Chùa Gò Kén – Ngôi chùa cổ linh thiêng hàng trăm năm tuổi ở Tây Ninh

Nhu cầu hành hương tìm về những vùng đất tâm linh dường như ngày càng được du khách ưa chuộng. Nhiều người mong muốn đến được một ngôi chùa linh thiêng để cầu an và cầu thuận lợi trong cuộc sống.

Hiểu được điều đó, Tourhot24h.vn xin giới thiệu đến bạn chùa Gò Kén – một ngôi chùa có bề dày lịch sử hơn trăm năm tọa lạc ở Tây Ninh.

1.Vị trí chùa Gò Kén ở đâu?

Chùa Gò Kén nằm ở Long Thành Trung, Hòa Thành, thành phố Tây Ninh. Bạn cứ việc đến trung tâm thành phố rồi di chuyển thêm khoảng 6km nữa theo đường quốc lộ 22b. Khi đi, bạn chú ý nhìn phía bên phải sẽ thấy một cái cổng lớn ghi tên chùa bằng chữ Hán, bạn đi khoảng 250m nữa là sẽ đến chùa.

chua-go-ken-tay-ninh-1
Chùa Gò Kén

Chùa Gò Kén còn có tên gọi khác là Thiền Lâm Tự, đây cũng là một trong những ngôi chùa được xây dựng sớm nhất ở Tây Ninh. Khoảng 1904, hòa thượng Thích Trí Lượng khởi công xây chùa với những vật liệu đơn sơ ban đầu là tre và nứa. Tên gọi chùa Gò Kén bắt nguồn từ việc ngôi chùa này được xây trên một nền đất cao, xung quanh mọc đầy dây kén. Dây kén là một họ dây leo, có trái chín màu đỏ, ăn vào có vị ngọt ngọt, chua chua mà ở Việt Nam không còn thấy xuất hiện. Đến tận bây giờ, người ta vẫn sử dụng cái tên này mặc dù xung quanh không còn loài cây này nữa. 

chua-go-ken-tay-ninh-5
Chùa Gò Kén

Mãi đến 1925, đệ tử của hòa thượng Thích Trí Lượng là Thích Từ Phong cùng các tín đồ Phật giáo mới trùng tu và xây dựng lại chùa khang trang hơn trên nền diện tích 20.000 m2 và sau này thu gọn lại còn 6.000 m2.

Một điểm đặc biệt của chùa Gò Kén Tây Ninh là có mối quan hệ với đạo Cao Đài. Đại đức Thích Thiện cho biết rằng, nhà chùa từng cho hai ông Cao Quỳnh Cư và Phạm Công Tắc mượn chùa một thời gian để khai đạo, đó là khoảng thời gian tòa thánh Cao Đài Tây Ninh chưa được xây dựng. Đến 1970, chùa Gò Kén mới lại được trùng tru do phần lớn hư hại vì chiến tranh cũng như thời gian.

chua-go-ken-tay-ninh
Chùa Gò Kén

Tháng 7/2007, Đại đức Thích Thiện Nghĩa được bổ nhiệm giữ chức trụ trì chùa, cho đến nay ông không ngừng kêu gọi đóng góp để tu bổ, xây dựng chùa và biến chùa trở thành một điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách khi đến với Tây Ninh.

2.Kiến trúc và vẻ đẹp của chùa Gò Kén

Chùa Gò Kén được xây theo bản vẽ của kiến trúc sư Học Đình với chiều dài 30m và rộng 15m, điều này tạo nên sự khác biệt hẳn với các ngôi chùa cổ trong tỉnh. Quần thể cả ngôi chùa là một kiến trúc hài hòa kết hợp giữa hai nền văn hóa Đông và Tây, nửa cổ kính, nửa hiện đại. 

chua-go-ken-tay-ninh-3
Chùa Gò Kén

Mặc dù là chùa nhưng chùa Gò Kén lại mang đến cảm giác như một nhà thờ. Với thiết kế hai mái nhà lợp ngói móc, nền nhà vững chãi, tường sử dụng vữa để trát, cửa chính sử dụng hình mái vòm và mở ở vách đầu hồi.

Nhìn vào bên trong chùa sẽ phát hiện có 2 hàng cột chạy dài, mỗi hàng lại có 6 cây, chia làm 3 gian. Cửa ra vào được lắp chấn song gỗ vuông như thời xa xưa.

chua-go-ken-tay-ninh-2
Chùa Gò Kén

Trước sân chùa, bức tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni tham thiền dưới bóng cây bồ đề được xây dựng 2009 vô cùng nổi bật. Bên cạnh đó, những bức tượng đáng chiêm ngưỡng khác cũng không kém như: tượng Quan Âm Bồ Tát cao 25m đứng trên con rồng cao 7m, tượng Phật nhập niết bàn dài 25m,…Ngoài ra, nhiều công trình khác như cổng Tam quan, điện thờ Đức Phật Di Lặc, vườn Lâm Tỳ Ni, núi Ngũ Hành Sơn đều đẹp mắt,…

chua-go-ken-tay-ninh-
Chùa Gò Kén

Đại đức Thích Thiện Nghĩa cho biết, mục tiêu lớn nhất mà chùa Gò Kén đang hướng đến là hoàn thiện các công trình như giảng đường Phật học để tương lai ngôi chùa trở thành trung tâm Phật giáo của tỉnh Tây Ninh.

Hiện tại, chùa Gò Kén đang theo sự chỉ dẫn của các Phật tử nước bạn Campuchia qua đó để tìm dây kén về trồng lại nhằm phục hồi hiện trạng ngôi chùa đúng như tên gọi ngày xưa.

3.Một số hoạt động xã hội của chùa Gò Kén

Ngoài bề dày lịch sử và kiến trúc đẹp mắt, chùa Gò Kén cũng thu hút nhiều tín đồ đến cúng bái vì thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội ý nghĩa. Vào mỗi rằm tháng 7, chùa Gò Kén sẽ tổ chức hội thả hoa đăng để mọi người có thể đến cầu phúc cho người thân trong gia đình. Chùa thường tổ chức các hoạt động thiện nguyện, quyên góp giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân địa phương,…

chua-go-ken-tay-ninh-4
Chùa Gò Kén

Trong năm, chùa còn tiến hành tổ chức nhiều hoạt động như ngày lễ Phật, rằm, ngày vía Văn Thù Bồ Tát, vía Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát,….

Chùa Gò Kén là một trong những ngôi chùa rất đáng để ghé thăm ở Tây Ninh. Hy vọng rằng, bài viết hôm nay đã cung cấp cho bạn những thông tin thật sự hữu ích về ngôi chùa này.

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *