo ảnh tuyệt đẹp và bạn sẽ nhìn thấy trần nhà có cảm giác như một ngàn ngôi sao lấp lánh nếu như thắp nến.

7-phao-dai-amber
Pháo đài Amber

Một điểm nổi bật khác của pháo đài Amber là “Bông hoa ma thuật”, một bức bích họa được chạm khắc bằng đá cẩm thạch và một bức chạm khắc tinh xảo của Lord Ganesha từ một mảnh san hô. Phía nam của sân này là phần lâu đời nhất của khu phức hợp và cung điện chính được sử dụng bởi Man Singh I.

8-phao-dai-amber
Pháo đài Amber

Lối ra của cung điện chính dẫn thẳng đến thành phố Amber. Cấp độ cuối cùng của pháo đài Amer được xây dựng cho phụ nữ Hoàng gia. Nó có một sân trong được bao quanh bởi một số phòng. Ngoài ra còn có một hội trường được gọi là “Jas Mandir” được sử dụng cho khán giả riêng thời gian trước.

3.Một số lưu ý khi đến pháo đài Amber?

  • Bạn có thể di chuyển đến pháo đài Amber ở thành phố Jaipur bằng taxi và xe buýt công cộng.
  • Pháo đài mở cửa từ 8:00 – 18:00 giờ hàng ngày.
9-phao-dai-amber
Pháo đài Amber
  • Giá vé: 25 INR/vé (~ 7.833 VND) cho người Ấn Độ và 200 INR/vé(~ 62.673 VND) cho du khách nước ngoài.
  • Bạn có thể đi bộ, đi xe jeep hoặc chọn cho một con voi cưỡi lên đồi đế đến pháo đài. Giá cưỡi voi 900 INR/2 người (~ 282.267 VND).
10-phao-dai-amber
Pháo đài Amber
  • Thời gian du lịch pháo đài tốt nhất là từ tháng 10 đến tháng 2, tuy nhiên nó cũng có thể được ghé thăm quanh năm.
  • Bạn có thể xem chương trình âm thanh và ánh sáng vào các buổi tối, nơi trưng bày toàn bộ các di tích lịch sử một cách tuyệt đẹp.
11-phao-dai-amber
Pháo đài Amber
  • Hãy thử ẩm thực Rajasthani ngon miệng vào năm 1135 sau công nguyên tại nhà hàng Jal Chowk siêu ngon nằm trên tầng 2 của sân chính.
  • Bạn có thể kết hợp ghé thăm pháo đài Jaigarh cùng với pháo đài Amer bằng một lối đi ngoài trời.

Đăng ký ngay tour Ấn Độ hành hương để khám phá pháo đài hoành tráng Amber và nhiều điểm tham quan đặc sắc khác nữa nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *