Chùa Bái Đính và những điều có thể bạn chưa biết

Chùa Bái Đính – Ninh Bình là một điểm tham quan tâm linh không thể bỏ qua của du khách trong nước và quốc tế. Quần thể chùa Bái Đính có diện tích 539 ha, là ngôi chùa gắn liền với rất nhiều kỷ lục Thế giới mà có thể bạn chưa biết.

Hãy cùng Tourhot24h.vn khám phá những đặc điểm nổi bật, những công trình đồ sộ bên trong quần thể chùa Bái Đính nhé.

Chùa Bái Đính được khởi công xây dựng vào năm 2003, nhưng đó là ngôi chùa mới, Bái Đính có 2 khu, khu chùa cổ và khu chùa mới. Chùa cổ nằm trong ngọn núi phía sau của khu chùa mới, là nơi tâm linh huyền bí, có lịch sử hình thành từ hơn 1000 năm về trước được thiền sư Nguyễn Minh Không sáng lập.

chua-bai-dinh
Khung cảnh chùa Bái Đính về đêm

Bái Đính cổ tự nằm các Điện Tam Thế của khu chùa mới khoản 800m về phía Đông Nam, men theo sườn núi Đính.  Chùa nằm phía trên đỉnh của núi, phía dưới là khu rừng tự nhiên vô cùng yên tĩnh. Để lên thăm Bái Đính cổ du khách phải bước trên 300 bậc đá, lên hết dốc là tới ngã ba là đền thờ Thánh Nguyễn, bên phải là hang sáng thờ Phật, bên trái là động tối thờ Mẫu. Mỗi một hang động đều có một sự tích và huyền thoại riêng tạo nên những nét kỳ bí và linh thiên nơi cửa thiền. Năm 1997, chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cách mạng cấp Quốc gia.

chua-co-bai-dinh
Điện thờ trong chùa cổ Bái Đính

Khu chùa Bái Đính mới có diện tích 80 ha nằm phía bên kia núi so với khu chùa cổ. Là một công trình lớn có nhiều hạng mục như Điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Thế Am, Bảo Tháp, Tháp Chuông và các công trình hạ tậng đồ sộ được xây dựng trong nhiều giai đoạn khác nhau.

chua-bai-dinh-2
Khung cảnh lung linh, huyền ảo của Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính độc đáo với những điều đặc biệt có thể bạn chưa biết:

  • Kiến trúc độc nhất vô nhị trong chùa Bái Đính

Chùa được xây dựng với lối kiến trúc nổi bật hình khối lớn hoành tráng mang đậm dấu ấn Việt Nam. Các nguyên liệu được sử dụng chính trong xây dựng chùa là đá xanh Ninh Vân – Ninh Bình, gỗ Tứ Thiết, ngói men Bát Tràng,  điều khác biệt nhất ở kiến trúc chùa Bái Đính thể hiện ở vòm mái màu nâu sẫm cong vút hình đuôi chim phượng, các chi tiết trang trí cũng mang đậm dấu ấn của làng nghề truyền thống nổi tiếng Việt Nam.

chua-bai-dinh-3
Chùa được xây dựng với lối kiến trúc độc đáo

Chùa Bái Đính được xây dựng theo kết cấu nội công ngoại quốc, tức là hình chữ nhật được bao quanh bốn phía. Khi đứng ở cổng Tam Quan nhìn lên thì tất cả công trình đều nối tiếp nhau, cao hơn nhau và đỉnh điểm là điện Tam Thế vừa là điểm nhắn vừa là điểm kết của một quần thể kiến truc có trật tự sắp đặt có thấp có cao.

khu-du-lich-tam-linh
Khu du lịch tâm linh đáng tự hào của Việt Nam

Chùa Bái Đính là một điểm du lịch tâm linh đáng tự hào của người dân Việt Nam, với nhiều công trình được công nhận là kỷ lục của Châu Á như:

  • Chùa có chuông đồng lớn nhất Việt Nam: Với tên gọi là Đại Hồng chung, quả chuông này nặng đến 36 tấn, cao 5.5m, đường kính 3.7m đặt trong Tháp Chuông. Chuông được đúc hoàn toàn từ đồng đỏ tại Nam Định, trên thân có nhiều hoa văn, họa tiết mô phỏng từ các chuông cổ, nổi rõ lên là những chữ Hán được khắc theo chủ đề Phật giáo.
thap-chuong
Tháp chuông chùa Bái Đính
  • Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á: pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên toà sen ở Chánh điện trong điện thờ Pháp chủ của chùa đã được Trung tâm kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục là Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất cả châu lục. Tượng cao 10m, nặng 100 tấn bằng đồng nguyên chất dát vàng, đặt trên bệ cao 1,5m là một trong những biểu tượng của chùa Bái Đính.
tuong-phat-thich-ca-mau-ni
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni dát vàng lớn nhất châu Á
  • Tượng Phật Di Lặc lặc đồng lớn nhất Đông Nam Á: An vị trên một ngọn đồi ở bên phải điện thờ Tam Thế Phật của chùa Bái Đính, pho tượng này được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam – Vietkings công nhận là tượng Di Lặc lớn nhất nước. Khu vực đặt tượng đồng cao 10m, nặng 80 tấn là địa điểm chụp ảnh nổi tiếng tại Ninh Bình của khách du lịch khi đến đây.
tuong-phat-di-lac
Tượng Phật Di Lạc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á
  • Bảo Tháp cao nhất Châu Á: Tọa lạc ở phía Tây điện Tam Thế thuộc khu chùa Bái Đính mới, Bảo tháp Xá lợi bao gồm 13 tầng tháp với chu vi theo hình lục giác là 24m và chiều cao 99m – một con số tượng trưng cho sự vĩnh cửu, tốt lành và may mắn. Bảo tháp được thiết kế và xây dựng theo phong cách hoàn toàn thuần Việt, với kiến trúc mang đậm dấu ấn Phật giáo thời nhà Lý. Tầng cao nhất của tháp là nơi bảo tồn và thờ Xá Lợi của Phật được cung nghênh từ Ấn Độ và Miến Điện.
bao-thap
Bảo tháp cao nhất châu Á
  • Khu chùa rộng nhất Việt Nam (tính tới 2010) với tổng diện tích lên tới 539 ha (chùa cổ là 27 ha, quần thể chùa mới là 80 ha).
  • Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á: Hành lang La Hán của chùa Bái Đính có chiều dài lên đến gần 3km, trưng bày các bức tượng của các vị La Hán bằng đá. Từ nhà gỗ Tam Quan theo hai hướng Đông và Tây dọc đến Tả vu và Hữu vu chùa, mỗi bên gồm 117 gian hành lang. Mỗi dãy hành lang La Hán tại chùa Bái Đính có kiến trúc từ thấp lên cao với 22 bậc, mỗi bậc cao 1.35m, được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ.
hanh-lang-la-han
Hành lang La Hán dài nhất châu Á
  • Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam: Tại chùa có đến 500 bức tượng La Hán bằng đá nguyên khối cao từ 1.5m đến 2m đặt dọc theo hành lang La Hán, được chạm trổ mềm mại và tinh tế. Đặc biệt hơn, mỗi pho tượng đều được tạo hình khuôn mặt, dáng đứng, dáng ngồi hoàn toàn khác biệt. Đến biểu cảm của các vị La Hán cũng mỗi người một vẻ vô cùng thú vị.
tuong-la-han
Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam
  • Khu chùa có giếng Ngọc lớn nhất Việt Nam: Giếng Ngọc chùa Bái Đính mới được xây dựng lại ở vị trí giếng Ngọc cũ nằm gần chân núi Bái Đính, gắn liền với câu chuyện thần kì cách đây gần 1.000 năm khi thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy nước từ giếng để sắc thuốc chữa bệnh cho dân. Giếng có hình mặt nguyệt, đường kính 30m, sâu 6m và đặc biệt là không bao giờ cạn nước. Nơi đây vinh dự được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỉ lục năm 2007.
gieng-ngoc
Giếng ngọc lớn nhất Việt Nam
  • Khu chùa có số lượng cây Bồ Đề nhiều nhất Việt Nam: 100 cây bồ đề được chiết từ gốc cây bồ đề Ấn Độ. Mỗi cây bồ đề đều được một lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng và gắn bảng tên vào bia đá. Những hàng cây bồ đề tỏa bóng râm xanh mát, tạo nên cảnh quan tươi đẹp cho quần thể chùa Bái Đính.
la-bo-de
Qùa lưu niệm làm từ lá bồ đề

Nhìn từ trên cao chúng ta càng cảm nhận được quần thể chùa Bái Đính với những gì đã tạo lập góp phần với không gian bao quanh cùng với hồ đảm thị mênh mông núi non phía xa trùng điệp,  chùa như tựa mình vào núi Đính tạo thành một không gian hết sức phóng khoáng, rộng lớn choáng ngợp nhưng lại được bố trí một cách chặt chẽ, hợp lí và như hoà mình với thiên nhiên nơi đây. Tourhot24h.vn rất vinh hạnh được cùng bạn đến thưởng ngoạn ngôi chùa độc đáo này!

Tham khảo tour du lịch Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *