Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ – Nơi ghi dấu những chiến tích hào hùng

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ là nơi tôn vinh giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, là một điểm đến ý nghĩa của hành trình khám phá du lịch Điện Biên. Trận chiến lịch sử đã đi qua những vẫn để lại một mốc son chói lọi rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ giới thiệu về quá trình diễn ra của chiến dịch Điện Biên Phủ, mà còn tái hiện lại những cảnh quan, những di tích, những hiện vật và những câu chuyện liên quan đến cuộc chiến lịch sử này. 

Hãy cùng theo chân Tourhot24h.vn đến bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ để hiểu sâu hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. 

1. Đôi nét về bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một công trình kiến trúc độc đáo và hiện đại, được xây dựng trên diện tích 22.000m2 tại khu vực quốc lộ 279 phố 3 phường Mường Thanh thành phố Điện Biên Phủ. Công trình được khởi công vào tháng 10/2012 và hoàn thành vào tháng 5/2014, sau 19 tháng thi công. 

bao-tang-chien-thang-dien-bien-phu-co-dep-khong
Đôi nét về bảo tàng chiến thắng Điện Biên

Bảo tàng có hình dạng nón cụt, phần trang trí bao quanh công trình được tạo hình quả trám biểu trưng cho tấm lưới ngụy trang của chiếc mũ bộ đội cụ Hồ và bảo tàng được thành lập dựa trên cơ sở các tài liệu, hiện vật từ phòng truyền thống Đại đoàn 316. Bên trong bảo tàng là những hiện vật, tài liệu và hình ảnh về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, được sưu tầm từ phòng truyền thống Đại đoàn 316

bao-tang-chien-thang-dien-bien-phu-tinh-dien-bien
Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ – nơi ghi dấu những mốc son chói lọi

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là nơi ghi nhớ và tôn vinh những giá trị lịch sử của chiến thắng lừng lẫy năm châu, mà còn là nơi lưu giữ các giá trị quý giá của văn hóa và kiến trúc của tỉnh Điện Biên. Ngoài ra, bảo tàng còn nằm gần nhiều điểm du lịch khác của thành phố Điện Biên Phủ, như nghĩa trang liệt sỹ khu vực đồi A1, thuận tiện cho bạn có thể kết hợp tham quan và khám phá những nét đẹp khác của vùng đất anh hùng này.

2. Kiến trúc độc đáo của bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ với cấu trúc vô cùng đặc sắc và ấn tượng, sẽ khiến cho bạn phải trầm trồ vì thiết kế độc đáo của bảo tàng. Được xây dựng với diện tích lên đến 22.000m2 và vốn đầu tư 211 tỷ đồng, đây là một công trình lớn nhất và quy mô nhất tại Điện Biên. Bảo tàng có thiết kế hình nón, bọc bằng kim loại, mang lại vẻ sang trọng và chắc chắn. 

toan-canh-bao-tang-dien-bien-phu
Toàn cảnh bảo tàng Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao

Bên ngoài bảo tàng được trang trí hình quả trám, đây là một loại quả đặc trưng ở vùng núi phía Bắc, khi nhìn vào bảo tàng bạn sẽ thấy hình ảnh của những đường sọc đan lưới làm bạn liên tưởng đến những chiếc mũ nan của người chiến sĩ bộ đội cụ Hồ. Phóng tầm mắt từ trên cao xuống, bạn nhất định sẽ bị choáng ngợp bởi quy mô của bảo tàng Điện Biên Phủ, được xây dựng trên một mảnh đất hình tròn và bao xung quanh là những thảm cỏ xanh mướt vô cùng mát mẻ và đẹp mắt. Dòng chữ “Điện Biên Phủ” nổi bật trên nền xanh mát của thảm thực vật, vẻ đẹp này luôn được đội ngũ nhân viên chăm sóc ân cần mỗi ngày. 

loi-vao-bao-tang-chien-thang-dien-bien-phu
Lối vào bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Một trong những điểm nổi bật của bảo tàng là sự đa dạng của các lối vào đến khu trưng bày. Bạn sẽ cảm thấy như đang khám phá một đường hầm bí ẩn khi đi qua các cửa bê tông chắc chắn. Bảo tàng gồm hai tầng, một tầng trên mặt đất và một tầng dưới lòng đất, với tổng diện tích khoảng 7000m2. Tầng hầm là nơi tiếp đón và hướng dẫn du khách trước khi đến các điểm du lịch khác. Tầng trên mặt đất là nơi trưng bày nhiều hiện vật và di vật liên quan đến cuộc chiến tranh Điện Biên Phủ, cùng với nhiều hình ảnh sinh động. Bên cạnh đó, bảo tàng còn có một khu vực ngoài trời rộng khoảng 6500m2, nơi có nhiều loại phương tiện chiến tranh được trưng bày.

gioi-thieu-bao-tang-chien-thang-dien-bien-phu
Giới thiệu bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

3. Hệ thống trưng bày bên trong bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ là nơi lưu giữ những kỷ niệm về cuộc kháng chiến Điện Biên Phủ lẫy lừng. Sau nhiều lần trùng tu và sửa chữa, bảo tàng đã có hệ thống trưng bày đa dạng và phong phú, với khoảng 1000 hiện vật và nhiều tranh ảnh minh họa cho những sự kiện lịch sử. Những hiện vật này được bố trí hợp lý và được bảo quản cẩn thận, để giúp cho du khách có thể hiểu rõ hơn về tinh thần anh hùng của dân tộc Việt Nam.

kien-truc-bao-tang-chien-thang-dien-bien-phu
Hiện vật được trưng bày bên trong bảo tàng Điện Biên Phủ

Một cách khác để trải nghiệm bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ là bắt đầu từ tầng hầm, nơi lưu giữ những di tích lịch sử và những câu chuyện về cuộc kháng chiến. Tại đây, bạn sẽ được tham gia vào những hoạt động tương tác và học hỏi với sự hướng dẫn của nhân viên bảo tàng. Sau khi khám phá xong tầng hầm, bạn sẽ tiếp tục hành trình lên tầng trệt, nơi có kiến trúc độc đáo với hình nón cụt và diện tích trưng bày lớn lên đến 1250m2. Bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những bức ảnh, những hiện vật và những mô hình minh họa về chiến dịch Điện Biên Phủ, một trong những chiến thắng lịch sử của dân tộc Việt Nam. Bạn có thể dành cả ngày để thưởng thức và tìm hiểu về bảo tàng này.

trung-bay-ben-trong-bao-tang-chien-thang-dien-bien-phu
Trưng bày bên trong bảo tàng Điện Biên Phủ

Một trong những điểm đặc biệt của bảo tàng là tầng nổi có hình vòng cung, tạo nên sự rộng rãi và thoáng đãng cho không gian. Bên trong bảo tàng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng chân dung của đại tướng Võ Nguyên Giáp – người có công lớn trong chiến dịch Điện Biên Phủ, một trang sử hào hùng của dân tộc. Ngoài ra, bảo tàng còn giới thiệu về các anh hùng lực lượng vũ trang và những kỷ vật quý giá của chiến sĩ kháng chiến, như xe du kích, vũ khí, đồ dùng sinh hoạt… Bạn cũng có thể thấy được cuộc sống của người dân Điện Biên qua những bối cảnh được dựng lại sinh động. Tất cả những hiện vật này đều được bảo quản cẩn thận trong những tủ kính có bệ nhung đỏ và ánh sáng phù hợp. Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ là nơi lưu giữ những di sản văn hóa và lịch sử quan trọng, giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình đấu tranh và phát triển của vùng đất này.

bao-tang-chien-thang-dien-bien-phu-co-gi
Bảo tàng Điện Biên Phủ có gì

Tham khảo: Tour du lịch Điện Biên – A Pa Chải – Mộc Châu – Cầu kính Bạch Long – Mai Châu – Hòa Bình (5N4Đ)

4. Chiêm ngưỡng bức tranh Panorama lớn nhất thế giới

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã khai trương một công trình nghệ thuật đặc biệt vào đầu năm 2022: bức tranh Panorama “trận chiến Điện Biên Phủ”. Đây là một trong những bức tranh panorama lớn nhất thế giới với diện tích hơn 3.200m2, được vẽ trên mặt trong của tòa nhà hình trụ tròn có đường kính 42m. Bức tranh tái hiện sinh động và chân thực cuộc chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, với hơn 4.500 nhân vật và cảnh quan núi rừng Tây Bắc.

buc-tranh-Panorama-lon-nhat-the-gioi-tai-bao-tang-chien-thang-dien-bien-phu
Chiêm ngưỡng bức tranh Panorama lớn nhất thế giới tại bải tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Để hoàn thành bức tranh, gần 100 họa sĩ đã phải làm việc trong khoảng 2 năm dưới sự chỉ đạo của họa sĩ Nguyễn Văn Mạc, người được xem là “kiến trúc sư trưởng” của dự án. Bức tranh Panorama “trận chiến Điện Biên Phủ” là một tác phẩm nghệ thuật công phu và hoành tráng, thuộc giai đoạn 2 của công trình bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, với tổng kinh phí lên đến 45 tỷ đồng.

bao-tang-chien-thang-dien-bien-phu-buc-tranh-panorama
Bức tranh Panorama tái hiện trận chiến lịch sử Điện Biên Phủ

5. Giờ mở cửa và giá vé tham quan tại bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

5.1. Giờ mở cửa

  • Mùa hè: buổi sáng: 7h0011h00, buổi chiều: 13h30 18h00
  • Mùa đông: buổi sáng 7h0011h00, buổi chiều: 13h0017h30
tham-quan-bao-tang-chien-thang-dien-bien-phu
Giá vé tham quan bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Tham khảo: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Điện Biên từ A – Z mới nhất 2023

5.2. Giá vé tham quan

  • Giá vé tham quan: 100.000 VND/người 
  • Giảm 50% phí với các trường hợp: người cao tuổi, người khuyết tật nặng, người được hưởng chính sách ưu đãi văn hóa.
  • Miễn vé tham quan với các trường hợp: dưới 18 tuổi, cựu chiến binh, học sinh, sinh viên tại các trường, các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tổ chức đi nghiên cứu thực tế (có kế hoạch kèm theo).
kham-pha-bao-tang-chien-thang-dien-bien-phu
Khám phá bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Có cơ hội ghé thăm mảnh đất Điện Biên anh hùng – cực Tây của Việt Nam, thì hãy thử một lần ghé đến bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ để có cơ hội hiểu rõ hơn nữa về những dấu ấn tự hào của dân tộc ta. Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ là một địa điểm du lịch mang tính giáo dục cao, vô cùng ý nghĩa đối với những ai khi đặt chân đến đây. Nếu bạn muốn khám phá vùng đất Điện Biên anh hùng một cách trọn vẹn, bạn không nên bỏ qua bảo tàng Điện Biên Phủ. Mong rằng qua bài viết trên Tourhot24h.vn đã giúp cho bạn có thêm thông tin hữu ích về địa điểm tham quan này. 

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *