Ăn gì ở Mù Cang Chải? Top 10 món ăn ngon Mù Cang Chải “mê hoặc” thực khách

So với việc tìm hiểu những điểm check in ở Mù Cang Chải thì câu hỏi ăn gì ở Mù Cang Chải cũng được rất nhiều du khách quan tâm.

Tất nhiên rằng, Mù Cang Chải không chỉ mang vẻ đẹp tuyệt mỹ mà còn gây thương nhớ với những món đặc sản mang hương vị đặc trưng của núi rừng. Bạn chuẩn bị du lịch Mù Cang Chải mà chưa biết thưởng thức đặc sản nào cho “đáng đồng tiền bát gạo”? Theo dõi bài viết dưới đây cùng Tourhot24h.vn nhé!

1.Thịt gác bếp

Nằm trong danh sách những món ăn ngon ở Mù Cang Chải, thịt gác bếp xứng đáng được gọi tên đầu tiên. Nếu là một người yêu thích việc khám phá đây đó, bạn chắc hẳn đã từng nghe đến thịt gác bếp ít nhất một lần trong đời. Thịt gác bếp là một trong những món ăn truyền thống biểu trưng cho nền văn hóa ẩm thực Tây Bắc.

mon-an-ngon-mu-cang-chai
Thịt gác bếp

Thịt gác bếp là món đặc sản trong ẩm thực của người dân tộc Thái, thường xuất hiện trong bữa cơm rượu đãi khách của chủ nhà hay các dịp lễ tết đặc biệt. Bên cạnh đó, món ăn này cũng giúp bổ sung dinh dưỡng trong những dịp di chuyển đường dài và những ngày mưa lũ không thể ra ngoài tìm thức ăn.

Thịt gác bếp thường được làm từ thịt trâu, bò hoặc thịt lợn, món ngon này ngày càng được ưa chuộng đối với thực khách miền xuôi. Cách làm thịt gác bếp không khó nhưng lại khá mất công và thêm một chút bí quyết gia truyền thì món ăn này mới chuẩn vị được. Người ta sẽ chọn những miếng thịt ở phần thăn, bắp vai, lưng,…của con vật rồi cắt thành miếng to. Sau đó lóc thịt bỏ xương, thái dọc theo thớ rồi ướp gia vị vừa ăn (đặc biệt phải có gia vị mắc khén) để món ăn thêm thơm ngon. 

mon-an-ngon-mu-cang-chai
Thịt gác bếp

Thịt sau khi thái sẽ được treo lên gác bếp hun khói cho khô và có màu ánh đen để bảo quản. Phải chờ thời gian từ 8 tháng đến 1 năm sau, người ta sẽ mang thịt xuống chế biến thành các món nướng, canh hầm hoặc nấu thành nhiều món khác nhau, ăn tới đâu lấy tới đó. 

Khói ám lâu ngày làm thịt có mùi đặc biệt, mang đậm phong vị núi rừng với hình thức bên ngoài khô, màu nâu thẫm nhưng phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ, ngọt đậm đà. Bạn có thể để thịt trong ngăn mát để bảo quản được lâu hơn.

2.Xôi nếp Tú Lệ

Ăn gì ở Mù Cang Chải là câu hỏi không khó để trả lời bởi nơi đây có quá nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Và xôi nếp Tú Lệ là một trong những món đặc sản hàng đầu mà bạn nhất định phải thử.

mon-an-ngon-mu-cang-chai
Xôi nếp Tú Lệ

Tương truyền rằng thời xa xưa, vua trời sai các tiên nữ mang gạo nếp xuống trần gian để chọn đất và trồng trọt cho con người. Tiên nữ đi khắp Tây Bắc đến núi Khau Phạ thấy thung lũng bằng phẳng, rộng rãi tươi đẹp, cây cỏ tươi tốt, nàng tiên hạ cánh xuống sử dụng mảnh đất bản Phạ là nơi trồng cây giống từ trên trời xuống.

mon-an-ngon-mu-cang-chai
Xôi nếp Tú Lệ

Vài tháng sau, cánh đồng xuất hiện những hạt vàng ươm, nấu thành xôi thơm dẻo rất ngon. Vì vậy, các nàng tiên quyết định trao lại cho người Thái nơi đây loại gạo nếp quý hiếm. Từ bản Phạ trải qua bao đời, người dân bản địa tiếp tục trồng loại lúa ấy, lan rộng ra vùng Tú Lệ, Văn Chấn. Người dân nơi đây gọi loại gạo này là gạo nếp Tú Lệ.

Nếp Tú Lệ sau khi nấu thành xôi sẽ bốc hương nghi ngút, dẻo thơm đặc biệt để ai thưởng thức một lần thì khó mà quên được hương vị này. Du lịch Mù Cang Chải, bạn nhớ đừng quên thưởng thức món ngon nức tiếng này nhé!

3.Cốm Tú Lệ

Đã thưởng thức xôi nếp Tú Lệ rồi thì cốm Tú Lệ cũng phải thử luôn cho biết vì cả 2 loại này đều là đặc sản rất nổi tiếng ở Mù Cang Chải. Xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ lâu đã nổi tiếng với loại gạo nếp trắng tròn. Đây là loại nếp có hương vị thơm ngon đặc biệt nhưng khi làm cốm lại có vị ngọt dịu. 

mon-an-ngon-mu-cang-chai
Cốm Tú Lệ

Để món cốm Tú Lệ vẫn giữ được hương vị dẻo thơm, đượm nét quyến rũ của vùng cao Yên Bái thì bạn phải nắm được bí quyết. Khi làm món cốm này, người Thái ở đây đã làm rất công phu. Họ lựa chọn những ngọn lúa còn nguyên sữa, tuyển chọn kỹ lưỡng mới thu hoạch để đảm bảo tạo nên món cốm ngon đúng điệu. 

mon-an-ngon-mu-cang-chai
Cốm Tú Lệ

Gạo nếp để làm cốm không được mang đi vò, đánh tơi mà phải tuốt, sàng rơm và các hạt lúa lép, nước rồi cho vào chảo rang chín. Bếp để rang thường có tro than nhưng không đốt than thay vào đó là củi. Gạo rang thường là loại gang nên từng hạt cốm khi rang sẽ không bị cháy mà mềm, thơm ngon. Chảo rang nhỏ lửa nên nóng liên tục. Gạo rang xong đợi nguội từng mẻ mới cho vào cối giã.

Tất cả những công đoạn phức tạp và sự vất vả của người làm đều được đền đáp xứng đáng khi thành quả là món cốm thơm ngon nổi danh gần xa.

4.Cá hồi ở Mù Cang Chải

Từ chân đèo Khau Phạ theo phía Tú Lệ khoảng 7km sẽ đến khu nhà hàng Khau Phạ, đây cũng là một trong những nơi nuôi cá hồi lớn ở miền Bắc. Số lượng cá hồi nuôi ở đây lên đến 10.000 con, cá được nhập hoàn toàn và nuôi theo công nghệ châu Âu. Cá hồi nuôi bắt lên ăn ngay nên luôn giữ được độ tươi ngon, chế biến thành các món sushi hay sashimi phải nói là cực đỉnh.

mon-an-ngon-mu-cang-chai
Cá hồi ở Mù Cang Chải
mon-an-ngon-mu-cang-chai
Cá hồi ở Mù Cang Chải

Nhiều món ngon từ cá hồi hoặc cá tầm được chế biến tại đây để phục vụ du khách. Vào những ngày thời tiết se se lạnh còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức nồi lẩu nghi ngút khói mà còn đầy dinh dưỡng như thế này.

5.Châu chấu rang

Nhiều thực khách sẽ “lắc đầu lè lưỡi” khi nghe đến tên món ăn này nhưng kỳ thực, châu chấu rang Mù Cang Chải là món ăn được rất nhiều người ưa thích đó nha. 

mon-an-ngon-mu-cang-chai
Châu chấu rang

Châu chấu ở Mù Cang Chải có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa thu hoạch khoảng tháng 5 – 9. Trong khoảng thời gian này, châu chấu đang vào mùa nên con nào con nấy cũng béo ngậy, chế biến lên thành món ăn thơm ngon vô cùng. Bạn sẽ không cần phải lo lắng vì món châu chấu rang không hề có mùi khó ăn hay làm bạn thấy rợn người, hương vị đặc trưng của nó còn khiến bạn ăn hoài không chán nữa đó.

Nếu có dịp đi Mù Cang Chải, bạn nhớ thưởng thức đặc sản châu chấu rang để phần nào hiểu thêm về ẩm thực vùng Tây Bắc nhé!

6.Gà đen

Gà đen là một giống gà của người H’Mông đã làm nên “thương hiệu” ở Mù Cang Chải. Gà đen là giống gà quý chỉ dân tộc H’Mông ở các huyện vùng cao mới có. Tại Mù Cang Chải, giống gà này vẫn được chăn thả trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên nên gà có da dày giòn, thịt săn nhưng không dai, ít mỡ, thơm và có vị ngọt đậm đà. 

mon-an-ngon-mu-cang-chai
Gà đen

Gà đen thường có 3 màu chính: hoa mơ, trắng và đen tuyền. Gà đen là đặc sản quý, các món ăn làm từ giống gà này dù đơn giản hay phức tạp cũng có sự hấp dẫn lạ kỳ bởi phẩm chất thịt, hương vị tự nhiên đặc trưng không lẫn với bất kỳ giống gà nào khác. Các món ăn làm từ gà đen mà thực khách thường yêu thích như: canh thịt, nướng, rang muối hay lẩu gà thật sự hấp dẫn, làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

7.Mèn Mén

Mèn Mén là một trong những món ăn phổ biến và đặc trưng nhất của người H’Mông mà bạn có thể thưởng thức khi đến thăm Mù Cang Chải. Không phải món cao lương mỹ vị, cũng không phải món ăn đậm đà bát mắt nhưng mèn mén lại khiến nhiều người khó quên khi nếm thử một lần. 

mon-an-ngon-mu-cang-chai
Mèn Mén

Mèn mén được làm từ những hạt ngô do chính tay người dân nơi đây trồng trọt và chăm sóc. Ngô cũng là một trong những nguồn lương thực chính được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Người ta sẽ sàng lọc những hạt ngô ngon, bỏ hạt có sâu, xay ra thành bột trộn với nước rồi mang đi hấp, thành phẩm ra món mèn mén.

Mèn mén thường ăn kèm cùng với canh óc đậu, thắng cố vì mèn mén khô nên rất hợp ăn cùng những món canh như: canh rau bí, canh xương, canh rau cải,….

8.Măng sặt

Măng sặt là loài thuộc họ tre, trúc nhưng cây chỉ to hơn ngón tay cái một chút. Măng sặt có ở nhiều địa phương nhưng măng sặt ở Mù Cang Chải mới đúng là ngon nhất. Ở Mù Cang Chải, cây măng sặt mọc tự nhiên khá nhiều ở ngay trong nhiều khu vườn của người dân vùng Mường Lò, Trạm Tấu,… 

mon-an-ngon-mu-cang-chai
Măng sặt
mon-an-ngon-mu-cang-chai
Măng sặt

Sau tết khi khí hậu ấm lên, măng sặt nhú ra những ngọn măng nhỏ, nhọn, vỏ bóng, màu xanh pha màu lam vàng, mọc trồi lên khỏi mặt đất to gần bằng ngón tay cái. Măng sặt là loại thực phẩm sạch, giá trị dinh dưỡng cao và chế biến thành nhiều món ăn ngon. 

Không những vậy, măng sặt còn là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với tác dụng phòng chống máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, béo phì, trĩ, tiểu đường, ngừa ung thư hay bảo vệ tim mạch.

9.Sơn Tra 

Nổi danh không kém gì táo mèo hay mận tam hoa, sơn tra cũng là một trong những loại quả rất được yêu thích không chỉ với người dân Mù Cang Chải mà còn là người dân miền xuôi. 

Tại Yên Bái, cây sơn tra được tìm thấy nhiều ở các vùng núi phía tây của tỉnh, chủ yếu ở các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, nơi có nhiệt độ đặc biệt, nóng và chịu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng ( từ Lào đến Trung Việt Nam) vào mùa hè và gió lạnh từ vùng núi cao thổi vào.

mon-an-ngon-mu-cang-chai
Sơn Tra 

Sơn tra có vị vừa ngọt nhẹ, hơi chua chát nên thường được người dân leo rừng giải khát những ngày nắng nóng. Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể sử dụng sơn tra theo cách chế biến thành các món mứt hoặc sấy để bảo quản lâu hơn. 

Sơn tra sau khi thu hái về, người ta sẽ mang cạo sạch vỏ để mùi thơm không bị mất đi, bỏ phần ruột, cắt theo chiều ngang. Sau đó, sơn tra sẽ mang đi phơi khô, nấu với đường rồi lại sấy khô. Sơn tra sấy khô cũng là món ăn vặt rất hấp dẫn được dùng trong những tháng mùa đông, trong dịp Tết Nguyên đán hoặc làm quà mang về nhà sau những chuyến du lịch Mù Cang Chải.

Wow hấp dẫn chưa nào, nếu bạn sắp có chuyến ghé thăm Mù Cang Chải mà chưa biết thưởng thức đặc sản gì thì không cần phải lăn tăn nữa đâu. Tham khảo ngay tour du lịch Mù Cang Chải 4 ngày 3 đêm trọn gói từ HCM cùng Tourhot24h.vn để có những trải nghiệm tuyệt vời nhé!

Bài viết khác

2 thoughts on “Ăn gì ở Mù Cang Chải? Top 10 món ăn ngon Mù Cang Chải “mê hoặc” thực khách

  1. Pingback: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải siêu chi tiết cập nhật 11/2020 | Tourhot24h.vn

  2. Pingback: Du lịch Mù Cang Chải mua quà gì? Top 10+ đặc sản Mù Cang Chải ngon nức tiếng | Tourhot24h.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *