Cách xin thị thực Trung Quốc chi tiết mới nhất 2023

Cách xin thị thực Trung Quốc là điều mà có nhiều người quan tâm nhất gần đây. Ngày nay nhu cầu nhập cảnh Trung Quốc để du lịch, công tác, làm việc đang tăng đáng kể. Tuy nhiên khi chuẩn bị cho chuyến đi, việc tìm hiểu các thủ tục và quá trình xin thị thực là điều khiến nhiều du khách lo lắng.

Vậy quy trình xin thị thực Trung Quốc diễn ra như thế nào và liệu có khó khăn không? Hãy cùng Tourhot24h.vn khám phá ngay trong bài viết này nhé!

1. Thị thực du lịch Trung Quốc

1.1. Thị thực du lịch Trung Quốc là gì?

Hiện nay, Trung Quốc cung cấp tổng cộng 4 loại thị thực bao gồm: thị thực ngoại giao, thị thực lễ tân, thị thực công vụ và thị thực phổ thông. Trong số này, thị thực phổ thông lại được chia thành 12 loại khác nhau. Nếu bạn muốn đến Trung Quốc du lịch, tham quan, giải trí, bạn sẽ cần xin thị thực loại “L“, đây là loại thị thực dành riêng cho những người có mục đích du lịch. 

du-lich-trung-quoc-can-thi-thuc-khong
Thị thực du lịch (L) Trung Quốc

Vậy thì việc xin thị thực du lịch Trung Quốc có khó không? Câu trả lời là tùy thuộc vào mức độ hiểu biết của bạn về quy trình xin thị thực. Nếu bạn đã nắm rõ thông tin về quy trình này, thì việc xin thị thực sẽ không quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh mọi rắc rối trong việc xin thị thực và có một trải nghiệm du lịch Trung Quốc thuận lợi, bạn có thể lựa chọn tham gia tour du lịch Trung Quốc của Tourhot24h.vn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, vì mọi thủ tục thị thực và kế hoạch du lịch đã được thực hiện sẵn. 

1.2. Hồ sơ xin thị thực du lịch Trung Quốc

Để xin thị thực du lịch Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc. Dưới đây là những thông tin mới nhất năm 2023 về hồ sơ xin thị thực du lịch Trung Quốc mà Tourhot24h.vn đã cập nhật:

huong-dan-xin-visa-du-lich-trung-quoc
Hồ sơ xin thị thực du lịch Trung Quốc
 1. Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng.
 2. 2 tấm hình 4×6. Lưu ý rằng hình phải chuẩn kích thước theo quy định quốc tế, nền trắng, chụp không quá 3 tháng, kèm theo file hình nếu có. 
 3. Photo sao y chứng thực căn cước công dân không quá 6 tháng. Photo 2 mặt trước và sau, lưu ý phải nằm trên 1 trang A4 không cắt nhỏ. 
 4. Photo sao y chứng thực sổ hộ khẩu không quá 6 tháng. Photo trên trang A4 không cắt nhỏ, không photo 2 mặt. 
 5. Nếu sổ hộ khẩu đã bị thu hồi thì yêu cầu xác nhận cư trú CT07 + CT08. Lưu ý là sẽ nộp bản chính và không trả lại. 
 6. Nếu hai vợ chồng đi du lịch cùng nhau thì yêu cầu có giấy đăng ký kết hôn sao y bản chính, photo trên 1 trang A4 không cắt nhỏ.
 7. Nếu bố mẹ dẫn con đi cùng thì yêu cầu có giấy khai sinh sao y bản chính trên 1 trang A4 không cắt nhỏ + photo thẻ học sinh hoặc sinh viên
 8. Xác nhận booking khách sạn trong chuyến du lịch Trung Quốc của bạn. 
 9. Xác nhận booking vé máy bay trung chuyến du lịch Trung Quốc của bạn. 
 10.  Xác nhận việc làm tại việt nam: 
 • Nếu là chủ doanh nghiệp: nộp bản sao y chứng thực giấy phép kinh doanh không quá 6 tháng. 
 • Nếu là nhân viên: cần đơn xác nhận việc làm + đơn xin nghỉ phép  +  sao y chứng thực giấy phép kinh doanh của công ty không quá 6 tháng. 
 • Nếu làm nghề tự do không chứng minh được thì bạn cần xác nhận số dư ngân hàng từ 100.000.000 VNĐ.

2. Thị thực thương mại Trung Quốc

2.1. Thị thực thương mại Trung Quốc là gì? 

Thị thực thương mại Trung Quốc, được ký hiệu là “M”. Đây là loại thị thực cho phép cá nhân từ các quốc gia khác đến Trung Quốc để tham gia vào các hoạt động kinh doanh và thương mại trong thời gian ngắn. Thị thực thương mại được cấp với mục đích để các công dân nước ngoài đến công tác và tiến hành các hoạt động kinh doanh thương mại tại Trung Quốc.

thi-thuc-thuong-mai-trung-quoc
Thị thực thương mại Trung Quốc

Quyền lợi và điều kiện của thị thực thương mại Trung Quốc được điều chỉnh dựa trên kế hoạch chuyến đi của người nộp đơn. Người xin thị thực thương mại Trung Quốc có thể lựa chọn số lần nhập cảnh phù hợp với nhu cầu của chuyến công tác, bao gồm một lần, hai lần hoặc nhiều lần nhập cảnh. Thời hạn của thị thực cũng tùy thuộc vào yêu cầu cá nhân, với các tùy chọn thời hạn bao gồm 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

Khi xin thị thực thương mại Trung Quốc, cá nhân cần tuân thủ các quy định và quy trình xin thị thực của chính phủ Trung Quốc. Bao gồm điền đơn xin thị thực, nộp hồ sơ, cung cấp thông tin chi tiết về mục đích và lịch trình công tác cùng với khoản phí được quy định. 

2.2. Hồ sơ xin thị thực thương mại trung quốc

Để hồ sơ xin thị thực thương mại Trung Quốc của bạn được thông qua dễ dàng và không mất thời gian thì hãy chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau: 

hồ-sơ-xin-visa-thuong-mai-trung-quoc
Hồ sơ xin thị thực thương mại Trung Quốc
 1. Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng
 2. 2 tấm hình 4×6 chuẩn kích cỡ quốc tế, nền trắng, chụp không quá 3 tháng, kèm file nếu có
 3. Bản photo sao y chứng thực căn cước công dân không quá 6 tháng. Lưu ý photo 2 mặt trước và sau cùng nằm trên 1 trang A4 không cắt nhỏ.
 4. Photo sao y chứng thực sổ hộ khẩu không quá 6 tháng (photo trên trang a4 không cắt nhỏ, không photo 2 mặt)
 5. Nếu sổ hộ khẩu bị thu hồi thì cần yêu cầu xác nhận cư trú CT07 + CT08. Lưu ý nộp bản chính và không trả lại.
 6. Thư mời công tác của công ty bên phía trung quốc. Tham khảo “Mẫu thư mời công tác Trung Quốc tiếng Hoa” hoặc “Mẫu thư mời công tác Trung Quốc tiếng Anh
 7. Quyết định cử đi công tác của công ty phía Việt Nam. Mẫu “Quyết định cử đi công tác
 8. Bản sao giấy phép kinh của công ty phía Trung Quốc
 9. Giấy tờ xác nhận việc làm tại việt nam: 
 • Nếu là chủ doanh nghiệp: Nộp sao y chứng thực giấy phép kinh doanh không quá 6 tháng
 • Nếu là nhân viên: Nộp quyết định cử đi công tác  +  sao y chứng thực giấy phép kinh doanh của công ty không quá 6 tháng

3. Quy trình xin thị thực Trung Quốc

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn cần nắm rõ các quy trình xin thị thực Trung Quốc để tránh mất nhiều thời gian của mình nhé!

quy-trinh-xin-thi-thuc-trung-quoc
Quy trình xin thị thực du lịch Trung Quốc

Bước 1: Điền tờ khai điện tử 

Theo quy định hiện hành trong năm 2023, tất cả các công dân Việt Nam yêu cầu phải sử dụng tờ khai thị thực điện tử thay cho mẫu tờ khai truyền thống khi xin thị thực nhập cảnh vào Trung Quốc. Để điền đơn xin thị thực Trung Quốc trực tuyến, bạn truy cập trang web https://www.visaforchina.cn/globle/ và điền đúng thông tin cá nhân của mình. 

cach-dien-don-xin-visa-trung-quoc
Cách điền đơn xin thị thực du lịch Trung Quốc

Nếu bạn chưa quen thuộc với quy trình này, hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn chi tiết cách điền đơn xin thị thực Trung Quốc để đảm bảo việc điền thông tin chính xác và tránh gặp phải những lỗi không đáng có. Sau khi hoàn thành việc điền đơn thành công, bạn sẽ cần in ra đơn và tiếp tục với bước thứ hai.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin thị thực Trung Quốc

Trước khi đến Trung tâm thị thực Trung Quốc nộp hồ sơ thì bạn phải cần chuẩn bị cho mình đầy đủ tất cả những hồ sơ theo loại thị thực mà bạn cần.

ho-so-xin-thi-thuc-trung-quoc
Hồ sơ xin thị thực Trung Quốc

Có những điều bạn cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin thị thực Trung Quốc là:

 • Ảnh thẻ phải rõ nét, đúng kích cỡ quy định của quốc tế, phông nền trắng.
 • Khi chụp ảnh không nên đeo mắt kính, trang sức, ảnh phải thấy rõ tai.
 • Kiểm tra đầy đủ hồ sơ và thông tin cá nhân. Tránh trường hợp sai thông tin, hồ sơ sẽ bị từ chối và không hoàn lại phí.
 • Hãy đảm bảo rằng bạn chưa từng vi phạm luật xuất nhập cảnh của Trung Quốc, không có tiền án, tiền sự và chưa từng vi phạm luật pháp Trung Quốc thì mới được cấp thị thực du lịch Trung Quốc. 
 • Sau khi đặt lịch hẹn ở bước 3. Bạn cần in giấy hẹn trực tuyến của mình và bổ sung vào bộ hồ sơ. 

Bước 3: Đặt lịch hẹn

Không bắt buộc bạn phải thực hiện bước “Đặt lịch hẹn” nhưng việc này giúp thủ tục nộp hồ sơ xin thị thực Trung Quốc của bạn sẽ suôn sẻ và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. 

dat-lich-hen-xin-thi-thuc-trung-quoc
Đặt lịch hẹn xin thị thực Trung Quốc

Để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ bạn cần truy cập vào https://www.visaforchina.cn/globle/ chọn mục “Đặt lịch hẹn trực tuyến” và chọn ngày, giờ nộp hồ sơ rồi bấm xác nhận. Sau khi đã hoàn thành thì in ra kẹp vào hồ sơ của mình. 

Bước 4: Nộp hồ sơ

Khi đến đúng ngày hẹn đã xác nhận ở bước 3, bạn sẽ đem đầy đủ hồ sơ của mình đến nộp tại trung thị thực Trung Quốc.

 • Địa chỉ trung tâm thị thực Trung Quốc TPHCM: Tầng 16, Tòa nhà Trung tâm thương mại Sài Gòn (Saigon Trade Center) , Số 37 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
trung-tam-thi-thuc-trung-quoc-tphcm
Trung tâm thị thực Trung Quốc tại TP.HCM
 • Địa chỉ trung tâm dịch vụ thị thực Trung Quốc tại Hà Nội: Tầng 7, Tòa nhà Trường Thịnh, 1 Phùng Chí Kiên, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Để giúp các bạn có thể nộp hồ sơ thị thực một cách thuận tiện hãy xem hướng dẫn sau:

 •  Đến trước giờ hẹn

Đây là điều rất quan trọng, nên đến trước giờ hẹn nộp hồ sơ ít nhất 30 phút. Điều này sẽ giúp bạn có đủ thời gian chuẩn bị và tránh việc bị lỡ hẹn.

 •  Xuất trình phiếu hẹn và hồ sơ tại quầy lễ tân

Khi đến nơi, hãy đến quầy lễ tân và xuất trình phiếu hẹn cùng hồ sơ của bạn. Nhân viên tại quầy lễ tân sẽ hướng dẫn và chỉ cho bạn các bước tiếp theo.

 •  Quét ảnh và hộ chiếu

Tại quầy lễ tân, nhân viên sẽ quét ảnh và hộ chiếu của bạn lên hệ thống. Điều này giúp đảm bảo rằng thông tin của bạn được lưu trữ chính xác và đầy đủ.

 •  Nhận số thứ tự

Sau khi hoàn thành quá trình quét, nhân viên lễ tân sẽ cung cấp cho bạn một số thứ tự. Hãy chờ đến số thứ tự của mình để được tiếp nhận hồ sơ.

 • Nộp hồ sơ

Khi đến lượt của mình, hãy đến cửa đã chỉ định để nộp hồ sơ. Nhân viên tại đó sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn xem có đầy đủ và hợp lý không. Trong trường hợp hồ sơ thiếu thông tin, không phù hợp hoặc không đáp ứng điều kiện, hồ sơ sẽ được trả lại cho bạn để điều chỉnh.

 • Xét duyệt và nộp tiền

Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ yêu cầu và điều kiện, quá trình xét duyệt sẽ được tiếp tục. Sau đó, bạn sẽ được cung cấp số thứ tự để tiến hành nộp tiền và thực hiện quy trình lấy dấu vân tay.

 • Nhận giấy hẹn và kiểm tra lại thông tin

Nhân viên sẽ phát cho bạn 1 phiếu hẹn, trên phiếu sẽ ghi rõ số tiền nộp lần sau và ngày trả kết quả thị thực. Lưu ý trước khi ra về hãy kiểm tra lại thông tin trên biên nhận và thời gian dự kiến trả kết quả của mình. 

Bước 5: Nhận kết quả

Đến ngày hẹn, bạn đến nơi đã nộp hồ sơ trước đó để nhận lại hộ chiếu kèm thị thực. Khi đến nơi bạn nộp phiếu hẹn vào ô nộp tiền để nộp tiền và lấy hộ chiếu đã dán thị thực Trung Quốc.

xin-thi-thuc-trung-quoc
Xin thị thực Trung Quốc

Trong trường hợp bị trượt thị thực thì bạn sẽ nhận lại hộ chiếu và không phải nộp tiền.

4. Chi phí xin thị thực du lịch Trung Quốc

Tùy theo loại thị thực và thời hạn mà bạn sẽ chi trả khoản chi phí khác nhau. Nếu bạn xin thị thực loại “L” để du lịch và 1 lần nhập cảnh thì chi phí là 60USD. Chi phí xin thị thực thương mại Trung Quốc là 120USD.

Đây là mức phí áp dụng đối với thời gian xét duyệt diện thông thường là 5 ngày làm việc. Nếu bạn có nhu cầu lấy nhanh thị thực thì sẽ có chi phí cao hơn mức thông thường. 

chi-phi-xin-thi-thuc-trung-quoc
Chi phí xin thị thực Trung Quốc

Với những chia sẻ về cách xin thị thực Trung Quốc, Tourhot24h.vn tin rằng việc xin thị thực Trung Quốc sẽ thật dễ dạng với bạn đấy!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *