Chùa Đất Sét Sóc Trăng và những điều độc đáo ít ai biết

Sóc Trăng nổi tiếng là mảnh đất có nhiều ngôi chùa đẹp và linh thiêng, mỗi ngôi chùa đều mang những nét độc đáo riêng khiến du khách ấn tượng. Một trong số đó phải kể đến chùa Đất Sét với hàng nghìn pho tượng và kiến trúc không lẫn vào đâu được.

Cùng theo chân Tourhot24h.vn về miệt Sóc Trăng để tìm hiểu xem ngôi chùa này có gì mà sức hấp dẫn lại lớn như thế nhé!

1.Giới thiệu về chùa Đất Sét Sóc Trăng

Chùa Đất Sét hay còn gọi là chùa Bửu Sơn, tọa lạc tại đường Lương Định Của thuộc thành phố Sóc Trăng. Ban đầu vào thế kỷ XX, chùa chỉ là một am tự của dòng họ Ngô, về sau mới được nhà họ Ngô mở rộng ra như bây giờ.

chua-dat-set-soc-trang-5
Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Cơ duyên xây dựng nên chùa Đất Sét bắt nguồn từ con trai của nhà họ Ngô là ông Ngô Kim Tòng. Ông có thân thể ốm yếu, nhiều lần bệnh thập tử nhất sinh. Đến năm 20 tuổi, gia đình nhờ các vị danh sư giúp đỡ nên từ đó, ông bén duyên cùng Phật pháp.

chua-dat-set-soc-trang-7
chùa Đất Sét Sóc Trăng

Một đêm ngủ, ông mơ thấy Phật dẫn lối ông về hướng Tây nên quyết định xây một cái am nhỏ, tìm đất sét làm thành tượng phật. Quá trình làm tuy có nhiều khó khăn nhưng cuối cùng cũng viên mãn hoàn thành. Đó là lúc ông yên tâm nhắm mắt xuôi tay và ngôi chùa ngày nay do người em út cao tuổi của ông trông coi.

Nằm yên bình ở một góc đường, tuy nhỏ bé nhưng chùa đất sét Sóc Trăng luôn gây ấn tượng với tuổi đời hàng trăm năm cùng những bức tượng Phật và cây nến độc đáo.

chua-dat-set-soc-trang
Chùa Đất Sét Sóc Trăng

2.Kiến trúc chùa Đất Sét độc đáo đến từng chi tiết

Với diện tích khiêm tốn chỉ khoảng 400m2, chùa Đất Sét không phải là một ngôi chùa quá hoành tráng nhưng cách bày trí tinh tế khiến cho không gian không hề chật chội chút nào.

2.1. Kiến trúc bên ngoài chùa Đất Sét

Bên ngoài, cổng Tam Quan được xây dựng kiên cố và lợp ngói. Phía trước chùa dùng gạch ngói hiện đại và phần bên trong là lối kiến trúc cũ chủ yếu bằng gỗ. Nhìn từ bên ngoài, chùa Đất Sét có vẻ gọn gàng và không khác biệt nhiều so với nhà người dân ở đây.

chua-dat-set-soc-trang-6
Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Phần mái lợp tôn, vách bằng ván, khung đầu bằng gỗ, mái có hình chóp nhọn phía trên và mái thấp xòe ra phía trước tạo cho ngôi chùa như có 2 tầng mái. Chùa quay vào hướng trong và đưa lưng ra ngoài, phía trước gây ấn tượng với những cây cột được dựng bằng đất sét. Đi tiếp vào bên trong bạn sẽ thấy những gian thờ các vị Phật, Ngọc hoàng,…

Tất cả các pho tượng và 24 cây cột chống cho toàn bộ chùa đều được làm bằng đất sét, đặc biệt đều do tự bàn tay tài hoa của ông Ngô Kim Tòng làm ra. Bên cạnh đó, các hoa văn và hoạ tiết hình long phụng trong chùa cũng được thể hiện khá tinh tế.

chua-dat-set-soc-trang-4
Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Trong quá trình đi dạo xung quanh, bạn sẽ thấy phía bên hông chùa có một ngôi mộ. Đây là ngôi mộ do Phật tử xây dựng để bày tỏ lòng thành kính người đã xây nên chùa với dòng chữ “Ngô Kim Tòng pháp ân trình toàn tâm” cùng năm sinh, năm mất của đức thầy. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có các miếu nhỏ thờ ông hổ và ông tà; bàn thờ thiên phụ, địa mẫu;….

2.2 Kiến trúc bên trong chùa Đất Sét

Đi sâu vào bên trong chùa Đất Sét, bạn sẽ nhìn thấy 24 cây cột trang trí hình rồng uốn lượn trên thân là điểm nhấn. Kế đến là tượng “Bảo tòa thỉnh Phật trụ thế truyền tháp luận” được xây dựng với khoảng 1000 cánh sen, mỗi cánh sen là một vị thần ngự. Phía dưới đài sen lại có “Bát quái Thiên tiên” gồm 8 cung (Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài)”. Mỗi cung có hai tiên nữ đứng hầu; dưới đài sen và Bát quái có Tứ Đại Thiên vương trấn giữ.

chua-dat-set-soc-trang-1
Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Tháp Đa Bảo cao 3,5 m, có 13 tầng với 208 cửa vị thần và bên dưới chân tháp có 126 con rồng nâng đỡ tháp. Ngoài ra, còn có lục long đăng (với 3 chóp đỉnh lớn), 7 lư hương nhỏ; và các cặp Kim Lân, Thanh Sư, Bạch Tượng, Bạch Hổ, Long Mã… đều là những hiện vật được tạo tác rất tinh xảo.

chua-dat-set-soc-trang-3
Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Ông Ngô Kim Tòng đã dành suốt mấy mươi năm ròng rã, đặt tâm huyết và lòng thành của mình để xây dựng lên những bức tượng đất sét giản dị nhưng cũng không kém đi phần đẹp mắt.

3.Những điều “độc nhất vô nhị” của chùa đất sét Sóc Trăng

Tuy nhỏ bé và bình dị là thế nhưng ở chùa Đất Sét Sóc Trăng, người ta vẫn tìm thấy những điều đặc biệt mà chỉ riêng nơi này mới có.

3.1 Những bức tượng làm thủ công bằng đất sét

Đúng như tên gọi, chùa có đến hàng ngàn pho tượng được chính tay ông Ngô Kim Tòng làm nên bằng đất sét suốt mấy mươi năm. Những bức tượng này có thể không tinh xảo và hoa mỹ như ở nhiều ngôi chùa được đầu tư khác nhưng vẻ đẹp bình dị đó sẽ khiến lòng người nhớ mãi.

chua-dat-set-soc-trang-2
Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Các bức tượng có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau vô cùng ấn tượng như: Quan Âm Bồ Tát, Bổn Sư Thích Ca, Khổng Tử, Hổ trắng,…

3.2 Chiêm ngưỡng 8 cặp nến khổng lồ

Bên cạnh các pho tượng đất sét thủ công, chùa Đất Sét còn gây ấn tượng với 8 cặp nến khổng lồ được chính tay ông Tòng đúc nên từ 1940. Mỗi cây nến có chiều cao lên đến 2m, một người ôm không hết. Trong đó có một cặp nến nhỏ hơn đã được ông đốt trước khi mất và đã cháy liên tục suốt 50 năm những vẫn còn hơn 1/3 cây.

chua-dat-set-soc-trang-8
Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Suốt bao nhiêu năm qua, chùa Đất Sét Sóc Trăng vẫn được những người con trong gia đình họ Ngô thay phiên nhau trông nom và hương khói. Những tài sản, giá trị tinh thần của ngôi chùa đã không còn là của cá nhân mà ngày càng được mọi người biết đến nhiều hơn nữa. 

chua-dat-set-soc-trang-9
Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Chúng ta có thể ấn tượng với những ngôi chùa kiến trúc vạn người mê, xuýt xoa với những ngôi chùa linh thiêng kỳ diệu và cũng sẽ xiêu lòng trước chùa Đất Sét giản dị nhưng chất chứa cả một câu chuyện động lòng người như thế!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *