Bạn có được phép hút thuốc ở Bhutan

Du lịch đến “vương quốc hạnh phúc” thì việc hút thuốc ở Bhutan có được cho phép hay không? Trong kỷ nguyên hiện đại, nơi mà sức khỏe được coi trọng hơn bao giờ hết, việc hút thuốc đã trở nên kém phổ biến ở hầu hết các quốc gia lớn trên toàn cầu. Các quốc gia phát triển đã đặt ra những hạn chế nghiêm ngặt đối với việc hút thuốc nơi công cộng, vậy làm thế nào một quốc gia nhỏ với bề dày văn hóa có thể theo kịp xu hướng này? Bhutan, quốc gia nhỏ bé nằm giữa hai cường quốc là Trung Quốc và Ấn Độ, trên dãy núi Himalaya hùng vĩ, đã trở thành tâm điểm của sự chú ý khi nói đến vấn đề này. Hãy cùng Tourhot24h.vn tìm hiểu về những thông tin này nhé!

1. Hút thuốc có được phép ở Bhutan?

Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với việc bán và sản xuất thuốc lá. Theo Đạo luật Kiểm soát Thuốc lá Bhutan năm 2010, việc hút thuốc không được phép trong lãnh thổ quốc gia này. Mặc dù vậy, người dân vẫn có thể mang theo một lượng thuốc lá nhất định khi nhập cảnh vào Bhutan, và nhiều khách sạn cùng quán bar đã thiết lập các phòng riêng biệt để phục vụ nhu cầu hút thuốc của khách hàng.

hut-thuoc-o-bhutan-la-khong-duoc-phep
Hút thuốc có được phép ở Bhutan?

2. Đạo luật kiểm soát việc hút thuốc ở Bhutan

Vào năm 2010, một đạo luật quan trọng đã được ban hành, nhằm cấm việc hút thuốc và sử dụng thuốc lá ở tất cả các hình thức tại nơi công cộng, bao gồm các địa điểm như Dzong, Chortens, công viên, khách sạn, nhà hàng, chợ, và rạp chiếu phim. Điều này cũng áp dụng cho các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, nơi mà việc hút thuốc cũng không được phép.

dao-luat-kiem-soat-hut-thuoc-o-bhutan
Đạo luật kiểm soát việc hút thuốc ở Bhutan

Đạo luật này không chỉ ngăn cản việc tiêu thụ thuốc lá mà còn cấm việc trồng, thu hoạch, và bán thuốc lá trên lãnh thổ quốc gia Bhutan. Việc sản xuất thuốc lá trong nước cũng bị cấm đoán hoàn toàn. Những người nào bị bắt quả tang khi sử dụng hoặc bán thuốc lá nơi công cộng có thể đối mặt với án phạt tù từ 3 đến 5 năm, một bước tiến quan trọng trong mục tiêu trở thành quốc gia không khói thuốc đầu tiên trên thế giới.

hut-thuoc-o-bhutan-co-duoc-phep
Bhutan hướng đến mục tiêu trở thành quốc gia không khói thuốc

Mặc dù vậy, chính phủ vẫn giữ quyền quy định các khu vực hút thuốc cụ thể tại một số địa điểm công cộng. Các cơ sở như khách sạn, quán bar, và nhà hàng có thể thiết lập khu vực hút thuốc riêng, nơi mà khách hàng có thể hút thuốc một cách tự do. Chủ sở hữu của những cơ sở này có quyền xây dựng các khu vực này để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

3. Lý do nào mà Bhutan là quốc gia nỗ lực không hút thuốc

Trước khi đạo luật mới được áp dụng, quốc hội Bhutan đã quyết định cấm bán và sử dụng sản phẩm thuốc lá tại các địa điểm công cộng từ năm 2004. Tuy nhiên, việc thi hành luật lệ này không được thực hiện một cách chặt chẽ, và hoạt động mua bán cũng như sử dụng thuốc lá vẫn tiếp diễn rộng rãi trong cả nước, kể cả sau khi lệnh cấm được ban hành. Trước đó, vào năm 2004, đã có 20 quận ở Bhutan tự nguyện trở thành khu vực không khói thuốc.

ly-do-bhutan-tro-thanh-dat-nuoc-khong-hut-thuoc-o-bhutan
Lý do nào mà Bhutan là quốc gia nỗ lực không hút thuốc

Tuy nhiên, lịch sử của những nỗ lực chống lại việc sử dụng thuốc lá ở Bhutan không phải chỉ bắt đầu từ năm 1990. Chúng có nguồn gốc từ xa xưa hơn, cụ thể là từ năm 1729, khi Shabdrung Ngawang Namgyal, vị lãnh đạo của Bhutan vào thời điểm đó, đã ban hành luật cấm sử dụng thuốc lá. Với việc thông qua luật lệ này, Bhutan đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện các biện pháp chống lại việc hút thuốc.

hut-thuoc-o-bhutan-tai-sao-khong-duoc-phep
Tại sao việc hút thuốc tại Bhutan là không được phép?

4. Giới hạn cho phép sử dụng thuốc lá tại Bhutan

Theo quy định mới, người dân giờ đây có thể sở hữu lượng lớn sản phẩm thuốc lá mà không phải lo lắng về việc bị xử phạt nặng như trước. Cụ thể, mỗi cá nhân được phép sở hữu đến 300 điếu thuốc lá, 400 điếu beedi, 50 điếu xì gà và 250 g các sản phẩm thuốc lá khác mỗi tháng. Điều này tăng đáng kể so với hạn mức trước đây, khi mà chỉ được phép sở hữu 200 điếu thuốc lá, 200 điếu beedi, 30 điếu xì gà và 50 g các sản phẩm thuốc lá khác.

gioi-han-cho-phep-hut-thuoc-o-bhutan
Giới hạn cho phép sử dụng thuốc lá tại Bhutan

5. Thuốc lá Bhutan được cung cấp từ đâu

Người dân Bhutan có nhu cầu về sản phẩm thuốc lá thường xuyên phải nhập khẩu từ Ấn Độ hoặc các quốc gia khác. Đối với những sản phẩm này nhập khẩu từ Ấn Độ, một mức thuế bán hàng là 100% sẽ được áp dụng. Ngoài ra, nếu sản phẩm thuốc lá được nhập khẩu từ quốc gia nào khác không phải là Ấn Độ, người nhập khẩu sẽ phải chịu một mức thuế bán hàng 100% cùng với một mức thuế hải quan 100%.

nguon-cung-cap-thuoc-la-hut-thuoc-o-bhutan
Thuốc lá Bhutan được cung cấp từ đâu

Tham khảo: Tour du lịch Bhutan bay thẳng từ HCM (4N3Đ)

6. Những lưu ý về việc hút thuốc ở Bhutan dành cho du khách

Trong chuyến thăm đất nước Bhutan, bạn cần tuân thủ quy định về việc mang theo thuốc lá. Hãy chắc chắn rằng số lượng thuốc lá không vượt quá mức được phép và luôn có sẵn biên lai mua hàng để chứng minh nguồn gốc và thời gian mua sản phẩm. 

loi-ich-cua-viec-khong-hut-thuoc-o-bhutan
Những lưu ý về việc hút thuốc ở Bhutan dành cho du khách

Đặc biệt, việc sử dụng thuốc lá, bao gồm cả hút thuốc và nhai thuốc lá, là không được phép tại các địa điểm công cộng. Vi phạm các quy định này có thể dẫn đến các hình phạt nghiêm khắc, bao gồm cả án tù, do đó, quý khách cần hết sức cẩn trọng để tuân thủ đúng pháp luật.

7. Những lợi ích nhất định của việc không hút thuốc ở Bhutan

Những người ủng hộ quy định không hút thuốc ở Bhutan tin rằng, sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng Bhutan thành một quốc gia hạnh phúc. Họ quan điểm rằng, việc tiêu thụ thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe cá nhân mà còn là một trở ngại đối với mục tiêu phát triển hạnh phúc chung của đất nước. 

hut-thuoc-o-bhutan-va-nhung-luu-y
Những lợi ích nhất định của việc không hút thuốc ở Bhutan

Mặt khác, cộng đồng những người không hút thuốc cũng có những ý kiến trái chiều về quyết định này. Một số người hoan nghênh việc cấm hút thuốc ở những nơi công cộng như đường phố, trong khi một số khác lại lo ngại rằng lệnh cấm có thể khiến cho thị trường thuốc lá lậu phát triển mạnh mẽ hơn.

8. Những mặt hạn chế của pháp luật

Dù đã có những quy định được thiết lập nhằm hạn chế việc hút thuốc, Bhutan vẫn ghi nhận mức tiêu thụ thuốc lá không giảm trong giai đoạn 20122013. Báo cáo từ khảo sát Y tế Quốc gia chỉ ra rằng, 4% dân số Bhutan là người hút thuốc, và đáng chú ý hơn là tỷ lệ người sử dụng thuốc lá không khói lên tới 48%. Theo khảo sát Thuốc lá Thanh niên Toàn cầu năm 2013, có tới 30,3% dân số tiêu thụ thuốc lá, một con số đáng báo động sau khi các biện pháp cấm bán và sử dụng thuốc lá được áp dụng.

hut-thuoc-o-bhutan-mat-han-che-phap-luat
Những mặt hạn chế của pháp luật

Sự gia tăng tiêu thụ thuốc lá đã trở thành nguyên nhân gây quan ngại trong cộng đồng, phản ánh một thực trạng rằng dù có những lệnh cấm, thị trường thuốc lá “chợ đen” vẫn tồn tại và phát triển. Chính phủ Bhutan đang nỗ lực giải quyết vấn đề này, nhưng thực tế cho thấy còn nhiều thách thức cần vượt qua để đạt được mục tiêu một Bhutan không khói thuốc. Điều này cũng cần có những biện pháp hiệu quả hơn nữa để kiểm soát tình hình tiêu thụ thuốc lá trong nước.

nhung-mat-han-che-phap-luat-hut-thuoc-o-bhutan
Bhutan nổi bật là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện các biện pháp để bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Thuốc lá tiếp tục là một thách thức toàn cầu đối với sức khỏe công cộng. Mặc dù nhiều quốc gia đã áp đặt lệnh cấm hút thuốc, nhưng việc thực thi chính sách này vẫn chưa được thực hiện một cách quyết liệt. Bhutan nổi bật là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện các biện pháp quyết đoán để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đến nay, Bhutan vẫn duy trì là quốc gia không có sự ô nhiễm từ khói thuốc. Hy vọng với những thông tin được Tourhot24h.vn chia sẻ ở bài viết trên, hành trình khám phá Tour du lịch Bhutan 4 ngày 3 đêm của bạn sẽ thuận lợi và nhiều niềm vui nhé!

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *